L. Tolstoi ở Việt Nam (giai đoạn 1945 đến nay)

L. Tolstoi ở Việt Nam (giai đoạn 1945 đến nay)

 •   15/01/2012 09:12:40 PM

Trong cuộc hành trình gia nhập vào quỹ đạo văn học thế giới, văn học Việt Nam mang theo bên mình một thứ hành trang quý giá – những tác phẩm của đại văn hào Nga L.Tolstoi. Sáng tác của ông đã đóng góp không nhỏ cho sự hình thành và phát triển nền văn học hiện đại Việt Nam qua mọi chặng đường của thế kỉ XX.

Tính dục trong tiểu thuyết của Kundera

Tính dục trong tiểu thuyết của Kundera

 •   11/01/2012 12:34:07 AM

Trong số các nhà tiểu thuyết nổi tiếng hiện nay có thể nói Kundera đã khai thác thành công đời sống tình dục nhằm biểu đạt những vấn đề lớn như các vấn đề xã hội, chính trị hay văn chương... Qua một vấn đề muôn thủa nhất của loài người ông đã chỉ rõ sự sụp đổ các giá trị, sự suy thoái không thể cứu vãn của con người, sự thao túng của nhà nước toàn trị...

Sự hình thành và phát triển của thơ hiện đại Trung Quốc

Sự hình thành và phát triển của thơ hiện đại Trung Quốc

 •   31/12/2011 08:24:21 AM

Thơ ca cổ điển Trung Quốc phát triển đến cuối đời Thanh, hình thức của nó đã không còn thích ứng với nhu cầu của xã hội. Thế nên, ngay từ cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX, đặc biệt sau khi cuộc biến pháp Mậu Tuất thất bại, đứng trước nhu cầu cải cách, Lương Khải Siêu đã hô hào thực hiện cuộc cách mạng trong thơ.

Chủ nghĩa duy mỹ trong truyện ngắn của Akutagawa và Nguyễn Tuân

Chủ nghĩa duy mỹ trong truyện ngắn của Akutagawa và Nguyễn Tuân

 •   26/12/2011 09:19:44 PM

Akutagawa Ryunosuke (1892 - 1927) là một trong những người trụ cột có công mở ra cánh cửa văn học Nhật Bản hiện đại và là một trong ba nhà văn của đất nước này được thế giới biết đến nhiều nhất. Ở Việt Nam, Nguyễn Tuân (1910 - 1987) cũng được xem là một trong những tác gia lớn nhất của nền văn học hiện đại, người cầm trịch trong thể loại tùy bút mà đến nay chưa ai vượt ngưỡng. (Đỗ Thị Mỹ Lợi)

Các trường phái văn học so sánh

Các trường phái văn học so sánh

 •   19/12/2011 09:33:29 PM

Tính từ nửa cuối thế kỷ XIX với sự nở rộ của các công trình lý luận cũng như giáo trình, lịch sử văn học so sánh của các học giả như H. M. Posnett, L. P. Betz, J. Texte, F. Loliée, A. Vêxêlôvski, Barandece thì ngành khoa học văn học so sánh chính thức hình thành và có vị trí trong ngành nghiên cứu văn học cũng như đào tạo ngữ văn.(Trần Đình Sử)

"Phức cảm Genji" trong tiểu thuyết "Kafka bên bờ biển" của Haruki Murakami

 •   13/12/2011 08:57:32 PM

"Phức cảm Genji" trong "Kafka bên bờ biển" - vấn đề chúng tôi tìm hiểu, được đặt trong mối liên hệ với "mặc cảm Eudipe" - thuật ngữ dùng trong học thuyết Phân tâm học của Sigmund Freud (nhà phân tâm học người Áo). Lý giải mối liên hệ này, ý kiến của chúng tôi sẽ minh chứng cho "phức cảm Genji"

Dịch thuật và nghiên cứu văn học Nhật Bản ở Việt Nam

Dịch thuật và nghiên cứu văn học Nhật Bản ở Việt Nam

 •   08/12/2011 09:05:17 PM

Truyền thống văn học của Nhật Bản khởi đầu bằng tác phẩm Kojiki phát triển qua các thời kỳ cổ đại, trung đại và cận hiện đại gắn với tên tuổi của các nhà văn S. Murasaki, M. Basho, R. Akutagawa, Y. Kawabata, K. Oe, Y. Mishima, Kobo Abe… Việc hai nhà văn Nhật Bản nhận giải thưởng Nobel văn chương đã khẳng định vị trí của văn học Nhật trong khu vực và trên thế giới.(Hà Văn Lưỡng)

Bút pháp hậu hiện đại trong

Bút pháp hậu hiện đại trong "Thành phố quốc tế" của Don Delillo

 •   21/11/2011 10:03:30 PM

Trong vài thập kỉ trở lại đây, Don DeLillo là một trong những gương mặt ưu tú trên văn đàn Hoa Kỳ. Ông là ứng viên nặng kí cho giải thưởng Nobel văn học. Kế thừa thành tựu của những nhà văn hiện đại lớp trước, Don DeLillo khai mở lối viết hậu hiện đại độc đáo. ( Lê Huy Bắc)

Văn học NGA và ĐÔNG ÂU ngày nay

Văn học NGA và ĐÔNG ÂU ngày nay

 •   16/11/2011 10:17:56 PM

Khi chúng tôi bắt đầu công việc nghiên cứu đặc biệt về thời kỳ văn học hậu Xô Viết này, những gì chúng tôi đang cố gắng tìm lại dường như đã hiện lên hết sức rõ ràng. (Emily D. Johnson)

Những ranh giới văn học và văn học thế giới

Những ranh giới văn học và văn học thế giới

 •   02/11/2011 09:34:21 PM

Phải thừa nhận là từ khởi điểm, nhà văn học so sánh quan tâm đến việc nghiên cứu tất cả những gì diễn ra từ một nền văn học này đến một nền văn học khác; nhưng đồng thời cũng phải thừa nhận mục đích sâu xa của văn học so sánh là vượt "lên trên" những ranh giới và có tham vọng trở thành một ngành nghiên cứu.(Daniel Henri Pageaux - Pháp)

Mối quan hệ giữa tình yêu và thù hận trong

Mối quan hệ giữa tình yêu và thù hận trong "Romeo và Juliet" của Shakespeare

 •   14/10/2011 03:06:03 AM

Như vậy sau sự choáng ngợp của lần tiếp xúc đầu tiên, Romeo và Juliet đều đã biết rõ về nguồn gốc xuất thân của nhau, nhưng họ không thật sự dừng lại trước ngưỡng ranh giới yêu hay không yêu để băn khoăn suy tính. Vậy tình yêu và thù hận có khi nào va chạm với nhau hay chỉ song song tồn tại mà không hề biết đến sự có mặt của nhau? (NGUYỄN THỊ THẮM)

"Ông già và biển cả" của Ernest Hemingway

 •   12/09/2011 09:52:56 PM

Cùng với William Faulkner, Hemingway được xem là người khai sinh ra nền văn xuôi hiện đại Hoa Kì. Tầm ảnh hưởng của ông càng về cuối thế kỉ càng rõ nét. Tên tuổi ông vang xa khắp năm châu. G.G. Marquez gọi ông là thầy và nhiều tác giả Hoa Kì đương đại suy tôn ông làm người khai sinh ra trường phái Chủ nghĩa cực hạn (Minimalism). ( LÊ HUY BẮC)

Tabatei Shimei và tiểu thuyết mới đầu tiên:

Tabatei Shimei và tiểu thuyết mới đầu tiên: "Ukigumo"

 •   29/08/2011 09:57:47 PM

Futabatei Shimei (1864 -1909) tên thật là Hasegawa Tatsunosuke sinh trưởng trong một gia đình samurai ở Ichigaya thuộc Edo - hiện nay là thủ đô Tokyo của Nhật Bản. Sau cải cách Minh Trị năm 1868, ông chuyển về quê nhà ở Nagoya, nơi ông học tiếng Pháp và những kiến thức cơ bản về văn hoá cổ điển Trung Hoa ở trường làng.

Phạm trù sự thật trong tiểu thuyết trinh thám

Phạm trù sự thật trong tiểu thuyết trinh thám

 •   22/08/2011 12:40:48 AM

Jorge Luis Borges đã từng khẳng định "Văn học của chúng ta đang hướng về sự hỗn loạn… Trong thời đại cực kì hỗn loạn ấy, có một thứ vẫn còn giữ, giữ một cách khiêm tốn, những giá trị truyền thống: đó là truyện trinh thám" (NGUYỄN THỊ NGỌC HUỆ)

Vị thế con người trong sử thi Iliad

Vị thế con người trong sử thi Iliad

 •   18/08/2011 03:13:53 AM

Từ rất lâu rồi, khi Homer viết thiên sử thi Iliad, ông đã thể hiện một thái độ tin tưởng vào khả năng và vai trò của con người. Thái độ đề ấy trước hết thể hiện ở việc tác giả để Con Người đứng ra phân xử, chấm giải xem ai là người đẹp nhất trong các nữ thần (MAI LAN)

Những nét độc đáo trong

Những nét độc đáo trong "Thuốc" của Lỗ Tấn

 •   29/07/2011 03:12:18 AM

Trong di sản văn học của Lỗ Tấn, Thuốc là truyện ngắn đặc biệt và luôn giữ một vị trí quan trọng, độc đáo trong cách thức kết cấu, tổ chức không gian, bố trí nhân vật và tái hiện nhân vật. (LÊ NGUYÊN CẨN)

Đọc sách Văn học là một kiểu viễn du

Đọc sách Văn học là một kiểu viễn du

 •   27/07/2011 09:28:25 PM

Đọc xong tác phẩm của các tác giả bậc thầy, rồi gấp sách lại, đợi cho thần chí từ trong những văn tự thần thánh ấy tỉnh táo lại, mới cảm thấy đọc sách là một cuộc viễn du. (LƯU ĐÀO - Trung Quốc)

Tiếp nhận văn học Trung Quốc tại Việt Nam

Tiếp nhận văn học Trung Quốc tại Việt Nam

 •   11/07/2011 12:17:04 AM

Chính sự tương đồng về loại hình học giữa tiếng Trung Quốc và tiếng Việt, chứ không phải vốn từ vay mượn tiếng Hán, đã khiến cho âm điệu tiếng Hán thích ứng với thơ ca Việt Nam dễ dàng hơn so với những vùng đất khác ở Đông Á. (EMANUEL PASTREICH - PGS.TS. Trường Đại học bang Illinois, Mĩ)

Nhận dạng anh hùng sử thi

Nhận dạng anh hùng sử thi

 •   09/07/2011 12:14:12 AM

Sử thi có vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống tinh thần nhân loại. Ở khu vực văn hóa hậu kỳ Maya Trung Mỹ, mảng sử thi Popol Vuh đã vẽ nên đời sống tâm linh bí ẩn của dân tộc Maya - Quiché: những cánh đồng ngô bao la mang bóng dáng con người, những đền đài hùng vĩ như sự hiển hiện thần linh... (NGUYỄN THÀNH TRUNG)

Biểu tượng trong tiểu thuyết của Kawabata Yasunary

Biểu tượng trong tiểu thuyết của Kawabata Yasunary

 •   05/07/2011 09:44:13 PM

Trong các sáng tác của Kawabata, chiếc gương soi, chiếc đèn lồng, đôi chén Raku, chiếc cốc Shino, chiếc khăn có in hình ngàn cánh hạc, lửa, tuyết, thậm chí là cái bớt đen trên ngực nhân vật... cũng là những biểu tượng nghệ thuật gắn với ý đồ sáng tạo của ông (TRẦN TỐ LOAN)


Các tin khác

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo