Cuộc sống trên sông Sở Thượng

Thứ hai - 07/11/2016 21:53
chu phoong arial moi copy - Sở Thượng là một con sông nhỏ chảy từ Campuchia, qua Việt Nam ở địa phận huyện Hồng Ngự, Đồng Tháp, đến Thị xã Hồng Ngự thì nhập vào sông Tiền. Ngoài việc cùng với hệ thống sông dày đặc ở vùng hạ lưu sông Mê kông tạo nên hệ sinh thái cho vùng Đồng bằng Sông Cửu Long, con sông nhỏ này đã gắn bó với cuộc sống của những người dân Hồng Ngự, tạo nên những nét sinh hoạt mang đặc trưng của người dân vùng sông nước.
 
PV VNQĐ Online đã có một chuyến đi từ ngã ba sông Tiền lên ngã ba biên giới Thường Phước dọc theo sông Sở Thượng để cảm nhận về cuộc sống trên con nhỏ này.
 
1
Sông Sở Thượng giao với sông Tiền ở khu vực Thị xã Hồng Ngự. Khu vực này được xác định là một trong những trung tâm kinh tế của tỉnh Đồng Tháp.
2
Thị xã Hồng Ngự phát triển trù phú nơi ngã ba sông. Ở đây có chợ thực phẩm Hồng Ngự khá nổi tiếng.
3
Từ Thị xã Hồng Ngự đi về Huyện Hồng Ngự trên tỉnh lộ 841 phải qua cây cầu Sở Thượng bắc ngang con sông này.
4
Dọc hai bờ sông là những nhà bè của người dân. Những chiếc nhà bè cất trên sông vừa để nuôi cá vừa để sinh sống.
5
Theo người dân sở tại, để cất một chiếc nhà bè như thế này hết tầm 500 triệu đồng, phía dưới mặt nước có lồng nuôi cá, hệ thống phao và nhà ở trên để ở.
6
Những hộ không nuôi cá bè thì vẫn quen với kiểu nhà cao chân truyền thống giản dị này.
7
Những ngôi nhà quen thuộc đã gắn bó với nhiều thế hệ người dân vùng sông nước.
8
Cận cảnh phía sau một căn hộ ven sông.
9
 Tùy vào điều kiện kinh tế, người dân sẽ cất những ngôi nhà khác nhau để gia đình sinh sống. Cũng có những căn nhà được thiết kế cầu kì, lợp ngói đỏ.
10
Với vùng sông nước thì mặt sông cũng được coi như mặt lộ, cuộc sống nơi đây luôn nhộn nhịp các hoạt động dân sinh.
11
Một chiếc thuyền chở lúa đang di chuyển trên sông.
16
Còn đây là một cơ sở xay xát lúa đặt ở ven sông thay vì ven đường như các vùng miền khác để thuận tiện cho người dân.
12
Một điểm thu gom lúa.
13
Xuồng là phương tiện giao thông không thể thiếu với người dân vùng sông nước. Cửa hàng bán xuồng này cũng giống như cửa hàng bán xe máy ở những nơi khác.
14
Bên cạnh xuồng gỗ truyền thống thì cũng có xuồng công nghiệp bằng kim loại ở một cửa hàng khác.
15
Dù đi xe máy hay chạy xuồng bằng cole thì xăng dầu là thứ không thể thiếu. Những cây xăng như thế này luôn mọc lên ở các khúc sông miền Tây, trên sông Sở Thượng cũng thế.
17
Một chiếc thuyền hút cát trên sông.
18
Càng xa khu vực trung tâm, về phía biên giới Việt Nam - Camphuchia phong cảnh càng thưa vắng. Một bến thuyền của nhà dân bên sông.
19
Đây là nơi ngã ba, giao giữa sông Sở Thượng và kinh Ba Nguyên, cũng là nơi bắt đầu vào khu vực vành đai biên giới. Từ đây, đường phân thủy của Sông Sở Thượng chính là ranh giới giữa Việt Nam - Campuchia. 
20
Hoàng hôn trên sông Sở Thượng báo hiệu một ngày sắp kết thúc. Và một ngày mới sẽ đến với nhịp sống thường nhật nơi vùng sông nước cửa ngõ Đồng Tháp.

Tổ chức và thực hiện: DƯƠNG TỬ
 

 


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo