Ra mắt ấn phẩm độc đáo về kiến trúc đình làng Việt

Thứ năm - 10/08/2017 10:06
chu phoong arial moi copy - “Kiến trúc đình làng Việt qua tư liệu Viện Bảo tồn di tích, tập 1” không chỉ là một cuốn sách ảnh, mà còn có cả bản vẽ và bài viết khảo cứu về 15 ngôi đình làng tiêu biểu ở miền Bắc nước ta.
 
kien truc dinh lang viet

Ngày 9/8, Viện Bảo tồn di tích (Bộ VHTT&DL) giới thiệu cuốn sách “Kiến trúc đình làng Việt qua tư liệu Viện Bảo tồn di tích, tập 1”. Đây là quyển đầu tiên trong bộ sách về kết quả nghiên cứu trong nhiều năm qua của Viện.

Đình làng Việt từ lâu đã là đối tượng nghiên cứu và đã có không ít bài, sách viết về loại hình di tích này. Tuy nhiên, cuốn “Kiến trúc đình làng Việt qua tư liệu Viện Bảo tồn di tích, tập 1” đã được thể hiện theo một hướng hoàn toàn khác.

Ngoài phần ảnh, cuốn sách còn có cả bản vẽ và bài viết khảo cứu về 15 ngôi đình làng tiêu biểu ở miền Bắc, cung cấp cho độc giả những thông tin cụ thể, trực quan, đáng tin cậy về mặt khoa học. Những tư liệu khảo cứu về lịch sử, kiến trúc, điêu khắc trang trí của các di tích cũng được giới thiệu tổng thuật khá đầy đủ và đưa ra nhiều kiến giải, cách nhìn mới.

Đặc biệt, những tư liệu lần đầu tiên được công bố càng trở nên có giá trị khi không ít bộ phận kiến trúc và điêu khắc trang trí của các ngôi đình nói trên hiện đã mất, chỉ còn trong cuốn sách này.

Theo Viện Bảo tồn di tích, trên thực tế, không thể nào giữ lại cho mai sau hàng nghìn ngôi đình, cũng không thể nào bảo tồn và trùng tu vài trăm ngôi đình, dù chúng ta có nỗ lực đến đâu. Điều duy nhất mà các nhà khoa học đủ sức và đủ thời gian để làm là ghi chép, vẽ và chụp lại, xây dựng quỹ tư liệu khoa học… để lưu lại cho đời sau.

Các đình làng Việt tiêu biểu khác khắp ba miền Bắc, Trung, Nam sẽ được giới thiệu trong các tập tiếp theo. Các ấn phẩm tương tự về các loại hình di tích kiến trúc khác như chùa, đền (kể cả đền, tháp Champa), miếu… trong tương lai gần cũng sẽ lần lượt ra mắt bạn đọc.

PV


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo