Trường ca và người lính

Trường ca và người lính

 •   04/01/2012 10:26:29 AM

Nói tới trường ca là thường nói tới hình tượng người anh hùng. Dĩ nhiên, để thể hiện hình tượng ấy là một thứ ngôn ngữ của sử thi, là giọng điệu của anh hùng ca vang vọng. (TRỊNH THU HUYỀN)

Để tiếp tục xây dựng và phát triển văn học - nghệ thuật trong quân đội

Để tiếp tục xây dựng và phát triển văn học - nghệ thuật trong quân đội

 •   03/01/2012 11:14:39 AM

...Trong lĩnh vực sáng tác, Chương trình đầu tư sáng tác tiểu thuyết sử thi về đề tài chiến tranh cách mạng và người chiến sĩ do Bộ Quốcng ấy năm đối với một cuộc vận động sáng tác văn học là thời gian không dài, tuy vậy chương trình đã đạt được những kết phòng chủ trương nhân dịp kỷ niệm 60 năm thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (1944 – 2004) đến nay đã hơn 6 năm. (NGÔ VĨNH BÌNH)

Văn chương trẻ

Văn chương trẻ "đi nhanh về chậm"

 •   31/12/2011 10:50:19 PM

Năm 2011 với Hội nghị viết văn trẻ toàn quốc và Hội nghị viết văn trẻ Tp HCM cùng được tổ chức. Giới cầm bút và công chúng đều thấy rõ ràng một cơ hội để nhận diện đời sống văn học trẻ tương đối đầy đủ và nghiêm túc khi bước vào thập niên thứ hai của thế kỷ XXI. (LÊ THIẾU NHƠN)

Tác giả

Tác giả "Ông Tây An Nam" trong ký ức của huyền thoại guitar Hải Thoại (Kì cuối)

 •   29/12/2011 02:02:02 PM

Nam Xương - Nguyễn Cát Ngạc có một người con trai nổi tiếng, đó là Hải Thoại, một huyền thoại guitar Việt Nam đã ra đi cách đây 2 năm (1936-2009).

Thăng trầm văn học võ hiệp Việt

Thăng trầm văn học võ hiệp Việt

 •   27/12/2011 02:32:34 PM

Nếu như những tác phẩm văn học võ hiệp (VHVH) tại Phương Tây được đánh giá khá cao, thậm chí không ít trong số đó đã trở thành những tác phẩm kinh điển thì tại nước ta, VHVH đã trải qua rất nhiều thăng trầm. (HOÀNG TÙNG)

Nhà thơ Giang Nam

Nhà thơ Giang Nam "bật mí" về Quê hương

 •   25/12/2011 09:38:28 PM

Ở tuổi 82 nhưng nhà thơ Giang Nam - tác giả của bài thơ nổi tiếng Quê hương vẫn ngày ngày "luyện" trí minh mẫn bằng cách đánh vật với chữ nghĩa, những hội thảo, những trang hồi ký viết dở và… tập dưỡng sinh. Với ông, cách rèn luyện này đã cho cuộc sống thường ngày thư thái hơn.

Khi nhân vật ngoài đời trở thành nguyên mẫu của nhà văn

Khi nhân vật ngoài đời trở thành nguyên mẫu của nhà văn

 •   22/12/2011 10:43:19 PM

Ai cũng biết sức mạnh của văn học nghệ thuật. Một nhân vật ở ngoài đời có thể là "rất hay", rất cần cù trong lao động, dũng cảm trong chiến đấu, song khi đã trở thành nguyên mẫu cho một tác phẩm - nhất lại là tác phẩm nổi tiếng thì sức chinh phục công chúng của họ càng mạnh mẽ gấp bội. Ở đây, xin nêu một vài ví dụ. (NGUYỄN TRƯỜNG VĂN)

Nguy cơ rối loạn hệ thống lý luận trong nghiên cứu văn học nghệ thuật

Nguy cơ rối loạn hệ thống lý luận trong nghiên cứu văn học nghệ thuật

 •   20/12/2011 09:39:37 PM

Các trào lưu văn học nghệ thuật hiện đại chủ nghĩa đã xuất hiện từ đầu thế kỷ XX. Ở Việt Nam, người ta cũng đã bàn đến chúng từ lâu, nhưng đến nay, khi xuất hiện khái niệm hậu hiện đại, thì có vẻ như người ta đang quên mất khái niệm "chủ nghĩa hiện đại". Vậy chủ nghĩa hiện đại là gì? Có lẽ chúng ta cũng cần phải xem lại vấn đề này. (NGUYỄN VĂN DÂN)

Tác giả

Tác giả "Ông Tây An Nam" - chiến sĩ tình báo thầm lặng

 •   19/12/2011 08:29:58 AM

Về cái chết của Nam Xương - Nguyễn Cát Ngạc, theo nguồn tin chính thức thì ông bị ốm rồi qua đời, nhưng rất có thể ông bị kẻ thù đầu độc. Gần đây gia đình ông mới tìm thấy bức thư của ông gửi cho con trai Nguyễn Mạnh Đàm (NGUYỄN HÒA)

Truyện ngắn về đề tài lịch sử trong văn học Việt Nam từ 1986 đến nay

Truyện ngắn về đề tài lịch sử trong văn học Việt Nam từ 1986 đến nay

 •   17/12/2011 09:13:09 PM

Không hề bị cạn nguồn trong một đề tài có truyền thống và đã được nhiều thể loại, đặc biệt là tiểu thuyết tập trung khai thác, truyện ngắn vẫn tìm cho mình một lối đi riêng độc đáo. Vượt qua rào cản của thời gian, truyện ngắn lịch sử không chỉ tái hiện quá khứ mà còn nỗ lực lấp đầy những khoảng trống, những điểm mờ còn nhiều tranh cãi, từ đó soi chiếu lịch sử trong cái nhìn đa chiều...

Từ nhà viết kịch tới án tử hình của Phát xít Nhật

Từ nhà viết kịch tới án tử hình của Phát xít Nhật

 •   17/12/2011 03:33:31 PM

Cách đây 80 năm, với hai vở kịch nói Ông Tây An Nam (1931) và Chàng Ngốc (1930), Nam Xương - Nguyễn Cát Ngạc đã cùng các tác giả như Vi Huyền Đắc, Vũ Đình Long, Nguyễn Hữu Kim... trở thành những nghệ sĩ đầu tiên đặt nền móng cho sự ra đời của nghệ thuật kịch nói Việt Nam.

Thói

Thói "ép" chữ

 •   15/12/2011 09:03:10 AM

Càng ngày càng có nhiều người lạm dụng ngày càng thô bạo lối viết tắt, tức là chỉ dùng độc có một phụ âm đầu của tiếng, đặt hàng chục phụ âm thành một hàng dài liền nhau để diễn tả một nội dung thông báo, gây nên cảnh "văn như hũ nút, chữ như mù". Ví dụ - Giấy mời họp thì ghi địa điểm ở TSĐLĐ. Cuộc họp sắp tan, đại biểu mới dịch được là "Trụ sở Liên đoàn Lao động". Khổ! (XUÂN ĐAM)

Không gian sóng đối trong truyện ngắn Thanh Tịnh

Không gian sóng đối trong truyện ngắn Thanh Tịnh

 •   13/12/2011 03:11:36 PM

Thanh Tịnh là một trong số không nhiều những tác giả có tên tuổi vừa làm thơ vừa viết văn xuôi trước 1945: Thế Lữ, Lưu Trọng Lư, Huy Cận, Xuân Diệu, Hồ Dzếnh... Nhưng cũng giống như Hồ Dzếnh, Thanh Tịnh để lại dấu ấn tài năng của mình trong truyện hơn là trong thơ. (PHẠM THỊ THU HƯƠNG)

Đôi nét Thanh Tịnh

Đôi nét Thanh Tịnh

 •   12/12/2011 09:51:54 AM

Bấy giờ gia đình quyết định đưa Tịnh vào học trường dòng của Pháp. Ở đây mọi chuyện đều khác. Các thầy giáo và các bà sơ bắt những đứa trẻ người Việt học thuộc lòng như vẹt theo các sách giáo khoa của Pháp: "Tổ tiên chúng ta là người Gôloa", nhồi nhét vào đầu chúng, rằng nghĩa vụ của mỗi người Việt Nam là không tiếc sức và cả mạng sống cho sự hùng vĩ và thịnh vượng của dân tộc Pháp...

Khởi nguồn của một mạch văn

Khởi nguồn của một mạch văn

 •   12/12/2011 08:20:58 AM

Truyện ngắn "Nằm vạ" là tác phẩm trình làng của nhà văn Bùi Hiển đăng ở Báo Thời Nay tháng 9/1940, với lời giới thiệu của nhà văn Thạch Lam: "Lối viết của ông giản dị và mạnh mẽ, thoáng qua một chút duyên kín đáo, và có nhiều nhận xét tinh vi"...

Lên Lũng Dẻ tìm thơ

Lên Lũng Dẻ tìm thơ

 •   09/12/2011 09:20:07 AM

Tháng 3-1942, Bác Hồ chuyển từ Pác Bó về Hoà An, Nguyên Bình (Cao Bằng). Trong quãng thời gian từ tháng 3 đến tháng 6-1942, Người đã ở và làm việc tại rất nhiều địa điểm, chủ yếu là các hang đá trên núi cao. Hang Lũng Dẻ, thuộc xã Gia Bằng (nay là xã Minh Tâm, huyện Nguyên Bình) là một trong những địa điểm ấy.

Đồng tính à? Thường thôi!

Đồng tính à? Thường thôi!

 •   02/12/2011 08:48:23 AM

Đề tài đồng tính, đã đến lúc, rất bình thường. Nó không còn gây tò mò với người đọc nữa. Nhiệm vụ của văn học là tạo ra những tác phẩm hay về những người đồng tính. Nếu chỉ đánh vào sự tò mò, thì nhà văn đã thất bại ngay từ khi bản thảo chưa hình thành. (DƯƠNG BÌNH NGUYÊN)

Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 17: Vừa hy vọng vừa... lo lắng

Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 17: Vừa hy vọng vừa... lo lắng

 •   01/12/2011 09:19:49 AM

Đến hẹn lại lên, Liên hoan phim (LHP) Việt Nam lần thứ 17 sẽ diễn ra từ ngày 14 đến ngày 17/12 tại thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên với tiêu chí "Vì một nền điện ảnh Việt Nam đổi mới và hội nhập". (KHÁNH THẢO)

Vĩ đại như... văn chương đồng tính

Vĩ đại như... văn chương đồng tính

 •   30/11/2011 07:57:12 AM

Văn chương đồng tính trên bình diện thế giới, từ thời Cổ đại đến nay, hết sức rộng lớn, phong phú và vốn là chủ đề phức tạp. Văn chương đồng tính bao gồm sáng tác của các nhà văn đồng tính nam (gay), đồng tính nữ (lesbian), lưỡng tính (bisexual), và các sáng tác theo hướng này.

Nhớ Lưu Quang Vũ- Buồn vui một thuở

Nhớ Lưu Quang Vũ- Buồn vui một thuở

 •   29/11/2011 12:57:21 PM

Tôi và Lưu Quang Vũ chơi với nhau từ hồi còn trẻ, hai mươi hay ngoài hai mươi một ít. Vũ lành lành, ngầm ngầm, im im, cười cười, nhẹ nhẹ. Không muốn làm mất lòng ai. Cả nể, cái gì muốn từ chối cũng không từ chối ngay. Khi ngại ngại, khó nói thì xưng tên mình khẽ khẽ. (LÊ HUY QUANG)


Các tin khác

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo