LẶNG LẼ BẾN CHỜ

Thứ năm - 06/10/2016 03:20
"...Thong thả từng bước lần theo con dốc, tôi lắng nghe tiếng gió thổi khua cây rừng xào xạc. Mây núi sà xuống mặt đường, mây luồn vào tóc, mây lành lạnh chạm vào mặt, mây quấn quýt bàn chân, mây dùng dằng mơn trớn đôi vai. Tôi chợt nhớ đến chuyện Trang Tử nằm mơ hóa bướm khi tỉnh ra không biết mình hóa thành bướm hay bướm hóa thành mình,. Tôi đã hóa thành một đám mây bồng bềnh hay đám mây bồng bềnh đang hóa thành tôi bò lừng lững qua con dốc? Một cảm giác mơ hồ, thích thú cứ thôi thúc tôi dấn bước, bởi đời người được bao nhiêu lần lạc trong mây để trân trọng từng giây phút hiện sinh? Đâu đó nghe trong khe núi, trên đỉnh non cao mờ mờ thăm thẳm vọng lại tiếng chim rừng thảng thốt. Chim lạc bầy gọi bạn hay đó là tiếng kêu kinh hãu khi nhận ra mình nhỏ bé vô cùng trước đại ngàn huyền bí, vĩnh hằng?..."

aaaa
Lặng lẽ bến chờ - Tập truyện ngắn
Tác giả: Nguyễn Ngọc Đào Uyên
Nhà xuất bản Hội Nhà văn, 2016
 


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Pablo Escobar từ đời thực đến tiểu thuyết của Gabriel García Márquez

Pablo Escobar từ đời thực đến tiểu...

Cuộc đời của Escobar là khối mâu thuẫn lớn, bởi sự đối lập giữa thiện - ác, thiên thần - ác quỷ, nhân từ - máu lạnh, do đó, hắn có sự hấp dẫn lớn đối với quần chúng hơn bất kì tên trùm tội phạm nào. (PHAN TUẤN ANH)

 
Tiểu thuyết Bến đò xưa lặng lẽ - nguyên mẫu và nỗi oan của một con người

Tiểu thuyết Bến đò xưa lặng lẽ -...

Trong các tiểu thuyết của tôi, nhân vật chính hay phụ đều được xây dựng từ những chi tiết rất thực mà tôi tích lũy được. Thường thì, chỉ từ một chi tiết rất nhỏ, bất chợt gặp trong đời sống mà tôi hình dung ra tính cách của một con người. (XUÂN ĐỨC)

 
Lần đầu tiên một nhân vật tiểu thuyết có chức danh này

Lần đầu tiên một nhân vật tiểu...

Ai đọc cũng nhận ra tâm thế người viết là người trong cuộc, là xây dựng chứ đâu phải là người đứng ngoài chửi đổng cho sướng miệng. (Bài viết của NGUYỄN BẮC SƠN).

 
"Đồi lau sau hoa tím" những mảnh ghép kí ức

"Đồi lau sau hoa tím" những mảnh...

Là truyện ngắn viết bằng nỗi nhớ và kí ức nên hầu hết các nhân vật trong truyện đều được tôi nhào nặn từ các nguyên mẫu. Nhưng để có được một nhân vật hoàn chỉnh tôi đã “thuổng” của đồng đội mỗi người một vài nét ngoại hình, tính cách

 
Thực tế đời sống và nhân vật trong "Dòng sông phẳng lặng"

Thực tế đời sống và nhân vật trong...

Trong cuộc đời viết văn của mình, rất hiếm trường hợp tôi lấy nguyên mẫu ngoài đời để tạc nên nhân vật trong tác phẩm. Nhưng không có thực tế đời sống thì không thể làm nên các nhân vật đó. (Tô Nhuận VĨ)

Quảng cáo