Triển lãm “Tri thức bản địa - Mạch sinh nguồn sống”

Thứ hai - 04/06/2018 10:33
Ngày 1 - 2.6, tại 93 Đinh Tiên Hoàng, Hà Nội diễn ra triển lãm “Tri thức bản địa - Mạch sinh nguồn sống”. Các tác phẩm mang tới những góc nhìn đa dạng về văn hóa và cuộc sống của các cộng đồng dân tộc tại Việt Nam.

 


Trưng bày nhà ở của người Pa Kô kèm theo những điệu dân ca, câu chuyện gắn với không gian này

Triển lãm nằm trong chuỗi sự kiện “Tôi tin tôi có thể”, được hỗ trợ thực hiện bởi Viện Nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (iSEE), Trung tâm Nâng cao năng lực cộng đồng (CECEM), và Trung tâm Vì sự phát triển bền vững miền núi (CSDM), Đại sứ quán Ireland, Liên minh châu Âu…

 


 Người xem tương tác để hiểu về cuộc sống đồng bào dân tộc


Các tác phẩm được thể hiện dưới nhiều hình thức, như sắp đặt hiện vật, hình ảnh, video, âm thanh, tương tác kỹ thuật số… Qua đó, tái hiện sinh động cuộc sống của người dân với những nét văn hóa, phong tục tập quán đặc sắc.
 


Lò rèn của cha, tác phẩm của Giàng A Của và Lê Xuân Phong


Đặc biệt, triển lãm đưa tới những góc nhìn đa dạng về văn hóa và cuộc sống của các cộng đồng dân tộc thông qua khám phá của chính họ. Như tác phẩm sách tranh “Tôi đến từ…” là 12 câu chuyện của 12 con người dân tộc Pa Kô. Họ tự vẽ nên những bức tranh sống động và tràn ngập hương sắc để kể về truyền thống, lịch sử, tình yêu, cả những lo lắng trong cuộc sống.
 


Sách “Chuyện bên bếp lửa” kể 3 câu chuyện cổ tích của người Mông dưới hình thức mới 


Ký họa “Hành trình đi tìm truyện cổ tích Mông”


Hay những tác phẩm đồng nghiên cứu của bà con về những chủ đề gần gũi với đời sống hàng ngày như văn hóa hát then đàn tính, chăn nuôi, trẻ em đến trường… Các bức ảnh và chú giải tạo thành một nghiên cứu khoa học thực sự để nêu lên vấn đề đang hiện hữu trong thực tế của người dân tộc.
 


Tác phẩm đồng nghiên cứu nêu lên vấn đề đang hiện hữu của người dân tộc


Bên lề triển lãm “Tri thức bản địa - mạch sinh nguồn sống”, trong khuôn khổ sự kiện “Tôi tin tôi có thể”, còn có tọa đàm về văn hóa vùng dân tộc. Hòa ca “Tôi tin tôi có thể” sẽ diễn ra tại Phố đi bộ Hồ Gươm vào tối 2.6, với những tiết mục văn nghệ và lễ hội đặc sắc của hơn 20 cộng đồng dân tộc thiểu số đến từ 16 tỉnh.
 


Tri thức bản địa - mạch sinh nguồn sống đưa ra thông điệp “văn hóa là sự đa dạng”

Nguồn: Đại biểu nhân dân (Thái Minh)


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo