EOF2H5SL

Dự trình của khai minh

 •   05/05/2018 02:12:00 PM

Theo lời kể của dịch giả Lê Ngọc Mai, Jean-Paul Sartre từng phát biểu trong một bộ phim tài liệu về cuộc đời mình, rằng ông viết Ngôn từ như một tự truyện thay cho lời giã biệt đối với văn học. (NGUYỄN ĐÌNH MINH KHUÊ)

“Sinh thái học tinh thần” hay là “Văn hóa học”?

“Sinh thái học tinh thần” hay là “Văn hóa học”?

 •   29/04/2018 03:43:00 PM

Nói lí thuyết thì dễ, nhưng giá như những người có quan điểm nói trên đưa ra được một ví dụ minh hoạ về một công trình phê bình sinh thái tinh thần theo nghĩa là nghiên cứu mối quan hệ giữa văn học với môi trường văn hóa tinh thần thì người đọc sẽ hình dung được ngay kiểu phê bình này là thế nào. (NGUYỄN VĂN DÂN)

1

Quan hệ cộng sinh của văn học và điện ảnh, nhìn từ tác phẩm Nguyễn Nhật Ánh

 •   27/04/2018 01:23:00 PM

Hơn một nửa trong số những tác phẩm Nguyễn Nhật Ánh xuất bản đều trở thành best-seller ngay sau khi vừa ra mắt và được tái bản nhiều lần, tiêu biểu có thể kể đến: "Cô gái đến từ hôm qua" (truyện dài, 1989), "Mắt biếc" (truyện dài, 1990),... (LÊ THỊ DƯƠNG)

số đỏ vũ trọng phụng

Thực chất của một tiểu thuyết lừng danh - tại sao lại là "Số đỏ"?

 •   24/04/2018 01:53:00 PM

Số đỏ (1936) là tiểu thuyết lừng danh của Vũ Trọng Phụng (1912 - 1939). Việc nghiên cứu Số đỏ cũng như di sản nghệ thuật của Vũ Trọng Phụng, dẫu chưa hoàn kết nhưng cũng đã có nhiều thành tựu. Tuy nhiên, những câu hỏi được đặt ra vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng: Tại sao Vũ Trọng Phụng đặt tên tác phẩm của mình là Số đỏ? Số đỏ có đơn giản chỉ là câu chuyện về cuộc đời may mắn của một nhân vật? (NGUYỄN THANH TÂM)

bóng chữ

“Trì biệt” trong "Bóng chữ" của Lê Đạt

 •   22/04/2018 02:08:00 PM

Dễ nhận thấy Bóng chữ không giống với bất kì một tiền thi nào. Sự khác lạ của nó đến ngay trong cảm quan phi lí khi cái nhan đề nói về “chữ”, đúng hơn là “bóng chữ”, nhưng nội dung thì toàn là chuyện “anh” và “em” trong nỗi nhớ một phía, cô đơn.(LÊ HUY BẮC)

Yếu tố tính dục trong văn xuôi hư cấu lịch sử Việt Nam đương đại

Yếu tố tính dục trong văn xuôi hư cấu lịch sử Việt Nam đương đại

 •   19/04/2018 01:56:00 PM

Văn xuôi sáng tạo về đề tài lịch sử đương đại có không ít tác phẩm khai thác đời sống tính dục, đặc biệt là tính dục của các nhân vật lịch sử được coi là thần tượng, huyền thoại dân tộc. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Về văn học hôm nay: ghi chép và nghĩ ngẫm

Về văn học hôm nay: ghi chép và nghĩ ngẫm

 •   13/04/2018 01:42:00 PM

Xin được mở rộng ra khỏi phạm vi thể loại tiểu thuyết, để bàn chung về văn học, ở thời điểm hôm nay - thời điểm gần kết thúc thập niên thứ hai thế kỉ XXI - chẵn 30 năm sau Đổi mới. (PHONG LÊ)

Bìa tập thơ Cột mốc trong người

Những bước chân đi về hướng mặt trời

 •   12/04/2018 11:34:58 PM

Đọc tập thơ "Cột mốc trong người" của nhà thơ Nguyễn Quang Hưng, Nhà xuất bản Quân đội nhân dân - 2017

Nghĩ về thơ

Nghĩ về thơ

 •   11/04/2018 01:35:00 PM

Trong nền thơ cũng như trong mỗi nhà thơ thường tồn tại cả hai dạng thơ này. Trước đây thỉnh thoảng tôi lại được những người làm thơ khoe những bài thơ không đăng được, và họ thường hi vọng khi công bố nó sẽ thành thơ của muôn đời! Vâng, rất cầu chúc cho nó được như thế. Nhưng thực tế thì đa phần đó là sự lầm tưởng. (ĐINH QUANG TỐN)

hoa lựu

Những niềm vui của sự đọc

 •   11/04/2018 01:30:00 PM

Những niềm vui nào Nguyễn Du nghĩ đến khi ông đặt mình trong vị trí người đọc tác phẩm của ông? Niềm vui của lứa tuổi thiếu niên khi đến với khoảnh khắc Kim - Kiều gặp nhau trong tiết thanh minh? Niềm vui của người thưởng thức khi khám phá ý nghĩa mới của tác phẩm? Và còn những niềm vui nào khác nữa? (HOÀNG PHONG TUẤN)

Logic hay là nghịch lí?

Logic hay là nghịch lí?

 •   08/04/2018 01:03:00 PM

Mấy năm trước, trong một lần đi thực tế, tôi nhìn thấy một người đeo ba lô máy ảnh đang phăm phăm bước ngược dốc theo lối mòn tiến lại gần mình. Cái tư thế đầu cứ chúi về phía trước, lưng hơi cong xuống mách bảo tôi anh này từng là lính. (VŨ KIM KHOA)

Quà tặng của tạo hóa

Bên lề trang sách Osho

 •   06/04/2018 01:55:00 PM

Tôi chưa thấy cuốn sách nào viết về khía cạnh triết học của tình dục lại thấm thía, có sức thuyết phục như cuốn sách của Osho, Quà tặng của tạo hóa(1). Đây là cuốn sách có thể đọc nhiều lần, và tôi rất muốn mời mọi người đọc lại. (HỒ ANH THÁI)

XUAN TAY

Mùa xuân trong văn xuôi các dân tộc thiểu số

 •   04/04/2018 01:49:00 PM

Trong tâm thức cộng đồng các dân tộc thiểu số, Tết Nguyên đán không chỉ là mùa của lễ hội (hội lồng tồng, hội gầu tào, hội mừng lúa mới…) mà còn là khoảnh khắc nơi những niềm vui được thắp lên, tình cảm bản làng được gắn kết. (VI ANH)

Văn học giải trí

Văn học giải trí

 •   01/04/2018 01:40:00 PM

Nhớ hồi bắt đầu bước vào “đại học chữ to”, tôi được bố mua tặng một bộ Tam Quốc (bộ tám tập, bìa mỗi tập là bức tranh minh họa sự kiện tiêu biểu trong cuốn đó như tập 1 là cảnh ba anh em Lưu - Quan - Trương kết nghĩa vườn đào, tập 2 là hình ảnh Quan Vũ tay cầm đao, tay cầm đuốc đứng ngoài quán trọ canh cho hai chị dâu ngủ) để… tập ghép vần. (ĐOÀN MINH TÂM)

Tác phẩm kí ở đô thị Nam Bộ giai đoạn 1945 - 1954

Tác phẩm kí ở đô thị Nam Bộ giai đoạn 1945 - 1954

 •   29/03/2018 02:22:00 PM

Trong bức tranh chung của văn học Nam Bộ giai đoạn kháng chiến chống Pháp 1945-1954, các tác phẩm kí ở vùng đô thị, nhờ vào đặc trưng thể loại của mình là tính xác thực, đã có những đóng góp riêng rất đáng ghi nhận. Đề tài của các tác phẩm này trải rộng từ đời sống kinh tế, chính trị, văn hóa, tranh đấu... (NGUYỄN THỊ PHƯƠNG THÚY)

Một cách nhìn khác về tiến trình nghệ thuật

Một cách nhìn khác về tiến trình nghệ thuật

 •   27/03/2018 04:21:00 AM

Chúng ta đang sống ở thời đại mà nếu muốn tìm kiếm một niềm tin lạc quan vào tương lai và sự vươn lên mạnh mẽ, hãy nhìn vào sự phát triển của công nghệ: 10 đời máy Iphone được sản xuất và tung ra thị trường trong 8 năm khiến mọi chiếc điện thoại mới đều có nguy cơ trở thành lỗi thời sau vài tháng; và chắc chắn rằng những người kinh doanh hàng điện tử sẽ thật khó khăn để nhớ tên chiếc ti vi nào đang là đời mới nhất…(NGUYỄN THANH NGUYỆT)

ZVN 7772 zing zing

Phim Việt cần chuyên nghiệp một cách đồng bộ

 •   24/03/2018 01:36:00 PM

Với Liên hoan phim Việt Nam 2017 chỉ có các hãng phim tư nhân tham gia, nền điện ảnh nước ta đang đứng trước một dấu hiệu chuyển động mới với sự lên ngôi của những tác phẩm phục vụ thị trường. Trong khi đó, quá trình cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam lại gặp nhiều vướng mắc khó giải quyết. (LÊ THIẾU NHƠN)

Gặp gỡ cuối năm và những đối thoại trước thềm năm mới

Gặp gỡ cuối năm và những đối thoại trước thềm năm mới

 •   19/03/2018 01:10:00 PM

Mỗi dịp tết đến xuân về, đọc lại Gặp gỡ cuối năm của Nguyễn Khải, độc giả vẫn “gặp gỡ” nhiều điều thú vị. Tiểu thuyết được viết năm 1981, cách đây đã 37 năm, trong một sinh quyển ít nhiều khác biệt. Nhưng những vấn đề đặt ra trong truyện vẫn chưa cũ, vẫn có sức quyến rũ đối với người đọc hôm nay. (NGUYỄN THỊ QUẤT)

Những hạt mưa nối vào lịch sử...

Những hạt mưa nối vào lịch sử...

 •   16/03/2018 01:01:00 PM

Cuộc đời mỗi người Việt Nam, từ khi sinh ra, lớn lên, già đi, rồi lại trở về đất mẹ, thảy đều gắn với nước. Mà không chỉ riêng người Việt, bất cứ dân tộc hay cá thể nào trên hành tinh đều không thể tồn tại và phát triển được nếu thiếu đi yếu tố này. (ĐỖ ANH VŨ)

"Truyện Kiều" - từ tác phẩm văn học đến sân khấu, điện ảnh

"Truyện Kiều" - từ tác phẩm văn học đến sân khấu, điện ảnh

 •   13/03/2018 01:31:00 PM

Chúng ta đang sống trong thời đại của chuyển thể, cải biên. Hãy tưởng tượng rằng gần như mọi tác phẩm đều có thể được tái diễn giải, làm lại, chuyển dạng sang một hình thức khác. Người nghệ sĩ có thể cải biên tác phẩm văn học, vở opera, ballad, bài hát, vở diễn, bộ phim, video, game, truyện tranh… (LÊ QUỐC HIẾU)


Các tin khác

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo