Hẻm Sài Gòn

Hẻm Sài Gòn

 •   30/06/2011 03:52:15 PM

Quanh co, ngoằn ngoèo và hẹp chừng dăm ba mét nhưng lại dẫn ta từ hết bất ngờ này tới bất ngờ khác. Tôi hay mường tượng những con hẻm này như mạch máu trên lòng bàn tay số phận... (ĐOÀN ĐẠI TRÍ)

Thi tuyển Khùng

Thi tuyển Khùng

 •   30/06/2011 03:38:59 PM

Trước đây thỉnh thoảng bị Khùng khật khưỡng trêu ghẹo, các cô thấy sờ sợ nhưng gây rất nhiều tò mò về bản thân. Giờ đi cả ngày ngoài đường cũng chẳng ai đoái hoài, bởi toàn gặp một lũ đua đòi, chỉ mải ăn hút, cờ bạc, đánh võng xe máy, học mót những ngôn từ lạ tai ngoài phố, rất đáng ghét... (TẠ DUY ANH)

nlH60wkYnyisRrL

Lắng nghe tim mình trong ngực người khác

 •   30/06/2011 03:04:38 PM

- Tôi muốn lắng nghe tim ông. Trái tim của Steve.
- Chà chà…Nghe tim tôi ư ? Dạ được…Nhưng có hơi kỳ cục không nhỉ ?
- Rất hệ trọng đối với tôi. Việc đó hệ trọng hơn ông tưởng nhiều. (Russell Banks- Hoa Kì)

Chuyến xe buýt cuối cùng

Chuyến xe buýt cuối cùng

 •   30/06/2011 02:29:32 PM

Chưa bao giờ Hoàng thấy mẹ quyết liệt như thế, anh đứng trơ như trời trồng. Bà Thảo vào lấy đồ, nói với Lan như ra lệnh: Đưa mẹ ra bến xe, hai đứa đừng có điện đóm gì. Xong việc mẹ sẽ về... (NGUYỄN THÁI SƠN)

Sa trường

Sa trường

 •   28/06/2011 04:09:06 PM

La Ngai quỳ xuống đất, mắt hướng về phương Nam. Tiếng trống baramưng dập dìu. Tướng kì Hải Tây đô thống chế tháo hạ, quay về phương Bắc ôm mộng đế vương, kiếm chỉ ngai vàng Trần tộc... (VŨ TRƯỜNG GIANG)

Bắt vợ

Bắt vợ

 •   27/06/2011 08:53:50 AM

Khóc đã, thằng bé rúc rúc tìm vú mẹ trên ngực của Người Nài. Người Nài chợt lặng người. Ông nhận ra mình đang phải đối mặt với một tình thế khó khăn: Tìm đâu ra sữa cho thằng bé bây giờ?! Ông áp mặt vào nó, bồng đưa nhè nhẹ. Thằng bé vẫn khóc như thét... (NGUYỄN THỐNG NHẤT)

Người con gái trên Đồi Sim

Người con gái trên Đồi Sim

 •   24/06/2011 11:11:14 PM

Thương hiệu rượu sim ở "Đồi Sim Quán" đã vang đi khắc nơi. Khách kéo tới quán ngày càng đông hơn. Tiền thu về cũng khá hơn. Nhưng hình như Thu không màng đến điều đó, không nghĩ nhiều đến điều đó. Hàng ngày cô vẫn ngồi ở cái bàn góc trong cùng - nơi ngày xưa ông Thịnh đã từng ngồi... (HỒ KIÊN GIANG)

Con nhà võ

Con nhà võ

 •   24/06/2011 07:00:00 AM

Số phận bi đát của chị em tôi một thời, một trường đoạn cuộc sống ăn rặt rọc khoai sọ mà vẫn xẻ núi bạt rừng, vẫn vượt qua tất cả bằng nghị lực… chịu đòn. Nhìn lũ trẻ vui tết, tôi bỗng lờ mờ hiểu ra một vài sự sắp đặt... (NGUYỄN ĐỨC LỢI)

Chuyện riêng của má Hai

Chuyện riêng của má Hai

 •   23/06/2011 04:08:02 PM

Bà Hai nhìn ông, rồi tự trách mình, cớ sao trong một phút xúc động lại đang tâm giẫm nát niềm vui duy nhất và cuối cùng của ông? Bà cho rằng chính vì sự thật mình tiết lộ đã khiến ông suy sụp... (LA NGUYỄN QUỐC VINH)

Mẹ điên

Mẹ điên

 •   23/06/2011 08:55:12 AM

Hai mươi ba năm trước, có một người con gái lang thang qua làng tôi, đầu bù tóc rối, gặp ai cũng cười cười, cũng chả ngại ngần ngồi tè trước mặt mọi người. Vì vậy, đàn bà trong làng đi qua cô gái thường nhổ nước bọt, có bà còn chạy lên trước dậm chân, đuổi "Cút cho xa!" Thế nhưng cô gái không bỏ đi, vẫn cứ cười ngây dại quanh quẩn trong làng.
( VƯƠNG HẰNG TÍCH)

Trăng trên thung lũng Seo Sảo

Trăng trên thung lũng Seo Sảo

 •   21/06/2011 02:57:52 PM

Bỗng có tiếng ngựa hí giật lên và tiếng vó ngựa dồn phía sau nhà. Chị Mủa hớt hải cầm đèn pin chạy ra. Tôi chạy theo sau chị. Có ba người đàn ông vừa phi ngựa tới, họ đang nói gì với chị Mủa ở bãi ngô. Tôi lại gần thì ba người đàn ông đã phốc lên ngựa, biến mất... (TRUNG TRUNG ĐỈNH)

Lựa chọn không hối hận

Lựa chọn không hối hận

 •   17/06/2011 04:09:49 PM

Sau khi qua cửa, ngẩng đầu nhìn thấy mấy hàng chữ lớn nổi bật viết trên cột phát tin tức treo trên tường: "Chào bạn, hoan nghênh bạn đến công ty chúng tôi thi tuyển vào chức văn thư thư ký. Nếu bạn là nữ giới ngoại hình lại xinh đẹp, tuổi từ 18 đến 25, xin đi sang hành lang bên trái, nếu không xin đi sang bên phải"... (HẠ ÁI HOAN)

Gió đưa bông sậy

Gió đưa bông sậy

 •   17/06/2011 03:49:28 PM

Chiều xuống rồi, tôi ngồi trên xe sang sông. Cầu xây xong đã lâu. Người ta không cần những chuyến phà nữa. Gió lồng lộng thổi. Tê lạnh. Dòng sông vẫn gió nhưng gió bây giờ đâu phải gió ngày xưa!... (PHẠM THỊ NGỌC ĐIỆP)

Tiếng cú kêu

Tiếng cú kêu

 •   17/06/2011 03:24:29 PM

Lần đầu tiên trực diện với cú, tôi khiếp hãi như có một luồng khí lạnh chạy dọc sống lưng mình. Khác với bao loài chim, đôi mắt cú tròn xoe lại nằm ngay phía trước mặt giống như con người. Quanh đôi mắt là hai vòng tròn rộng trông như gương mặt các cụ già đeo kính... (TRẦN QUANG KHANH)

Hoa lau trắng

Hoa lau trắng

 •   17/06/2011 10:40:50 AM

Mùa ấy thời tiết đã chuyển sang đông, những cánh rừng cỏ tranh đã khô xào xạc lá, dòng sông cạn kiệt nước trong vắt trơ toàn sỏi cuội dưới đáy tròn vo. Khi đã ổn định chỗ đóng quân cũng như việc đào công sự, ngụy trang đã hoàn tất đâu vào đấy chúng tôi mới thay phiên nhau xuống sông tắm rửa và giặt quần áo... (Trần Đức Tĩnh)

Đồ chơi

Đồ chơi

 •   16/06/2011 02:57:11 PM

Đèn xanh. Xe thay nhau phóng thẳng để lại phía sau bụi khói bốc lên mịt mù. Đôi mắt đỏ hoe trên gương mặt sạm đen khắc khổ của ông cụ nhìn về đâu đó mông lung. Cụ mang nặng một nỗi niềm khắc khoải, vì những món đồ chơi bán ế chỏng chơ, hay còn gì không diễn tả nổi bằng lời đang lặn sâu nơi khóe mắt… (LƯU QUANG MINH)

Ông Quản

Ông Quản

 •   15/06/2011 09:30:46 AM

Rồi trước mắt ông mọi vật hiện ra từ từ, ngày càng rõ nét. Một con suối nhỏ, làn nước trong veo. Mấy con cá lòng tong trắng bạc lao vun vút khi thấy bóng người. Lội qua con suối là một tán rừng già. Tiếng ồn ã ngày càng rõ dần. Hàng trăm chiếc võng mắc dưới những gốc cây sộp, binh lính và những người lính nằm đong đưa thanh thản... (NGUYỄN ĐỨC NGUYÊN)

Nắng trên hiên nhà

Nắng trên hiên nhà

 •   14/06/2011 03:20:28 PM

Tôi giật thót mình quay sang bên phải, một ông cụ lưng còng với cái đầu trọc và bộ râu trắng như cước. Ông ta đứng ở mép tường và chắc đã quan sát tôi rất lâu. Ông ta cáu kỉnh chống cái gậy về phía tôi. Tôi định chạy thật nhanh để thoát khỏi khu vườn nhưng... (HÀ BÙI)

Ai có thể tát tôi?

Ai có thể tát tôi?

 •   14/06/2011 03:02:00 PM

A Hồng nói rồi đột nhiên vung tay tát mạnh lên mặt vị khách, hết bên trái lại bên phải, A Hồng tát liền mười cái, tát tê cả bàn tay. Nhìn lại vị khách, mép chảy máu, má sưng tấy lên. (THÂN BÌNH - TRUNG QUỐC)

Ma Hời

Ma Hời

 •   12/06/2011 11:34:54 PM

Chạng vạng tối là làng rộ lên tiếng kêu ma, đuổi ma. Đầu thôn cuối xóm. Tiếp nối nhau, đứt quãng hay đồng thanh. Nhà sang nhà. Tiếng chân người chạy rần rần nện vào nền đất. Rồi đột ngột tất cả yên ắng, chỉ còn tiếng thì thào bí mật. Rồi là tiếng mưk phat bắt vong vang to rờn rợn... (INRASARA)


Các tin khác

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo