Cơ chế tồn tại của ngành xuất bản trong đời sống văn học đương đại

Cơ chế tồn tại của ngành xuất bản trong đời sống văn học đương đại

 •   19/10/2017 08:56:00 AM

Các nhà xuất bản hiện nay đang bị giằng co giữa nhiệm vụ chiến lược và sách lược trong bối cảnh xã hội có nhiều thay đổi mà trước hết là sự thay đổi trong thị hiếu thẩm mĩ của công chúng. (NGUYỄN THANH TÂM)

IMG 1509

Văn học trẻ Đồng bằng sông Cửu Long “Khuấy bùn nổi bọt”

 •   08/10/2017 12:03:00 AM

Nhà văn Mai Bửu Minh, Chủ tịch Liên hiệp các hội VHNT tỉnh An Giang mang đến tọa đàm một số lượng không nhỏ những đầu sách mới của các cây bút trẻ An Giang do Hội tổ chức in ấn, giới thiệu. (THỤY ANH)

IMG 1537

Nơi khơi nguồn cảm xúc viết về biên giới Tây Nam

 •   06/10/2017 12:31:00 AM

Trại sáng tác phối hợp giữa Tạp chí Văn nghệ Quân đội và Liên hiệp các hội Văn học Nghệ thuật An Giang với chủ đề “Lực lượng vũ trang, chiến tranh cách mạng và bảo vệ Tổ quốc” diễn ra từ ngày 1 đến 14 tháng 8 năm 2017 tại thành phố Châu Đốc. (MẬT HÙNG)

hình nền hoa bông lau

Góp lời bàn về khuynh hướng “giải thiêng” lịch sử trong văn học, nghệ thuật

 •   04/10/2017 12:15:00 AM

Công cuộc đổi mới đất nước và quá trình hội nhập quốc tế sâu rộng trong thời gian qua đã tạo điều kiện cho văn nghệ sĩ nước ta tiếp nhận cởi mở hơn các xu hướng nghệ thuật, các lí thuyết mĩ học đang thịnh hành bên ngoài, mà “thời thượng” nhất là hậu hiện đại. (MAI NAM THẮNG)

IMG 0046

Xây dựng nền văn hóa, văn nghệ của quân đội ngang tầm nhiệm vụ mới

 •   22/09/2017 12:56:00 AM

Quan điểm của Đại tướng thống nhất với tư tưởng, đường lối văn nghệ của Đảng được thể hiện rõ trong Nghị quyết Trung ương 5 khoá VIII về “Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc” (NGUYỄN THANH TÂM)

Đấy có phải là thơ... tù mù, bí hiểm?

Đấy có phải là thơ... tù mù, bí hiểm?

 •   31/08/2017 04:38:00 PM

Tôi muốn lưu ý thêm rằng, đây cũng là một cách đổi mới của Xuân Diệu trong việc biểu đạt tư tưởng của nhà thơ. Có điều, đó là một cách đổi mới... không thành công

Nguyễn Minh Châu và tư tưởng hòa hợp dân tộc, hòa đồng nhân loại

Nguyễn Minh Châu và tư tưởng hòa hợp dân tộc, hòa đồng nhân loại

 •   05/06/2017 12:55:00 AM

Sau chiến thắng 1975, đất nước và con người Việt Nam đứng trước một thực tế ngổn ngang, bề bộn bao vấn đề bức xúc. Đó là những công việc phải làm của người cách mạng trước cái xác đầy ám khí của chế độ cũ ở Sài Gòn, thái độ đối xử với kẻ thù đã hạ vũ khí trong khi lòng hận thù âm ỉ bao năm đang có cơ hội trào dâng như một dòng nham thạch sục sôi trong quần chúng... (DUY VĂN)

Nhà văn Thiếu tướng Nguyễn Chí Trung, người đi hết chính mình

Nhà văn Thiếu tướng Nguyễn Chí Trung, người đi hết chính mình

 •   08/05/2017 12:50:00 AM

Đó là cảm nhận của tôi. Và, tôi luôn chắc chắn rằng, ở những giây cuối cùng trước khi về với thế giới người hiền, chính ông cũng thấy rõ điều đó... (PHÙNG VĂN KHAI)

Giúp sinh viên không "lạc lối" trên mạng

Giúp sinh viên không "lạc lối" trên mạng

 •   31/05/2016 12:01:00 AM

Sinh viên là một trong những đối tượng “cư dân mạng” đông đảo, hùng hậu nhất trong cộng đồng mạng và trong thế giới ảo facebook ("phây"). Một số sinh viên “ghiền” mạng đến mức ăn “phây”, ngủ “phây”, đi đâu cũng “phây”...

TRẦN LẬP và dư âm khát vọng sống nhân ái

TRẦN LẬP và dư âm khát vọng sống nhân ái

 •   22/05/2016 12:19:00 AM

Ngày 23/3/2016, nhạc sĩ Trần Lập được người thân và bạn bè đưa về nơi an nghỉ cuối cùng. Một cuộc đời khép lại ở tuổi 42, nhưng dường như lại mở ra một huyền thoại khác cho công chúng âm nhạc. Nếu nói theo tên các ca khúc của Trần Lập thì “đường đến ngày vinh quang” không phải cách gửi “niềm tin cho cát bụi” mà là cách khước từ “tâm hồn của đá”. (LÊ THIẾU NHƠN)

Hồ Chí Minh trong hồi ức đẹp của nhà báo Pháp

Hồ Chí Minh trong hồi ức đẹp của nhà báo Pháp

 •   18/05/2016 08:11:00 AM

Bộ phim tài liệu Hồ Chí Minh – Ước vọng hòa bình (thời lượng 47 phút 50 giây) do bà Dominique de Miscault, một nhà báo, họa sỹ, nhiếp ảnh đồng thời là một nhà hoạt động xã hội thuộc dòng dõi quý tộc Pháp sản xuất vừa được bà đích thân trao tặng cho kênh Truyền hình Đối ngoại VTV4 của Đài Truyền hình Việt Nam.

Không để thanh niên "cô đơn" trên mạng

Không để thanh niên "cô đơn" trên mạng

 •   13/04/2016 04:04:00 PM

Theo một số liệu thống kê của Trung ương Đoàn thì hiện có 92% thanh niên Việt Nam sử dụng mạng xã hội. Đáng chú ý là khi bạn tham gia mạng xã hội, sẽ gặp phải những lời chào mời đầy hấp dẫn và cám dỗ...

Củng cố niềm tin của nhân dân từ hiệu quả đấu tranh phòng, chống tham nhũng

Củng cố niềm tin của nhân dân từ hiệu quả đấu tranh phòng, chống tham nhũng

 •   01/04/2016 03:41:00 PM

Những năm qua, trong chiến lược “diễn biến hòa bình”, các thế lực thù địch, phản động thường khai thác, lợi dụng một số vụ án tham nhũng và công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN) ở Việt Nam để xuyên tạc, chống phá công cuộc Đổi mới và sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân ta...

05 Tinh than 8516 485

Kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh: Tinh thần xung kích, sáng tạo

 •   26/03/2016 12:58:00 AM

Trong suốt chiều dài lịch sử của dân tộc, tuổi trẻ Việt Nam từ thế hệ này đến thế hệ khác đã luôn nêu cao lòng yêu nước, chí khí anh hùng, khát vọng cháy bỏng, tinh thần xung kích, sáng tạo, không quản ngại gian khổ, hy sinh vì một nước Việt Nam độc lập, tự do, giàu mạnh, hùng cường... (HƯƠNG SEN)

Bài 3: “Nấm độc” núp bóng truyền thông xã hội (tiếp theo và hết)

Bài 3: “Nấm độc” núp bóng truyền thông xã hội (tiếp theo và hết)

 •   10/03/2016 02:49:00 PM

Càng gần đến ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV, trên internet càng xuất hiện nhiều trang mạng, bài viết có nội dung xấu, xuyên tạc, bịa đặt về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.

Bài 2: Điều gì phía sau trào lưu “ồ ạt tự ứng cử”?

Bài 2: Điều gì phía sau trào lưu “ồ ạt tự ứng cử”?

 •   09/03/2016 08:52:00 AM

Quyền tự do ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND đã được quy định rõ trong Hiến pháp, pháp luật và luôn được tôn trọng ở nước ta. Thế nhưng, điều đáng bàn ở đây là đã xuất hiện hiện tượng lợi dụng vấn đề này để xuyên tạc, kích động rằng "Những người tự ứng cử bị gây khó dễ, phân biệt đối xử!".

Bài 1: Một kiến nghị trái Hiến pháp

Bài 1: Một kiến nghị trái Hiến pháp

 •   09/03/2016 07:54:00 AM

Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp luôn là sự kiện chính trị vô cùng quan trọng ở nước ta nhằm bầu ra các cơ quan quyền lực cao nhất của đất nước và các địa phương...

Dòng chảy chính hướng về cội nguồn

Dòng chảy chính hướng về cội nguồn

 •   16/02/2016 08:44:00 AM

Hoạt động quảng bá và giới thiệu hình ảnh Việt Nam với bạn bè quốc tế thông qua các lễ hội văn hóa Việt Nam ở nước ngoài đã trở thành một phần không thể thiếu trong sinh hoạt cộng đồng của bà con...

Không thể xuyên tạc, phủ nhận thành tựu nhân quyền của Việt Nam

Không thể xuyên tạc, phủ nhận thành tựu nhân quyền của Việt Nam

 •   02/02/2016 10:47:00 AM

Trong thế giới hiện đại, nhân quyền trở thành giá trị chung của nhân loại, là một trong những vấn đề mang tính toàn cầu...

Văn hoá Đọc là gì?

Văn hoá Đọc là gì?

 •   26/01/2016 06:47:00 AM

Văn hoá Đọc là một khái niệm có hai nghĩa, một nghĩa rộng và một nghĩa hẹp. Ở nghĩa rộng, đó là ứng xử, giá trị và chuẩn mực đọc của các nhà quản lý và cơ quan quản lý nhà nước, ứng xử đọc của cộng đồng xã hội và ứng xử đọc của mỗi cá nhân trong xã hội...


Các tin khác

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo