BÊN GỐC ĐẠI NHÀ SỐ 4

Thứ tư - 11/10/2017 15:25
"Chưa bao giờ, thế hệ trẻ lại bị thuyết phục như thế về sức mạnh Việt Nam, sự kì diệu của con người Việt nam, về tính chất thần thánh của cuộc kháng chiến chống đế quốc Mĩ ở Việt Nam. Sức thuyết phục đó toát lên từ cuốn nhật kí có số phận kì lạ nhất, cuốn nhật kí mà người con gái Hà Nội cương nghị, thủy chung, trong sáng đến thánh thiện đã viết với bao buồn vui, cay đắng, đớn đau và nước mắt; cuốn nhật kí mà đang được viết dở dang thì tác giả của nó hai ngày sau bị địch bắn chết; đó chính là Nhật kí Đặng Thùy Trâm.

Thì ra lâu nay, những áng văn, bài thơ nói riêng, những tác phẩm văn học nghệ thuật cách mạng nói chung không hề khoa trương, khuếch đại khi phản ánh cuộc kháng chiến chống Mĩ, cứu nước của dân tộc Việt Nam ở thế kỉ XX, mà đã phản ánh một cách chân thực, sinh động như nó vốn có. Vâng, dân tộc Việt nam là dân tộc vĩ đại, con người Việt Nam là những con người anh hùng, cuộc kháng chiến chống đế quốc Mĩ của nhân dân Việt Nam là cuộc kháng chiến thần thánh"...

2

Bên gốc đại Nhà số 4 - Tuyển tập phê bình và đối thoại
Tác giả: Hoàng Đăng Khoa
Nhà xuất bản Lao động, 2017


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự gặp gỡ thú vị giữa Victor Hugo và Honoré de Balzac

Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự...

Hiện tượng thú vị này của tự nhiên dễ khiến người ta liên tưởng đến trường hợp hai nhân vật của hai nhà văn lừng danh nước Pháp là Victor Hugo và Honoré de Balzac. (NGUYÊN MINH)

Quảng cáo