Tản văn Việt hành trình một thế kỉ

Tản văn Việt hành trình một thế kỉ

 •   28/09/2017 01:41:00 PM

Nếu tính từ thời điểm xuất hiện những bài tản văn viết bằng chữ quốc ngữ của một số tác giả như Nguyễn Văn Vĩnh, Tản Đà đăng trên Đông Dương tạp chí, Nam Phong tạp chí thập kỉ thứ hai thế kỉ XX (những năm từ 1913 đến 1917) đến nay, tản văn hiện đại đã có hành trình một thế kỉ. (LÊ TRÀ MY)

Thơ chống Mỹ và sự chất vấn đối với con người đương đại

Thơ chống Mỹ và sự chất vấn đối với con người đương đại

 •   27/09/2017 08:19:00 PM

Trong cái nhìn có tính ngưng đọng về một thời đoạn lịch sử đã đi qua, cũng như những cảm nhận về sức ảnh hưởng của sự kiện đối với sự phát triển xã hội đương đại, văn hóa, văn học và thế hệ nhà thơ trưởng thành trong chiến tranh chống Mỹ đã nỗ lực làm nên những giá trị mang dấu ấn thời đại... (NGUYỄN THANH TÂM)

NGUYỄN XUÂN KHÁNH nghệ thuật vị văn hóa

NGUYỄN XUÂN KHÁNH nghệ thuật vị văn hóa

 •   26/09/2017 01:33:00 PM

Xuất hiện như một hiện tượng khá khác biệt của văn học Việt Nam đầu thế kỉ XXI, Nguyễn Xuân Khánh tạo nên cơn sốt cho thị trường văn học bằng một lối viết quen mà lạ, đề tài quen mà lạ, sức hấp dẫn quen mà lạ... (PHÙNG PHƯƠNG NGA)

Nguyễn Anh Nông: Gia tài một giấc mơ thơ

Nguyễn Anh Nông: Gia tài một giấc mơ thơ

 •   19/09/2017 10:04:00 PM

Nếu phải hỏi giấc mơ nào da diết, trăn trở nhất đời Nguyễn Anh Nông, có lẽ, anh sẽ nói rằng ấy là thơ. Thơ là giấc mơ. Giấc mơ ấy đôi lần đậu lại trong lòng tay anh với những bài nhỏ xinh, đáng nhớ. (THI VŨ)

Phê bình kiểu Văn Chinh

Phê bình kiểu Văn Chinh

 •   17/09/2017 04:32:00 AM

Tôi ấn tượng về trí tuệ của Văn Chinh từ thập kỉ 1990, khi đọc cuốn tiểu thuyết đầu tay của anh về xung đột giữa cha con người cựu binh Mĩ từng tham chiến ở Việt Nam và đọc bài viết của anh về tiểu thuyết Cái trống thiếc của nhà văn Gunter Grass. (ĐỖ MINH TUẤN)

Văn học Việt Nam cần sự bứt phá mạnh mẽ hơn

Văn học Việt Nam cần sự bứt phá mạnh mẽ hơn

 •   10/09/2017 01:02:00 PM

Tuy nhiên, phải thừa nhận rằng, hiện nay trình độ cảm thụ văn chương của người viết, người đọc tăng lên. Hình như, người ta đã vượt qua được những ngộ nhận, ấu trĩ trong nhận thức về sáng tạo văn học trước đây để làm ra những tác phẩm gần với đời hơn. (NGUYỄN HỮU QUÝ)

Nguyễn Thị Hồng Ngát - Mạch ngầm cuộc sống dệt bốn mùa vui

Nguyễn Thị Hồng Ngát - Mạch ngầm cuộc sống dệt bốn mùa vui

 •   05/09/2017 10:53:00 PM

Một ứng xử rành mạch cũng là tiết kiệm thời gian để chúng ta bớt ngộ nhận về nhau, về cái này cái khác trong đó có văn học nghệ thuật trong đời sống.

Giá trị của văn học đại chúng trong cấu trúc văn hóa đương đại

Giá trị của văn học đại chúng trong cấu trúc văn hóa đương đại

 •   02/09/2017 01:24:00 PM

Từ điển thuật ngữ văn học của Lê Bá Hán, Trần Đình Sử, Nguyễn Khắc Phi định nghĩa văn học đại chúng như sau: “Còn gọi là văn học thông tục... Cơ sở tư tưởng của văn học đại chúng là chủ nghĩa thực dụng. (NGUYỄN THANH TÂM)

Ivan Bunin (sepia)

Truyện ngắn Ivan Bunin từ góc nhìn văn hóa

 •   30/08/2017 01:45:00 PM

Ivan Bunin là một nhà văn Nga đặc biệt. Sống trên đất Pháp hoa lệ và sôi động, Bunin vẫn giữ nguyên những nét thâm trầm, kín đáo của một nhà văn ưa hoạt động nội tâm. Không quá cực đoan như Aleksandr Solzhenitsyn xây dựng cho mình một “pháo đài Nga” kiên cố giữa đất Mĩ, Bunin vẫn sinh hoạt, giao lưu, thậm chí dang tay đón nhận những vẻ đẹp văn hóa Pháp. (ĐỖ THỊ HƯỜNG)

index

Khẳng định và nâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng trên lĩnh vực văn hóa - văn nghệ

 •   28/08/2017 01:37:00 PM

Trình bày như vậy để trao đổi rằng, khuynh hướng phủ nhận sự lãnh đạo của Đảng, quản lí của Nhà nước đối với văn học, nghệ thuật nước nhà, nếu loại trừ những người muốn qua đó phủ định sự nghiệp cách mạng nói chung, thì khuynh hướng đó là thiếu tầm nhìn rộng, là thiếu khoa học và mang tính định kiến chủ quan. (ĐINH XUÂN DŨNG)

Nguyen Anh Nong jpg

Nguyễn Anh Nông - thơ ở ngay trái tim mình

 •   26/08/2017 01:28:00 AM

Trong gần hai mươi năm thân thiết với anh, tôi nhận thấy trái tim anh là một trái tim dành cho thơ đích thực.Điều này không dễ nhận ra đâu, nhất là trong ngày hôm nay, ngày mà các vấn đề về văn học nghệ thuật, đặc biệt là thơ đang hết sức khó nhận diện.

nhaatk kí trong tù 110k mềm copy

Người phía quân Tưởng trong Nhật kí trong tù của Hồ Chí Minh

 •   25/08/2017 01:27:00 PM

Nói về mục đích, lí do và hoàn cảnh chuyến đi Trung Quốc của Hồ Chí Minh tháng 8 năm 1942, Trần Dân Tiên viết: “Chiến tranh du kích do Việt Minh lãnh đạo dần dần phát triển với vũ khí thô sơ, gươm, giáo, mác, và một số súng cướp được của giặc. Đến lúc cần tranh thủ thêm sự giúp đỡ của Đồng minh. (TRIỆU HỒNG)

Nguyen Binh

Vài suy nghĩ về lục bát Nguyễn Bính

 •   23/08/2017 01:43:00 PM

Gần đây, vì công việc cá nhân nên tôi tìm đọc lại Nguyễn Bính, chủ yếu là lục bát. Đọc chậm, nhẩn nha kiểu “trâu gặm cỏ”, khoanh tròn, tô đậm từng câu, từng bài để tìm điều mình mong muốn. Lúc này, mới thấy những nhà làm tổng tập tác giả thật… “vĩ đại”. (ĐOÀN MINH TÂM)

Thơ và một tên đất, thơ với một con số

Thơ và một tên đất, thơ với một con số

 •   21/08/2017 04:49:28 AM

Chúc Ngưỡng Tu đã dịch nhiều tác phẩm văn học nước ta, cả văn xuôi, cả thơ; trong đó có bộ tiểu thuyết ba tập Ông cố vấn của nhà văn Hữu Mai (1926-2007)... (HỒNG DIỆU)

Tâm thức tộc người trong văn học dân tộc Dao hiện đại

Tâm thức tộc người trong văn học dân tộc Dao hiện đại

 •   18/08/2017 01:10:00 PM

Đội ngũ các tác giả dân tộc Dao thời kì hiện đại tuy chưa thật đông đảo về số lượng, nhưng những tác giả xuất hiện ghi được dấu ấn trong đội ngũ nhà văn dân tộc thiểu số cũng không ít. (ĐỖ THỊ THU HUYỀN)

HOI THE

Cần thận trọng khi “giải thiêng” nhân vật lịch sử

 •   15/08/2017 01:57:00 PM

“Giải thiêng” (désacraliser) theo nghĩa từ nguyên của nó là làm mất hay xóa bỏ tính thiêng liêng của một đối tượng nào đó; khiến cho hình tượng mất đi tính chất huyền thoại, sự tôn nghiêm; làm giảm đi giá trị, tư cách thần tượng, tính “kiểu mẫu” của đối tượng. (PHẠM THỊ THANH PHƯỢNG)

Văn học Việt Nam đương đại nhìn từ sự tương tác thể loại

Văn học Việt Nam đương đại nhìn từ sự tương tác thể loại

 •   12/08/2017 01:33:00 PM

Trong công trình Văn học thế giới mở, Nguyễn Thành Thi quan niệm tương tác thể loại là “hiện tượng hai hay nhiều thể loại của một giai đoạn, một thời kì, một nền văn học, thuộc về một hay nhiều hệ thống thể loại, tác động, ảnh hưởng lẫn nhau, xâm nhập vào nhau, mô phỏng nhau…(LÊ HƯƠNG THỦY)

Siêu hư cấu như một trò chơi cấu trúc trong tiểu thuyết Việt Nam đầu thế kỉ XXI

Siêu hư cấu như một trò chơi cấu trúc trong tiểu thuyết Việt Nam đầu thế kỉ XXI

 •   09/08/2017 01:46:00 PM

Ý thức rõ về tính trò chơi, tiểu thuyết Việt Nam đầu thế kỉ XXI không chỉ làm nên sự hư cấu mà còn mô tả quá trình thực hiện sự hư cấu ấy. Từ tinh thần hư cấu về hư cấu, tiểu thuyết siêu hư cấu không chỉ tăng gấp hai lần mà khiến tính hư cấu được nhân bội vô giới hạn. Ranh giới giữa thực tại và thực tại siêu hư cấu được giãn rộng. (THÁI PHAN VÀNG ANH)

Cô đơn, khát vọng và khoảnh khắc trong thơ hiện đại

Cô đơn, khát vọng và khoảnh khắc trong thơ hiện đại

 •   06/08/2017 11:08:00 PM

Nếu nhà thơ thường xuyên bóp méo cấu trúc của hiện thực để giữ lại cấu trúc của cái tôi, như Ch. Caudwell từng nói, thì cấu trúc của cái tôi thi sĩ luôn cho thấy một cách sâu sắc quá trình tự ý thức của con người qua sáng tác văn học. (TRƯƠNG ĐĂNG DUNG)

Văn hóa, văn nghệ trong tình yêu và tầm nhìn của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh

Văn hóa, văn nghệ trong tình yêu và tầm nhìn của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh

 •   03/08/2017 01:58:00 PM

Trong tư duy của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh, đường lối, quan điểm của Đảng về văn hoá, văn nghệ không đơn thuần là khẳng định nhiệm vụ chính trị, mà đồng thời chứa đựng trong đó sự thấu hiểu đặc trưng của văn hoá, văn nghệ, truyền thống văn hoá dân tộc và tính đặc thù của hoạt động sáng tạo văn hoá, văn nghệ. (ĐINH XUÂN DŨNG)


Các tin khác

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo