Cái đọc với người viết

Cái đọc với người viết

 •   30/11/2018 12:19:00 AM

Đọc và viết, hiển nhiên đó là hai hoạt động khác nhau, chứ không phải một. Theo cách hiểu thông thường, đối với một người sáng tác văn chương (người viết) bất kì, đọc nằm ở quá trình “nạp”, còn viết là “xả”, là “trút” cái sự ngấm từ việc đọc của mình vào một sáng tạo ngôn từ mới mẻ. (HOÀI NAM)

Những chuyển động đa chiều trong đời sống văn học Việt Nam đương đại

Những chuyển động đa chiều trong đời sống văn học Việt Nam đương đại

 •   28/11/2018 12:51:00 AM

Sau 1986, đời sống văn học Việt Nam có nhiều chuyển biến mạnh mẽ. Sự giao lưu kinh tế, văn hóa, sự bùng nổ các phương tiện thông tin truyền thông gắn với nhu cầu kết nối các giá trị văn chương quá khứ đã mở rộng không gian sáng tạo cho người cầm bút và không gian đọc cho cộng đồng độc giả. (NGUYỄN AN DƯƠNG)

unnamed (1)

Vũ điệu của sắc màu, âm nhạc của đôi mắt

 •   25/11/2018 12:52:00 AM

Đó là cuộc trình làng mới lạ diễn ra vào ngày 28/10/2018 tại Bảo tàng Mĩ thuật Việt Nam của cặp hoạ sĩ mà tên tuổi không còn xa lạ đối với công chúng mĩ thuật đương đại: Hoàng Định (Việt Nam) và Somsak (Hà Lan). (CHU VĂN SƠN)

Dũng khí để trở thành trí thức

Dũng khí để trở thành trí thức

 •   23/11/2018 12:30:00 AM

Hồ Anh Thái xứng đáng được xem là một trong những tiểu thuyết gia hàng đầu của văn học Việt Nam đương đại. Điều gì đã khiến cho tiểu thuyết của Hồ Anh Thái luôn thu hút được sự quan tâm của giới phê bình văn học lẫn độc giả? (HỒ THỊ PHƯƠNG MAI)

Văn học di dân Nhật Bản - thích ứng và lai ghép

Văn học di dân Nhật Bản - thích ứng và lai ghép

 •   20/11/2018 01:37:00 AM

Văn chương di dân, tức văn học của các tác giả không sinh sống trên quê hương đất nước của mình, có thể là vì tị nạn, di cư, hoặc bất cứ lí do nào khác. (NGUYỄN PHƯƠNG KHÁNH)

Tính dục trong văn học Việt Nam trung đại thế kỉ XVI - XIX

Tính dục trong văn học Việt Nam trung đại thế kỉ XVI - XIX

 •   17/11/2018 12:59:00 AM

Bản năng tình dục là một hành trang đeo đẳng trên vai con người suốt chiều dài lịch sử của nhân loại. Vì sự quan trọng cũng như sự tế nhị của mình, bản năng tình dục in dấu ở rất nhiều nơi nhưng cũng bị che chắn, ngụy trang ở hầu hết những nơi mà nó xuất hiện, trong đó có văn học - nghệ thuật. (PHẠM VĂN HƯNG)

19 (Copy)

Giai đoạn thứ hai của văn học Việt Nam viết về chiến tranh

 •   14/11/2018 12:51:00 AM

Đây là một đề tài lớn, xuyên suốt trong lịch sử văn học Việt Nam từ hàng ngàn năm nay. Trong phạm vi bài này, người viết chỉ trình bày tóm lược và có tính khái quát một số suy nghĩ về văn học Việt Nam viết về chiến tranh ở giai đoạn thứ hai của nó. (ĐINH XUÂN DŨNG)

Khoảnh khắc và lát cắt

Khoảnh khắc và lát cắt

 •   12/11/2018 12:03:00 AM

Trước hết, nghĩ phải có chi tiết cho những cái vỉa trong tim mình. Vì sao là tim chứ không phải óc? Vì óc chứa nhiều thứ mỗi ngày, đọc và học và nghe thấy và cả lí trí. (DẠ NGÂN)

ảnh minh họa

Văn chương phi hư cấu: Hãy đi xa hơn nữa!

 •   10/11/2018 12:15:00 AM

Văn chương phi hư cấu là câu chuyện không mới. Tuy nhiên, những năm gần đây, đời sống văn chương Việt Nam chứng kiến sự nở rộ của những tác phẩm phi hư cấu, thu hút sự quan tâm chú ý của người viết và của người đọc nói chung, người làm nghiên cứu phê bình nói riêng.

HoTheHa

Hồ Thế Hà đối thoại với thiên nhiên

 •   04/11/2018 12:12:00 AM

Vạn vật xung quanh ta có tiếng nói không? Chúng ta có thể giao tiếp với chúng được không? Và giao tiếp bằng cách nào? Đến với thơ Hồ Thế Hà, chúng ta sẽ tìm gặp được câu trả lời cho riêng mình. (HOÀNG THỤY ANH)

Trào lưu “thơ ca thế hệ thứ ba” ở Trung Quốc

Trào lưu “thơ ca thế hệ thứ ba” ở Trung Quốc

 •   01/11/2018 09:10:24 AM

Bắt đầu từ năm 1979 và đạt đến cao trào vào những năm 80 của thế kỉ XX, Mông Lung là trào lưu thơ ca đã tạo ra bước chuyển biến tích cực cho thơ hiện đại Trung Quốc, gắn với tên tuổi của Bắc Đảo, Thư Đình, Giang Hà, Cố Thành, Dương Luyện…(NGUYỄN THỊ THUÝ HẠNH)

Về một hiện tượng văn học đại chúng: đam mĩ tiểu thuyết và fanfiction

Về một hiện tượng văn học đại chúng: đam mĩ tiểu thuyết và fanfiction

 •   28/10/2018 12:11:00 AM

Tiểu thuyết đam mĩ Trung Quốc Tình yêu đau dạ dày (tên nguyên bản: Vị thống đích ái tình) của tác giả Điệp Chi Linh do Công ti cổ phần sách Bách Việt phát hành được xem là một hiện tượng xuất bản “đột xuất” năm 2012. (QUÁCH HIỀN)

Về phê bình văn học hôm nay

Về phê bình văn học hôm nay

 •   25/10/2018 12:09:00 AM

Chưa bao giờ như bây giờ, mỗi nhà sáng tác cũng có thể đồng thời là một nhà phê bình, qua cách họ viết về chân dung bạn văn, viết về sách mới của đồng nghiệp, nói về tác phẩm của mình, bàn về vấn đề thời sự của văn học… (HOÀNG PHƯỚC LỘC)

Hãy kể tên nhân dân

Hãy kể tên nhân dân

 •   23/10/2018 10:01:36 AM

"Đừng kể tên tôi" của Phan Thúy Hà, theo tôi, là một trong những tác phẩm văn chương đáng đọc nhất trong năm 2017. Phan Thúy Hà (sinh năm 1979) là một cái tên “mới toanh” trên văn đàn. Một cây bút nữ độc đáo, có phần kì lạ. (BÙI VIỆT THẮNG)

Một con người thích con người

Một con người thích con người

 •   12/10/2018 12:02:00 AM

Naguib Mahfouz sinh năm 1911 trong một gia đình người Hồi giáo Ai Cập trung lưu lớp dưới ở Cairo cũ. Ông là người con thứ bảy và là con út trong gia đình. Bố ông, Abdel-Aziz Ibrahim, người mà Mahfouz miêu tả là “cổ hủ”, là một cán bộ công chức. (HỮU QUỲNH)

Ngọn nguồn Thơ mới?

Ngọn nguồn Thơ mới?

 •   09/10/2018 12:33:00 AM

Sau này, trong Văn học Việt Nam 1900 - 1945, Phan Cự Đệ chứng minh Thơ mới chịu ảnh hưởng của gần một trăm nhà thơ Pháp, từ trường phái lãng mạn, nhóm Thi Sơn đến trường phái tượng trưng và cả một số trường phái suy đồi khác. (NGUYỄN THANH TÚ)

Nhận diện truyện trinh thám Việt Nam

Nhận diện truyện trinh thám Việt Nam

 •   06/10/2018 12:21:00 AM

Xuất hiện từ những năm đầu thế kỉ XX, truyện trinh thám Việt Nam đã để lại nhiều dấu ấn và thành tựu quan trọng trong tiến trình hiện đại hóa văn học dân tộc. (LÊ KỲ )

Ra đi từ làng

Ra đi từ làng

 •   03/10/2018 12:11:00 AM

Nếu tư duy là thành tựu quan trọng nhất trong sự tiến hóa bậc cao của con người, thì hình thành ngôn ngữ chính là điểm mốc hệ trọng nhất của quá trình ấy. Nhờ ngôn ngữ, các cá nhân có thể chia sẻ và để lại dấu vết tâm hồn cũng như kí ức của mình. (YẾN THANH)

TRANHOABINH

Người thức qua cuộc đời nhìn tình yêu

 •   02/10/2018 12:53:00 AM

Tối mịt, sau khi ăn uống quấy quá cho xong tại quán cơm bình dân, tôi và Trần Hòa Bình đang định quay lên căn phòng tập thể của Bình ở Đại học Sư phạm Hà Nội 2, thì Bình bảo: “Tôi với ông dạo quanh thị trấn đi?”. (MAI AN NGUYỄN ANH TUẤN )

Lũ lụt: nhìn từ tục ngữ, ca dao và thơ Việt

Lũ lụt: nhìn từ tục ngữ, ca dao và thơ Việt

 •   30/09/2018 12:58:00 AM

Nói về những tai họa do thiên nhiên mang đến, người Việt thường bị ám ảnh bởi hai yếu tố thủy và hỏa, được hiện thực hóa qua thành ngữ thủy hỏa đạo tặc. Nước lớn tạo nên sức tàn phá khủng khiếp, không loại trừ bất cứ một quốc gia, dân tộc nào. (ĐỖ ANH VŨ )


Các tin khác

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo