Hà Nội qua những trang viết của Đỗ Phấn

Hà Nội qua những trang viết của Đỗ Phấn

 •   25/01/2018 03:02:00 PM

Tương tự, nhà văn – họa sĩ Đỗ Phấn cũng yêu thành phố Hà Nội, nơi ông sinh ra, lớn lên và già đi, đến mê mẩn. Ông yêu đến thành gắn bó cuộc đời mình với nó, biến nó thành cái khung nền cơ bản trong những truyện ngắn và tiểu thuyết của mình, thậm chí, xem nó như đối tượng chính của sự khám phá và trầm tư văn chương. (HOÀI NAM)

Trường ca Ba mươi tháng Tư những hành trình bi tráng

Trường ca Ba mươi tháng Tư những hành trình bi tráng

 •   07/01/2018 12:44:00 AM

Điểm làm nên cá tính nghệ thuật của Nguyễn Minh Khiêm trong trường ca Ba mươi tháng tư chính là việc cấu trúc nên sự giao thoa của cả hai hành trình Đi - Về ấy. (CHU THIÊN HÀ)

index

Hoàng Vũ Thuật và những khối vuông rubic

 •   17/12/2017 12:16:00 AM

Ngày nay, những diễn ngôn phê bình về thơ có xu hướng phân lập thành những trào lưu, hệ hình và thế hệ khác nhau. Ở sự phân định ấy, các nhà nghiên cứu phê bình văn học nỗ lực kiếm tìm hoặc xác lập nên một vài tiêu chí thẩm mĩ nhất định nhằm gom những nhà thơ vào chung trong một ô nào đó, nhằm phân biệt với những ô khác. (YẾN THANH)

Cuộc hành trình từ cõi người tới chốn hình nhân

Cuộc hành trình từ cõi người tới chốn hình nhân

 •   12/12/2017 09:36:00 PM

Với Hình nhân thụ huyết, cả một thế giới lẫn lộn chính tà, sự ganh đua giữa ánh sáng và bóng tối, lối tư duy cũ mèm cực đoan quẩn quanh làng xã cứ từ từ mà được bóc ra từng lớp (THUỶ NGUYÊN)

IMG 3355

Đỗ Anh Vũ và “Vẻ đẹp của yêu tinh”

 •   09/12/2017 12:19:00 AM

Điều đáng nói nhất của cuốn sách này chính là sự lựa chọn - đối tượng và phương thức luận bàn của tác giả. Đọc Vẻ đẹp của yêu tinh, người đọc sẽ bắt gặp trong ấy những câu chuyện, những đối tượng lâu nay vẫn bị xem là tục, thô, bậy, cấm kị... (NGUYỄN THANH TÂM)

Những câu thơ viết trong miên cảm

Những câu thơ viết trong miên cảm

 •   02/11/2017 12:31:00 AM

người đàn bà sinh ra từ mưa/ ăn mùi hoàng hôn rớt lại của mùa đông trước/ ăn nhánh khô gầy trên môi gió/ ăn chồi buồn vừa nở trong đôi mắt ngập nước/ người đàn bà rướn mình vào bóng tối/ thấy đêm không thể thoát ra ngoài gương mặt bồ hóng cũ kĩ (NGUYỄN MINH KHIÊM)

Cái nhìn lập thể đời sống

Cái nhìn lập thể đời sống

 •   01/11/2017 09:05:08 AM

Nếu Màu rừng ruộng có cái vẻ lấm láp của nó như luống cày vừa vỡ, thì Con chim Joong bay từ A đến Z giống bức tranh của một họa sĩ đã qua trường lớp bài bản. Nhưng không vẽ theo truyền thống, lấy cái “giống như thật” làm nguyên tắc, lấy cái “tuyến tính” làm trụ cột cho mọi diễn tiến sự kiện, tác giả vẽ theo tinh thần và phương pháp “lập thể” của hội họa. (BÙI VIỆT THẮNG)

Hoàng Đăng Khoa và cuộc phiêu lưu của những cách đọc

Hoàng Đăng Khoa và cuộc phiêu lưu của những cách đọc

 •   18/10/2017 12:50:00 AM

Trong khoảng mươi năm nay, bạn đọc yêu văn chương trên toàn quốc dần quen thuộc với những bài phê bình trên mặt báo của Hoàng Đăng Khoa. Tôi không gọi anh là nhà phê bình trẻ, như một định vị ngôi thứ, hay phân hạng, mà xếp anh vào một trong những cây bút nổi bật của phê bình thế hệ f - thế hệ khoảng 7x, 8x, thế hệ của facebook. (PHAN TUẤN ANH )

"Kỷ niệm thời thơ ấu": Lịch sử và sự kiêu hãnh của nỗi buồn

"Kỷ niệm thời thơ ấu": Lịch sử và sự kiêu hãnh của nỗi buồn

 •   13/10/2017 09:26:00 AM

"Kỷ niệm thời thơ ấu" là tên cuốn hồi ký được viết bằng tiếng Pháp của tác giả Hoàng Thị Thế, con gái thủ lĩnh Hoàng Hoa Thám (Đề Thám) - người anh hùng của núi rừng Yên Thế trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp những năm đầu thế kỷ XX... (KIM NHUNG)

Lịch sử, văn chương và cõi người

Lịch sử, văn chương và cõi người

 •   11/10/2017 07:29:00 AM

Như là sự lắng kết từ quá trình đọc, những huyền thoại, dù trong tư cách là phương tiện hay mục đích, được trưng dụng, giải toả hay kiến tạo, với quyền lực của nó, đều đồng thanh cất lời về tấm lòng trân trọng đối với đời sống, con người và nghệ thuật.

Vì ai ta mãi phong trần

Vì ai ta mãi phong trần

 •   22/09/2017 09:57:00 AM

Đây là tập chân dung văn học thứ ba của ông sau Phía sau con chữ và Nhà văn độc hành độc bộ. Khi đọc xong cuốn sách này, tôi lại nhớ thơ ông và thấy trời xanh đầm đìa hai mắt. (KIM NHUNG)

Người lính chiến năm xưa trong "Huyền ảo trăng"

Người lính chiến năm xưa trong "Huyền ảo trăng"

 •   21/09/2017 12:50:00 AM

Điều thú vị bất ngờ nhất sau khi tôi đọc xong tập truyện, ẩn chứa bên trong cái vẻ hung hổ, thô ráp ấy lại là hình bóng của người lính trẻ Châu La Việt khi tuổi đời mới mười tám đôi mươi, hiền lành, nhu mì, dễ thương và cũng không kém phần tinh nghịch, giàu mộng mơ ... (ĐỖ NGỌC YÊN)

SON

"Trong hố cầu thang" - Một hướng đi của người viết trẻ

 •   18/09/2017 08:20:00 AM

Đó là tựa đề tập thơ thứ hai của nhà thơ trẻ Đặng Thiên Sơn vừa được ra mắt bạn đọc tại Hà Nội.

Dinh cao hoang vang  KQ Thuy

Chiến thắng của văn hóa

 •   14/09/2017 12:26:00 AM

Phải đặt tiểu thuyết Đỉnh cao hoang vắng của Khuất Quang Thụy trong bối cảnh văn chương hôm nay mới có thể tiếp nhận nó ở một phương diện quan trọng khác - căn cốt văn hóa của nghệ thuật ngôn từ. (BÙI VIỆT THẮNG)

Untitled 1

Có một thành phố dịu dàng đến thế

 •   07/09/2017 08:00:00 AM

Nhìn vào số đầu sách của nhà thơ Trần Nhuận Minh đã xuất bản trong gần nửa thế kỷ qua, chắc nhiều người cầm bút hiện thời và mai sau lấy làm kính nể, bởi trước hết là sức lao động nghệ thuật trên mức bình thường, mà ông đã bỏ ra để có được từng ấy trang viết... (ĐỖ NGỌC YÊN)

Tiếng nói đa âm về thân phận con người

Tiếng nói đa âm về thân phận con người

 •   06/09/2017 12:53:00 AM

Tên cuốn tiểu thuyết mới nhất của Uông Triều - Người mê gợi nhớ đến tác phẩm Everyman (Người phàm) của Philip Roth, một trong những tác gia đương đại lớn nhất nước Mĩ. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Chữ từ mộng kiến rơi ra

Chữ từ mộng kiến rơi ra

 •   21/08/2017 12:20:00 AM

Hơn một giờ sáng, lúc tôi lần giở những trang cuối cùng của Đêm núm sen thì trời gầm gừ vần vũ, trút những “ki lô mét” mưa dài như cái đêm đội quân kiến Người tổng tiến công bọn kiến Đầu Beo trên chiến lũy làng Mận. (NGUYỄN ĐÌNH MINH KHUÊ)

Khát vọng xanh

Khát vọng xanh

 •   11/08/2017 07:59:00 AM

Nhà xuất bản Hội Nhà văn Việt Nam vừa phát hành cuốn thơ “Thành phố tôi đang sống” của Nguyễn Hoa.

Dem Sai Gon khong ngu  Tr Huong

Trong vòng xoáy của chiến tranh

 •   01/08/2017 12:58:00 AM

Trầm Hương, người sinh ra và có tuổi thơ gắn với đất nước thời trận mạc. Có lẽ điều chị trăn trở nhất là thân phận con người đã sống và đi qua chiến tranh. (TÔN PHƯƠNG LAN)

Ngôn từ  Bìa

“Ngôn từ” – Lời giã biệt văn học của Jean-Paul Sartre

 •   27/07/2017 07:09:00 AM

Sartre nói rằng ông viết cuốn sách này, cuốn tự truyện nhỏ về tuổi thơ của mình để nói lời giã biệt với văn học, và ông đã muốn lời giã biệt ấy phải "được viết bằng một thứ văn đẹp"... (ĐÌNH PHƯƠNG)


Các tin khác

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo