Việt Nam qua ảnh Cyanotype của cô gái Pháp

Thứ năm - 14/09/2017 03:58
chu phoong arial moi copy - Bộ ảnh “Vietnam in Cyanotype: Batch 1” (tạm dịch: Việt Nam qua ảnh đơn sắc xanh: Đợt 1) của Julie Vola được trưng bày tại Hà Nội từ 14/9 đến 8/10.
 
vietnam cyanotype batch 1 julie vola
Một bức ảnh tại triển lãm do Ban tổ chức cung cấp

Bộ sưu tập được chọn lọc từ những tấm ảnh về đất nước, con người Việt Nam và là thành quả của việc khám phá Việt Nam trong nửa thập kỉ trên cương vị một người lữ khách và cũng là cư dân Việt Nam của cô gái đến từ nước Pháp.

Miêu tả về bộ ảnh, tác giả nói: “Với bộ ảnh này, tôi chọn dùng kỹ thuật in cyanotope – in ảnh đơn sắc xanh – từ thế kỉ XIX. Kĩ thuật được sử dụng lần đầu tiên bởi ngài John Herschel với chủ ý dùng cho các ghi chú, biểu đồ và bản vẽ kĩ thuật. Những bức ảnh này, với hình thức đơn sắc, theo một cách nào đó chính là những “bản vẽ” về đất nước và con người Việt Nam; sự đơn giản mà sâu sắc mang đến một sắc thái kì ảo cho những bức hình.

Tôi đã luôn luôn bị hấp dẫn bởi máy ảnh và kĩ thuật rửa ảnh kiểu truyền thống độc đáo. Tôi tin rằng chúng phủ lên tấm ảnh một lớp màng thơ mộng, vươn xa ra khỏi những gì nằm trong khung hình”.

Julie Vola hiện là Biên tập viên hình ảnh tại Word Vietnam. Cô đến Hà Nội 7 năm trước để tìm hiểu về quá khứ của gia đình mình, sau khi kế thừa những tấm ảnh từ ông của cô, kể lại đời sống của ông tại Hà Nội. Kể từ đó, cô luôn tìm thấy cảm hứng trong đất nước và con người nơi đây.

PV 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo