Cầu nối lòng dân

Thứ ba - 29/05/2018 22:27
logo - Cầu ngói Thanh Toàn là chiếc cầu vòm gỗ thuộc làng Thanh Thủy Chánh, xã Thanh Thủy, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế, đây là một trong những cây cầu cổ có giá trị nghệ thuật cao ở Việt Nam. Cầu ngói Thanh Toàn xây dựng theo lối "thượng gia hạ kiều" (trên nhà, dưới cầu), được xây dựng vào năm 1776 do bà Trần Thị Đạo tự bỏ tiền ra xây dựng để dân làng qua lại thuận tiện và là nơi cho lữ khách tha phương tạm dừng chân lỡ bước.
 
Bản sao IMG 1087
Cầu ngói Thanh Toàn là cây cầu độc đáo trong những cây cầu cổ việt Nam được xây dựng theo kiến trúc Thượng gia hạ kiều
 
Bản sao IMG 1201
Cây cầu làm rút ngắn khoảng cách giữa 2 làng Thanh Thủy Chánh và Thanh Thủy Thượng.
 
Bản sao IMG 1183
Chiếc cầu có mái lợp cho người dân đi về nghỉ chân, cho khách lữ hành có nơi dừng bước và cho trai gái trong làng hẹn hò giao duyên.
 
Bản sao IMG 1109
Tứ linh (Long - Lân - Quy - Phụng) trên mái
 
Bản sao IMG 1142

 
Bản sao IMG 1134
 Mái che của cầu được lợp bằng ngói lưu ly.
 
Bản sao IMG 1152
Cầu ngói Thanh Toàn chia làm 7 gian, nhìn từ ngoài trông giống như một ngôi nhà cổ. Các bộ phận kiến trúc của cây cầu đều được làm bằng gỗ, nhưng không chạm khắc hay trang trí gì. Các tiết diện tròn và vuông được sử dụng kết hợp với nhau bên trong tạo nên vẻ đẹp thanh nhã. 
 
Bản sao IMG 1098
Cầu có chiều dài 18,75m, rộng 5,82m, hai bên thân cầu có hai dãy bục gỗ mang hình dáng tựa những chiếc giường hay bàn ghế trong gia đình.
 
Bản sao IMG 1118
Cầu nằm trên hệ thống trụ đỡ có 3 hàng, mỗi hàng có 6 cột, mỗi hàng đều có trụ bằng đá, tất cả đều có chung một khối mộng để chống lún.
 
Bản sao IMG 1497
Nhiều thế hệ lớn lên bên cây cầu này.
 
Bản sao IMG 1483
Phía chân cầu là một vùng đất rộng, có một ngôi đình để sinh hoạt cộng đồng,
 
Bản sao IMG 1217
đó cũng là nơi mưu sinh của người dân trong làng.
 
Bản sao IMG 1175
Các cụ già ngồi ngắm kí ức.
 
Bản sao IMG 1231
Giữa cây cầu đặt bàn thờ để tưởng nhớ người có công xây dựng. 
 
Bản sao IMG 1207
Trải qua hơn 200 năm với nhiều biến cố do thiên tai và lịch sử, nhưng cây cầu vẫn mang dáng dấp nguyên vẹn buổi ban đầu.
 
Bản sao IMG 1095
Cầu Thanh Toàn là “Món quà của một tấm lòng đã được Vua và dân ghi khắc”. Thanh Toàn tiếng dậy khắp gần xa/ Công đức Trần hương sáng mọi nhà/ Sắc tứ Vua ban ghi sử sách/ Toàn dân qua lại nhớ ơn bà.

Tổ chức trang: Thành Duy
Thực hiện: Giang Phương


 
 


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo