Sách điện tử Việt còn khó khăn trăm bề

Sách điện tử Việt còn khó khăn trăm bề

 •   15/10/2017 10:24:00 PM

Đã từng được kỳ vọng là một hướng đi thích hợp cho thị trường sách trong nước nhưng đến nay, với nhiều nhà xuất bản ở Việt Nam, sách điện tử (ebook) chính thức lâm vào tình trạng thua lỗ, tê liệt, chỉ còn vài đơn vị làm theo kiểu cầm chừng... (THU HÀ)

Nhà văn Phạm Hoa

Nhà văn Phạm Hoa

 •   14/10/2017 01:39:00 PM

Chúng tôi quen nhau, thân nhau ngay từ hôm đầu tiên gặp mặt giữa một “đống” các nhà văn tên tuổi đang rộ của văn đàn quân đội. Họ đều là lính tráng từ trong các cánh rừng, trong các bưng biền, các “vùng chiến thuật” sau cuộc chiến khốc liệt với Mĩ và quân lực Việt Nam Cộng hòa, hồi ấy gọi là ngụy. (TRUNG TRUNG ĐỈNH)

Tính phi nhân một hướng tiếp cận hiện thực và con người trong một số tiểu thuyết Việt Nam đương đại

Tính phi nhân một hướng tiếp cận hiện thực và con người trong một số tiểu thuyết Việt Nam đương đại

 •   10/10/2017 01:20:00 PM

Hiện thực cuộc sống và thân phận con người là mối quan tâm thường trực của văn học. Trong văn xuôi đương đại Việt Nam, nhiều nỗ lực cách tân lối viết đã mang đến hiệu quả thẩm mĩ bằng việc cung cấp cho người đọc góc nhìn mới về những gì tưởng như quen thuộc. (NGUYỄN ĐỨC TOÀN)

Bien may bong benh tren dinh Mau Son 3

Hải Thanh - Thuyền đi đâu biết mình sông vơi đầy

 •   08/10/2017 01:20:00 PM

Tự thanh 3, trên tất cả những bình diện có thể truy xuất của nó, hiện lên một vẻ hiền lành, đến mức như đã nói: tội nghiệp. Dường như, chẳng thấy có mối liên hệ nào từ một gã gầy guộc, lào phào, ham tụ bạ, trà dư tửu hậu với những ý thơ, câu thơ đầy âu lo, thấp thỏm như thế. (NGUYỄN THANH TÂM)

Chúng ta đã phản bội thơ như thế nào?

Chúng ta đã phản bội thơ như thế nào?

 •   06/10/2017 03:12:00 PM

Thi thoảng tôi có ghé qua thăm PGS.La Khắc Hoà. Ông là người thầy đáng kính, cũng là đồng hương của tôi. Một lần, nhân chuyện về đổi mới thơ Việt Nam đương đại, ông nhấn mạnh: Có hai xu hướng cách tân thơ hiện nay về mặt hình thức. Hướng thứ nhất, tối giản, co ngắn câu thơ. (NGUYỄN THANH TÂM)

Khí hậu của truyện ngắn

Khí hậu của truyện ngắn

 •   01/10/2017 01:12:00 PM

Năm 2013, khi trao giải Nobel về văn học cho Alice Munro, người phụ nữ thứ mười ba trên thế giới nhận giải thưởng này, đại diện của Hàn lâm viện Thụy Điển đã gọi bà là “bậc thầy của truyện ngắn đương đại”. Một đánh giá cao về thành tựu nghệ thuật và tất nhiên khó khăn mới đạt được. (NGUYỄN ĐỨC TÙNG)

Những khuynh hướng của văn học Trung Quốc đương đại

Những khuynh hướng của văn học Trung Quốc đương đại

 •   29/09/2017 01:49:00 PM

Giới nghiên cứu văn học Trung Quốc vẫn còn tiếp tục tranh luận về phân kỳ văn học Trung Quốc đương đại, cũng như định danh bằng khái niệm khoa học cụ thể. Tựu trung văn học Trung Quốc “thay da đổi thịt” gắn với mở cửa thị trường kinh tế và cải cách chính trị cuối những năm 70 của thế kỷ 20 và người ta gọi giai đoạn văn học đổi mới triệt để này là văn học “Thời kỳ mới”. (Vũ Nghĩa)

Tản văn Việt hành trình một thế kỉ

Tản văn Việt hành trình một thế kỉ

 •   28/09/2017 01:41:00 PM

Nếu tính từ thời điểm xuất hiện những bài tản văn viết bằng chữ quốc ngữ của một số tác giả như Nguyễn Văn Vĩnh, Tản Đà đăng trên Đông Dương tạp chí, Nam Phong tạp chí thập kỉ thứ hai thế kỉ XX (những năm từ 1913 đến 1917) đến nay, tản văn hiện đại đã có hành trình một thế kỉ. (LÊ TRÀ MY)

Thơ chống Mỹ và sự chất vấn đối với con người đương đại

Thơ chống Mỹ và sự chất vấn đối với con người đương đại

 •   27/09/2017 08:19:00 PM

Trong cái nhìn có tính ngưng đọng về một thời đoạn lịch sử đã đi qua, cũng như những cảm nhận về sức ảnh hưởng của sự kiện đối với sự phát triển xã hội đương đại, văn hóa, văn học và thế hệ nhà thơ trưởng thành trong chiến tranh chống Mỹ đã nỗ lực làm nên những giá trị mang dấu ấn thời đại... (NGUYỄN THANH TÂM)

NGUYỄN XUÂN KHÁNH nghệ thuật vị văn hóa

NGUYỄN XUÂN KHÁNH nghệ thuật vị văn hóa

 •   26/09/2017 01:33:00 PM

Xuất hiện như một hiện tượng khá khác biệt của văn học Việt Nam đầu thế kỉ XXI, Nguyễn Xuân Khánh tạo nên cơn sốt cho thị trường văn học bằng một lối viết quen mà lạ, đề tài quen mà lạ, sức hấp dẫn quen mà lạ... (PHÙNG PHƯƠNG NGA)

Viết cho ai? Viết để làm gì? Viết cái gì hay là bài học gần dân

Viết cho ai? Viết để làm gì? Viết cái gì hay là bài học gần dân

 •   23/09/2017 01:16:00 PM

Những tác phẩm hay của văn học được ví như những vầng sáng của trí tuệ, của tài năng đồng thời cũng là sự gắn bó của niềm tin, nhân cách của những người viết. Gọn lại, tức là tài năng và lí tưởng của người cầm bút. (NGÔ VĨNH BÌNH)

Nguyễn Anh Nông: Gia tài một giấc mơ thơ

Nguyễn Anh Nông: Gia tài một giấc mơ thơ

 •   19/09/2017 10:04:00 PM

Nếu phải hỏi giấc mơ nào da diết, trăn trở nhất đời Nguyễn Anh Nông, có lẽ, anh sẽ nói rằng ấy là thơ. Thơ là giấc mơ. Giấc mơ ấy đôi lần đậu lại trong lòng tay anh với những bài nhỏ xinh, đáng nhớ. (THI VŨ)

Phê bình kiểu Văn Chinh

Phê bình kiểu Văn Chinh

 •   17/09/2017 04:32:00 AM

Tôi ấn tượng về trí tuệ của Văn Chinh từ thập kỉ 1990, khi đọc cuốn tiểu thuyết đầu tay của anh về xung đột giữa cha con người cựu binh Mĩ từng tham chiến ở Việt Nam và đọc bài viết của anh về tiểu thuyết Cái trống thiếc của nhà văn Gunter Grass. (ĐỖ MINH TUẤN)

Văn học Việt Nam cần sự bứt phá mạnh mẽ hơn

Văn học Việt Nam cần sự bứt phá mạnh mẽ hơn

 •   10/09/2017 01:02:00 PM

Tuy nhiên, phải thừa nhận rằng, hiện nay trình độ cảm thụ văn chương của người viết, người đọc tăng lên. Hình như, người ta đã vượt qua được những ngộ nhận, ấu trĩ trong nhận thức về sáng tạo văn học trước đây để làm ra những tác phẩm gần với đời hơn. (NGUYỄN HỮU QUÝ)

Nguyễn Thị Hồng Ngát - Mạch ngầm cuộc sống dệt bốn mùa vui

Nguyễn Thị Hồng Ngát - Mạch ngầm cuộc sống dệt bốn mùa vui

 •   05/09/2017 10:53:00 PM

Một ứng xử rành mạch cũng là tiết kiệm thời gian để chúng ta bớt ngộ nhận về nhau, về cái này cái khác trong đó có văn học nghệ thuật trong đời sống.

Giá trị của văn học đại chúng trong cấu trúc văn hóa đương đại

Giá trị của văn học đại chúng trong cấu trúc văn hóa đương đại

 •   02/09/2017 01:24:00 PM

Từ điển thuật ngữ văn học của Lê Bá Hán, Trần Đình Sử, Nguyễn Khắc Phi định nghĩa văn học đại chúng như sau: “Còn gọi là văn học thông tục... Cơ sở tư tưởng của văn học đại chúng là chủ nghĩa thực dụng. (NGUYỄN THANH TÂM)

Ivan Bunin (sepia)

Truyện ngắn Ivan Bunin từ góc nhìn văn hóa

 •   30/08/2017 01:45:00 PM

Ivan Bunin là một nhà văn Nga đặc biệt. Sống trên đất Pháp hoa lệ và sôi động, Bunin vẫn giữ nguyên những nét thâm trầm, kín đáo của một nhà văn ưa hoạt động nội tâm. Không quá cực đoan như Aleksandr Solzhenitsyn xây dựng cho mình một “pháo đài Nga” kiên cố giữa đất Mĩ, Bunin vẫn sinh hoạt, giao lưu, thậm chí dang tay đón nhận những vẻ đẹp văn hóa Pháp. (ĐỖ THỊ HƯỜNG)

index

Khẳng định và nâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng trên lĩnh vực văn hóa - văn nghệ

 •   28/08/2017 01:37:00 PM

Trình bày như vậy để trao đổi rằng, khuynh hướng phủ nhận sự lãnh đạo của Đảng, quản lí của Nhà nước đối với văn học, nghệ thuật nước nhà, nếu loại trừ những người muốn qua đó phủ định sự nghiệp cách mạng nói chung, thì khuynh hướng đó là thiếu tầm nhìn rộng, là thiếu khoa học và mang tính định kiến chủ quan. (ĐINH XUÂN DŨNG)

Nguyen Anh Nong jpg

Nguyễn Anh Nông - thơ ở ngay trái tim mình

 •   26/08/2017 01:28:00 AM

Trong gần hai mươi năm thân thiết với anh, tôi nhận thấy trái tim anh là một trái tim dành cho thơ đích thực.Điều này không dễ nhận ra đâu, nhất là trong ngày hôm nay, ngày mà các vấn đề về văn học nghệ thuật, đặc biệt là thơ đang hết sức khó nhận diện.

nhaatk kí trong tù 110k mềm copy

Người phía quân Tưởng trong Nhật kí trong tù của Hồ Chí Minh

 •   25/08/2017 01:27:00 PM

Nói về mục đích, lí do và hoàn cảnh chuyến đi Trung Quốc của Hồ Chí Minh tháng 8 năm 1942, Trần Dân Tiên viết: “Chiến tranh du kích do Việt Minh lãnh đạo dần dần phát triển với vũ khí thô sơ, gươm, giáo, mác, và một số súng cướp được của giặc. Đến lúc cần tranh thủ thêm sự giúp đỡ của Đồng minh. (TRIỆU HỒNG)


Các tin khác

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự gặp gỡ thú vị giữa Victor Hugo và Honoré de Balzac

Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự...

Hiện tượng thú vị này của tự nhiên dễ khiến người ta liên tưởng đến trường hợp hai nhân vật của hai nhà văn lừng danh nước Pháp là Victor Hugo và Honoré de Balzac. (NGUYÊN MINH)

Quảng cáo