Triển lãm trưng bày gần 30 tác phẩm trên các chất liệu như: Kim loại, gốm, sơn mài, sơn dầu, acrylic trên toan... của 4 nghệ sĩ, họa sĩ, giảng viên trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Việt Nam, gồm: Trịnh Tuân, Nguyễn Ngọc Quân, Vũ Hữu Nhung, Lê Anh Vũ.

Ngài Lee Hyuk-Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam phát biểu tại buổi triển lãm.

Các tác phẩm lần này phản ánh những quan niệm cuộc sống đa chiều, muôn màu với những trải nghiệm cá nhân của từng tác giả. Họa sĩ Trịnh Tuân là một trong những họa sĩ tên tuổi của Việt Nam, ông là người gắn bó với sơn ta và kỹ thuật truyền thống; nhiều tác phẩm của ông đã được sưu tầm, triển lãm ở trong và ngoài nước, trong đó có Hàn Quốc. Họa sĩ Trịnh Tuân mong muốn, thông qua các sáng tác và những hoạt động của mình sẽ được các bạn trẻ biết đến nhiều hơn, qua đó hiểu và duy trì một loại chất liệu độc đáo của nghệ thuật tạo hình Việt Nam.

Trong khi đó, họa sĩ Nguyễn Ngọc Quân lại thường sáng tác trên các chất liệu như màu nước, acrylic, sơn dầu. Những kỹ thuật về vẽ màu nước cũng như sơn dầu của các bậc thầy Châu Âu luôn được Nguyễn Ngọc Quân ứng dụng vào trong các tác phẩm của mình, không kể đó là một bức minh họa cho những cuốn sách dành cho thiếu nhi, một ghi chép nghiên cứu thiên nhiên bằng màu nước hay những tác phẩm lớn trên chất liệu sơn dầu.

Họa sĩ Trịnh Tuân, đại diện nhóm họa sĩ phát biểu cảm tưởng tại triển lãm.

Được nhiều người biết đến với thương hiệu Gốm Nhung bởi sự độc đáo trong chế tác theo đúng kỹ thuật nung đốt gốm truyền thống của làng gốm danh tiếng Phù Lãng, họa sĩ Vũ Hữu Nhung lại thường thể hiện tác phẩm của mình qua những cách tân về các hình trang trí hiện đại cũng như những màu men mới lạ của riêng anh. Vũ Hữu Nhung sinh trưởng trong một làng nghề nổi tiếng về gốm và lớn lên được học tập, nghiên cứu chuyên sâu về điêu khắc tại Trường Mỹ thuật Công nghiệp và Đại học Mỹ thuật Việt Nam. Những yếu tố thuận lợi này đã giúp Vũ Hữu Nhung cho ra đời nhiều tác phẩm với tư duy thẩm mỹ tạo hình hiện đại mang đậm dấu ấn riêng của tác giả trên chất liệu gốm.

Còn với nhà điêu khắc trẻ Lê Anh Vũ, các tác phẩm của anh lại thường được sáng tác trên những chất liệu đa dạng như gốm, sắt, đá, gỗ, gang, nhôm và vật liệu tổng hợp chứa đầy sự tinh tế, tính thẩm mỹ được thừa hưởng tố chất cũng như tinh hoa về tay nghề chế tác từ nhiều thế hệ trong gia đình tại làng gốm Bát Tràng. Thế nhưng, xem các tác phẩm của Lê Anh Vũ, người xem có cảm giác rằng dường như những loại chất liệu này đã tự thân mất dần trọng lượng. Làm được điều đó chỉ có thể là sự tài hoa của người nghệ sĩ và sự cảm thấu một cách tinh tế về vật liệu trên những khối hình mang đầy hơi thở đương đại.

Bốn nghệ sĩ, bốn nhà giáo với những con đường nghệ thuật khác nhau nhưng cùng có chung một suy nghĩ rất giản dị, đó là cố gắng lao động nghệ thuật một cách nghiêm túc và hết mình; bởi họ đang làm nhiệm vụ truyền lửa cho các sinh viên, các nghệ sĩ trẻ, những người sẽ tiếp tục cùng giữ và làm nên diện mạo độc đáo của Mỹ thuật Vit Nam. Đó cũng là lý do mà cuộc triển lãm này được hình thành.

Các tác phẩm lần được triển lãm lần này phản ánh những quan niệm cuộc sống đa chiều, muôn màu với những trải nghiệm cá nhân của từng tác giả.

Phát biểu tại buổi khai mạc triển lãm, Ngài Lee Hyuk-Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam cho biết: “Năm 2017 là một năm đầy ý nghĩa với rất nhiều hoạt động sôi nổi trên mọi lĩnh vực nhằm ghi dấu mốc son lịch sử của quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc. Trong đó, khoảng gần 60 sự kiện giao lưu văn hóa từ biểu diễn nghệ thuật, ẩm thực, tuần phim cho đến triển lãm nghệ thuật tại khắp các tỉnh, thành phố tại Việt Nam do Đại sứ quán Hàn Quốc, Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc đã được tổ chức nhằm thắt chặt, tăng cường hiểu biết hơn nữa giữa nhân dân hai nước. 

Triển lãm “Vì cuộc sống là vậy” của 4 nghệ sĩ, giảng viên trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Việt Nam sẽ là sự kiện khép lại các hoạt động kỷ niệm sôi nổi của năm nay. Đồng thời, thông qua triển lãm, chúng tôi mong muốn thể hiện sự trân trọng đặc biệt đối với các nghệ sĩ Việt Nam - những “mắt xích” quan trọng trong công cuộc giao lưu văn hóa hai chiều giữa hai nước”.

Triển lãm kéo dài đến ngày 6-1-2018.

Nguồn: QĐND