unnamed (1)

Vì sao “Gatsby vĩ đại” trở nên vĩ đại?

 •   15/04/2015 09:51:00 AM

Đã 90 năm kể từ khi cuốn sách The Great Gatsby (Gatsby vĩ đại) của nhà văn F. Scott Fitzgerald ra đời. Cũng từ đó, cuốn sách được hàng triệu người hâm mộ đón đọc bởi câu chuyện bi thảm của Jay Gatsby và tình yêu khó nắm bắt của Daisy Buchanan.

A Fish Out of Water

5 cuốn sách hay do chính thanh thiếu niên bầu chọn

 •   19/03/2015 12:21:00 AM

Trong khảo sát của TheMileLongBookshelf.com về những cuốn sách hay nhất dành cho nữ thanh thiếu niên nhân ngày 8/3, các blogger đã bình chọn ra 05 cuốn sách hay nhất dưới đây. Dành cho lứa tuổi thanh thiếu niên, nhưng chúng không hề tạo nên phân biệt giới tính hay tuổi tác bởi nội dung của chúng có thể lay động tất cả những ai đọc chúng.

Haruki Murakami: “Ký ức của tôi về bức tường Berlin”

Haruki Murakami: “Ký ức của tôi về bức tường Berlin”

 •   24/11/2014 08:20:00 AM

Đã một phần tư thế kỷ kể từ khi bức tường Berlin ngăn cách miền Đông - Tây nước Đức sụp đổ. Lần đầu tiên tôi đến Berlin năm 1983 và sau đó trở lại thành phố khi đất nước vẫn còn chia cách bởi một bức tường hiện lên mờ ảo.

Tiểu thuyết, giữa mỹ học và khoa học

Tiểu thuyết, giữa mỹ học và khoa học

 •   09/12/2013 09:19:00 AM

Viết tiểu thuyết thế nào sau khi thế hệ đàn anh đã lên án nó, thậm chí diệt trừ nó ? Tiểu thuyết có còn nghĩa gì khi nền tảng của nó đã lung lay ? Con đường nào cho tiểu thuyết hôm nay ? Đó là những câu hỏi mà lớp nhà văn hậu sinh của Tiểu thuyết Mới đặt ra. (ĐOÀN CẦM THI)

Việt Nam : Giải thưởng Fémina, « Yersin : dịch hạch & thổ tả »

Việt Nam : Giải thưởng Fémina, « Yersin : dịch hạch & thổ tả »

 •   06/12/2013 08:07:00 AM

Tiểu thuyết "Yersin: dịch hạch & thổ tả" của Patrick Deville vừa ra mắt độc giả Việt Nam. Tác phẩm này cũng đã nhận được giải thưởng Fémina – 2012, một trong những giải thưởng danh giá của Pháp. Ngày 12 – 12 tới đây, nhà văn Patrick Deville sẽ có cuộc gặp gỡ với độc giả Hà Nội.

James Patterson:

James Patterson: "Độc giả tốt sẽ trở thành nhà tư tưởng tốt"

 •   08/11/2013 07:28:00 AM

Ngày 4/11/2013, Trung tâm dành cho độc giả trẻ của Thư viện Quốc hội Hoa Kỳ đã tổ chức buổi lễ vinh danh tác giả ăn khách James Patterson cho những nỗ vì cộng đồng của ông.

10 cuốn sách hay lấy cảm hứng từ John F Kennedy

10 cuốn sách hay lấy cảm hứng từ John F Kennedy

 •   06/11/2013 07:45:00 AM

Kể từ vụ ám sát John F Kennedy (JFK) năm 1963, rất nhiều tác phẩm tiểu thuyết, lịch sử và tiểu sử đã được xuất bản trong gần nửa thế kỷ qua.

Alice Munro kể về cách viết truyện ngắn

Alice Munro kể về cách viết truyện ngắn

 •   24/10/2013 07:56:00 AM

Alice Munro từ lâu đã được coi là nhà văn hàng đầu của văn học tâm lý. Bà không ngừng đổi mới cấu trúc truyện ngắn và mở rộng sự hiểu biết cho chúng ta. Hơn 60 năm gắn liền với văn chương, Alice Munro đã công bố 13 tập truyện và 1 cuốn tiểu thuyết.

Nhà PBVH Lôi Đạt: Văn học truyền thống cần thẩm định lại

Nhà PBVH Lôi Đạt: Văn học truyền thống cần thẩm định lại

 •   16/09/2013 09:44:00 AM

Nhà lý luận phê bình Lôi Đạt nói: Cơn “sốt Mạc Ngôn” gần đây đâu có đồng nghĩa với “sốt văn học”, song trước hiện thực gần đây văn học bị ghẻ lạnh, bị ngoại biên hoá, thì cơn “sốt Mạc Ngôn” cũng phần nào thể hiện ra giá trị và ma lực của văn học.

Haruki Murakami - Sự hâm mộ và nỗi thất vọng

Haruki Murakami - Sự hâm mộ và nỗi thất vọng

 •   10/12/2012 12:06:52 AM

Ở Tokyo, có một quán rượu ở mang tên Harukists (hội những người hâm mộ Haruki) đã tổ chức buổi gặp gỡ đặc biệt Murakami Nobel. Họ trưng bày các tác phẩm lớn của ông, treo ảnh ông lồng trong khung trang trọng...

Lý giải phong cách viết của người chiến thắng giải Nobel Văn học 2012

Lý giải phong cách viết của người chiến thắng giải Nobel Văn học 2012

 •   20/10/2012 12:00:34 AM

Margaret Hillenbrand - giảng viên văn học Trung Quốc hiện đại tại Đại học Oxford- đã có những đánh giá về phong cách viết của nhà văn Mạc Ngôn, tác giả vừa giành được giải thưởng Nobel văn chương 2012 cao quý.

Khám phá những biểu tượng trong văn học*

Khám phá những biểu tượng trong văn học*

 •   09/10/2012 08:22:57 AM

Các nhà biểu tượng luận phản đối sự mô tả tự nhiên như như một sự khêu gợi cho dù đó là mục tiêu có thể đạt được; và bằng cách tìm kiếm sự diễn giải về những nguồn lực sâu xa mà ở đó bản thân những người thực hiện đã không nhận biết được. Nhưng sự khác biệt vẫn được thể hiện.

Chủ nghĩa hậu hiện đại: những khái niệm căn bản

Chủ nghĩa hậu hiện đại: những khái niệm căn bản

 •   01/10/2012 08:43:31 AM

Trong phần tư cuối cùng của thế kỷ thứ hai mươi, những cuộc tranh luận về chủ nghĩa hậu hiện đại (postmodernism) không chỉ xảy ra trong giới hàn lâm mà còn tạo nên một phong trào hết sức rộng lớn ảnh hưởng đến nhiều lãnh vực khác nhau trên khắp thế giới.

1Q84 - câu chuyện “hiện thực hóa cái ảo”

1Q84 - câu chuyện “hiện thực hóa cái ảo”

 •   25/09/2012 03:01:08 PM

Murakami cũng có một thủ pháp rất quan trọng mà những người yêu thích văn ông có thể dõi thấy: nhiều điều đúng đắn, hợp lý lại do các nhân vật phản diện nói ra... Đây là một diễn biến tâm lý: chính vì nó hay và dễ hiểu nên bạn muốn phản đối. Ngay lập tức bản năng buộc bạn phải tìm kiếm những luận cứ chống đối, làm bạn phải suy nghĩ, khiến điều vừa được nói ra nhập tâm bạn mạnh hơn.

Tuyên ngôn thứ nhất của chủ nghĩa siêu thực

Tuyên ngôn thứ nhất của chủ nghĩa siêu thực

 •   19/09/2012 10:58:53 AM

Lý trí của người đang mơ hoàn toàn hài lòng với tất cả những gì xảy đến với anh ta. Câu hỏi đáng sợ về khả năng không được đặt ra nữa. Hãy giết, hãy bay nhanh hơn, hãy yêu chừng nào nó làm anh hài lòng. Nếu anh chuyển động, liệu anh có chắc là thức dậy giữa những xác chết? Hãy để tự mình điều khiển, các sự kiện không cho phép anh hoãn chúng lại. (André Breton)

Vấn đề nội dung, chất liệu và hình thức trong sáng tạo nghệ thuật ngôn từ

Vấn đề nội dung, chất liệu và hình thức trong sáng tạo nghệ thuật ngôn từ

 •   04/09/2012 08:18:43 AM

Bài viết này là một thử nghiệm phân tích dưới góc độ phương pháp luận một số khái niệm và vấn đề cơ bản của thi pháp học trên cơ sở mỹ học hệ thống chung. Điểm xuất phát cho sự khảo cứu của chúng tôi là một số công trình về thi pháp học của các tác giả Nga, mà những luận điểm chính trong đó chúng tôi sẽ xem xét phê phán ở mấy chương đầu (M.Bakhtin)

images q=tbn ANd9GcQYkIyCALI71kb9XTowxaICWdVLqMyVlnfxuzx6W AeqlFoZG6p (1)

YASUNARY KAWABATA và truyện kể của những giới hạn

 •   24/08/2012 10:23:51 AM

Trong Tiếng rền của núi, ông già Shingo cùng vợ thỉnh thoảng nghe được tiếng núi rền xa xa. Âm thanh đó đâu chỉ là của núi rừng mà còn là của chính người cha đang bất lực trước cuộc sống hạnh phúc của những đứa con và của chính bản thân mình. Cái tiếng rền kia mang trong nó một giới hạn, cứ đeo bám mãi bất kì một nhân vật nào của Kawabata.

Vài nét về văn học nữ đương đại Trung Quốc

Vài nét về văn học nữ đương đại Trung Quốc

 •   20/08/2012 09:03:41 AM

Từ thập niên 1980 trở lại đây, văn học nữ đã đạt được nhiều thành tựu, và trở thành một hiện tượng mang tính toàn cầu. Nhà văn nữ hiện nay không chỉ là một bộ phận mà còn là niềm vinh quang cho một nền văn học. Trường hợp của Toni Morrison (Nobel 1993), Elfriede Jelinek (Nobel 2004), Doris Lessing (Nobel 2007)… (Trần Lê Hoa Tranh)

Cơ chế của mê hoặc

Cơ chế của mê hoặc

 •   09/08/2012 10:04:48 AM

Ở một nhà văn, có cái gì đó luôn luôn bướng bỉnh, luôn luôn cứng đầu, cuối cùng là luôn luôn bất khả quy giản – và cũng bởi vậy mà rất khó nói về nó – và ta hãy nói rằng đó chính là cái người ta vẫn còn gọi là văn chương… hoặc có thể là cái viết, nhưng ta đừng quá sa đà vào sự biện biệt.

Huyền thoại Faust

Huyền thoại Faust

 •   03/08/2012 09:05:40 AM

Faust là một trong những nhân vật có thực được truyền thuyết hóa nhiều bậc nhất, rồi đi vào đủ loại hình cũng như thể loại văn học nghệ thuật và hiển nhiên sống mãi trong lòng xã hội loài người. Từ nhiều thế kỷ, sự tồn tại của tiến sĩ Faust đã không bị nghi hoặc gì nữa, sự tồn tại vừa trong thực tế vừa qua vô vàn giai thoại. Tương truyền ông sinh khoảng năm 1480 ở Knittlingen, xứ Wurtemberg,...


Các tin khác

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo