Vị xuân an lạc trong thơ của Phật Hoàng - Thi sĩ Trần Nhân Tông

Vị xuân an lạc trong thơ của Phật Hoàng - Thi sĩ Trần Nhân Tông

 •   16/04/2018 01:28:00 PM

Thơ đời Trần từng được giới nghiên cứu phê bình và thi nhân đời sau khen ngợi, ngưỡng mộ bởi ý tứ phóng khoáng, mới lạ, lời lẽ thanh nhã. Trong đó, Trần Nhân Tông, vị vua thứ ba triều Trần, người lãnh đạo đất nước anh hùng và tài ba, tổ sáng lập Thiền phái Trúc Lâm Đại Việt, cũng đồng thời là một nhà thơ, được xem là một gương mặt tiêu biểu cho thi phong đời Trần. (ĐOÀN THỊ THU VÂN)

ban mai

Tự diễn biến, tự chuyển hóa trong lĩnh vực văn học, nghệ thuật

 •   04/03/2018 10:01:00 PM

Từ trước tới nay, lĩnh vực văn học nghệ thuật luôn được tất cả các chính thể quan tâm, bởi đây thể hiện rõ vấn đề tinh thần, tư tưởng, là “hàn thử biểu” nhạy cảm nhất của bầu “khí hậu xã hội”. (THANH NGUYÊN)

TUONG VI

Thơ chống Mĩ và sự chất vấn đối với con người đương đại

 •   28/02/2018 09:59:00 PM

hiến tranh chống Mĩ là một biến cố lớn trong lịch sử phát triển của dân tộc Việt Nam. Biến cố đó đã cuốn tất cả trong guồng quay vừa khủng khiếp lại vừa kiêu hãnh, đồng thời làm sáng thêm những giá trị cốt lõi trong truyền thống dân tộc. (KHẢI THIÊN)

Sự suy thoái và biến dạng các giá trị nhân văn ở Việt Nam

Sự suy thoái và biến dạng các giá trị nhân văn ở Việt Nam

 •   25/02/2018 09:51:00 PM

Sự suy thoái các giá trị nhân văn trong kỷ nguyên phát triển công nghệ và kinh tế đang diễn ra ở quy mô toàn cầu, có những xu hướng chung của toàn thế giới. Nhưng trong xã hội cụ thể như Việt Nam các xu hướng lớn này được thể hiện ra trong những dạng thức riêng. (ĐỖ MINH TUẤN)

Văn học nghệ thuật với thực trạng đạo đức xã hội hiện nay

Văn học nghệ thuật với thực trạng đạo đức xã hội hiện nay

 •   21/02/2018 09:54:00 PM

Thực trạng đạo đức xã hội ở Việt Nam đang có hiện tượng xuống cấp nghiêm trọng là một sự thật. Có lẽ điều đó không cần bàn cãi, mọi người đều có thể thấy ngoài đường phố, công viên, nhất là trên các phương tiện thông tin đại chúng, thậm chí ngay cả trong cơ quan nơi mình đang sống và làm việc. (PGS.TS. THÀNH DUY)

Phòng, chống chủ nghĩa cá nhân trong văn học, nghệ thuật

Phòng, chống chủ nghĩa cá nhân trong văn học, nghệ thuật

 •   18/02/2018 09:48:00 PM

Trong tác phẩm mang tính mẫu mực về mặt lý luận “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân”, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khái quát những biểu hiện cơ bản và cách loại trừ “thứ vi trùng rất độc” này. Hiện nay, chúng ta càng thấy rõ hơn chủ nghĩa cá nhân là “mẹ đẻ ra tất cả mọi tính hư, nết xấu”. (PGS. TS. NGUYỄN THANH TÚ)

Nhận diện và đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng trên lĩnh vực văn học - nghệ thuật

Nhận diện và đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng trên lĩnh vực văn học - nghệ thuật

 •   14/02/2018 09:40:00 PM

Để văn học, nghệ thuật tiếp tục phát huy vai trò đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, một vấn đề cơ bản là phải nhận diện và tích cực đấu tranh đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng trên lĩnh vực này. (TRUNG SƠN)

HOA CUC

Nhận diện và đấu tranh chống quan điểm sai trái trong văn học - nghệ thuật

 •   11/02/2018 09:32:00 PM

Các thế lực thù địch đã sử dụng một số sáng tác văn học xấu để tuyên truyền, thổi phồng những sai lầm của Đảng, Nhà nước, truyền bá những quan điểm, lối sống không lành mạnh. (KIỀU NINH)

HOA LEO 2 1

Ngăn chặn việc quảng bá quan điểm và sản phẩm văn học - nghệ thuật xấu độc, lệch lạc

 •   08/02/2018 09:17:00 PM

Như Nghị quyết Trung Ương 4, khóa XII đã khẳng định, một trong các biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ là vấn đề: "Phủ nhận vai trò lãnh đạo của Ðảng đối với báo chí, văn học - nghệ thuật. (TRUNG VIỆT)

Công tác đấu tranh phòng diễn biến hòa bình trong văn học nghệ thuật

Công tác đấu tranh phòng diễn biến hòa bình trong văn học nghệ thuật

 •   05/02/2018 09:10:00 PM

Trong thời gian qua, toàn bộ các lĩnh vực văn học nghệ thuật của chúng ta từ văn xuôi, thơ ca, mỹ thuật, âm nhạc, sân khấu, điện ảnh, múa, văn nghệ dân tộc thiểu số đều đã có những mùa gặt mới. (ĐINH TƯỞNG)

Báo chí, xuất bản và nhiệm vụ đấu tranh chống "Diễn biến hòa bình"

Báo chí, xuất bản và nhiệm vụ đấu tranh chống "Diễn biến hòa bình"

 •   01/02/2018 09:01:00 PM

Trong bối cảnh của tình hình quốc tế và trong nước hiện nay, các thế lực thù địch đang tiến hành đẩy mạnh âm mưu “diễn biến hoà bình” trên lĩnh vực tư tưởng - văn hoá vừa công khai, trắng trợn, vừa che đậy bằng các thủ đoạn tinh vi... (ĐỖ QUÝ DOÃN)

Thơ ca giải phóng miền Nam, một hình thái đặc thù của thơ ca giai đoạn 1945-1975

Thơ ca giải phóng miền Nam, một hình thái đặc thù của thơ ca giai đoạn 1945-1975

 •   26/01/2018 02:11:00 PM

Với đội ngũ các cây bút văn nghệ giải phóng nói chung và thơ ca nói riêng, nhiệm vụ này mang đặc thù riêng, bởi họ không chỉ là thi sĩ mà còn là chiến sĩ, trong họ có sự phối trộn hài hòa tư cách, phẩm chất nghệ sĩ và công dân... (NGUYỄN BÍCH THU)

Vấn đề đạo đức xã hội trong văn học, nghệ thuật hiện nay

Vấn đề đạo đức xã hội trong văn học, nghệ thuật hiện nay

 •   24/01/2018 10:14:00 PM

Vấn đề đạo đức trong văn học, nghệ thuật hiện nay không hoàn toàn mới nhưng lại là vấn đề bức xúc được thực tiễn đặt ra và có ý nghĩa lâu dài trong xây dựng nền văn hóa, con người Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. (PGS. TS NGUYỄN HỒNG VINH)

Văn học Việt Nam cần bứt phá mạnh mẽ hơn

Văn học Việt Nam cần bứt phá mạnh mẽ hơn

 •   21/01/2018 11:17:00 PM

Năm 1998, Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa VIII ra Nghị quyết 5 Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Trong gần hai mươi năm qua, giữa những biến động ào ạt và phức tạp của cuộc sống, văn học nước nhà đã có những tiến chuyển với hi vọng tạo nên những tác phẩm mới xứng tầm thời đại. (NGUYỄN HỮU QUÝ)

HCM

Đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh qua ngòi bút Phạm Văn Đồng

 •   18/01/2018 10:05:00 PM

Là một trong những học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, luôn tâm niệm trọn đời học tập và làm theo Bác, trong suốt cuộc đời, cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã dành rất nhiều thời gian nghiên cứu những tác phẩm của Chủ tịch Hồ Chí Minh. (TS. MAI BÁ ẤN)

Người viết trẻ đã nhập cuộc?

Người viết trẻ đã nhập cuộc?

 •   16/01/2018 02:57:00 AM

Nhiều nhà phê bình văn học chỉ ra, hạn chế lớn nhất của các cây bút trẻ là vốn sống còn mỏng và dường như họ quá quan tâm đến cái tôi cá nhân. Việc quanh quẩn với vài ba cảm xúc bất chợt hay vài dòng suy tư mang vẻ triết lí sẽ làm cho nhà văn trẻ thiếu chiều sâu. (NGUYỄN VĂN HỌC)

HOA LEO 2 1

Làm cho những trang viết lạc nhịp trở nên đuối nhịp

 •   12/01/2018 02:48:00 AM

Tròn 70 năm trước (ngày 27/7/1947), tại xã Hùng Sơn (huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên) đã diễn ra lễ công bố “Ngày Thương binh toàn quốc”, sau này trở thành Ngày Thương binh - Liệt sĩ. (NGUYỄN HOÀNG SÁU)

Hình tượng Bác Hồ trên sân khấu Việt Nam

Hình tượng Bác Hồ trên sân khấu Việt Nam

 •   08/01/2018 08:42:00 PM

Chủ tịch Hồ Chí Minh - anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa kiệt xuất - là niềm cảm hứng sáng tạo của các thế hệ văn nghệ sĩ nước ta và của nhiều tác giả trên thế giới. (MAI NAM THẮNG)

hoa đá

Nơi lưu giữ tâm hồn người chiến sĩ

 •   05/01/2018 04:35:00 AM

Trong kháng chiến chống Pháp, đầu những năm 50, ở chiến khu Việt Bắc, có một tờ báo ra đời để đáp ứng lòng yêu văn học nghệ thuật của đông đảo cán bộ, chiến sĩ ta. Báo in trên giấy dó, kỹ thuật thô mộc, số lượng phát hành hạn chế. Đó là tờ Sinh hoạt văn nghệ.

Con đường của người viết trẻ

Con đường của người viết trẻ

 •   02/01/2018 02:13:00 AM

Dân tộc ta có một câu chuyện thần tiên kỳ diệu, hầu như ai cũng thuộc, đó là chuyện Thánh Gióng. Từ đứa trẻ nằm nôi bỗng một ngày vươn vai trở thành anh hùng khổng lồ. Sự vụt dậy của Thánh Gióng và tinh thần xả thân vì dân tộc của Ngài thật đáng để soi vào bất cứ lĩnh vực nào, ngay cả với văn học. (NGUYỄN BÌNH PHƯƠNG)


Các tin khác

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo