Một điểm dừng trên hành trình của thời gian sống

Một điểm dừng trên hành trình của thời gian sống

 •   05/06/2015 02:54:00 AM

Với "Ga ký ức", Phong Điệp tổ chức tiểu thuyết theo cách riêng, sự hấp dẫn không đến từ mạch truyện mà đến từ hai phần khá khác nhau (NGUYỄN HÒA)

Đỗ Lai Thúy “đánh nhau” với “cối xay gió”

Đỗ Lai Thúy “đánh nhau” với “cối xay gió”

 •   03/06/2015 06:28:00 PM

Hẳn rằng, trong đời sống phê bình văn học đương đại, Đỗ Lai Thúy là một trường hợp đặc biệt. Kiên trì trong hai mươi năm với niềm cảm hứng không vơi cạn với thơ, thể loại này trở thành đối tượng phê bình chính của Đỗ Lai Thúy... (YẾN THANH)

CCTBT 2

Người viết truyện cổ tích bằng thơ

 •   17/05/2015 09:45:00 AM

Có thể nói, cái tên Phạm Thị Ngọc Thanh thời gian gần đây ít nhiều đã trở thành một "hiện tượng". Cô gái sinh năm 1984 này cách đây ít năm đã từng là một "hot blogger" trong cộng đồng mạng (VŨ THÀNH DUY)

Hoàng Việt Hằng - viết cho thời gian để sống

Hoàng Việt Hằng - viết cho thời gian để sống

 •   15/05/2015 05:32:00 PM

Nói đến Hoàng Việt Hằng là nói đến đi và viết. Đi để thâm nhập, tích lũy vốn sống, đi để quan sát, thức nhận và phát hiện những điều mới mẻ, những vui buồn, được mất trong cuộc đời và thế giới quanh mình... (BÍCH THU)

Những đường bay từ đường biên

Những đường bay từ đường biên

 •   10/05/2015 06:06:00 PM

Khi đặt tên cho cuốn sách mới nhất của mình là Trên đường biên của lí luận văn học, hẳn giáo sư Trần Đình Sử có nghĩ đến ý niệm “đường biên” trong triết học của Mikhail Bakhtin. (TRẦN NGỌC HIẾU)

Tiểu thuyết Những khoái cảm khác(*) – sản phẩm của “con dao mổ nội soi” của Jerzy Pilch

Tiểu thuyết Những khoái cảm khác(*) – sản phẩm của “con dao mổ nội soi” của Jerzy Pilch

 •   23/04/2015 12:02:00 AM

Tiểu thuyết Những khoái cảm khác đã được tái bản nhiều lần, được dựng thành phim truyền hình năm 1998, chuyển thể thành kịch năm 2000, được dịch và xuất bản tại nhiều quốc gia trên thế giới

Người phụ nữ trong xã hội hiện đại qua những trang văn nữ

Người phụ nữ trong xã hội hiện đại qua những trang văn nữ

 •   14/04/2015 09:05:00 PM

Dường như phần lớn phụ nữ làm văn chương đều là một cuộc dấn thân nghiệt ngã cho những đam mê bất tận... Tuy trong cuộc dấn thân ấy không phải ai cũng về tới đích mà có khi chỉ là những cuộc phiêu lưu kỳ thú (ĐỖ NGỌC YÊN)

Sự thách đố những đường biên văn chương

Sự thách đố những đường biên văn chương

 •   03/04/2015 08:32:00 PM

Uông Triều thuộc thế hệ cầm bút trẻ, một thế hệ khát khao đổi mới, luôn có ý thức vượt thoát mọi khuôn khổ và dám dấn thân tới cùng với những thể nghiệm nghệ thuật của mình. Anh thể nghiệm và đạt được thành công nhất định ở mảng đề tài lịch sử. Trong cuốn tiểu thuyết đầu tay Tưởng tượng và dấu vết, Uông Triều đã tổ chức một trò chơi văn bản được khởi sinh từ bản chất sáng tạo, tưởng tượng của văn học, những quy luật tự trị, nội tại của nó và được cộng hưởng, đồng hành bởi những khả thể người đọc năng động.

Mua au tho 1

“Mùa ấu thơ” - Gửi vào thương nhớ đồng quê

 •   22/03/2015 11:53:00 AM

Tập sách là những quan sát tinh tế của người con gái Xứ Đoài mây trắng trong khung cảnh làng quê thuần hậu. Người đọc như được lạc vào, được tìm về thế giới tuổi thơ với những khung cảnh mộc mạc mà thân thuộc, trữ tình.

sach NHG

Ngô Hương Giang: Nghiên cứu Mai Văn Phấn cho tôi nhiều lợi ích

 •   21/03/2015 03:10:00 PM

Ngày 21/3, buổi ra mắt sách "Mai Văn Phấn và hành trình thơ vào cõi khác" đã diễn ra tại Salon Văn hóa Cafe Thứ bảy, Hà Nội với sự dẫn dắt của nhà lý luận phê bình Phạm Xuân Nguyên.

CO BAN LA BUON

Một khúc vĩ thanh ám gợi về chiến tranh

 •   17/01/2015 01:49:00 AM

...Cơ bản là buồn đã thuyết phục được hội đồng giám khảo cuộc thi này lần V (2012 – 2014) để nhận về mình giải Nhì ấn tượng. (HOÀNG ĐĂNG KHOA)

10 pho đại sách lưu danh các Anh hùng liệt sĩ sẽ được lưu giữ tại chùa Ba Vàng

10 pho đại sách lưu danh các Anh hùng liệt sĩ sẽ được lưu giữ tại chùa Ba Vàng

 •   02/12/2014 10:49:00 PM

10 pho đại sách (mỗi pho có trọng lượng vài trăm kg) như một tượng đài bằng chữ và mỗi dòng tên liệt sĩ trong sách như một “ngôi mộ chữ” thiêng liêng được lưu giữ mãi mãi về sau.

Những lời “chuông gió”…

Những lời “chuông gió”…

 •   28/10/2014 02:51:00 AM

Nhìn vào tập thơ của Hoàng Liên Sơn dễ nhận thấy phổ thi cảm của nhà thơ không rộng lắm. Anh tập trung vào ba vùng thi cảm chính: tiếng nói yêu đương, tuổi thơ quê mẹ và tâm tình cùng con cái. Tuy hồn thơ không trải rộng, nhưng lại có điều kiện tập trung

Điều kiện của tự do

Điều kiện của tự do

 •   06/06/2014 03:20:00 AM

Tính hiện đại của tác phẩm kết tinh ở điểm này, trong cách nó phá bỏ các diễn ngôn bá quyền về tự do và nô lệ, và gợi ra điều kiện của tự do, để thụ đắc tự do như một con người tự do (ĐOÀN ÁNH DƯƠNG)

Xứ Đoài- Miền đất hội tụ văn nhân

Xứ Đoài- Miền đất hội tụ văn nhân

 •   23/10/2013 09:05:00 PM

Tập sách dày gần 1.000 trang, gồm 52 tác giả, được chia làm 2 phần. Phần I/ Từ thời trung đại đến 1930, có 15 tác giả, mở đầu là Nguyễn Phi Khanh và kết thúc là Tản Đà.

“Quyền sư” – Xôn xao văn đàn, võ đàn

“Quyền sư” – Xôn xao văn đàn, võ đàn

 •   15/09/2013 10:37:00 PM

Gần đây, văn đàn và võ đàn Việt Nam đang xôn xao bởi một tác phẩm văn học phi hư cấu viết về các nhân vật là huyền thoại một thời trong giới võ thuật Việt Nam: Quyền sư (NXB Trẻ, 2013) của tác giả - võ sư Trần Việt Trung.

Hồ Quang Lợi và khát vọng xanh Hà Nội

Hồ Quang Lợi và khát vọng xanh Hà Nội

 •   10/07/2013 05:13:00 AM

Một cuốn sách bề thế, bìa cứng, in trang trọng, ẩn chứa bên trong nhiều vấn đề từ vi mô đến vĩ mô, từ trong nước đến quốc tế, từ những sinh hoạt đời thường đến những suy nghĩ mang tầm chiến lược, ở bất kỳ trang nào, bạn đọc cũng đều thấy “cuộn sóng”... (ĐỖ NGỌC YÊN)

Tiểu thuyết Mùi chồng của Nguyễn Hiệp

Tiểu thuyết Mùi chồng của Nguyễn Hiệp

 •   27/06/2013 03:08:00 AM

Ở cuộc đời thực, khi giá trị đạo đức bị đảo lộn, bị xem thường, tình người cũng bộc lộ đầy đủ những góc cạnh của nó. Đọc Mùi chồng khiến người ta phải đau đớn, phải nén lại tiếng thở dài về một hiện thực nhân thế, nhìn về quá khứ và ngẫm nghĩ thật nhiều ở đời sống hiện tại.

Mai Ngữ với những trang viết về một người anh hùng

Mai Ngữ với những trang viết về một người anh hùng

 •   13/01/2013 12:06:21 PM

Nhà văn Mai Ngữ tuổi Mậu Thìn (1928), vậy mà sinh thời, khi ông còn sống, anh em viết văn trẻ ở “phố Nhà binh” vẫn cứ coi ông như anh cả, thậm chí có lúc… như bạn, thật đúng là “gần chùa gọi bụt bằng anh”!(NGÔ VĨNH BÌNH)

Dịch giả “Triệu phú khu ổ chuột” ra mắt tự truyện

Dịch giả “Triệu phú khu ổ chuột” ra mắt tự truyện

 •   03/01/2013 12:00:30 PM

Cuối cùng Bích Lan vẫn có động lực để viết về mình, viết về những nỗ lực phi thường của cá nhân bởi cô cũng nghĩ rằng biết đâu, cuộc giải phẫu tinh thần đó có thể có ý nghĩa và giúp ích cho ai đó, đặc biệt là những người đang phải lần đi trong đường hầm tối của định mệnh.


Các tin khác

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo