Ước mơ trở thành nhà văn của những người trẻ

Ước mơ trở thành nhà văn của những người trẻ

 •   12/10/2011 02:05:53 PM

Chúng ta thường nói vui rằng "chẳng ai đánh thuế ước mơ", vì vậy đừng ngần ngại nói lên mơ ước của mình. Trước đây, những học sinh yêu thích văn học, chuyên văn thường hay có ước mơ trở thành nhà văn. Thế nhưng, hiện nay mơ ước trở thành nhà văn thật hiếm gặp, như thể đó là một sự lựa chọn cân nhắc…(HIỀN NGUYỄN)

Thơ và công chúng hôm nay

Thơ và công chúng hôm nay

 •   11/10/2011 10:01:45 AM

Nhưng sau gần nửa buổi đi khắp các cửa hàng sách, lục tìm không được tập thơ nọ, tôi liền nhờ trợ giúp của những người bán sách thì mới vỡ nhẽ: từ lâu lắm rồi không có cửa hàng sách nào còn dám nhận bán thơ vì không có người mua! Tôi trở thành một kẻ kém thức thời, nếu không muốn nói là khốttabit trong con mắt những nhân viên cửa hàng sách! (LÊ THÀNH NGHỊ)

Lạm bàn về thơ Việt hôm nay

Lạm bàn về thơ Việt hôm nay

 •   10/10/2011 10:19:54 AM

Xin dùng chữ " lạm bàn" vì đã mượn hội thảo thơ miền Trung để nói về thơ Việt. Thêm một lẽ nữa, nói đến thơ Việt thì rất rộng lớn mà bài viết chỉ muốn đề cập một vài khía cạnh được cho là quan trọng. (NGUYỄN KHOA ĐIỀM)

Phê bình trẻ miền Trung – từ một góc nhìn

Phê bình trẻ miền Trung – từ một góc nhìn

 •   07/10/2011 03:46:00 PM

Phê bình góp phần định hướng người tiếp nhận, kích thích sự sáng tạo của người viết, thúc đẩy nền văn học phát triển. Nhưng, nhìn vào thực trạng, người viết phê bình trẻ ở nước ta hiện nay còn quá ít ỏi, khiêm tốn so với các thế hệ trước. Vấn đề này, dường như không chỉ là khó khăn của miền Trung mà còn là khó khăn của cả nước nói chung. (HOÀNG THỤY ANH)

Đời sống văn học Việt Nam năm 2010

Đời sống văn học Việt Nam năm 2010

 •   04/10/2011 08:26:04 PM

Theo nhà thơ Trần Quang Quý, năm 2010, số tác phẩm thơ không phải của Hội viên chiếm khoảng 70 – 80% và đến tháng 10/2010, hầu như trong các tập thơ đó được khuôn Tủ sách người yêu thơ. Đó là thơ của các tác giả yêu thơ có nhu cầu được in sách, lưu giữ làm kỷ niệm. (NGUYỄN THỊ HIỀN)

Cái truyện ngắn đầu tay

Cái truyện ngắn đầu tay

 •   04/10/2011 10:58:53 AM

So với nhiều người cùng thời và so với các nhà văn trẻ hiện nay thì tôi viết sau họ hơn 15 năm. 15 năm là một khoảng thời gian quá dài cho một đời viết văn. Rất có thể một nhà văn sẽ sáng tạo được rất nhiều thậm chí hoàn thành sự nghiệp văn chương trong khoảng 15 năm ấy. (SƯƠNG NGUYỆT MINH)

Văn học trẻ, những giấc mơ dần tỏa sáng

Văn học trẻ, những giấc mơ dần tỏa sáng

 •   30/09/2011 09:16:20 AM

Hội nghị viết văn trẻ toàn quốc lần 8 đã diễn ra suôn sẻ, mọi người đều đã trở về với cuộc sống thường nhật nhưng dư âm về một kỳ Hội nghị vui và nhiều ý nghĩa vẫn phảng phất đâu đó trong những câu chuyện bàn về văn học của giới trẻ. Các cây bút trẻ Lý Hữu Lương, Lữ Thị Mai, Hoàng Đăng Khoa, Ngô Thị Thanh Vân, Lê Minh Nhựt tâm sự với PV về dư âm và ý nghĩa của Hội nghị lần này đối với họ.

Hữu Thỉnh – Hoa trái nghệ thuật dọc đường thơ

Hữu Thỉnh – Hoa trái nghệ thuật dọc đường thơ

 •   27/09/2011 01:16:47 AM

Nhập ngũ, dấn bước đường đời, Hữu Thỉnh cũng tự mở cho mình con đường thơ. Con đường riêng ấy nhanh chóng nhập vào đường thơ lớn của dân tộc trong thời đại. (ĐOÀN TRỌNG HUY)

Phê bình trẻ - tồn tại hay không tồn tại

Phê bình trẻ - tồn tại hay không tồn tại

 •   25/09/2011 01:14:14 AM

Nhiều người tỏ ra bi quan cho cái gọi là đội ngũ phê bình trẻ đương đại khi đưa ra các phản mỹ từ như "khủng hoảng", "vắng bóng", "thiếu và yếu"… Tôi thì lại đủ lạc quan để nói rằng, văn đàn Việt Nam đang hiện diện một lực lượng tác giả phê bình trẻ khá - đông - và - mạnh. (HOÀNG ĐĂNG KHOA)

Từ truyện ngắn đến tiểu thuyết Quyên

Từ truyện ngắn đến tiểu thuyết Quyên

 •   23/09/2011 09:48:45 AM

Sang Đức làm thợ khách 8 năm, tới 1996 tôi quay lại cầm bút. Mùa đông 2004, khi khởi viết chương đầu tiểu thuyết Quyên, tôi đã in hơn ba chục truyện ngắn trên báo chí văn chương trong nước và hải ngoại. Nếu gom cả vài chục tùy bút, kí sự văn học, có thể nói, tôi có vốn, kinh nghiệm, ít nhiều làm chủ kĩ năng viết các thể loại ngắn. (NGUYỄN VĂN THỌ)

Nhà thơ Hữu Thỉnh: Cánh chim đầu đàn của thơ ca chống Mỹ

Nhà thơ Hữu Thỉnh: Cánh chim đầu đàn của thơ ca chống Mỹ

 •   22/09/2011 01:59:11 PM

Nói đến thơ ca thời kỳ chống Mỹ, nhiều người thường nghĩ rằng đấy là một thế hệ nhà thơ- chiến sĩ trẻ trung và hùng hậu. Có lẽ chỉ có cuộc kháng chiến lớn lao ấy của dân tộc mới có thể sản sinh ra được một đội ngũ đông đảo các nhà thơ tài hoa đến như vậy (ĐỖ NGỌC YÊN)

Tôi đã có thêm nhiều người bạn mới

Tôi đã có thêm nhiều người bạn mới

 •   20/09/2011 03:46:56 PM

Cách đây hơn hai năm, vào vannghesongcuulong.org.vn, thấy bài vở của một tác giả có bút danh khá đặc biệt là "Diệp Bần Cò", tôi vừa thú vị vừa tò mò, liền nhờ bạn bè ở miền Tây tìm giúp địa chỉ tác giả để làm quen và thi thoảng đặt viết bài vở. (NGUYỄN HÒA)

Nhà thơ Vương Trọng dịch lại

Nhà thơ Vương Trọng dịch lại "Chinh phụ ngâm"

 •   19/09/2011 02:18:01 PM

Chinh phụ ngâm khúc của Đặng Trần Côn là tác phẩm thơ chữ Hán xuất sắc trong Văn học cổ điển nước ta. Từ xưa đến nay đã có nghiều người dịch ra quốc âm, trong đó bản dịch của Đoàn Thị Điểm (hay của Phan Huy Ích?) là bản dịch thông dụng nhất (BDTDN), xuất sắc nhất. (VƯƠNG TRỌNG)

Dư âm Hội nghị viết văn trẻ toàn quốc lần thứ VIII

Dư âm Hội nghị viết văn trẻ toàn quốc lần thứ VIII

 •   17/09/2011 09:29:12 PM

Sau Hội nghị, tất cả lại trở về với công việc thường ngày của mình, văn chương lại lặng lẽ thắp lên ngọn lửa đam mê ở một miền tĩnh lặng. Ra về rồi mà dường như ai cũng có cảm giác "thiếu thiếu" một cái gì, nuối tiếc một cái gì. Có thể là thời gian trôi đi quá nhanh, có thể là do chợt nhận ra phải 5 năm nữa mới có một kỳ Hội nghị nữa, hoặc cơ hội chẳng dành cho mình nữa. (HÀ ANH)

"Gu" thẩm mỹ của người sáng tạo nghệ thuật

 •   11/09/2011 01:11:46 AM

Lâu nay, chúng ta vẫn phàn nàn một điều: thị hiếu thẩm mĩ (gout) của công chúng còn thấp, dẫn đến việc nhiều tác phẩm nghệ thuật có giá trị bị họ bỏ qua, trong khi lại đổ xô tìm đến những tác phẩm tầm thường và ta coi những người có "gu" thẩm mĩ thấp kém (mauvaisgout) là một tác nhân kéo tụt nền nghệ thuật ở bất cứ thời đại nào.(NGUYỄN ĐÌNH SAN)

Tôi viết

Tôi viết "Bước qua lời nguyền"

 •   10/09/2011 01:00:00 AM

Phải mất đúng 10 năm vật vã với cuộc đời, tôi mới nhớ ra mình có một tuổi thơ vô cùng đẹp đẽ. Nhưng đó là cả câu chuyện rất dài mà tôi sẽ kể ở một dịp khác. Chỉ biết rằng, trong một đêm ở quê tối đen như mực sau khi từ quân ngũ trở về, tôi bỗng nảy ra ý định sẽ sáng tác về những con người gắn với cái làng sinh ra mình, gắn với cuộc đời mình, góp làm nên số phận mình. (TẠ DUY ANH)

Nhà văn miền Trung - Tây Nguyên từ góc nhìn trẻ

Nhà văn miền Trung - Tây Nguyên từ góc nhìn trẻ

 •   09/09/2011 01:14:19 AM

Trẻ là yếu tố hàng đầu để làm nên một nền văn học. Trẻ đồng nghĩa với sung sức, với mới, với những phát hiện, với sự bung phá, với tươi non câu chữ vân vân, nhưng trẻ còn là sự chuyển tiếp, sự xuất hiện những thế hệ kế tiếp để nền văn học ấy chuyển động một cách không đứt quãng, mang yếu tố liên tục, bền vững. (VĂN CÔNG HÙNG)

Nhạc sĩ Văn An trong ký ức đồng nghiệp

Nhạc sĩ Văn An trong ký ức đồng nghiệp

 •   08/09/2011 10:11:02 AM

Đến tiễn đưa ông về nơi chín suối có đông đảo bạn, bè, đồng nghiệp và nhiều thế hệ nhạc sĩ cùng thời. Âm nhạc của nhạc sĩ Văn An rất dung dị, gần gũi với cuộc sống và con người ông luôn toát lên sự nhân hậu, cởi mở bởi ông sống với bạn bè rất chân thành. Đó là cảm xúc của một số nhạc sĩ tại tang lễ Đại tá – nhạc sĩ Văn An.

Hồ Chí Minh – Sự tích hợp văn hóa

Hồ Chí Minh – Sự tích hợp văn hóa

 •   05/09/2011 08:24:23 AM

Trong lịch sử nhân loại có những con người đã trở thành huyền thoại. Tư tưởng và hành động của họ đã mở ra một chân trời, một hướng đi cho một dân tộc nói riêng hay nhân loại nói chung kiến tạo nên những giá trị mới. Tư tưởng của họ đã trở thành ước mơ của toàn nhân loại hôm qua, hôm nay và mãi mãi mai này. Chủ tịch Hồ Chí Minh là một trong những người như thế. (ÁNH HỒNG)

Kín, chấm dứt một hành trình để mở ra một hành trình khác

Kín, chấm dứt một hành trình để mở ra một hành trình khác

 •   01/09/2011 11:35:02 AM

Nguyễn Đình Tú viết Kín để tả tình, tả cảnh, hay tình lẫn và ẩn trong cảnh cùng các thủ pháp tiểu thuyết hình sự với ý định câu khách ư? - Chắc chắn là không rồi. (INRASARA)


Các tin khác

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo