DEM TRANG 003

Hình tượng Bác Hồ trên sân khấu cảm hứng và thách thức

 •   02/12/2017 12:29:00 AM

Chủ tịch Hồ Chí Minh - anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa kiệt xuất - là niềm cảm hứng sáng tạo của các thế hệ văn nghệ sĩ nước ta và của nhiều tác giả trên thế giới. Rất nhiều tác phẩm văn học nghệ thuật về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được sáng tạo và phổ biến rộng rãi, để lại những ấn tượng sâu sắc trong lòng công chúng Việt Nam và bạn bè quốc tế. (MAI NAM THẮNG)

Untitled 11

Hồ Chí Minh tiếp thu văn học Pháp

 •   24/11/2017 10:40:00 AM

Với quan niệm tất cả vì “tự do cho đồng bào tôi, độc lập cho Tổ quốc tôi” nên khi còn hoạt động ở nước ngoài, đặc biệt là trên đất Pháp, Nguyễn Ái Quốc – Hồ Chí Minh rất có ý thức tiếp thu văn hóa nước ngoài, coi đấy là thứ vũ khí đấu tranh để phục vụ cho mục đích cao cả của mình. (NGUYỄN THANH TÚ)

HCM 113

Hình tượng Bác Hồ trong văn xuôi Việt Nam đương đại

 •   18/11/2017 12:21:00 AM

Sáng tác văn học nghệ thuật về đề tài lãnh tụ ở Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Đây là mảng đề tài lớn luôn thu hút sự quan tâm, trăn trở của văn nghệ sĩ, sự kì vọng, đón đợi của cộng đồng xã hội. Chủ tịch Hồ Chí Minh - lãnh tụ kính yêu của dân tộc đã trở thành nguồn cảm hứng lớn lao bất tận trong sáng tạo của văn nghệ sĩ ở nhiều loại hình nghệ thuật. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Hồ Chí Minh - tư tuởng mỹ học vì hạnh phúc con người

Hồ Chí Minh - tư tuởng mỹ học vì hạnh phúc con người

 •   29/10/2017 09:46:00 AM

Vấn đề có ý nghĩa quyết định là quan điểm tư tưởng và thái độ phản ánh của người nghệ sỹ sáng tạo ra tác phẩm có vì nhân dân, tôn trọng nhân dân hay không. (NGUYÊN THANH)

Chủ nghĩa cá nhân - “thứ vi trùng rất độc”

Chủ nghĩa cá nhân - “thứ vi trùng rất độc”

 •   19/09/2017 10:26:00 AM

Trong tác phẩm mang tính mẫu mực về mặt lý luận Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khái quát những biểu hiện cơ bản và cách loại trừ “thứ vi trùng rất độc” này. (NGUYỄN THANH TÚ)

093783f4762996aad2832b95a882dc4d Thau Chin u01A1 Xiem

Hình tượng Bác Hồ trong điện ảnh Việt Nam gần đây

 •   08/09/2017 12:47:00 AM

Cuộc đời và sự nghiệp vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh, từ lâu, đã là nguồn cảm hứng lớn và bất tận của nhiều loại hình nghệ thuật. Hình tượng Bác Hồ, vì thế, cũng trở nên đa dạng, phong phú trong âm nhạc, hội họa, điêu khắc, văn chương, điện ảnh, sân khấu... (MAI ANH TUẤN)

Untitled 9

Người khơi nguồn dòng chảy văn học đổi mới

 •   21/08/2017 10:21:00 AM

Thực tế khẳng định công cuộc Đổi mới toàn diện do Đảng khởi xướng và lãnh đạo từ Đại hội VI đã có những thành tựu to lớn, vượt bậc, trong đó có văn học. Đổi mới vừa là mục tiêu vừa là phương châm: “Chỉ có đổi mới thì mới thấy đúng và thấy hết sự thật, thấy những nhân tố mới để phát huy, thấy những sai lầm để sửa chữa”. (NGUYỄN THANH TÚ)

Thumbnails23422013044200

Thơ Hồ Chí Minh - những phạm trù mỹ học

 •   18/07/2017 09:23:00 AM

Là một hiện tượng thơ độc đáo đặc sắc không chỉ trong văn học hiện đại phương Đông mà là cả trong văn chương thế giới đương đại, đa dạng về đề tài, nhiều vẻ về phong cách, phong phú về hình thức biểu hiện, giàu có về ý nghĩa. (NGUYỄN THANH HÀ)

Hình tượng Bác Hồ trong thơ ca Việt Nam

Hình tượng Bác Hồ trong thơ ca Việt Nam

 •   13/07/2017 09:33:00 AM

“Bác Hồ, Người là tình yêu thiết tha nhất/ Trong lòng dân và trong trái tim nhân loại” (Thuận Yến). Câu thơ ấy, lời hát ấy đã phần nào nói lên được mối liên hệ kỳ diệu giữa Bác Hồ - Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới và tình yêu thương, niềm tin tưởng, tự hào của nhân dân Việt Nam và nhân loại tiến bộ. (NGUYỄN THANH TÚ)

HCM 211

Hồ Chí Minh và quan niệm về hạnh phúc

 •   03/07/2017 12:12:00 AM

Con người hạnh phúc trước hết là con người có lí tưởng, sẵn sàng phấn đấu, cống hiến và hi sinh vì mục đích cao cả, tốt đẹp của dân tộc mình và của nhân loại. Lí tưởng luôn đi cùng, gắn chặt với niềm tin. Người giàu có lí tưởng cũng là người giàu có niềm tin. (NGUYỄN THANH TÚ)

Nghệ thuật kéo độc giả vào truyện trong văn xuôi Hồ Chí Minh

Nghệ thuật kéo độc giả vào truyện trong văn xuôi Hồ Chí Minh

 •   26/06/2017 10:36:00 AM

Khi nhà văn kéo độc giả vào truyện thì độc giả trở thành một nhân vật tham gia vào câu chuyện. Lúc này câu chuyện có hai truyện kết cấu theo kiểu truyện trong truyện. (NGUYỄN THANH TÚ)

To Huu Phan Tu Bac Tran Dinh Van

Tầm hữu vị ngộ - bài thơ tứ tuyệt mang ý nghĩa lịch sử

 •   16/06/2017 12:06:00 AM

Đây là bài thơ thất ngôn tứ tuyệt, cấu trúc theo khai-thừa-chuyển-hợp. Ở câu khai Bách lí tầm quân vị ngộ quân, Bác không gọi đoàn trưởng cố vấn Vi Quốc Thanh là “đồng chí” hay là “hữu”, mà là “quân”, có ý tôn cao người được gọi. (TRIỆU HỒNG)

Người thầy đầu tiên của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Người thầy đầu tiên của Chủ tịch Hồ Chí Minh

 •   20/05/2017 12:54:00 AM

Sau sự thành công của tiểu thuyết lịch sử viết về đại thi hào dân tộc Nguyễn Du, Nguyễn Thế Quang đã ấp ủ ý tưởng viết về hình tượng người mẹ - nguồn sống bất tận của muôn loài, muôn người. Khúc hát những dòng sông là kết tinh của sự nghiền ngẫm, từng trải, và có lẽ cũng là món nợ mà ông muốn trả khi gần đi trọn cuộc đời. (ĐỖ THỊ NGỌC CHI)

Tiet kiem thoi gian Bac Ho 01

Mỹ học tương phản trong văn xuôi Hồ Chí MInh

 •   17/05/2017 10:28:00 AM

Hình thức tương phản được tác giả sử dụng để mỉa mai chế giễu những sự việc lố bịch, phản tiến bộ của những kẻ đi ngược lại lợi ích của nhân dân. Trong các năm 1957, 1959, 1961 Liên Xô lần lượt đưa vệ tinh, tên lửa rồi tàu vũ trụ lên không trung. Ganh tị, ghen ghét và quyết chạy đua vũ trang với Liên Xô, đế quốc Mỹ cũng quyết đưa vũ trụ lên làm bạn với “chị Hằng”. (NGUYÊN THANH)

Nghệ thuật vạch trần bản chất đế quốc trong văn xuôi Nguyễn Ái Quốc

Nghệ thuật vạch trần bản chất đế quốc trong văn xuôi Nguyễn Ái Quốc

 •   11/05/2017 09:56:00 AM

Tương phản - một thủ pháp nghệ thuật truyền thống, quen thuộc được sử dụng nhiều trong truyện cười dân gian, trong tục ngữ ca dao trào phúng. Đặc điểm của tương phản là luôn có hai hoặc nhiều sự vật, hiện tượng trái ngược nhau nhưng được đặt cạnh nhau để chúng tự làm nổi rõ đặc điểm. (CAO HẢI SINH)

Độc giả - nhân vật tham gia vào nội dung câu chuyện của Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh

Độc giả - nhân vật tham gia vào nội dung câu chuyện của Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh

 •   04/05/2017 09:17:00 AM

Mục đích cao cả trong sự nghiệp cách mạng của nhà cộng sản vĩ đại Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh, theo chúng tôi là phải hiểu rộng hơn, không chỉ là giải phóng đất nước mình, đem lại tự do cho đồng bào mình mà còn là giải phóng khỏi ách nô lệ tất cả mọi dân tộc bị áp bức trên toàn thế giới, đem lại tự do cho tất cả mọi người dân trong toàn thể nhân loại cần lao. (NGUYỄN HẢI PHƯƠNG)

Mỹ học từ Hán Việt trong Nhật kí trong tù

Mỹ học từ Hán Việt trong Nhật kí trong tù

 •   20/04/2017 09:41:00 AM

Khảo sát 166 bài thất ngôn tuyệt cú trong Đường thi trích dịch của Trung tâm nghiên cứu quốc học, Đỗ Bằng Đoàn dịch nghĩa và chú giải; Bùi Khánh Đản dịch vần, chúng tôi thấy có nhiều câu thơ có chữ “khước” (NGUYỄN THANH HÀ|)

Hồ Chí Minh và một quan niệm thơ hóa đời sống

Hồ Chí Minh và một quan niệm thơ hóa đời sống

 •   11/04/2017 09:06:00 AM

Là một nhà thơ lớn Hồ Chí Minh đồng thời còn có một cuộc sống ngoài đời rất thơ, đẹp như một bài thơ vậy, lý tưởng vì dân vì nước như một tứ thơ, mỗi phương diện đời sống như một ý thơ, mỗi ngày vui sống cùng công việc như một vần thơ. Bởi Bác Hồ chủ trương đưa đời sống vào nghệ thuật, đồng thời Người cũng có một đời sống rất nghệ thuật. (NGUYỄN THANH TÚ)

4

Nghiên cứu thơ Hồ Chí Minh từ góc nhìn tu từ học trào phúng

 •   28/03/2017 09:28:00 AM

Hồ Chí Minh là nhà thơ lớn, một hiện tượng thơ độc đáo đặc sắc không chỉ trong văn học hiện đại phương Đông mà là cả trong văn chương thế giới đương đại, đa dạng về đề tài, nhiều vẻ về phong cách, phong phú về hình thức biểu hiện, giàu có về ý nghĩa. (TRẦN ĐỨC HỢP)

01 NZLK

Ngôn ngữ và văn hóa

 •   23/03/2017 09:40:00 AM

Tư tưởng Hồ Chí Minh đi trước thời đại, soi đường cho văn hóa các dân tộc tiếp bước dưới ánh sáng của tình yêu thương, hòa bình, đoàn kết, hữu nghị. (NGUYỄN THANH TÚ)


Các tin khác

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo