Những người giữ lại sức sống cho làng nghề truyền thống

Thứ sáu - 22/09/2017 05:16
logo - Bằng niềm say mê với nghề, mong muốn giữ gìn nghề truyền thống của cha ông, những nghệ nhân làng Ông Hảo đang dần vực dậy sức sống cho làng nghề khi mùa trung thu đang đến. Năm nay có nhiều đơn hàng đã được đặt từ sớm. Sau nhiều năm thị trường này bị lấn át bởi đồ chơi ngoại nhập thì đây thực sự là một tín hiệu rất vui đối với người làm nghề.
 
11
Làng Ông Hảo thuộc xã Liêu Xá, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên là làng nghề nổi tiếng với sản phẩm trống và mặt nạ Trung thu.
 
PNTA1779
Trước kia, thôn có khoảng 350 hộ làm nghề, nhưng giờ chỉ còn vài nhà trụ lại. 
 
 
9
Lí do là bởi làm nghề này chỉ làm có 1 vụ, công việc thì vất vả, thu nhập lại không cao, do phải cạnh tranh nhiều với hàng ngoại nhập.
 
 
PNTA1770
Chị Vũ Thị Thoàn chủ cơ sở sản xuất lớn đồ chơi trung thu thôn Hảo cho hay:
Gia đình tôi đã gắn bó với nghề hơn 40 năm nay. Làm nghề này rất vất vả, đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo léo và sáng tạo. Là nghề truyền thống của cha ông để lại chúng tôi không muốn nó bị mai một nên cố gắng duy trì và phát triển. Dù thu nhập theo mùa không ổn định tuy nhiên nghề này cũng tạo việc làm cho nhiều người dân lúc nông nhàn.


 
6
Để gìn giữ và phát triển được sản xuất của làng nghề, ngoài lòng yêu nghề, những người thợ thủ công làng Ông Hảo đã phải cố gắng để thay đổi, thích ứng với yêu cầu của thị trường.
 
3
 Nâng cao chất lượng, bằng cách áp dụng công nghệ.

 
1
Trống làng Hảo được làm bằng gỗ bồ đề...
 
5
thuộc da trâu, nên có độ bền hơn.

 
PNTA1682
Mẫu mã cũng ngày càng chú trọng hơn.
 
 
PNTA1766
Vật liệu làm đồ chơi  thân thiện với môi trường, an toàn với trẻ em.  

 
10
Các loại đồ chơi truyền thống này đang ngày càng được ưa chuộng.
 
 
2
Trong những năm gần đây chính quyền địa phương cũng đã có nhiều chính sách để khuyến khích phát triển làng nghề truyền thống, hướng tới sự phát triển bền vững.
 
4
Trung thu 2017 người dân làng Ông Hảo đang nhận được những tín hiệu tích cực từ thị trường tiêu dùng trong nước. Đó là sự khích lệ to lớn với những người tâm huyết với làng nghề.

 
8
Số lượng phải luôn đi cùng với chất lượng. Vì chất lượng chính là điểm mạnh cạnh tranh của đồ chơi truyền thống với đồ chơi ngoại nhập. 
 
 
Tổ chức trang: Vũ Thành Duy 
Thực hiện: Hoàng Thành
 


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo