Chơi chữ tiếng nước ngoài trong tác phẩm Hồ Chí Minh (phần cuối)

Chơi chữ tiếng nước ngoài trong tác phẩm Hồ Chí Minh (phần cuối)

 •   22/06/2016 09:36:00 PM

Bài viết này đặt vấn đề tìm hiểu nghệ thuật chơi chữ tiếng nước ngoài của Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh. Những dẫn chứng và chú tích dẫn chứng chúng tôi chủ yếu lấy từ bộ Hồ Chí Minh toàn tập, 12 tập, Nxb Chính trị Quốc gia, 1994-2004 và có sự tham khảo, đối sánh từ bản phiên âm.

Chơi chữ tiếng nước ngoài trong tác phẩm Hồ Chí Minh (phần 2)

Chơi chữ tiếng nước ngoài trong tác phẩm Hồ Chí Minh (phần 2)

 •   08/06/2016 06:52:00 PM

Trong "Vi hành", Khải Định là một vị vua hẳn hoi mà bị hạ xuống hàng con rối: “ông bầu Nhà hát Múa rối có định ký giao kèo thuê đấy...” tức là ông vua ấy cũng chỉ xứng danh là một con… rối... (PGS.TS. NGUYỄN THANH TÚ)

BananchedothucdanPhap aspx

Chơi chữ tiếng nước ngoài trong tác phẩm Hồ Chí Minh (phần 1)

 •   02/06/2016 04:40:00 AM

Chơi chữ là một nghệ thuật độc đáo có từ xưa của người Việt. Đây là thú chơi trí tuệ vừa rèn luyện kỹ năng sử dụng ngôn ngữ linh hoạt, hóm hỉnh vừa là một phương tiện để gây cười ở nhiều cung bậc: đả kích, chế giễu, vui nhộn, trào lộng... (PGS.TS. NGUYỄN THANH TÚ)

Ta bên người, người tỏa sáng trong ta

Ta bên người, người tỏa sáng trong ta

 •   18/05/2016 01:52:00 PM

Hồ Chí Minh - lãnh tụ cách mạng Việt Nam, danh nhân văn hoá thế giới, một tác gia văn học lớn, một nhà tư tưởng vĩ đại, trong những nghiên cứu của Đoàn Trọng Huy hiện lên vừa gần gũi, ấm áp vừa kì vĩ lớn lao. Người sống giữa lòng nhân dân, Tổ quốc, dâng hiến trọn vẹn và cao cả. Đó là lí do khiến mỗi người dân Việt Nam đều như thấy có hình bóng của Bác trong mỗi phút giây đi cùng dân tộc như Tố Hữu đã từng viết: Ta bên Người, Người toả sáng trong ta. (MẶC HOÀNG)

images1088648 4 Cong nhan cong ty 715

Từ lời dạy của Bác Hồ

 •   17/05/2016 03:11:00 AM

Trải nhiều biến đổi lịch sử, sự giao thoa của các tộc người không ngừng tăng lên qua các đợt di dân suốt hàng ngàn năm và vẫn đang tiếp diễn. Khi đất nước thống nhất, các dân tộc trên địa bàn Tây Nguyên càng xích lại gần nhau, chung lưng đấu cật, đoàn kết một lòng xây dựng đất nước... (PHÙNG VĂN KHAI)

Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng: Bầu trời từ ô cửa

Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng: Bầu trời từ ô cửa

 •   18/04/2016 02:54:00 AM

Đi từ trong đêm tối, đi từ rừng già chiến khu, những bước chân, đôi bàn tay, khối óc đã và đang làm chủ đời mình, làm chủ đất nước mình, đi tới năm châu bốn biển để lại trở về ô cửa nhỏ từ bầu trời rộng lớn làm tốt nhất mỗi công việc của mình... (TRẦN CHI)

Lính Đặc công ở Tây Nguyên

Lính Đặc công ở Tây Nguyên

 •   07/04/2016 03:25:00 AM

Nắm bàn tay chắc đậm, ấm áp đặc trưng con nhà võ của Trung úy Y Biêng Liêng Hót người Mơ Nông thuộc đội chống khủng bố Đoàn Đặc công 198 tôi cảm thấy như có mùi núi rừng Tây Nguyên truyền sang mạch đập của mình... (Bút ký của PHÙNG VĂN KHAI)

Chuyện ở nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt

Chuyện ở nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt

 •   14/03/2016 02:46:00 AM

Theo hành trình ngược khúc sông Hồng phân chia biên giới Việt Nam - Trung Quốc ở Lào Cai chúng tôi đến với những người lính biên phòng đồn A Mú Sung đúng vào dịp kỉ niệm ngày Thương binh liệt sĩ... (PHÙNG VĂN KHAI)

Đổi mới ngôn ngữ trong các tác phẩm của Hồ Chí Minh

Đổi mới ngôn ngữ trong các tác phẩm của Hồ Chí Minh

 •   29/02/2016 10:49:00 PM

Bên cạnh những cách tân về nội dung tư tưởng thì truyện ngắn của Nguyễn Ái Quốc đã có những đóng góp to lớn trong việc đổi mới ngôn ngữ. So với giai 1900 - 1920 thì truyện ngắn của Nguyễn Ái Quốc có nhiều đổi mới từ việc sử dụng từ ngữ cho đến việc tổ chức, kết cấu của câu văn. (NGUYỄN THỊ HOA)

Hình tượng Bác Hồ trong thơ lục bát

Hình tượng Bác Hồ trong thơ lục bát

 •   19/02/2016 11:21:19 PM

Qua những bài lục bát viết về Bác, thêm một lần nữa chúng ta thấy được tấm lòng của văn nghệ sĩ đối với Người. Bác mãi là đề tài vĩnh cửu của văn học nói riêng và nền nghệ thuật nước nhà nói chung (ĐOÀN MINH TÂM)

Văn chương phục vụ chính trí trong quan điểm của Người

Văn chương phục vụ chính trí trong quan điểm của Người

 •   15/02/2016 10:44:00 PM

Với quan niệm lấy văn chương để phục vụ chính trị và dân tộc và coi tiếng Việt là một công cụ sắc bén để hoạt động cách mạng, văn phong của Người có nhiều đặc điểm nổi bật, hiện đại so với các tác giả viết truyện ngắn cùng thời, đó là lối viết hiện đại Châu Âu (Pháp): nhẹ nhàng, hài hước và dí dỏm... (NGUYỄN THỊ HOA)

d

Phong cách ngôn ngữ truyện ngắn Hồ Chí Minh

 •   01/02/2016 09:43:00 PM

Trong 30 năm đầu thế kỷ, nói đến quá trình hiện đại hóa văn học và truyện ngắn phải dành vị trí xứng đáng cho tác giả Nguyễn Ái Quốc. Truyện và ký cũng như những áng văn chính luận của Nguyễn Ái Quốc đã đặt nền móng cho văn học cách mạng sau này... (NGUYỄN THỊ HOA)

Những người lính nơi vùng biên

Những người lính nơi vùng biên

 •   18/01/2016 03:16:00 AM

Bộ đội Biên phòng Kiên Giang đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chiến đấu bảo vệ biên giới, linh hoạt, anh dũng, sáng tạo, lập nhiều chiến công, nhiều tập thể, cá nhân được phong danh hiệu Anh hùng, là tấm gương tiêu biểu trong toàn quân... (PHÙNG VĂN KHAI)

audio file 123JPG

Thầy thuốc Nhân dân Vũ Điện Biên - Chặng đường đang bước

 •   10/01/2016 09:32:00 PM

Câu chuyện của tôi với Thầy thuốc Nhân dân - Đại tá - Phó Giáo sư Vũ Điện Biên - Viện trưởng Viện Tim mạch - Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 bắt đầu bằng việc nhắc lại người cha của ông. Vũ Điện Biên sinh đúng ngày mở màn chiến dịch Điện Biên Phủ (13/3/1954).

Tăng cường giáo dục, bồi đắp lịch sử truyền thống cho nhân dân

Tăng cường giáo dục, bồi đắp lịch sử truyền thống cho nhân dân

 •   03/01/2016 06:16:00 PM

Trong quá trình hội nhập sâu rộng với thế giới hiện nay, mỗi quốc gia, dân tộc phải giữ được bản sắc truyền thống, cốt cách văn hóa của cộng đồng dân tộc mình để không bị “hòa tan” trong thời đại toàn cầu hóa...

image022(10)

Không có thứ văn nghệ đứng ngoài chính trị

 •   18/11/2015 03:00:00 AM

Trong một cuộc hội thảo về nâng cao chất lượng hiệu quả của phê bình văn học có một vài ý kiến công khai đòi xem xét lại quan điểm văn nghệ phục vụ chính trị. Họ cho rằng nghệ thuật không sinh ra để phục vụ chính trị,... (XUÂN NGUYÊN)

20694464 images1309241 BH7

Bác Hồ với Truyện Kiều

 •   16/11/2015 10:36:00 PM

Bác thuộc Kiều và hay lẩy Kiều, ở đây chúng tôi chỉ xin chứng minh Bác dùng Kiều vào lĩnh vực ngoại giao, trong giao đãi bạn bè quốc tế, để chứng minh Bác là người tiên phong trong việc dùng văn hóa làm cầu nối gắn kết những trái tim, những tấm lòng... (NGUYỄN THANH TÚ)

Mang mang kí ức tuổi thơ

Mang mang kí ức tuổi thơ

 •   23/09/2015 08:36:00 PM

Đầu tháng 5 năm 2015. Tôi nhận được tin nhắn của các bạn ở VTV, báo ngày phát sóng chương trình phỏng vấn những kỉ niệm với Hồ Chủ tịch mà họ đã kì công vào tận Buôn Ma Thuột tìm kiếm thông tin. (H’LINH NIÊ)

Cội nguồn sáng tạo

Cội nguồn sáng tạo

 •   16/09/2015 03:51:00 AM

Vấn đề có ý nghĩa quyết định là quan điểm tư tưởng và thái độ phản ánh của người nghệ sỹ sáng tạo ra tác phẩm có vì nhân dân, tôn trọng nhân dân hay không... (NGUYỄN HẢI)

Để có tác phẩm văn học nghệ thuật đỉnh cao - Nhìn từ quan niệm của Hồ Chí Minh

Để có tác phẩm văn học nghệ thuật đỉnh cao - Nhìn từ quan niệm của Hồ Chí Minh

 •   12/08/2015 04:07:00 AM

Cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là một hoạt động thiết thực, bổ ích cần được tiến hành thường xuyên, liên tục, mọi lúc, mọi nơi. Ở phạm vi văn học nghệ thuật càng nên được tổ chức triệt để hơn bởi tư tưởng Hồ Chí Minh mang tính kim chỉ nam cho sự vận động, phát triển, thành công của lĩnh vực này... (THANH HẢI)


Các tin khác

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo