Trung đoàn 246 trước ngày hội thi

Thứ hai - 27/11/2017 09:39
Logo VNQĐ Online mới Trung đoàn 246, Sư đoàn 346 được thành lập ngày 30/6/1948 tại thôn Văn Minh, xã Na Mao, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên (tiền thân là Đại đội 15 Phi Hổ, dần phát triển thành Trung đoàn 15, Trung đoàn 246 - Đoàn Tân Trào ngày nay). Ngay khi thành lập Trung đoàn đã được Bộ Tổng tư lệnh giao nhiệm vụ bảo vệ Trung ương Đảng, Bác Hồ và cơ quan đầu não kháng chiến của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa non trẻ. Trải qua gần 70 năm chiến đấu, xây dựng, trưởng thành, qua các cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mĩ, chiến tranh bảo vệ Biên giới, Trung đoàn đã 2 lần vinh dự được Đảng, Nhà nước phong tặng Đơn vị Anh hùng và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Trong cái se lạnh đầu đông đoàn nhà văn Tạp chí Văn nghệ Quân đội đến với Trung đoàn 246, Sư đoàn 346, Quân khu 1. Trong khuôn viên được bao bọc bởi bốn bề núi xám là màu xanh áo lính, màu đen vàng đỏ của mô hình học cụ quện vào nhau trông thật thích mắt. Cán bộ chiến sĩ nơi đây đang chuẩn bị cho Hội thi mô hình học cụ hướng tới 70 năm Ngày thành lập Trung đoàn (30/6/1948 - 30/6/2018). Ai ai cũng hồ hởi, chăm chút từng li từng tí cho sản phẩm của đơn vị mình...
 
 
10
Những mô hình học cụ được đơn vị chuẩn bị chu đáo và lên kế hoạch từ trước đó.

 
9
  Mỗi người một nhiệm vụ.
 
8
Mô hình học cụ lăng Bác Hồ được chiến sĩ trẻ Hoàng Quốc Hưng làm thủ công để mang đến hội thi. Em cho biết: Mô hình lăng Bác được em ghép bằng hàng nghìn que tre nên đòi hỏi sự khéo léo và lòng kiên trì. Bằng tình yêu, sự tôn kính Bác Hồ nên dù có khó khó đến mấy em cũng quyết làm cho bằng được.
7
  Phải làm cho càng giống thật càng tốt
 
6
Hội thi là dịp để các chiến sĩ thể hiện sự khéo tay của mình. Tuổi trẻ xung kích, những tấm bia này rồi đây sẽ là học cụ quan trọng để các chiến sĩ trẻ thử sức ngoài thao trường.
 
5
 Đại úy Nguyễn Kim Bằng và chiến sĩ Ngô Tiến Thành đang chuẩn bị bàn đặt thiết bị, máy móc ngành thông tin.
 
3
 
13
Các chiến sĩ trẻ đang gấp rút làm những công tác cuối cùng của việc chuẩn bị. Việc bảo dưỡng, sửa chữa học cụ là công việc quan trọng trong mỗi lần hội thi. Vì vậy qua các năm “học cụ” không cũ đi mà còn mới hơn.
4

 
1
Sức mạnh và sự quyết tâm cho hội thi được các chiến sĩ thể hiện ngay từ công tác chuẩn bị.
   
7

4
Chiến sĩ Dương Văn Diện tuy tay bị đau, phải băng bó vẫn sẵn sàng nhận nhiệm vụ đảm bảo công tác hội thi. 
 
11
Chăm chút lại lá cờ đỏ sao vàng như nhắc nhớ lời của Đại tướng Võ Nguyên Giáp khi nói về vị trí, vai trò của Trung đoàn: “Bộ đội Trung đoàn 15 là đại diện cho quân đội ta. Khách quốc tế đến tìm hiểu cuộc kháng chiến của nhân dân ta, buổi đầu tiên gặp Quân đội nhân dân Việt Nam là các chiến sĩ bảo vệ ATK. Rồi qua những lần bảo vệ các hội nghị của Đảng và Chính phủ, qua những lần đón đưa và bảo vệ các đoàn khách Liên Xô, Trung Quốc, Campuchia, Lào và Pháp... cả những lần bí mật bảo vệ phái đoàn Chính phủ ta ra biên giới để đi công tác quốc tế am toàn... trọng trách đó không dễ gì thay thế được của Trung đoàn “Cận vệ””.

 
Tổ chức trang: Quách Ấn
Thực hiện: Đinh Phương


 
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo