Nơi lưu trữ văn hóa đầu ngành của Quân đội

Thứ ba - 17/10/2017 13:17
logo Thư viện Quân đội là thư viện khoa học tổng hợp chuyên ngành cấp Nhà nước về quân sự. Thư viện có nhiệm vụ thu thập, lưu trữ sách báo về quân sự, khai thác và tổ chức phục vụ công tác nghiên cứu khoa học, nhận lưu chiểu các xuất bản phẩm trong Quân đội, trao đổi hướng dẫn nghiệp vụ thư viện và phát hành sách trong toàn quân.

Trong 60 năm hình thành và phát triển được sự quan tâm đầu tư của Đảng, Nhà nước và Quân đội Thư viện Quân đội không ngừng phát triển, từ chỗ chỉ có một tủ sách gần 500 cuốn ngày thành lập, giờ đây con số là gần 50 vạn cuốn (bao gồm cả sách, báo, tạp chí), không những thế việc tổ chức mã hóa dữ liệu và xây dựng phòng đọc điện tử đã thu hút đông đảo độc giả góp phần nâng cao đời sống văn hoá chính trị tinh thần cho bộ đội và bạn đọc ngoài Quân đội. Với những kết quả đạt được trong 60 năm qua Thư viện Quân đội đã được Đảng, Nhà nước và Quân đội trao tặng Huân chương Quân công hạng Nhất và hạng Hai; Huân chương Chiến công hạng Hai; Huân chương Lao động hạng Hai; Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Hai và nhiều phần thưởng, giấy khen, bằng khen khác. 

Mời quý độc giả cùng phóng viên Văn nghệ Quân đội Online thăm quan trung tâm lưu trữ văn hóa đầu ngành trong quân đội.
 
9,
Là một cơ quan đầu ngành của hệ thống thư viện toàn quân, Thư viện Quân đội đã tham gia nhiều hoạt động như tuyên truyền, trưng bày, giới thiệu, tọa đàm, hội thi sách báo để nâng cao văn hóa đọc cho cán bộ chiến sĩ và đông đảo nhân dân. (Trong ảnh: Thiếu tướng Nguyễn Phương Diện, Phó Cục trưởng Cục Tuyên huấn - TCCT thăm Triển lãm sách, báo kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Đại tướng Lê Trọng Tấn do Thư viện Quân đội tổ chức).
 
Picture 064
Các hình thức kí kết hợp tác cũng được Thư viện Quân đội thực hiện để tìm kiếm nguồn tư liệu, và nâng cao nghiệp vụ cho cán bộ, nhân viên.
 
IMGP0012
Đơn vị cũng thường xuyên quán triệt, nâng cao tri thức để cán bộ, chiến sĩ nhận thức và phát huy truyền thống, xây dựng Thư viện Quân đội ngày càng phát triển, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.
 
005
Thực hiện chủ trương hướng về đơn vị cơ sở, phát triển hình thức cho mượn tập thể nhằm đưa sách đến tận tay bộ đội đã góp phần đưa sách, báo về tận vùng sâu, vùng xa, vùng hải đảo (ảnh: Đại tá Trần thị Bích Huệ, Giám đốc TVQĐ thăm, nắm tình hình hoạt động sách, báo tại Đảo Trường Sa lớn, năm 2014).
 
TVQĐ 10
 Với 500 đầu sách ngày mới thành lập, giờ đây Thư viện đã phát triển đến con số kỉ lục là gần 50 vạn đầu sách, báo tạp chí...
 
TVQĐ 5
Việc áp dụng công nghệ cũng giúp cho người làm công tác quản lí, người đọc dễ dàng tìm thấy được đầu sách mình cần.
 
TVQĐ7
Độc giả ở đây đa dạng với nhiều thành phần và lứa tuổi.
 
IMG 9717
Bạn đọc không chỉ tìm thấy ở đây những loại sách, báo, tạp chí trong nước
 
TVQĐ4
mà sách, báo, tạp chí nước ngoài cũng khá phong phú.
 
TVQĐ 11
Phòng đọc điện tử được Thư viện bắt đầu triển khai vào năm 2006. 
 
DSC4928
Năm 2008 Thư viện Quân đội đã tiến hành xây dựng cơ sở dữ kiện Bạn đọc
 
IMGP0020
và mã hoá toàn bộ kho sách
 
IMG 9779
nên ứng dụng công nghệ mã vạch vào qui trình quản lý, mượn - trả tài liêụ tại Phòng Mượn đã được áp dụng khá sớm và dễ dàng.
 
DSC4956
Việc tổ chức phát hành sách cho các đầu mối trong đơn vị cũng là một nhiệm vụ được Ban lãnh đạo hết sức quan tâm, bởi đó là công việc đưa văn hóa đọc đến cán bộ, chiến sĩ toàn quân.


 
DSC00889
 Hơn nửa thế kỉ qua, Thư viện Quân đội vừa xây dựng, vừa phục vụ chiến đấu và sẵn sàng chiến đấu, phục vụ xây dựng Quân đội chính quy tinh nhuệ hiện đại, vừa hoạt động trong thời bình vừa hoạt động trong thời chiến.Vượt qua tất cả những khó khăn thử thách, tích cực chủ động triển khai nhiều hoạt động bằng nhiều hình thức, Thư viện Quân đội đã trưởng thành và không ngừng lớn mạnh, có những bước tiến vững chắc về mọi mặt, từ thư viện phổ thông trở thành thư viện khoa học tổng hợp về Quân sự cấp Nhà nước, Thư viện trung tâm đầu ngành của hệ thống thư viện trong Quân đội, phục vụ đắc lực công tác học tập nghiên cứu và nâng cao đời sống văn hoá tinh thần của bộ đội, góp phần xây dựng quân đội nhân dân Việt Nam vững mạnh toàn diện, ngày càng chính quy, tinh nhuệ, hiện đại.
 
Tổ chức trang: Vũ Thành Duy
Thực hiện: Giang Phương
 
   


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo