ĐƯỜNG VÀO BUÔN MA THUỘT

Thứ tư - 11/10/2017 04:38
"Trong cặp mắt màu đồng thau của Tư lệnh Sư đoàn, nhìn lớp cán bộ cấp dưới của mình thật trẻ trung, quá trẻ trung là đằng khác. Tất thảy có lẽ chỉ trên dưới hai mươi tuổi đầu. Nói không quá, những người đang ngước cặp mắt nhìn ông, vẫn không giấu nổi những những nét học trò, những cặp mắt tinh nghịch thời sinh viên. Thật vậy, nếu không có chiến tranh thì đây sẽ là khối chất xám của đất nước, đó là tất yếu. Những con người được đào tạo, có học thức hẳn hoi để đưa cái đất nước nghèo nàn, nền văn minh lúa nước, bước vào thời đại của kĩ thuật công nghiệp. Đất nước này không mảy may gây sự với ai. Vậy mà đế quốc Mĩ, với sự giúp sức của khoa học kĩ thuật, đã rắc lên đầu người dân vô tội đủ các kiểu chiến tranh. Từ "chiến tranh giành dân", đến "chiến tranh bóp nghẹt", rồi "chiến tranh hủy diệt" để mong đưa đất nước này trở về thời kì đồ đá"...

1

Đường vào Buôn Ma Thuột - Tiểu thuyết
Tác giả: Lê Hải Triều
Nhà xuất bản Lao động, 2017


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo