Chợ tết

Thứ hai - 26/02/2018 15:49
logo - Tết đã qua rồi, nhưng không khí của nó sẽ còn kéo dài cho đến hết tháng Giêng. Hội hè ở khắp mọi nơi. Người làm cứ làm, người chơi cứ chơi.

Cùng họa sĩ Lê Thiết Cương nhìn lại tết Mậu Tuất qua những bức ảnh giản dị, ấm áp, vừa cũ vừa mới, vừa là tết nay vừa là tết tự thuở nào. Mặc ai nói gì về việc bỏ tết cổ truyền thì nó vẫn luôn tồn tại trong đời sống này. Tết, không phải là thứ có thể áp đặt, cũng không thể xóa bỏ, vì tết nằm trong lòng người, hồn người, nằm trong mong ước đoàn tụ của mỗi gia đình, nằm trong kì vọng về một năm thuận hòa, hanh thông, nằm trong sự chuẩn bị kĩ càng từ sợi lạt tới nắm mùi già, nằm trong sự rộn ràng bồi hồi của những người xa quê...

Những bức ảnh này được họa sĩ Lê Thiết Cương chụp trong những ngày cuối cùng của tháng Chạp 2017 tại nội thành Hà Nội, chợ Giá ( Yên Sở, Hoài Đức, Hà Nội) và chợ Hữu Bằng (Thạch Thất, Hà Nội).
 
1a
Có hối hả (một người chở quất phóng nhanh), có chậm rãi (một người đi bộ), có lạnh và có vắng. Đoạn phố này là cả một tòa nhà kiến trúc Pháp hiếm hoi còn sót lại, cũ nhưng đẹp.
 
2a
Người đàn ông bán lá mùi. Anh ấy đang đếm những đồng tiền lẻ ít ỏi. Đã là trưa ngày 30 Tết nhưng vẫn chưa bán hết. Bức ảnh này có nhiều câu hỏi : Tết của những người nghèo  sẽ thế nào? Tục tắm Tất niên bằng lá mùi già còn hay không?...
 
3a
Cầu Long Biên trưa 30 Tết. Hai vợ chồng đèo nhau đi sắm Tết, bình yên, giản dị.​
 
4a
Nhìn thoáng cũng biết hai cụ già đi chọn mua đào rất Hà Nội. Có nhiều chợ hoa nhưng những người ở phố cổ vẫn thích đi chợ hoa Hàng Lược hơn cả.
 
5a
Bán hạt tiêu xay. Hình ảnh này chỉ thấy ở những chợ quê và chỉ thấy trong những phiên chợ giáp Tết. Chị ấy ngồi cạnh hàng bán  lá dong. Có lẽ những người mua lá dong về gói bánh chưng sẽ tiện công mua hạt tiêu để ướp thịt?
 
6a
“Cửa hàng” bán nong nia, dần sàng, thúng mủng quanh năm nhưng Tết thì bán thêm lạt. Chị bán hàng trong lúc chờ khách thì ngồi tước lạt. Chi tiết nhỏ nhưng lại bật ra được câu chuyện lớn hơn về sự cần cù, chăm chỉ, chịu thương chịu khó của những người đàn bà Việt.
 
7a
Đi chợ sắm Tết với người già còn là gặp gỡ, giao lưu trò chuyện.
 
8a
Thời của xe máy. Nó đã thay cho đôi quang gánh, làm bớt đi sự trĩu nặng trên đôi vai của những người nông dân. Hi vọng rằng chuyến hàng lá chuối khô ngày cuối năm của nhân vật trong ảnh này đã được mua may bán đắt.
 
9a
Bàn thờ trong gia đình ở thành thị ít thấy người ta cúng oản bột (bột gạo nếp rang xay gói bằng giấy bóng kính mầu). Có lẽ người thành thị thích ra siêu thị mua bánh kẹo nhập khẩu rồi rượu Tây, thuốc lá…Người ở quê thì khác. "May" mà còn cái nghèo nên còn giữ được nếp cũ. 
 
10a
Mâm ngũ quả tức là Tết. Mâm ngũ quả bắt buộc phải có chuối xanh. Phiên chợ bình thường trong năm thì chuối xanh chỉ được coi là một loại thực phẩm, chỉ có phiên chợ Tết thì chuối xanh mới được bán nhiều như thế này vì bàn thờ tổ tiên nhà ai mà không có mâm ngũ quả. 
 
11a
Luộc bánh chưng xong trước khi đặt lên ban thờ thì gói lại một lần nữa bằng lá dong mới rồi buộc bằng lạt nhuộm phẩm điều. Chỉ có chợ Tết mới có lạt điều.
 
12a
Người Việt có một lệ rất hay. Thường thì khoảng đất rộng bên cạnh hoặc trước cửa đình đền chùa sẽ là nơi họp chợ. Đạo hay Đời suy đến cùng cũng là một, trong điều nọ có điều kia. Thời trước những gian hàng trong các chợ kiểu này thì tiền thuế là để dành cho nhà chùa lo phần tinh thần cho cả làng.
 
Tổ chức trang: VŨ THÀNH DUY
Thực hiện: LÊ THIẾT CƯƠNG


 
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo