Nghệ thuật biểu diễn dành cho người khuyết tật

Thứ sáu - 17/11/2017 03:39
Từ ngày 9 - 14.11 vừa qua, các nghệ sĩ Lê Anh Thơ, Trần Nhật Quang của Nhà hát Tuổi trẻ và em Nguyễn An Như, học sinh trường THCS Nguyễn Đình Chiểu và Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, đã tham dự hội thảo quốc tế “Nghệ thuật biểu diễn dành cho người khuyết tật” (SAMBHAV 2017) tại New Delhi, Ấn Độ.

Đoàn đại biểu Việt Nam trong lễ khai mạc SAMBHAV 2017
Ảnh: NHTT

Đây là sự kiện thường niên được tổ chức liên tục 12 năm qua. Nhà hát Tuổi trẻ đồng thời là thành viên Hiệp hội Sân khấu Quốc tế dành cho khán giả trẻ (Trung tâm ASSITEJ Việt Nam) được mời tham gia sự kiện từ năm 2012 và đã cùng Ban tổ chức ký kết chương trình hợp tác hành động giữa hai bên nhằm thúc đẩy sự phát triển nghệ thuật trong cộng đồng cũng như sự hòa nhập của người khuyết tật trong xã hội.


Các nghệ sĩ Việt Nam cùng đồng nghiệp đến từ Nga và Myanmar
Ảnh: NHTT

SAMBHAV 2017 quy tụ các chuyên gia hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật và nghệ sĩ khuyết tật đến từ 22 tổ chức của 16 quốc gia và vùng lãnh thổ: Ấn Độ, Anh, Nga, Australia, Thái Lan, Kenya, Uzbekistan, Sri Lanka, Bhutan, Nepal, Bangladesh, Iran, Indonesia, Myanmar, Việt Nam... Sự kiện nhằm tạo cơ hội giao lưu, hợp tác văn hóa giữa nghệ sĩ các nước; thảo luận về các biện pháp giúp đỡ hỗ trợ người khuyết tật, đặc biệt là trẻ khuyết tật có thể hòa nhập, phát triển toàn diện thông qua nghệ thuật.


Nguyễn An Như biểu diễn tiết mục Xuân quê hương
Ảnh: NHTT

Đoàn đại biểu Nhà hát Tuổi trẻ đã tham gia tích cực các hoạt động trong khuôn khổ SAMBHAV 2017, đóng góp ý kiến, trình bày và chia sẻ kinh nghiệm thực tế trong các hoạt động nghệ thuật dành cho người khuyết tật và đối tượng khán giả trẻ, thanh thiếu niên có hoàn cảnh khó khăn tại các địa phương vùng sâu vùng xa ở Việt Nam; tham gia hội thảo về nghệ thuật biểu diễn, diễn đàn hợp tác quốc tế, triển lãm hội họa, nghệ thuật thủ công mỹ nghệ. Hai tiết mục Xuân quê hương và Đưa cơm cho mẹ đi cày do Nguyễn An Như đệm đàn tranh và thổi sáo nhận được sự cổ vũ của đông đảo khán giả.

Nguồn: Đại biểu nhân dân 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo