Hình tượng trẻ em trong tranh lụa của Nguyễn Phan Chánh

Hình tượng trẻ em trong tranh lụa của Nguyễn Phan Chánh

 •   06/11/2018 12:29:00 PM

Không giống như nhiều tên tuổi khác thường hướng đến đề tài phong cảnh, nông thôn, thiếu nữ thị thành hay chiến tranh cách mạng, họa sĩ Nguyễn Phan Chánh ghi dấu ấn trong lòng người thưởng thức bằng mảng sáng tác về trẻ em trên chất liệu làm nên tên tuổi của ông: lụa. (THU SANG)

Kiểu nhân vật “nổi loạn” trong một số truyện ngắn nữ Việt Nam đương đại

Kiểu nhân vật “nổi loạn” trong một số truyện ngắn nữ Việt Nam đương đại

 •   06/08/2018 11:39:00 PM

Văn học Việt Nam những năm đầu thế kỉ XXI chứng kiến sự trình hiện một cách đầy thuyết phục của các cây bút nữ, đặc biệt ở mảng truyện ngắn. Điểm dễ nhận thấy là các tác giả nữ dành nhiều tâm lực cũng như bút lực cho những vấn đề của giới mình: khát vọng sống, bản năng bị kiềm tỏa, những quan niệm và định kiến… (TRẦN NHẬT THU)

NGUYỄN VIỆT HÀ ảnh

Thế nào là một truyện ngắn hay? (Phần 2)

 •   03/06/2018 01:16:00 PM

Những người viết văn xuôi dài, như tiểu thuyết gia chẳng hạn, hoặc những người viết ngắn hơn, như tạp văn gia chẳng hạn, hầu như đều bắt đầu bằng truyện ngắn. Với nhiều văn tài tầm thế giới thì những kĩ năng chỉ riêng có ở truyện ngắn chính là một thứ étude (không hẳn là bài tập) vừa bắt buộc vừa kinh điển.

Nghiên cứu văn học ở Mĩ về chiến tranh Việt Nam

Nghiên cứu văn học ở Mĩ về chiến tranh Việt Nam

 •   02/05/2018 01:01:00 PM

Với người Mĩ, chiến tranh Việt Nam không chỉ đơn thuần là một cuộc xung đột vũ trang, mà đã trở thành một “não trạng”, một nỗi ám ảnh khôn nguôi. Viết về cuộc chiến, vì vậy, là một nhu cầu tự thân, một thôi thúc nội tại với tất cả những ai đã từng chia sẻ cái trải nghiệm chung thấm thía đó. (TRẦN ĐĂNG TRUNG)

Vị xuân an lạc trong thơ của Phật Hoàng - Thi sĩ Trần Nhân Tông

Vị xuân an lạc trong thơ của Phật Hoàng - Thi sĩ Trần Nhân Tông

 •   16/04/2018 01:28:00 PM

Thơ đời Trần từng được giới nghiên cứu phê bình và thi nhân đời sau khen ngợi, ngưỡng mộ bởi ý tứ phóng khoáng, mới lạ, lời lẽ thanh nhã. Trong đó, Trần Nhân Tông, vị vua thứ ba triều Trần, người lãnh đạo đất nước anh hùng và tài ba, tổ sáng lập Thiền phái Trúc Lâm Đại Việt, cũng đồng thời là một nhà thơ, được xem là một gương mặt tiêu biểu cho thi phong đời Trần. (ĐOÀN THỊ THU VÂN)

Văn học và văn học hiện thời qua một góc nhìn

Văn học và văn học hiện thời qua một góc nhìn

 •   15/03/2018 03:57:00 AM

Thời điểm này, sự tĩnh lặng của văn học gây cảm giác lấp lửng, nửa như nó muốn xa lánh đời sống, lại nửa như nó bị đời sống xa lánh. Như vậy văn học đang đối diện với những vấn đề của mình... (NGUYỄN BÌNH PHƯƠNG)

Nhiệm vụ của nhà văn và nhà văn quân đội

Nhiệm vụ của nhà văn và nhà văn quân đội

 •   11/03/2018 10:54:00 PM

Tư tưởng xây dựng nền văn hóa mới, con người mới được đặt ra, nhưng do những điều kiện trên, trong khoảng mười năm sau chiến tranh, về cơ bản nền văn học vẫn trượt theo quán tính sử thi, ngợi ca một chiều... (PHÙNG VĂN KHAI)

chỉ mục

Khẳng định và nâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng trên lĩnh vực văn hoá - văn nghệ

 •   08/03/2018 10:50:00 PM

Trong xã hội hiện đại, một đảng cầm quyền, một nhà nước lãnh đạo và quản lí xã hội bao giờ cũng có chủ đích: cùng với lãnh đạo chính trị, kinh tế, xã hội… cần phải lãnh đạo, định hướng cho sự vận động và phát triển của văn nghệ để nó góp phần cho sự phát triển tốt đẹp của dân tộc, đất nước... (ĐINH XUÂN DŨNG)

ban mai

Tự diễn biến, tự chuyển hóa trong lĩnh vực văn học, nghệ thuật

 •   04/03/2018 10:01:00 PM

Từ trước tới nay, lĩnh vực văn học nghệ thuật luôn được tất cả các chính thể quan tâm, bởi đây thể hiện rõ vấn đề tinh thần, tư tưởng, là “hàn thử biểu” nhạy cảm nhất của bầu “khí hậu xã hội”. (THANH NGUYÊN)

Thơ ca giải phóng miền Nam - một hình thái đặc thù của thơ ca giai đoạn 1945-1975

Thơ ca giải phóng miền Nam - một hình thái đặc thù của thơ ca giai đoạn 1945-1975

 •   04/03/2018 08:42:00 PM

Trong bức tranh toàn cảnh thơ ca giai đoạn 1945-1975, không thể không kể đến thơ ca giải phóng miền Nam, một bộ phận thơ ở tuyến đầu chống Mỹ - ngụy, với một đội ngũ nhà thơ triệt để và đầy bản lĩnh trong quan niệm nghệ thuật: lấy thơ ca làm vũ khí chiến đấu... (NGUYỄN BÍCH THU)

TUONG VI

Thơ chống Mĩ và sự chất vấn đối với con người đương đại

 •   28/02/2018 09:59:00 PM

hiến tranh chống Mĩ là một biến cố lớn trong lịch sử phát triển của dân tộc Việt Nam. Biến cố đó đã cuốn tất cả trong guồng quay vừa khủng khiếp lại vừa kiêu hãnh, đồng thời làm sáng thêm những giá trị cốt lõi trong truyền thống dân tộc. (KHẢI THIÊN)

Sự suy thoái và biến dạng các giá trị nhân văn ở Việt Nam

Sự suy thoái và biến dạng các giá trị nhân văn ở Việt Nam

 •   25/02/2018 09:51:00 PM

Sự suy thoái các giá trị nhân văn trong kỷ nguyên phát triển công nghệ và kinh tế đang diễn ra ở quy mô toàn cầu, có những xu hướng chung của toàn thế giới. Nhưng trong xã hội cụ thể như Việt Nam các xu hướng lớn này được thể hiện ra trong những dạng thức riêng. (ĐỖ MINH TUẤN)

Văn học nghệ thuật với thực trạng đạo đức xã hội hiện nay

Văn học nghệ thuật với thực trạng đạo đức xã hội hiện nay

 •   21/02/2018 09:54:00 PM

Thực trạng đạo đức xã hội ở Việt Nam đang có hiện tượng xuống cấp nghiêm trọng là một sự thật. Có lẽ điều đó không cần bàn cãi, mọi người đều có thể thấy ngoài đường phố, công viên, nhất là trên các phương tiện thông tin đại chúng, thậm chí ngay cả trong cơ quan nơi mình đang sống và làm việc. (PGS.TS. THÀNH DUY)

Phòng, chống chủ nghĩa cá nhân trong văn học, nghệ thuật

Phòng, chống chủ nghĩa cá nhân trong văn học, nghệ thuật

 •   18/02/2018 09:48:00 PM

Trong tác phẩm mang tính mẫu mực về mặt lý luận “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân”, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khái quát những biểu hiện cơ bản và cách loại trừ “thứ vi trùng rất độc” này. Hiện nay, chúng ta càng thấy rõ hơn chủ nghĩa cá nhân là “mẹ đẻ ra tất cả mọi tính hư, nết xấu”. (PGS. TS. NGUYỄN THANH TÚ)

Nhận diện và đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng trên lĩnh vực văn học - nghệ thuật

Nhận diện và đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng trên lĩnh vực văn học - nghệ thuật

 •   14/02/2018 09:40:00 PM

Để văn học, nghệ thuật tiếp tục phát huy vai trò đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, một vấn đề cơ bản là phải nhận diện và tích cực đấu tranh đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng trên lĩnh vực này. (TRUNG SƠN)

HOA CUC

Nhận diện và đấu tranh chống quan điểm sai trái trong văn học - nghệ thuật

 •   11/02/2018 09:32:00 PM

Các thế lực thù địch đã sử dụng một số sáng tác văn học xấu để tuyên truyền, thổi phồng những sai lầm của Đảng, Nhà nước, truyền bá những quan điểm, lối sống không lành mạnh. (KIỀU NINH)

HOA LEO 2 1

Ngăn chặn việc quảng bá quan điểm và sản phẩm văn học - nghệ thuật xấu độc, lệch lạc

 •   08/02/2018 09:17:00 PM

Như Nghị quyết Trung Ương 4, khóa XII đã khẳng định, một trong các biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ là vấn đề: "Phủ nhận vai trò lãnh đạo của Ðảng đối với báo chí, văn học - nghệ thuật. (TRUNG VIỆT)

Công tác đấu tranh phòng diễn biến hòa bình trong văn học nghệ thuật

Công tác đấu tranh phòng diễn biến hòa bình trong văn học nghệ thuật

 •   05/02/2018 09:10:00 PM

Trong thời gian qua, toàn bộ các lĩnh vực văn học nghệ thuật của chúng ta từ văn xuôi, thơ ca, mỹ thuật, âm nhạc, sân khấu, điện ảnh, múa, văn nghệ dân tộc thiểu số đều đã có những mùa gặt mới. (ĐINH TƯỞNG)

Báo chí, xuất bản và nhiệm vụ đấu tranh chống "Diễn biến hòa bình"

Báo chí, xuất bản và nhiệm vụ đấu tranh chống "Diễn biến hòa bình"

 •   01/02/2018 09:01:00 PM

Trong bối cảnh của tình hình quốc tế và trong nước hiện nay, các thế lực thù địch đang tiến hành đẩy mạnh âm mưu “diễn biến hoà bình” trên lĩnh vực tư tưởng - văn hoá vừa công khai, trắng trợn, vừa che đậy bằng các thủ đoạn tinh vi... (ĐỖ QUÝ DOÃN)

Thơ ca giải phóng miền Nam, một hình thái đặc thù của thơ ca giai đoạn 1945-1975

Thơ ca giải phóng miền Nam, một hình thái đặc thù của thơ ca giai đoạn 1945-1975

 •   26/01/2018 02:11:00 PM

Với đội ngũ các cây bút văn nghệ giải phóng nói chung và thơ ca nói riêng, nhiệm vụ này mang đặc thù riêng, bởi họ không chỉ là thi sĩ mà còn là chiến sĩ, trong họ có sự phối trộn hài hòa tư cách, phẩm chất nghệ sĩ và công dân... (NGUYỄN BÍCH THU)


Các tin khác

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo