Tương tác thể loại trong thơ Việt Nam đương đại

Tương tác thể loại trong thơ Việt Nam đương đại

 •   03/01/2018 10:43:06 PM

Giải Nobel văn học 2016 trao cho Bob Dylan vì đã “tạo ra những biểu đạt thi ca mới bên trong truyền thống âm nhạc vĩ đại của Mĩ”, đã nói lên tính tương tác ngày càng phổ biến và hiệu quả trong các hình thức nghệ thuật đương đại. (BẠCH MỸ TRINH)

Trông cây thấy quả

Trông cây thấy quả

 •   30/12/2017 12:25:00 PM

Mĩ nhân nơi đồng cỏ (Nxb Hội Nhà văn, 2017) là cuốn tiểu thuyết lịch sử viết về các nhân vật hầu hết có thật, sống cách nay ngót sáu trăm năm. Trong Đại Việt sử kí toàn thư chỉ ghi về họ kèm theo những sự kiện với những dòng ngắn gọn, khái quát, chính yếu nhất.

thieu nu ha thanh chen chan chup hinh ben cuc hoa mi

Có loại thơ đa thanh như thế

 •   29/12/2017 12:15:00 PM

Chưa dám khẳng định, nhưng tôi tin rằng trên thế giới hiếm có một dân tộc nào mà ngôn ngữ giàu thanh điệu như tiếng Việt. Có người nước ngoài nói rằng, nghe người Việt nói chuyện lên bổng xuống trầm như là hát! Sở dĩ có hiện tượng đó vì tiếng Việt có những sáu thanh (có người còn xếp thành tám thanh), nhiều hơn hẳn số thanh trong tiếng nước họ. (VƯƠNG TRỌNG)

Thơ của... nhà văn

Thơ của... nhà văn

 •   28/12/2017 03:14:00 AM

Nhà văn ở đây, xin hiểu là những người viết văn xuôi và những người viết lí luận, phê bình văn học. Họ làm những việc ở lĩnh vực chuyên môn của mình, thường không làm thơ để đăng báo, in sách, nhưng thỉnh thoảng cũng có làm thơ để... chơi, hoặc để tặng người thân, bạn bè.

Phê bình thơ với vấn đề đánh giá những hành động cách tân thơ hiện nay

Phê bình thơ với vấn đề đánh giá những hành động cách tân thơ hiện nay

 •   27/12/2017 12:03:00 PM

Thơ Việt Nam hiện nay có một bộ phận mang ý hướng cách tân rõ rệt, nhưng thường bị phàn nàn là đánh mất ý thức công dân, bỏ rơi những truyền thống quý báu, sa vào những tìm tòi bí hiểm, rắc rối, cầu kì, nhai lại những cái bã của thơ phương Tây, đề cập chuyện tình dục lộ liễu, trắng trợn... (PHAN HUY DŨNG)

Sáng tạo nghệ thuật như là quá trình phê phán cái tôi và khước từ kinh nghiệm

Sáng tạo nghệ thuật như là quá trình phê phán cái tôi và khước từ kinh nghiệm

 •   25/12/2017 12:35:00 PM

Nhu cầu nhận thức và bày tỏ cái tôi chỉ phát triển mạnh mẽ từ khi Việt Nam tiếp xúc với phương Tây. Văn học Việt Nam 1932 - 1945 là một minh chứng cho điều đó. Nhìn về sự vận động của văn học, việc phát hiện và biểu đạt con người cá nhân trong văn chương là một thành tựu của quá trình hiện đại hóa văn học. (NGUYỆT TAM TINH)

Đôi nét về dòng văn học Mĩ viết về chiến tranh Việt Nam

Đôi nét về dòng văn học Mĩ viết về chiến tranh Việt Nam

 •   22/12/2017 12:21:00 PM

Trước chiến tranh Việt Nam, nước Mĩ đã có một nền văn học chiến tranh với bề dày đáng kể, trong đó nổi tiếng nhất là Ernest Hemingway, người được hội đồng trao giải Nobel vinh danh năm 1954. Chiến tranh Việt Nam xảy ra, nước Mĩ lại có một dòng văn học chiến tranh với những dấu ấn riêng.

XjBuFCgYIMOUNl614rH6QA 1123585279

Dấu ấn dân gian trong truyện thiếu nhi của Phan Thị Thanh Nhàn

 •   14/12/2017 01:06:00 PM

Là một trong những cây bút trưởng thành giai đoạn kháng chiến chống Mĩ cứu nước, Phan Thị Thanh Nhàn không chỉ là người có duyên thầm trong thơ mà còn có duyên kể chuyện, đặc biệt là những câu chuyện dành cho lứa tuổi thiếu nhi. (Mộc Miên)

TVQĐ 10

Thư viện Quân đội dưới góc nhìn thư viện học

 •   11/12/2017 12:00:00 PM

Thư viện học (Library Science) là ngành khoa học nghiên cứu về thư viện, tập trung vào các vấn đề lịch sử, cơ cấu tổ chức, nguyên lí hoạt động, nguồn và thư mục dữ liệu, công tác bạn đọc, các mối liên hệ thể chế chính trị, xã hội, kinh tế, văn hóa,… Có thể nói, mọi yếu tố của thư viện trong tư cách một hiện tượng xã hội sẽ được soi chiếu dưới cái nhìn của thư viện học. (NGUYỄN THANH TÂM)

Delistraty Kazuo Ishiguro1

Tiểu thuyết vẫn đăt ra những câu hỏi lớn nhất cho nhân loại

 •   09/12/2017 12:42:00 PM

Ishiguro luôn luôn tề chỉnh và lịch thiệp, và theo McCrum, nhà văn trẻ này như thể một nghệ sĩ không mang cái tôi, dẫu hướng nội sâu sắc hiến mình cho những niềm tin và quan niệm riêng có của bản thân. Đặc tính thường trực ở con người và sự nghiệp văn chương của Ishguro là tính nhân văn, cái nhìn hài hước và thể hiện một cách tự nhiên những giá trị của văn minh. (NGUYỄN CHÍ HOAN)

ẤN TƯỢNG VĂN HÓA NGA

Khái lược văn học Nga “thế kỉ bạc”

 •   06/12/2017 12:35:00 PM

Trong tất cả các nền văn học nước ngoài có ảnh hưởng tới văn học Việt Nam, chúng ta không thể không nhắc tới văn học Nga như một “người anh cả”. Tuy vậy, ở Việt Nam, các thành tựu tinh hoa của văn học Nga được giới thiệu chưa phải là đã đầy đủ. (ĐỖ THỊ HƯỜNG)

Ngọn lửa thời thơ ấu

Ngọn lửa thời thơ ấu

 •   04/12/2017 12:10:00 PM

Tôi sinh ra và lớn lên ở một huyện miền núi, nơi có biển hồ xanh thẳm mênh mông của vùng Tây Bắc - hồ Thác Bà. Ngôi nhà tôi ở tựa lưng vào đồi. Phía sau bạt ngàn vầu, cọ và những loài cây khác. Phía trước, trong tầm mắt là đồi sở, đồi chè và thật xa nữa, nơi tôi chưa từng đến được là vệt lam sẫm của dải núi Cao Biền quanh năm mây trắng phủ. (PHẠM DUY NGHĨA)

Nhớ anh Cao

Nhớ anh Cao

 •   03/12/2017 08:22:00 AM

Bây giờ thì VNQĐ đã không còn một “quân Nghệ” nào nữa. Anh Cao, anh Hoàng và bao nhiêu các vị “La Hán” cũng đã về Tây Phương cực lạc, như đã khép lại một trang đẹp của cuốn sách cuộc đời (LÊ THÀNH NGHỊ)

Có gì lạ giữa “Già Khương” và thơ?

Có gì lạ giữa “Già Khương” và thơ?

 •   28/11/2017 03:12:00 AM

Chắc là tôi không lầm khi nói rằng, cho đến nay, nhà thơ Khương Hữu Dụng (1907 -2005) có được tuổi thọ cao nhất trong các nhà thơ Việt Nam cổ kim (HỒNG DIỆU)

Lưu Quang Vũ người đương thời

Lưu Quang Vũ người đương thời

 •   26/11/2017 12:06:00 PM

Bàn về những bài học giáo dục trong kịch Lưu Quang Vũ không còn là vấn đề mới, song lại là vấn đề không bao giờ cũ, bởi xã hội nào, phát triển tới trình độ văn minh nào, cũng luôn trăn trở về nhân cách con người, về những giá trị sống đẹp, về sự thành thực hay dối trá trong bản ngã mỗi người. (LÊ THỊ DƯƠNG)

Violin sheet violin sheet music 1680x1260

Nghệ thuật của nhân loại

 •   23/11/2017 12:57:00 PM

Thời nào viết chả có áp lực! Không có áp lực, làm sao viết! Tôi đang cùng với mùa thu của tôi thanh thản vô cùng, bất chấp tất cả những áp lực nếu có. Buổi sáng, nhìn những cây xanh mình trồng trên sân thượng tươi tốt, tự nhiên thấy lòng xao xuyến. (THANH THẢO)

van học mạng

Văn học mạng là gì?

 •   20/11/2017 12:42:00 PM

Internet là mạng máy tính trên toàn thế giới gắn hàng triệu những máy tính cá nhân riêng lẻ với nhau và bảo đảm sự giao tiếp giữa các doanh nghiệp, trường học, chính phủ và cá nhân. Vào những năm 1990 internet phổ biến rộng nhất. Số lượng người dùng không đếm xuể; hàng triệu người ngày đêm kết nối internet. (PHẠM XUÂN NGUYÊN tổng hợp)

Những đối thoại không gian trong phim Phan Đăng Di

Những đối thoại không gian trong phim Phan Đăng Di

 •   15/11/2017 12:42:00 PM

Ở đây, chúng tôi chủ yếu tập trung vào các tác phẩm của Phan Đăng Di, bởi sự quan tâm sâu sắc của đạo diễn này trước hình tượng đô thị trong bối cảnh chuyển giao, hội nhập tại Việt Nam, bởi sự thống nhất trong cái nhìn của anh về ranh giới nông thôn, đô thị, tính rộng mở lại vừa thực tiễn của nó trong ứng xử với những chất liệu hiện thực. (HOÀNG CẨM GIANG)

bảo ninh

Tạp bút Bảo Ninh

 •   13/11/2017 12:33:00 PM

Điều gì khiến một cuốn tạp bút có độ dày trên 400 trang, với quá nhiều bài nho nhỏ, đôi khi chạy theo sự kiện cách đây cả chục năm, lại chỉ xuất hiện chủ yếu trên một tờ báo không phải thật nổi bật, mà vẫn khiến độc giả, ít nhất là tôi, đọc lại và đọc liền mạch say sưa như thể bị cuốn vào lực hút khó cưỡng? (MAI ANH TUẤN)

Nhà thơ Thanh Tùng: "Hoa cứ vẫy hồn người trở lại..."

Nhà thơ Thanh Tùng: "Hoa cứ vẫy hồn người trở lại..."

 •   09/11/2017 12:18:00 PM

Con người đầy đôn hậu và nhân ái ấy cả cuộc đời gắn bó với thơ, coi thơ là bạn, để rồi hôm nay những người tiếc thương ở lại, nhớ về Thanh Tùng, chầm chậm đọc lại những bài thơ ông đã viết tặng cho đời. (ĐỖ ANH VŨ)


Các tin khác

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo