Trần Gia Thái - tạng ngôn ngữ giàu cảm xúc.

Trần Gia Thái - tạng ngôn ngữ giàu cảm xúc.

 •   23/11/2012 12:07:41 PM

Mưa trong lòng người lại là một dạng ngưng tụ của cảm xúc, từng giọt buồn lạnh. Còn cơn mưa trong tôi/ Mặn như là nước biển/ Đã lâu rồi chắt gạn/ Mưa thầm - cơn mưa khô . Đó là những câu thơ chắt lọc đầy đủ tinh thần và cốt tủy của cả tập thơ Mưa không mùa của tác giả Trần Gia Thái. (CAO NGUYỆT NGUYÊN)

Lại Văn Long - từ báo đến văn

Lại Văn Long - từ báo đến văn

 •   10/10/2012 12:44:13 PM

Trong thực tế, nhà báo viết văn khó hơn nhà văn viết báo. Tất nhiên, nói vậy không phải để đánh giá nghề nào cao hơn nghề nào. Có điều, ở ta, nhà văn viết báo khá đông, nhất là khi nhuận bút một bài báo có thể cao hơn cả một cuốn tiểu thuyết. (Nguyên Tĩnh Nguyện)

Vần vũ cùng

Vần vũ cùng "Ngược mặt trời"

 •   27/09/2012 01:09:27 PM

Chúng tôi xin bắt đầu bài viết về Ngược mặt trời – tiểu thuyết mới ra mắt vào trung tuần tháng 7 năm nay của nhà văn Nguyễn Một, Nhà xuất bản Hội Nhà văn ấn hành - bằng những nhận xét về… tiểu thuyết đầu tay Đất trời vần vũ cũng do anh chấp bút và xuất bản trước đó không lâu. (Đoàn Minh Tâm)

Xuất bản di cảo thơ Chim Trắng

Xuất bản di cảo thơ Chim Trắng

 •   16/09/2012 11:47:13 PM

Nhà thơ Chim Trắng (tên thật Hồ Văn Ba 1938 - 28/9/2011) vừa được NXB Văn hóa Văn nghệ cùng nhà thơ Ý Nhi và Quỹ Tình thơ của nhà thơ Lâm Xuân Thi ấn hành tập thơ di cảo Lời chào ngọn gió. Tập thơ gồm 29 bài thơ chưa in sách của Chim Trắng được nhà thơ Ý Nhi tập họp sau ngày Chim Trắng qua đời.

Dẫn lại và nghĩ thêm

Dẫn lại và nghĩ thêm

 •   28/08/2012 04:36:31 AM

Khi cầm cuốn Dĩ vãng phía trước của Ngô Thảo, tôi đã nghĩ đây chỉ là cuốn sách thú vị, gây tò mò bởi những chuyện râu ria của giới văn nghệ. Đọc đến trang cuối thấy mình sai. Dĩ vãng phía trước là cuốn sách có nhiều vấn đề khiến các nhà văn phải thực sự suy nghĩ. (NGUYỄN BÌNH PHƯƠNG)

Xuất bản sách “Tự phê bình và phê bình trong Đảng”

Xuất bản sách “Tự phê bình và phê bình trong Đảng”

 •   21/08/2012 11:38:32 PM

Đây là một trong những tài liệu nhằm phục vụ việc truyên truyền, để các cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên vận dụng thực hiện tốt việc kiểm điểm, tự phê bình theo tư tưởng Hồ Chí Minh và quan điểm, nguyên tắc của Đảng ta.

Vàng son thạch thủy khí

Vàng son thạch thủy khí

 •   26/07/2012 11:14:30 PM

Xuyên suốt “Vàng son thạch thủy khí” là câu chuyện về năm ngôi mộ kết: Vàng, son, thạch, thủy, khí; là chuyện đời sóng gió của những con người quá khứ. Tác giả từ cái nhìn ở hiện tại soi rọi về quá khứ, có sự khởi phát, đau thương và cả chặng đường dài của một dòng tộc ở đất Thần kinh.

Cảm thức về nỗi đau thân phận trong tiểu thuyết Quyên của nhà văn Nguyễn Văn Thọ

Cảm thức về nỗi đau thân phận trong tiểu thuyết Quyên của nhà văn Nguyễn Văn Thọ

 •   24/07/2012 11:39:46 PM

Sâu hơn cách lí giải về “con người sống và chết vô tăm tích”, tác giả còn gợi những suy tư về thân phận, sự hiện hữu của con người trong cuộc đời này có nghĩa lý gì? Sinh ra, lớn lên, lang bạt, vật lộn với cuộc sống rồi “cát bụi cũng trở về cát bụi”, con người sẽ ra sao trong cuộc sống lưu đày xứ sở? (LÊ KIM THÙY)

"Ngược mặt trời" - tiểu thuyết mới của nhà văn Nguyễn Một

 •   24/07/2012 04:02:24 AM

Sáng nay, 24 tháng 7 tại cà phê sách Trung Nguyên (52 Hai Bà Trưng – Hà Nội) đã diễn ra buổi ra mắt tiểu thuyết Ngược mặt trời của nhà văn Nguyễn Một. Đến dự có các nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên, Văn Giá, Chu Văn Sơn, nhà thơ Nguyễn Việt Chiến, Nguyễn Hoàng Đức, nhà văn Y Ban, Văn Chinh, Nguyễn Đình Chính, Nguyễn Đình Tú, Phong Điệp… cùng đông đảo phóng viên báo đài đến đưa tin.

Xúc động với

Xúc động với "Khát vọng sống và yêu" của liệt sĩ Bùi Kim Đỉnh

 •   25/06/2012 04:54:08 AM

Thêm nhật ký của một liệt sĩ vào tủ sách Tiếp lửa truyền thống - Mãi mãi tuổi hai mươi, đó là nhật ký Khát vọng sống và yêu của liệt sĩ Bùi Kim Đỉnh do NXB Thanh niên phát hành. Bùi Kim Đỉnh sinh năm 1944 tại Phú Thọ, hy sinh ngày 4/6/1972 tại chiến trường Quảng Trị.

Tọa đàm “Thơ Việt Nam hiện đại và Nguyễn Quang Thiều”

Tọa đàm “Thơ Việt Nam hiện đại và Nguyễn Quang Thiều”

 •   24/06/2012 09:05:10 PM

Nhân dịp Châu thổ, thơ tuyển lần thứ nhất của Nguyễn Quang Thiều được NXB Hội Nhà văn ấn hành, Viện Văn học tổ chức Tọa đàm khoa học “Thơ Việt Nam hiện đại và Nguyễn Quang Thiều”, thời gian vào hồi 8h30 – 16h30, thứ năm, ngày 28/6/2012 tại Hội trường Viện Văn học (20 Lý Thái Tổ, Hà Nội).

Nguyên vẹn một

Nguyên vẹn một "Việt Nam trong ánh chớp lửa đạn"

 •   19/06/2012 03:46:50 AM

Nhà nhiếp ảnh, liệt sĩ Lương Nghĩa Dũng là người đã đi cùng bộ đội xe tăng chụp ảnh giải phóng Quảng Trị và đã anh dũng ngã xuống tại Cồn Tru, huyện Hải Lăng. Ông được truy tặng giải thưởng Nhà nước về VHNT năm 2007 với tác phẩm Đấu pháo ở Dốc Miếu chụp năm 1968.

Ra mắt tác phẩm

Ra mắt tác phẩm "Nhật ký trong tù" tại Bangladesh

 •   19/06/2012 02:56:12 AM

Lễ ra mắt tác phẩm "Nhật ký trong tù" của Chủ tịch Hồ Chí Minh, lần đầu tiên được dịch ra tiếng Bangladesh đã diễn ra tại trụ sở Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Bangladesh ở thủ đô Dhaka.

"SBC là săn bắt chuột": Giấu trong tiếng cười

 •   04/06/2012 11:33:11 PM

Tôi tò mò ngắm trang bìa cuốn tiểu thuyết SBC là săn bắt chuột: một con chuột bự tay chống nạnh, tay kia cầm một sợi dây dài loằng ngoằng, nối với cái gì đó có con mắt to. Là gì nhỉ! (VĂN THỊ THU HÀ)

Sách bỏ túi: Xu hướng mới

Sách bỏ túi: Xu hướng mới "thời bận rộn"

 •   03/06/2012 11:51:14 PM

Thời gian vừa qua, những cuốn sách nhỏ gọn dạng "sách bỏ túi" lần lượt xuất hiện. Liệu đây có trở thành một xu hướng mới của ngành xuất bản Việt Nam để kéo người đọc "thời bận rộn" gần lại hơn với sách?

“Gió thông xanh” (1) mãi tận miền xa xưa

“Gió thông xanh” (1) mãi tận miền xa xưa

 •   28/05/2012 11:57:50 PM

“Gió thông xanh” gồm năm mươi bảy bài thơ được viết về nhiều mảng đề tài: miền xuôi, miền ngược, trong nước và ngoài nước, với những hình thức thể hiện khác nhau: cổ, kim; tứ ngôn, ngũ ngôn, lục ngôn, lục bát và có thơ tự do...

Công bố cuốn sách “Hồ Chí Minh - Ông Tiên sống mãi”

Công bố cuốn sách “Hồ Chí Minh - Ông Tiên sống mãi”

 •   15/05/2012 09:37:08 PM

Nhân kỷ niệm 122 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, sáng 15/5, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia - Sự thật và Bảo tàng Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức Lễ công bố cuốn sách “Hồ Chí Minh - Ông Tiên sống mãi”.

Tiểu thuyết lịch sử của Nguyễn Triệu Luật

Tiểu thuyết lịch sử của Nguyễn Triệu Luật

 •   08/05/2012 02:00:00 PM

Sáu mươi lăm năm sau ngày tác giả qua đời ở tuổi 43 (1946), lần đầu tiên chúng ta có trong tay bản in toàn bộ tác phẩm gồm tám cuốn sách của nhà tiểu thuyết lịch sử Nguyễn Triệu Luật - tất cả được viết vào khoảng những năm 30 của thế kỷ trước. (NGUYỄN CHÍ TÌNH)

Thư tình thời hoa lửa – bản tình ca bất diệt

Thư tình thời hoa lửa – bản tình ca bất diệt

 •   30/04/2012 02:00:00 PM

Thấm thoắt thế là đã 7 năm kể từ khi cuốn sách đầu tiên của Liệt sĩ Nguyễn Văn Thạc Mãi mãi tuổi hai mươi (Nxb. Thanh niên, 2005) ra mắt bạn đọc và trở thành một hiện tượng trong đời sống văn học và xuất bản ở Việt Nam. (TÙNG VĂN)

"Nghịch phong hữu ý trở phi bằng" - một vẻ đẹp tâm hồn Hồ Chí Minh

 •   27/04/2012 02:00:00 PM

Đọc công trình Lời bình thơ chữ Hán Hồ Chí Minh, người đọc sẽ nhận thấy dù đã ở độ tuổi “xưa nay hiếm” nhưng nhà nghiên cứu Lê Xuân Đức vẫn giữ được phong độ sắc sảo, tinh nhạy trong bình giảng thơ - những vốn quý xuất phát từ bề dày của sự hiểu biết và kinh lịch. Công trình không chỉ cho chúng ta hiểu giá trị văn học của thơ Hồ Chí Minh mà còn hiểu sâu hơn con người, nhân cách Hồ Chí Minh. (ĐINH...


Các tin khác

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo