ho chi minh ZCRU

Hồ Chí Minh tiếp thu văn học Pháp

 •   11/07/2015 02:55:00 PM

Với quan niệm tất cả vì “tự do cho đồng bào tôi, độc lập cho Tổ quốc tôi” nên khi còn hoạt động ở nước ngoài, đặc biệt là trên đất Pháp, Nguyễn Ái Quốc – Hồ Chí Minh rất có ý thức tiếp thu văn hóa nước ngoài, coi đấy là thứ vũ khí đấu tranh để phục vụ cho mục đích cao cả của mình... (NGUYỄN SÍNH)

120901kpBacHo08 b6036

Câu chuyện bên bờ suối(1)

 •   01/07/2015 05:00:00 AM

Câu chuyện tôi sẽ kể ra đây là một điều khó nói, và có lẽ tôi nên cất giữ nơi đáy lòng mình như một kỉ niệm thiêng. Nhưng năm nay đã sang tuổi chín mươi rồi, tôi thấy day dứt khi chưa được giãi bày cùng bạn đọc. Một câu chuyện về cuộc sống riêng tư của Người... (VŨ MINH NGUYỆT)

Kể chuyện Bác Hồ hay nhất 2

Giáo dục cho thanh thiếu niên bài học đạo lí uống nước nhớ nguồn trong tư tưởng Hồ Chí Minh

 •   16/06/2015 07:48:00 AM

Đối với Hồ Chí Minh thì truyền thống văn hóa quê hương xứ Nghệ cùng với truyền thống gia đình là những mạch nguồn trực tiếp nuôi dưỡng tâm hồn, tình cảm của Người ngay từ thủa ấu thơ. Nhưng dấu ấn sâu đậm hơn cả là một hoàn cảnh mang tính bi kịch... (THANH NGUYÊN)

images964060 BH

Đạo hiếu trong tư tưởng Hồ Chí Minh

 •   20/05/2015 02:32:00 PM

Khoa học tâm lý hiện đại cho rằng ấn tượng tuổi thơ mang tính quyết định cho sự hình thành tính cách, nhân cách con người. Từ trường hợp Hồ Chí Minh cũng cho thấy rõ điều này... (NGUYỄN XUÂN LAM)

Đường kách mệnh – Một giá trị bất hủ!

Đường kách mệnh – Một giá trị bất hủ!

 •   08/04/2015 12:23:00 PM

Tư tưởng cơ bản của tác phẩm là đặt ra đường lối cho cách mạng Việt Nam, trong đó đề cập một cách sâu sắc và toàn diện việc đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ của Đảng, do vậy có thể coi đây là một cuốn cẩm nang về giáo dục đạo đức, nhân cách người cách mạng... (NGUYỄN THANH TÚ)

hoa xuân

Tuổi trẻ phấn đấu, khẳng định mình

 •   01/04/2015 11:04:00 AM

Những ý kiến tâm huyết của các cán bộ Đoàn, chiến sĩ trẻ… mà phóng viên ghi nhận trong dịp đầu Xuân, khẳng định lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc, mục tiêu, lý tưởng và tinh thần xung kích của tuổi trẻ Việt Nam, phủ nhận những ý kiến lạc lõng, xuyên tạc...

Chu tich Ho Chi Minh

Chở bao nhiêu đạo thuyền không khẳm…

 •   26/03/2015 10:17:00 AM

Truyền thống văn chương Việt đã làm rất tốt việc dùng văn chương giáo dục con người. Có rất nhiều tác phẩm cổ điển thấm đẫm một chủ nghĩa yêu nước đậm đà, một tinh thần nhân đạo sâu sắc, xứng đáng là những tấm gương để con người ta soi vào... (NGUYỄN DÂN)

Văn hoá phải soi đường cho quốc dân đi

Văn hoá phải soi đường cho quốc dân đi

 •   05/03/2015 07:22:00 AM

Chúng tôi lấy điểm tựa là quan niệm của Chủ nghĩa Mác – Lên nin và tư tưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật để trình bày ý kiến của mình: Văn hoá phải soi đường cho quốc dân đi... (NGUYỄN XUÂN LAM)

Bac Ho be tre

Đối thoại - triết lý của giáo dục hiện đại

 •   18/02/2015 10:11:00 AM

Từ góc nhìn triết học văn hóa ở ngày hôm nay thì Bác Hồ là Danh nhân văn hóa thực sự lớn lao ở sự lắng nghe và thực hành ấy. Đổi mới triết lý giáo dục ở nước ta, xét đến cùng vẫn là học tập và làm theo tư tưởng Bác Hồ về giáo dục con người... (NGUYÊN THANH)

Bác Hồ sử dụng ngôn ngữ

Bác Hồ sử dụng ngôn ngữ

 •   16/01/2015 10:04:00 AM

Con đường đi cứu nước của Bác Hồ kéo dài 30 năm (1911-1941), qua 40 nước, làm 12 nghề khác nhau, dùng 29 thứ tiếng, sử dụng thành thạo 12 ngôn ngữ, trong đó có các ngôn ngữ chính như Pháp, Hán, Anh, Nga, Đức… Thế mà khi trở thành vị Chủ tịch Nước Bác Hồ vẫn là “người Việt Nam nhất” trong việc sử dụng tiếng mẹ đẻ... (NGUYỄN THANH TÚ)

Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người thầy mẫu mực vĩ đại

Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người thầy mẫu mực vĩ đại

 •   06/11/2014 08:59:00 AM

Chủ tịch Hồ Chí Minh là hiện thân của những giá trị vĩnh hằng thuộc về mọi người, mọi dân tộc và thời đại, trong đó có giá trị về tấm gương mẫu mực của một bậc thầy lỗi lạc, đào luyện nên những thế hệ lãnh đạo cách mạng “khai quốc công thần” của Đảng ta, Quân đội ta và nhân dân ta... (NGUYỄN MINH ĐỨC)

Sức lan tỏa của một hồn thơ lớn

Sức lan tỏa của một hồn thơ lớn

 •   09/09/2014 09:27:00 AM

Điều kỳ diệu nhất là đối với bất kỳ ai đã, đang và sẽ đọc tập thơ “Nhật ký trong tù” của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong hơn nửa thế kỷ qua và cả sau này, cũng tìm thấy chí ít là một điều gì đó mà mình thật sự tâm đắc về tư tưởng uyên thâm của một bậc “đại nhân, đại trí, đại dũng”... (ĐỖ NGỌC YÊN)


Các tin khác

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo