Tháng phim Shakespeare 2016: Không chỉ là điện ảnh

Thứ sáu - 14/10/2016 09:26

chu phoong arial moi copy - Tháng phim Shakespeare 2016 do Hội đồng Anh tổ chức diễn ra vào các thứ bảy mỗi tuần kể từ ngày 8-29/10 tại Trung tâm hỗ trợ Phát triển tài năng Điện ảnh TPD tại Hà Nội và Trường Đại học Hoa Sen, thành phố Hồ Chí Minh.

Shakespeare Lives in Films

Hình ảnh trong vở kịch Hamlet

Công chúng yêu điện ảnh Việt Nam sẽ có cơ hội tìm thấy những giá trị nhân văn trong các tác phẩm của Shakespeare một cách sống động dù trong thời đại của ông hay bối cảnh hiện đại qua những tác phẩm kinh điển như Romeo và Juliet (1968), Much ado about nothing (Có gì đâu mà rộn), Vua Richard III (1995).

Bộ phim Romeo và Juliet được sản xuất năm 1968 được nhà phê bình Roger Ebert đánh giá là ‘bộ phim hấp dẫn nhất trong những phim chuyển thể từ kịch của Shakespeare’, còn Vua Richard III với diễn xuất của Robert Downey Jr. đã giành được hai giải Oscars cho Chỉ đạo Nghệ thuật và Phục trang xuất sắc nhất, cùng năm giải BAFTA trong đó có giải giành cho phim Anh hay nhất.

Bộ phim Much Ado about Nothing (1993) cũng được Roger Ebert đánh giá cao nhờ sự ‘hài hước từ đầu đến cuối’, với sự tham gia diễn xuất của Emma Thompson, Denzel Washington và Michael Keaton – đều là những diễn viên đã từng giành giải Oscars.

Đây cũng là lần đầu tiên Hội đồng Anh giới thiệu bộ phim Hamlet – do diễn viên từng được đề cử BAFTA Maxine Peak thủ vai chính – được ghi hình từ vở kịch cùng tên từng gây sốt vé tại sân khấu Nhà hát Manchester’s Royal Exchange Theatre.

Shakespeare là một trong những kịch tác gia đầu tiên của nước Anh và có ảnh hưởng nhiều nhất đến ngôn ngữ Anh. Tháng phim Shakespeare 2016 mang tới cho công chúng Việt Nam những trải nghiệm mới về tác phẩm của Shakespeare, để thấy được giá trị nhân văn trong những tác phẩm của ông có tầm ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống hiện đại. Thông qua những bộ phim, hy vọng khán giả sẽ có thêm nguồn cảm hứng để sáng tạo dựa trên những câu chuyện và những triết lý trong tác phẩm của Shakespeare.

Chương trình là một phần của chiến dịch “Shakespeare Lives” tại Việt Nam. Đây là chuỗi các sự kiện và hoạt động xuyên suốt năm 2016 tôn vinh các tác phẩm của Shakespeare nhân dịp 400 năm ngày mất của ông.

PV

  
 Từ khóa: Shakespeare
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự gặp gỡ thú vị giữa Victor Hugo và Honoré de Balzac

Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự...

Hiện tượng thú vị này của tự nhiên dễ khiến người ta liên tưởng đến trường hợp hai nhân vật của hai nhà văn lừng danh nước Pháp là Victor Hugo và Honoré de Balzac. (NGUYÊN MINH)

 
Nhân vật Anna Karenina và sự soi chiếu từ nguyên mẫu đời thực

Nhân vật Anna Karenina và sự soi...

Lev Tolstoy - “con sư tử” của văn học Nga thế kỉ XIX - đã tạo ra những tác phẩm vĩ đại từ chất liệu tươi ròng của đời sống. Mỗi nhân vật được ông khắc họa luôn trở thành những điển hình nghệ thuật bất diệt, có tác động sâu đậm đến mọi tầng lớp xã hội. (NGUYỄN THỊ HỒNG​ HOA)

 
Pablo Escobar từ đời thực đến tiểu thuyết của Gabriel García Márquez

Pablo Escobar từ đời thực đến tiểu...

Cuộc đời của Escobar là khối mâu thuẫn lớn, bởi sự đối lập giữa thiện - ác, thiên thần - ác quỷ, nhân từ - máu lạnh, do đó, hắn có sự hấp dẫn lớn đối với quần chúng hơn bất kì tên trùm tội phạm nào. (PHAN TUẤN ANH)

 
Tiểu thuyết Bến đò xưa lặng lẽ - nguyên mẫu và nỗi oan của một con người

Tiểu thuyết Bến đò xưa lặng lẽ -...

Trong các tiểu thuyết của tôi, nhân vật chính hay phụ đều được xây dựng từ những chi tiết rất thực mà tôi tích lũy được. Thường thì, chỉ từ một chi tiết rất nhỏ, bất chợt gặp trong đời sống mà tôi hình dung ra tính cách của một con người. (XUÂN ĐỨC)

Quảng cáo