IMG 1655

Văn học và lịch sử: từ nhiều điểm nhìn

 •   26/06/2018 12:11:00 AM

Thời gian qua, văn học của chúng ta phát triển khá rầm rộ, ồ ạt. Nhiều khuynh hướng, nhiều phong cách, nhiều quan niệm cùng xuất hiện, tạo thành một bức tranh phong phú, nhiều màu sắc. Trong bức tranh đó nổi lên một vệt rất đáng chú ý, đó là hiện tượng các nhà văn viết về đề tài lịch sử.

Giải thưởng Cánh diều - khuyến khích nội lực phim Việt

Giải thưởng Cánh diều - khuyến khích nội lực phim Việt

 •   23/06/2018 12:58:00 AM

Giải thưởng Hội Điện ảnh Việt Nam – Cánh Diều 2018 một lần nữa muốn chứng minh giá trị thẩm định và tôn vinh tác phẩm nghệ thuật thứ bảy của một tổ chức nghề nghiệp. Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường điện ảnh đang mở cuộc chạy đua làm phim phục vụ thị hiếu nhất thời của một bộ phận khán giả trẻ, thì chất lượng nghệ thuật luôn là một câu hỏi hóc búa. (LÊ THIẾU NHƠN)

Chuyển động Phạm Duy Nghĩa

Chuyển động Phạm Duy Nghĩa

 •   20/06/2018 12:50:00 AM

Ắng đi một quãng dễ có đến gần chục năm, bỗng cách đây ít lâu, người ta lại thấy Phạm Duy Nghĩa xuất hiện trên báo Văn nghệ với truyện Sài thục. Có thế chứ, dân văn nghệ lại được phen kháo nhau, đừng vội nghĩ nhầm về nhà văn họ Phạm này, khéo gã lại có những bất ngờ lớn chưa biết chừng…(VĂN GIÁ)

Thơ Nguyễn Bính từ kí hiệu sinh thái đến không gian tự tình

Thơ Nguyễn Bính từ kí hiệu sinh thái đến không gian tự tình

 •   19/06/2018 12:33:00 AM

Trong đội ngũ tài danh của phong trào Thơ mới, Nguyễn Bính là một trường hợp, một chân dung khác lạ, “đứng riêng một cõi”. Thơ ông là sự giao hoà giữa tâm thức lãng mạn hiện đại nửa đầu thế kỉ XX với điệu hồn dân tộc xưa cũ. (LÝ HOÀI THU)

Mai Thế Hùng

Truyện ngắn yêu thích của tôi là... (Phần ba)

 •   17/06/2018 12:03:00 AM

Sang số này, Toà soạn mở diễn đàn “Truyện ngắn yêu thích của tôi là…” với sự tham gia của bạn đọc. Hi vọng những diễn đàn như thế này có ý nghĩa tích cực trong việc đồng hành, “tiếp lửa” cho cuộc thi truyện ngắn “Lửa Mới” (2018 - 2020) đang diễn ra trên VNQĐ.

Một cách nhìn khác về chiến tranh trong trường ca và thơ Việt Nam hiện đại

Một cách nhìn khác về chiến tranh trong trường ca và thơ Việt Nam hiện đại

 •   14/06/2018 12:54:00 AM

Giai đoạn ba mươi năm chiến tranh cách mạng 1945 - 1975, thơ viết về cuộc kháng chiến của dân tộc là tiếng hát tự hào của cái “ta” nhân danh dân tộc, nhân danh chính nghĩa. Thơ viết về chiến tranh giai đoạn này là một “dàn đồng ca” với âm hưởng chủ đạo là cảm hứng sử thi. Thơ đã trở thành vũ khí chiến đấu, cất lên thành lời kêu gọi, thành khẩu hiệu, mệnh lệnh tiến công. (LƯU KHÁNH THƠ)

Vài suy nghĩ về “diễn biến hòa bình” trong văn học, nghệ thuật hiện nay

Vài suy nghĩ về “diễn biến hòa bình” trong văn học, nghệ thuật hiện nay

 •   11/06/2018 12:20:00 AM

Nền văn học, nghệ thuật Việt Nam là thành quả ngàn năm lao động, sáng tạo, thể hiện khát vọng hòa bình, độc lập, tư tưởng chân, thiện, mĩ của nhân dân ta. Nhiều tác phẩm văn học từ thời Lý, Trần, Lê, Nguyễn… cho đến các tác phẩm văn học, nghệ thuật thời kháng chiến chống Pháp, chống Mĩ… (NGUYỄN THU NGHĨA)

Độc giả của Xuân Diệu là ai?

Độc giả của Xuân Diệu là ai?

 •   09/06/2018 12:49:00 AM

Trở lại thời điểm 1938, khi tập Thơ Thơ ra đời, từ góc độ thị trường, hướng đến khách hàng tiêu thụ sản phẩm văn hóa này, một câu hỏi được đặt ra: Độc giả của Xuân Diệu là ai? (MẠC DANH)

Hoài niệm Kafka

Hoài niệm Kafka

 •   06/06/2018 12:36:00 AM

Cuốn sách của tôi Nghệ thuật Franz Kafka được in vào năm 2006, cách đây mười hai năm. Và cũng cách 2006 mười hai năm về trước, tôi đã dạy bài học đầu tiên về Kafka cho sinh viên khoa Ngữ văn, Đại học Sư phạm Huế. Mùa hè năm 2005, khi đang dạy tại chức cho sinh viên khoa Ngữ văn, Đại học Sư phạm Hà Nội tại Nghệ An, tôi viết những dòng cuối cùng của cuốn sách. (LÊ HUY BẮC)

Tiểu thuyết về đề tài nông dân đoạt giải Nobel văn học

Tiểu thuyết về đề tài nông dân đoạt giải Nobel văn học

 •   01/06/2018 12:06:00 AM

Tiểu thuyết Nông dân của nhà văn Ba Lan Wladyslaw Reymont (hoàn thành năm 1908) mang lại cho tác giả giải Nobel văn chương năm 1924 là tác phẩm hết sức đặc sắc, được viết bằng thứ ngôn ngữ thuần Ba Lan và tạo lập một bức tranh sử thi toàn diện về đời sống nước này cuối thế kỉ XIX. (NGUYỄN CHÍ HOAN)

Trong trẻo, dạt dào cơn mưa đầu hạ

Trong trẻo, dạt dào cơn mưa đầu hạ

 •   29/05/2018 10:04:08 AM

Thơ Lê Anh Xuân là tiếng ca trong trẻo, mê say của một tâm hồn hồ hởi, thiết tha tin yêu trước cuộc đời. Tiếng thơ ấy như cơn mưa đầu hạ dạt dào, tươi mát, như dòng sông mải miết băng băng về phía trước. (LÊ QUANG HƯNG)

“Như cánh chim trong mắt của chân trời”

“Như cánh chim trong mắt của chân trời”

 •   27/05/2018 01:11:00 AM

Từ thơ, tản văn, truyện ngắn đến truyện dài, với Văn Thành Lê, dường như mọi thứ đều chưa phỉ sức, phỉ chí. Như cánh chim trong mắt của chân trời ra đời là sản phẩm một cuộc vẫy vùng mới của anh. (HOÀNG THỤY ANH)

Lý Hữu Lương và hành trình thơ đi xa để lối về

Lý Hữu Lương và hành trình thơ đi xa để lối về

 •   24/05/2018 12:57:00 AM

Lý Hữu Lương đang bước những bước đầu trên hành trình thơ của mình, những bước đi không dè dặt như thường thấy ở các tác giả trẻ mà đầy tự tin với một lộ trình riêng đã được vạch sẵn. Lương sớm xác lập được chất giọng mang dấu ấn cá nhân, ít trực diện nói đến nỗi cô đơn hay bi lụy với tình yêu đôi lứa... mà dụng công hơn với thơ thế sự. (SONG QUYÊN)

"Tên của đóa hồng" - thực hành hoàn hảo của Umberto Eco về tính liên văn bản

"Tên của đóa hồng" - thực hành hoàn hảo của Umberto Eco về tính liên văn bản

 •   22/05/2018 12:07:00 AM

Umberto Eco là một học giả lớn người Italia có tầm ảnh hưởng quốc tế. Ông sinh năm 1932 tại thành phố Alessandria, vùng Piedmont, tây bắc Italia. Ông nghiên cứu triết học tại Đại học Turin. (NGUYỄN VĂN THUẤN)

Mấy kỉ niệm nhỏ về nhà văn Nam Hà

Mấy kỉ niệm nhỏ về nhà văn Nam Hà

 •   21/05/2018 10:38:00 AM

Khi có ai hơi tỏ ra quá trớn trong lối sống, nhà văn Nam Hà cũng nhẹ nhàng góp ý. Cái việc anh ấy quan tâm đến người khác hoàn toàn là vì bản chất anh quá quý người và tử tế thế thôi (ANH NGỌC)

BẢO NINH

Thế nào là một truyện ngắn hay?

 •   19/05/2018 12:33:00 AM

LTS: “Hay” là một phạm trù mở, trừu tượng và chủ quan. Những cách trả lời cho câu hỏi “Thế nào là một truyện ngắn hay?” của một số nhà văn, nhà phê bình dưới đây không phải nhằm định hướng, mà là nhằm đồng hành, cổ vũ cho Cuộc thi truyện ngắn “Lửa Mới” (2018-2020) đang diễn ra trên VNQĐ.

Tô Hoài - văn chương như là cuộc đời

Tô Hoài - văn chương như là cuộc đời

 •   17/05/2018 12:17:00 AM

Trong Cát bụi chân ai, Tô Hoài kể việc ông từng tham gia cải cách ruộng đất. Câu chuyện này cũng được nhắc đến trong Chiều chiều và tiểu thuyết Ba người khác. (ĐỖ HẢI NINH)

HOA BANG LANG

Văn học, nghệ thuật Việt Nam đương đại - những biến đổi và những ẩn số

 •   14/05/2018 12:10:00 AM

Theo M. Bakhtin, để đánh giá một giai đoạn hay một nền văn học, thể loại đóng vai trò rất quan trọng. Điều đó không chỉ đúng với văn học mà còn đúng với các loại hình nghệ thuật khác. (ĐINH XUÂN DŨNG)

Trao đổi thêm về bài Tứ thơ và hướng tiếp cận mới của Nguyễn Vũ Tiềm

Trao đổi thêm về bài Tứ thơ và hướng tiếp cận mới của Nguyễn Vũ Tiềm

 •   11/05/2018 12:20:00 AM

Trước hết, chúng tôi đánh giá đây là bài viết thể hiện rõ những nhận thức từ quá trình tìm hiểu, nghiên cứu thơ của một người vừa làm thơ vừa quan tâm đến lao động sáng tạo của nhà thơ. (THI VŨ)

Sôi động điện ảnh phương Nam

Sôi động điện ảnh phương Nam

 •   08/05/2018 12:40:00 AM

Vài năm trở lại đây, số phim ra rạp được sản xuất ở phương Nam thường chiếm vị trí áp đảo. Như năm 2017, trong 39 phim truyện điện ảnh ra mắt khán giả, chỉ có 2 phim của các nhà sản xuất phía Bắc... (NGỌC PHƯƠNG)


Các tin khác

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo