Phát hành bộ tem kỷ niệm 150 năm ngày sinh Phan Bội Châu

Thứ sáu - 11/11/2016 20:23

Chân dung Phan Bội Châu trên tem thể hiện những nét rắn rỏi trong tính cách, cuộc đời sóng gió và thăng trầm của Phan Bội Châu.

Ngày 11-11, tại Hà Nội, Hội đồng Tư vấn quốc gia về Tem bưu chính đã thẩm định để hoàn thiện thiết kế cho 4 bộ tem Việt Nam sẽ phát hành trong năm 2017. Các bộ tem này có chủ đề về kỷ niệm 150 năm ngày sinh Phan Bội Châu, 100 năm Cách mạng tháng Mười Nga, Chợ Việt Nam và Hoàng thành Thăng Long Hà Nội. 

Bộ tem kỷ niệm 150 năm ngày sinh của Phan Bội Châu (1867-2017) với một mẫu tem. Chân dung Phan Bội Châu trên tem thể hiện những nét rắn rỏi trong tính cách, cuộc đời sóng gió và thăng trầm của Phan Bội Châu. 

Phan Bội Châu là một nhà yêu nước lớn, một chí sĩ cách mạng Việt Nam có ý chí tranh đấu, nghĩa khí và hết lòng tận tụy đóng góp cho sự nghiệp cách mạng giành độc lập của Việt Nam từ tay thực dân Pháp. Phan Bội Châu đã thành lập Duy Tân hội với chủ trương tôn quân và bạo động đánh đổ đô hộ Pháp để khôi phục nền độc lập. Ông cũng đã khởi xướng phong trào Đông Du, vận động người trong nước xuất dương qua Trung Quốc, Nhật Bản du học để thu nhận kiến thức mới của nước ngoài về giúp nước nhà. Phan Bội Châu còn là một nhà thơ, nhà tiểu thuyết với những bút danh Hải Thụ, Sào Nam, Thị Hán…


Bộ tem kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga (1917-2017) được thể hiện theo ngôn ngữ đồ họa với phong cách tranh cổ động. Tem có những chi tiết chính được thể hiện xung quanh chủ đề Cách mạng tháng Mười Nga, gồm chân dung V.I Lenin, hình búa liềm biểu tượng của giai cấp công nông, chiến hạm Rạng Đông. Nền xung quanh là biểu tượng hoa hướng dương, quốc hoa của Nga và điện Kremlin thể hiện văn hóa và tinh thần Nga. Khuôn khổ tem là 43x37 mm. 

Bộ tem Chợ Việt Nam với 3 mẫu tem bao gồm: Chợ vùng cao, chợ làng đồng bằng Bắc bộ và chợ sông nước miền Nam Việt Nam. Nội dung tem thể hiện cảnh sinh hoạt của các chợ với những nét đặc trưng về sản vật, trang phục và bối cảnh của các loại chợ của các vùng miền Việt Nam. 

Bộ tem thứ 4 về Hoàng thành Thăng Long Hà Nộ. Bộ tem gồm 3 mẫu tem và 1 blốc. Các mẫu thiết kế được sắp xếp theo thứ tự trong bộ tem theo trình tự thời gian của các di vật Hoàng thành Thăng Long qua các triều đại. Khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long là quần thể công trình kiến trúc được các triều vua xây dựng trong nhiều giai đoạn lịch sử và trở thành di tích quan trọng bậc nhất trong hệ thống di tích Việt Nam. Ngày 31-7-2010, tại Brazil, Ủy ban Di sản thế giới của UNESCO đã thông qua Nghị quyết công nhận Khu Di tích trung tâm Hoàng thành Thăng Long là Di sản văn hóa thế giới.

Nguồn: Cổng TTĐT Chính phủ 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo