Đạo đức trong văn chương

Đạo đức trong văn chương

 •   02/01/2016 01:00:00 PM

Đạo đức nhà văn không chỉ là ở cách sống, cách ứng xử với nghề nghiệp, sâu xa hơn, nó chính là động cơ sáng tác của anh ta. Khi cầm bút, tức là nhà văn công khai bày tỏ thái độ của mình trước cuộc sống. (VĂN NGUYÊN)

bia

Phim làm lại quen mà lạ

 •   16/12/2015 10:50:53 PM

Phim làm lại cũng là một dạng liên văn bản, mà ở đó, chất liệu của bộ phim được lấy từ chính bộ phim gốc đã sản xuất trước đó việc lựa chọn, khai thác và tận dụng ý tưởng tốt tạo nên những món ăn mới trên cơ sở chất liệu cũ. (bài viết tác giả SƠN KHÊ).

Để đẩy lùi sự xuyên tạc, xóa nhòa lịch sử

Để đẩy lùi sự xuyên tạc, xóa nhòa lịch sử

 •   08/12/2015 12:39:00 PM

Cắt ghép, bôi nhọ lịch sử dân tộc và nhân loại nhưng lại núp bóng “cách nhìn mới” để làm lệch lạc nhận thức giới trẻ. Nhấn mạnh chủ nghĩa kỹ trị, đề cao dạy kiến thức kinh tế, khoa học kỹ thuật mà xem nhẹ giáo dục truyền thống, giáo dục lịch sử… để tạo ra những con người thiếu hoàn thiện về nhân cách.

1366020431 1 1 hoa van mat trong dong  trang phuc xua

Văn chương thời mở cửa

 •   06/12/2015 12:59:00 PM

Hình dáng dân tộc trong chiến tranh giữ nước cũng là hình dáng nền văn hóa Việt Nam, nền văn chương Việt Nam trong quá trình tồn tại và phát triển (ĐINH QUANG TỐN)

Cảm hứng nhân đạo của văn học tiễu trừ cái xấu, cái ác

Cảm hứng nhân đạo của văn học tiễu trừ cái xấu, cái ác

 •   15/11/2015 12:24:00 AM

Nghĩa vụ của nhà văn trước các vấn đề xã hội là gì? Ngòi bút của nhà văn có dám đứng về “phe nước mắt” chống lại cái xấu, cái ác? Đó là câu hỏi không dễ trả lời. Bài viết của Nhà văn Sương Nguyệt Minh phần nào làm sáng tỏ những vấn đề trên.

Sáng trong Đồng Tháp xứ Sen hồng

Sáng trong Đồng Tháp xứ Sen hồng

 •   14/11/2015 01:08:39 AM

Xúc cảm của nhà thơ Phùng Văn Khai tại trại sáng tác thơ do Tạp chí Văn nghệ Quân đội phối hợp với Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật tỉnh Đồng Tháp tổ chức.

Nguyen Thuy Quynh 1

Cách tốt nhất để "gửi" quê hương đi xa

 •   09/11/2015 02:01:41 AM

Ai cũng phải lao động sáng tạo, sản phẩm sáng tạo thực sự có chất lượng, có giá trị với xã hội, thì mới được hưởng sự ưu đãi ấy. Chứ đừng chỉ biết đòi hỏi Nhà nước phải thế này, phải thế kia với mình.

Tiếp tục xây dựng văn học Việt Nam trong thời kì mới dựa trên nền tảng mĩ học Marxist

Tiếp tục xây dựng văn học Việt Nam trong thời kì mới dựa trên nền tảng mĩ học Marxist

 •   08/11/2015 01:00:58 AM

Trong lĩnh vực văn học, một trong những nguyên nhân trực tiếp đưa đến sự đổi mới thành công đó là sự thay đổi thiết chế văn hóa văn nghệ.

Xây dựng bản lĩnh chính trị cho cán bộ, chiến sĩ, đáp ứng yêu cầu xây dựng quân đội vững mạnh về chính trị

Xây dựng bản lĩnh chính trị cho cán bộ, chiến sĩ, đáp ứng yêu cầu xây dựng quân đội vững mạnh về chính trị

 •   08/09/2015 09:17:00 PM

Bản lĩnh chính trị của cán bộ, chiến sĩ được hình thành, phát triển trong quá trình giáo dục, rèn luyện và hoạt động thực tiễn chính trị-quân sự; trong đó, đấu tranh phòng, chống hiệu quả âm mưu thủ đoạn “diễn biến hòa bình”...

Về truyện ngôn tình Trung Quốc

Về truyện ngôn tình Trung Quốc

 •   07/08/2015 08:00:00 PM

Gần đây trên các phương tiện thông tin đại chúng đồng loạt đưa tin cơ quan chức năng yêu cầu các nhà xuất bản tạm ngừng phát hành thể loại tiểu thuyết ngôn tình Trung Quốc để biên tập, chỉnh sửa lại cho phù hợp với văn hóa và thuần phong mĩ tục dân tộc. Trước quyết định này, dư luận trong nước có nhiều quan điểm khác nhau.

Giải pháp loại trừ thông tin xấu độc

Giải pháp loại trừ thông tin xấu độc

 •   03/08/2015 11:35:00 PM

Văn học nghệ thuật là công cụ tinh tế nhất, nhạy cảm nhất của văn hóa, nó tác động hằng ngày, hằng giờ đến tư tưởng, tình cảm, đến đạo đức lối sống của cán bộ, đảng viên, nhân dân ta, nhất là thế hệ trẻ. Điều đó cho thấy văn học nghệ thuật có vị trí rất quan trọng trong đời sống xã hội thời kỳ đổi mới và hội nhập quốc tế.

Hòa giải dân tộc theo tiếng gọi trái tim

Hòa giải dân tộc theo tiếng gọi trái tim

 •   15/07/2015 04:06:00 AM

Kyle Horst, một người Mỹ từng có nhiều năm sống ở Việt Nam, vẫn thường xuyên đi về giữa Việt Nam và Mỹ đã nói rằng anh không hiểu câu chuyện hòa giải, hòa hợp ở Việt Nam đang diễn ra như thế nào...

Cảnh giác với những âm mưu phá hoại trước thềm đại hội Đảng các cấp

Cảnh giác với những âm mưu phá hoại trước thềm đại hội Đảng các cấp

 •   08/06/2015 01:31:00 PM

Mỗi khi đất nước ta chuẩn bị tổ chức các sự kiện lớn, các thế lực thù địch, phản động ở ngoài nước lại tăng cường câu kết với các phần tử bất mãn, cơ hội chính trị trong nước ra sức chống phá Đảng, Nhà nước và chế độ ta với nhiều âm mưu, thủ đoạn tinh vi, nham hiểm.

MANG

Phòng, chống "tự diễn biến, tự chuyển hóa" trong sử dụng mạng xã hội

 •   25/05/2015 04:51:00 AM

Mạng xã hội là một sản phẩm văn minh của công nghệ thông tin, có nhiều tiện ích to lớn trong đời sống hiện đại. Thế nhưng nếu chủ quan, đơn giản, nhiều người sẽ bị “lạc lối” trên mạng xã hội, thậm chí nguy hiểm hơn là vô hình trung gián tiếp tán phát những thông tin xấu độc, hoặc rò rỉ thông tin bí mật Nhà nước... (NGUYỄN VĂN MINH)

HCM

Hồ Chí Minh - Biểu hiện rực rỡ về trí tuệ và nhân cách của dân tộc Việt Nam

 •   14/05/2015 01:23:00 PM

Kế thừa chủ nghĩa yêu nước, những tài năng thiên bẩm từ các bậc tiền bối và gia đình, Chủ tịch Hồ Chí Minh là biểu hiện rực rỡ về trí tuệ Việt Nam.

Báo chí với đề tài chiến tranh: Từ góc nhìn chính trị và văn hóa

Báo chí với đề tài chiến tranh: Từ góc nhìn chính trị và văn hóa

 •   25/04/2015 01:52:00 PM

Các nước sử dụng dư luận xã hội và cố gắng hình thành nó thông qua các phương tiện truyền thông. Trong đó, các nước phát triển sử dụng các phương tiện truyền thông đại chúng như những công cụ thúc đẩy cuộc chiến tranh.

Dinh Tien Hoang

Quân chủng Hải quân: luôn sẵn sàng trong tình hình mới

 •   03/04/2015 02:34:00 PM

Quân chủng đã và đang bước vào thời kỳ mới trong quá trình xây dựng, phát triển theo hướng cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại với đầy đủ các thành phần lực lượng của 5 binh chủng chiến đấu.

hoa xuân

Tuổi trẻ phấn đấu, khẳng định mình

 •   01/04/2015 12:04:00 AM

Những ý kiến tâm huyết của các cán bộ Đoàn, chiến sĩ trẻ… mà phóng viên ghi nhận trong dịp đầu Xuân, khẳng định lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc, mục tiêu, lý tưởng và tinh thần xung kích của tuổi trẻ Việt Nam, phủ nhận những ý kiến lạc lõng, xuyên tạc...

Cách tiếp cận của Việt Nam về quyền con người phù hợp với nguyện vọng chung của nhân loại

Cách tiếp cận của Việt Nam về quyền con người phù hợp với nguyện vọng chung của nhân loại

 •   23/07/2014 10:05:00 PM

Kiểm điểm định kỳ phổ quát (UPR) là quy trình đánh giá 4 năm một lần về tình hình nhân quyền đối với tất cả các thành viên của Liên hợp quốc (LHQ) nhằm chia sẻ kinh nghiệm, cải thiện tình trạng nhân quyền ở mỗi quốc gia và với cộng đồng quốc tế.


Các tin khác

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo