Tọa đàm “Hà Nội xưa và nay”

Thứ hai - 03/10/2016 21:04
chu phoong arial moi copy - Buổi tọa đàm Hà Nội xưa và nay nhân ra mắt bộ sách “Hà Nội nửa đầu thế kỉ XX” của nhà nghiên cứu Nguyễn Văn Uẩn diễn ra tại Trung tâm Văn hóa Pháp (Hà Nội) ngày 5/10.
 
toa dam hanoi xua va nay

Với sự tham gia của các diễn giả: Họa sĩ, nhà phê bình, nghiên cứu mỹ thuật Phan Cẩm Thượng; Nhà sử học Dương Trung Quốc và Nhà văn Nguyễn Ngọc Tiến.

“Hà Nội nửa đầu thế kỉ XX” là công trình đồ sộ của nhà nghiên cứu Nguyễn Văn Uẩn. Bộ sách đã đáp ứng được sự mong đợi của những người muốn tìm hiểu sâu về Hà Nội giai đoạn biến đổi từ một kinh đô phong kiến sang một đô thị phát triển theo hướng hiện đại, cụ thể là từ thời Tự Đức cuối thế kỉ XIX trải qua thời kì thực dân Pháp chiếm đóng đến ngày Thủ đô hoàn toàn giải phóng. 

Tọa đàm được tổ chức nhân bộ sách được Nhã Nam phát hành lại, để bàn về những thay đổi của Hà Nội từ quá khứ đến hiện tại và hướng tới tương lai.

PV


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Pablo Escobar từ đời thực đến tiểu thuyết của Gabriel García Márquez

Pablo Escobar từ đời thực đến tiểu...

Cuộc đời của Escobar là khối mâu thuẫn lớn, bởi sự đối lập giữa thiện - ác, thiên thần - ác quỷ, nhân từ - máu lạnh, do đó, hắn có sự hấp dẫn lớn đối với quần chúng hơn bất kì tên trùm tội phạm nào. (PHAN TUẤN ANH)

 
Tiểu thuyết Bến đò xưa lặng lẽ - nguyên mẫu và nỗi oan của một con người

Tiểu thuyết Bến đò xưa lặng lẽ -...

Trong các tiểu thuyết của tôi, nhân vật chính hay phụ đều được xây dựng từ những chi tiết rất thực mà tôi tích lũy được. Thường thì, chỉ từ một chi tiết rất nhỏ, bất chợt gặp trong đời sống mà tôi hình dung ra tính cách của một con người. (XUÂN ĐỨC)

 
Lần đầu tiên một nhân vật tiểu thuyết có chức danh này

Lần đầu tiên một nhân vật tiểu...

Ai đọc cũng nhận ra tâm thế người viết là người trong cuộc, là xây dựng chứ đâu phải là người đứng ngoài chửi đổng cho sướng miệng. (Bài viết của NGUYỄN BẮC SƠN).

 
"Đồi lau sau hoa tím" những mảnh ghép kí ức

"Đồi lau sau hoa tím" những mảnh...

Là truyện ngắn viết bằng nỗi nhớ và kí ức nên hầu hết các nhân vật trong truyện đều được tôi nhào nặn từ các nguyên mẫu. Nhưng để có được một nhân vật hoàn chỉnh tôi đã “thuổng” của đồng đội mỗi người một vài nét ngoại hình, tính cách

 
Thực tế đời sống và nhân vật trong "Dòng sông phẳng lặng"

Thực tế đời sống và nhân vật trong...

Trong cuộc đời viết văn của mình, rất hiếm trường hợp tôi lấy nguyên mẫu ngoài đời để tạc nên nhân vật trong tác phẩm. Nhưng không có thực tế đời sống thì không thể làm nên các nhân vật đó. (Tô Nhuận VĨ)

Quảng cáo