Phát hành bộ tem kỷ niệm 150 năm ngày sinh Phan Bội Châu

Thứ sáu - 11/11/2016 20:23

Chân dung Phan Bội Châu trên tem thể hiện những nét rắn rỏi trong tính cách, cuộc đời sóng gió và thăng trầm của Phan Bội Châu.

Ngày 11-11, tại Hà Nội, Hội đồng Tư vấn quốc gia về Tem bưu chính đã thẩm định để hoàn thiện thiết kế cho 4 bộ tem Việt Nam sẽ phát hành trong năm 2017. Các bộ tem này có chủ đề về kỷ niệm 150 năm ngày sinh Phan Bội Châu, 100 năm Cách mạng tháng Mười Nga, Chợ Việt Nam và Hoàng thành Thăng Long Hà Nội. 

Bộ tem kỷ niệm 150 năm ngày sinh của Phan Bội Châu (1867-2017) với một mẫu tem. Chân dung Phan Bội Châu trên tem thể hiện những nét rắn rỏi trong tính cách, cuộc đời sóng gió và thăng trầm của Phan Bội Châu. 

Phan Bội Châu là một nhà yêu nước lớn, một chí sĩ cách mạng Việt Nam có ý chí tranh đấu, nghĩa khí và hết lòng tận tụy đóng góp cho sự nghiệp cách mạng giành độc lập của Việt Nam từ tay thực dân Pháp. Phan Bội Châu đã thành lập Duy Tân hội với chủ trương tôn quân và bạo động đánh đổ đô hộ Pháp để khôi phục nền độc lập. Ông cũng đã khởi xướng phong trào Đông Du, vận động người trong nước xuất dương qua Trung Quốc, Nhật Bản du học để thu nhận kiến thức mới của nước ngoài về giúp nước nhà. Phan Bội Châu còn là một nhà thơ, nhà tiểu thuyết với những bút danh Hải Thụ, Sào Nam, Thị Hán…


Bộ tem kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga (1917-2017) được thể hiện theo ngôn ngữ đồ họa với phong cách tranh cổ động. Tem có những chi tiết chính được thể hiện xung quanh chủ đề Cách mạng tháng Mười Nga, gồm chân dung V.I Lenin, hình búa liềm biểu tượng của giai cấp công nông, chiến hạm Rạng Đông. Nền xung quanh là biểu tượng hoa hướng dương, quốc hoa của Nga và điện Kremlin thể hiện văn hóa và tinh thần Nga. Khuôn khổ tem là 43x37 mm. 

Bộ tem Chợ Việt Nam với 3 mẫu tem bao gồm: Chợ vùng cao, chợ làng đồng bằng Bắc bộ và chợ sông nước miền Nam Việt Nam. Nội dung tem thể hiện cảnh sinh hoạt của các chợ với những nét đặc trưng về sản vật, trang phục và bối cảnh của các loại chợ của các vùng miền Việt Nam. 

Bộ tem thứ 4 về Hoàng thành Thăng Long Hà Nộ. Bộ tem gồm 3 mẫu tem và 1 blốc. Các mẫu thiết kế được sắp xếp theo thứ tự trong bộ tem theo trình tự thời gian của các di vật Hoàng thành Thăng Long qua các triều đại. Khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long là quần thể công trình kiến trúc được các triều vua xây dựng trong nhiều giai đoạn lịch sử và trở thành di tích quan trọng bậc nhất trong hệ thống di tích Việt Nam. Ngày 31-7-2010, tại Brazil, Ủy ban Di sản thế giới của UNESCO đã thông qua Nghị quyết công nhận Khu Di tích trung tâm Hoàng thành Thăng Long là Di sản văn hóa thế giới.

Nguồn: Cổng TTĐT Chính phủ 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự gặp gỡ thú vị giữa Victor Hugo và Honoré de Balzac

Hai nhân vật - một nguyên mẫu: Sự...

Hiện tượng thú vị này của tự nhiên dễ khiến người ta liên tưởng đến trường hợp hai nhân vật của hai nhà văn lừng danh nước Pháp là Victor Hugo và Honoré de Balzac. (NGUYÊN MINH)

 
Nhân vật Anna Karenina và sự soi chiếu từ nguyên mẫu đời thực

Nhân vật Anna Karenina và sự soi...

Lev Tolstoy - “con sư tử” của văn học Nga thế kỉ XIX - đã tạo ra những tác phẩm vĩ đại từ chất liệu tươi ròng của đời sống. Mỗi nhân vật được ông khắc họa luôn trở thành những điển hình nghệ thuật bất diệt, có tác động sâu đậm đến mọi tầng lớp xã hội. (NGUYỄN THỊ HỒNG​ HOA)

 
Pablo Escobar từ đời thực đến tiểu thuyết của Gabriel García Márquez

Pablo Escobar từ đời thực đến tiểu...

Cuộc đời của Escobar là khối mâu thuẫn lớn, bởi sự đối lập giữa thiện - ác, thiên thần - ác quỷ, nhân từ - máu lạnh, do đó, hắn có sự hấp dẫn lớn đối với quần chúng hơn bất kì tên trùm tội phạm nào. (PHAN TUẤN ANH)

 
Tiểu thuyết Bến đò xưa lặng lẽ - nguyên mẫu và nỗi oan của một con người

Tiểu thuyết Bến đò xưa lặng lẽ -...

Trong các tiểu thuyết của tôi, nhân vật chính hay phụ đều được xây dựng từ những chi tiết rất thực mà tôi tích lũy được. Thường thì, chỉ từ một chi tiết rất nhỏ, bất chợt gặp trong đời sống mà tôi hình dung ra tính cách của một con người. (XUÂN ĐỨC)

Quảng cáo