Người kể chuyện trong tiểu thuyết

Người kể chuyện trong tiểu thuyết

 •   03/07/2011 08:43:02 AM

Những tìm tòi đổi mới trong tiểu thuyết của A.Gide thể hiện rõ nhất trong tiểu thuyết Bọn làm bạc giả (Les Faux - Monnayeurs). Ông xuất bản cuốn tiểu thuyết này vào lúc ông 57 tuổi (năm 1926) với lời đề tặng: "Tôi thân tặng Roger Martin du Gard cuốn tiểu thuyết đầu tiên của tôi, minh chứng cho một tình bạn sâu sắc".(Lộc Phương Thủy)

Thời gian và không gian trong một tập truyện ngắn Hàn Quốc

Thời gian và không gian trong một tập truyện ngắn Hàn Quốc

 •   21/06/2011 08:24:21 PM

Ván bài lúc hoàng hôn* là một trong số rất ít tác phẩm tác phẩm văn học hiện đại Hàn Quốc được giới thiệu ở nước ta nhưng đã gây được sự chú ý của độc giả bởi cách viết, cách phản ánh hiện thực khá độc đáo của nó

Về nguyên lý

Về nguyên lý

 •   20/06/2011 09:56:10 PM

Chúng tôi quan tâm đến nguyên lý "tảng băng trôi" của E.Hemingway theo hướng khác như một đặc điểm thi pháp có tính hệ thống, quan niệm trong sáng tác của E.Hemingway chuyển tải quan niệm của nhà văn về con người và thế giới.

Phật giáo và ảnh hưởng đối với văn xuôi Lào hiện đại

Phật giáo và ảnh hưởng đối với văn xuôi Lào hiện đại

 •   14/06/2011 11:44:11 PM

Ảnh hưởng của Phật giáo đối với văn học Lào là khá toàn diện và sâu sắc. Những ảnh hưởng đó thể hiện trên nhiều bình diện từ ý thức hệ tư tưởng đến cảm hứng sáng tác, từ kiểu thức tư duy, triết lý, cách nhìn nhận con người và xã hội đến tổ chức kết cấu tác phẩm, quá trình xây dựng hình tượng...(TRẦN THÚC VIỆT)

Motif cái song trùng trong truyện ngắn Edgar Allan Poe

Motif cái song trùng trong truyện ngắn Edgar Allan Poe

 •   11/06/2011 09:03:07 PM

Edgar Allan Poe (1809-1849) (ảnh) là nhà văn thuộc thế hệ đầu tiên của nền văn học độc lập Mĩ, đồng thời là một trong những ông tổ của loại hình văn học kì ảo. Poe đã vận dụng nhiều thủ pháp để xây dựng nên cái kì ảo trong tác phẩm của mình, trong đó có việc vận dụng motif cái song trùng.( LÊ NGUYÊN LONG)

Một vài đặc điểm của tiểu thuyết Campuchia trong buổi đầu hình thành

Một vài đặc điểm của tiểu thuyết Campuchia trong buổi đầu hình thành

 •   06/06/2011 08:29:27 PM

Tuy chưa phải là những con người "nổi loạn", nhưng những Sô Phát, Mangyang, Xarun, Xari, Pun Thươn, Vi-thi-vi, Chất, Na-ri… đã dám làm tất cả để đạt được ước muốn của mình, giải phóng khỏi những ràng buộc của những định kiến hẹp hòi của xã hội, những ràng buộc của tập tục và cao hơn là những bế tắc của hoàn cảnh (NGUYỄN SỸ TUẤN)

Vai trò nghệ thuật của ngôn ngữ và mấy vấn đề dịch phong cách Marcel Proust

Vai trò nghệ thuật của ngôn ngữ và mấy vấn đề dịch phong cách Marcel Proust

 •   04/06/2011 08:24:36 PM

Đi tìm thời gian đã mất (ĐTTGĐM) được coi là một tác phẩm khó đọc bởi sự chồng chéo của các tầng lớp nghĩa được diễn đạt bằng câu chữ và việc sáng tạo từng câu chữ một cách tinh tế. Thật vậy, Marcel Proust (ảnh) không những là tiểu thuyết gia mà còn một nhà phê bình lớn, một nhà lý luận về phong cách học. (NGUYỄN GIÁNG HƯƠNG)

Cảm thức lạc loài trong sáng tác của Thuận

Cảm thức lạc loài trong sáng tác của Thuận

 •   01/06/2011 09:58:36 PM

Trong số các tác giả hải ngoại tạo được sự chú ý của dư luận từ sau đổi mới, Thuận (ảnh) xuất hiện muộn nhưng nhanh chóng khẳng định được vị trí của mình. Điểm nổi bật trong sáng tác của Thuận là những thể nghiệm, tìm tòi trong lối viết; cùng với đó, là thức nhận về thân phận di dân, tha hương và lưu lạc như một căn cước cố hữu... ( TRỊNH ĐẶNG NGUYÊN HƯƠNG)

Cấu trúc tự sự

Cấu trúc tự sự "Kafka bên bờ biển" theo cách nhìn phân tâm học

 •   28/05/2011 10:50:23 PM

S.Freud với lí thuyết phân tâm học mà ông đề xướng, trở thành người có nhiều ảnh hưởng vào loại bậc nhất đối với châu Âu và thế giới, đặc biệt là với những tác phẩm văn học lớn của thế kỉ XX. Cuốn tiểu thuyết Kafka bên bờ biển của H. Mukarami, từ góc độ cấu trúc tự sự và kết cấu nhân vật, với những đặc điểm rất riêng có thể được soi sáng bằng lý thuyết phân tâm học. (LÊ NGUYÊN CẨN)

Những cách tân nghệ thuật theo hướng hiện đại hóa trong truyện ngắn của AKUTAGAWA RYUNOSUKE

Những cách tân nghệ thuật theo hướng hiện đại hóa trong truyện ngắn của AKUTAGAWA RYUNOSUKE

 •   26/05/2011 09:42:45 PM

Akutagawa Ryunosuke (1892-1927) (ảnh) là một nhà văn lớn của văn học Nhật Bản hiện đại giai đoạn đầu thế kỷ XX. Truyện ngắn của ông là thành tựu nổi bật nhất với vẻ đẹp vừa quen vừa lạ, vừa cổ kính, vừa hiện đại, vừa hiện thực vừa kỳ ảo...Tên ông đã trở thành tên một giải thưởng cao quý cho thể loại truyện ngắn hàng năm ở Nhật Bản. ( HOÀNG THỊ XUÂN VINH)

Dorrit Cohn và những kĩ thuật tự sự cơ bản

Dorrit Cohn và những kĩ thuật tự sự cơ bản

 •   22/05/2011 07:22:37 PM

Dorrit Cohn, Giáo sư văn học của Đại học Harvard, được coi là một trong những người sáng lập ra thi pháp đương đại. Bà là tác giả của hai tác phẩm tiêu biểu Transparent Minds: Marrative Modes for presenting Consiousness in Fiction (Những tâm trí thấu suốt: Các hình thức tự sự thể hiện ý thức trong Tiểu thuyết, 1978), The Distinction of Fiction (Đặc trưng của Tiểu thuyết, 1999) ...

Từ

Từ "satna đốn ngộ" đến thời gian khoảnh khắc và yếu tố bất ngờ trong thơ Haiku Nhật Bản

 •   19/05/2011 08:18:48 PM

Trước khi giải mã cấu tứ bất ngờ của những bài thơ Haiku, có lẽ cần thiết phải có những hiểu biết cơ bản về cơ sở triết học thâm sâu của nét đẹp nghệ thuật đặc thù này. Đó chính là khái niệm "satna đốn ngộ" trong tư tưởng triết học Phật giáo Thiền tông.

Những cột mốc trên con đường phát triển của tiểu thuyết Trung Quốc từ cổ đại đến thời kỳ

Những cột mốc trên con đường phát triển của tiểu thuyết Trung Quốc từ cổ đại đến thời kỳ "cận đại hóa"

 •   14/05/2011 09:28:59 PM

Lâu nay, theo cách nhìn nhận của các nhà lý luận phê bình Trung Quốc thì những tác phẩm mà trước đây quen gọi là "ký" (Tây du ký), "chí" (Đông chu liệt quốc chí ), "truyện" (Thủy hử truyện), "diễn nghĩa" (Phong thần diễn nghĩa ), "từ thoại" (Kim Bình Mai từ thoại), "kinh" (Sơn hải kinh) v.v. đều được xếp vào loại tiểu thuyết. Dường như đã có một chút dung hòa nào đó về mặt tiêu chí giữa Đông và...

Bốn tố chất cần có của nhà phê bình văn nghệ

Bốn tố chất cần có của nhà phê bình văn nghệ

 •   31/03/2011 01:29:08 PM

Phê bình văn nghệ là một bộ phận của công tác văn hoá, có ý nghĩa chỉ hướng dẫn đường vô cùng quan trọng đối với sáng tác và sản xuất văn học nghệ thuật. Muốn phát huy mạnh mẽ tác dụng chỉ đạo của phê bình văn nghệ đối với thực tiễn sáng tác văn nghệ xã hội chủ nghĩa, thì phải dốc sức nâng cao trình độ tư tưởng lý luận và năng lực nghiệp vụ của những nhà phê bình văn nghệ, xây dựng một đội ngũ...

Điểm qua phong cách thơ ca của nhà thơ hiện đại Đài Loan – Tịch Mộ Dung

Điểm qua phong cách thơ ca của nhà thơ hiện đại Đài Loan – Tịch Mộ Dung

 •   31/03/2011 01:29:07 PM

Văn học Đài Loan là một mảng quan trọng, rất đáng được chú ý của văn học chữ Hán. Nói như vậy là vì: Thứ nhất, thành tựu mà nó đạt được thật không nhỏ, số lượng sáng tác phẩm lớn, chất lượng khá cao, đa dạng về hình thước, và có địa vị nhất định, có đóng góp nhất định trên văn đàn khu vực và thế giới.

Đặc sắc thơ Haiku Nhật Bản

Đặc sắc thơ Haiku Nhật Bản

 •   31/03/2011 01:29:06 PM

Mặc dù là nước vinh dự có tiểu thuyết sớm nhất trên thế giới (Truyện Genji thế kỉ XI), song nhìn vào lịch sử văn học Nhật Bản, thơ vẫn chiếm vị trí áp đảo về cả số lượng và chất lượng nghệ thuật. Có thể nói, văn học Nhật Bản từ cổ đại đến thời Minh Trị, thơ chiếm vị trí chủ đạo.

SIJO, thể thơ truyền thống của người Triều Tiên

SIJO, thể thơ truyền thống của người Triều Tiên

 •   31/03/2011 01:29:05 PM

Vào thế kỷ thứ 16 từ thời đại của vua Chung Jong (Trung Tông), các nhà thơ bác học bắt đầu tham gia vào các hoạt động trên văn đàn. Có hai nhà tân Nho học nổi tiếng là Yi Hwang (Lý Hoáng: 1501 - 1571) và Yi I (Lý Nhị: 1536 - 1584) đã sáng tác ra một chùm thơ Sijo mà trong đó họ đã thể hiện được những cảm quan tinh tế của mình trước cái đẹp của thiên nhiên.

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo