Lễ hội văn hoá người Dao

Thứ hai - 02/10/2017 23:01
chu phoong arial moi copy -  Ngày Hội Văn hóa dân tộc Dao, lần thứ nhất vừa được tổ chức tại thành phố Tuyên Quang. Ngày hội có 12 đoàn, đến từ 12 tỉnh, thành phố đại diện cho gần một triệu người dân tộc Dao hiện sinh sống chủ yếu tại các tỉnh miền núi phía Bắc.
 
Dân tộc Dao có nhiều ngành, mỗi ngành lại chia ra nhiều nhóm. Việc chia ra các ngành Dao, nhóm Dao chủ yếu dựa trên trang phục, tiếng nói, vùng miền khác nhau. So với nhiều dân tộc khác người Dao luôn biết gìn giữ nét văn hóa truyền thống, độc đáo riêng có. Trải qua nhiều biên thiên và những tác động của giao thoa văn hóa giữa các dân tộc khác, nhưng trang phục, ngôn ngữ, tập tục, nghi lễ của người Dao ít bị biến đổi. Theo phong tục của người Dao, quá trình sinh ra, lớn lên… cho đến khi qua đời, mỗi người đều phải trải qua những nghi lễ nhất định. Lễ đặt tên, cấp sắc, cưới hỏi, cất nhà, đám ma…, cầu mùa màng, sức khỏe, xua đuổi ma tà…

Hát páo dung là một nghi thức đối đáp của trai gái khi tỏ tình, cho đến nay vẫn được gìn giữ, bảo tồn. Tiếng hát người Dao luôn gắn liềnvới các hoạt động sinh hoạt hằng ngày. Như hóp tíu dung (hát mời rượu) phây quyển dung (hát đón bạn)… Trang phục phụ nữ Dao nhiều săc màu rực rỡ, với màu đỏ chủ đạo. Họ tự gọi mình là Kềm Miền, Kìm Mùn, Tâm Mân… (Người Rừng).
 
DSC 7488
Trích đoạn Lễ đón dâu, người Dao ở Tam Đường, Lai Châu
 
DSC 7651 (1)
 Một điệu nhảy múa trong Lễ cấp sắc
 
DSC 7749
 Múa Bát; tiết mục của người Dao Quần Chẹt Yên Lập, Phú Thọ
 
DSC 7664
Trình diễn trang phục nữ của Dao Đỏ (Kềm Miền Xí), với chiếc chuông…
 
DSC 7778
Một nghi lễ cúng trong Lễ đón dâu, Dao Lô Gang (còn gọi Dao Ô Gang)
 
DSC 7678
Giới thiệu trang phục Dao Quần Chẹt và Dao Lô Gang
 
DSC 7660
 Cô dâu Dao trong ngày cưới
 
DSC 7622
Điệu múa trừ tà ma của người Dao Tam Đường, Lai Châu
 
DSC 7564
Trước giờ biểu diễn, Nam, Dao Quần Chẹt
 
DSC 7491
Trang phục cô dâu Dao Đỏ
 
DSC 7702
Trang phục phụ nữ Dao Đỏ, Tuyên Quang
 
DSC 7544
Chỉnh trang trước giờ biểu diễn, Dao Đỏ, Hoàng Su Phì, Hà Giang.
 
DSC 7565
Nụ cười Dao
DSC 7523
 Trang phục cô dâu Dao Tả Pan, Mèo Vạc, Hà Giang
 
DSC 7530
Tranh thủ ghi hình
 
DSC 7497
 Những nụ cười thân thiện
 
DSC 7612
Mời rượu du khách - Dao Đỏ, Hoàng Su Phì, Hà Giang.
 
DSC 7633
 Hẹn gặp lại… Đại diện các ngành Dao đoàn Hà Giang…

Tổ chức trang: VŨ THÀNH DUY
Thực hiện: LÊ NA


 
Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 2 đánh giá
Xếp hạng: 4.5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo