Đa dạng các hoạt động tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam dip 2/9

Thứ tư - 30/08/2017 09:41
chu phoong arial moi copy - Nhân Quốc khánh 2/9, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) tổ chức nhiều hoạt động với chủ đề “Vui Tết Độc lập” nhằm tôn vinh những nét văn hóa, phong tục tập quán của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Các hoạt động có sự tham gia của khoảng 300 nghệ sĩ, diễn viên, sinh viên, đồng bào 12 dân tộc anh em (Tày, Dao, Mông, Mường, Thái, Khơ Mú, Tà Ôi, Cơ Tu, Ê Đê, Khmer, Chăm, Kinh) của 11 địa phương cùng sự tham gia của Liên đoàn Xiếc Việt Nam, Nhà hát Múa rối, Đại học Văn hóa Hà Nội.

Điểm nhấn hoạt động "Vui Tết Độc lập" là không gian chợ vùng cao “Đến với Hà Giang - Chợ Tết cao nguyên đá Đồng Văn” tái hiện không gian chợ mang đậm sắc màu văn hóa tỉnh Hà Giang, nơi mua bán, trao đổi hàng hoá và là nơi gặp gỡ giao lưu, sinh hoạt văn hoá với bức tranh đa dạng, phong phú, sinh động về sản vật văn hoá dân tộc. 

Trung tâm của khu vực chợ vùng cao là không gian giới thiệu sản vật địa phương, ẩm thực truyền thống của đồng bào các dân tộc ở Hà Giang: Thắng cố, mèn mén, rượu ngô, rau củ quả, thịt trâu treo gác bếp, canh vón vé...; các hoạt động giới thiệu nghề truyền thống như: dệt thổ cẩm, chế tác nhạc cụ, nhuộm sáp ong, nấu rượu ngô, giã bánh dày, nấu thắng cố, mèn mén...; hoạt động dân ca, dân vũ và trò chơi dân gian của đồng bào các dân tộc giao lưu với du khách như: Đánh quay, leo cột, đánh pao, đánh yến, đu dây...

Tại đây, còn trưng bày, giới thiệu 60 bức ảnh về cảnh sắc, cuộc sống và con người vùng cao nguyên đá Đồng Văn và đặc biệt là đôi Khèn Mông có kích cỡ lớn nhất Hà Nội (gần 7 m/1 chiếc) do nghệ nhân dân tộc Mông của Hà Giang chế tác tại Làng.

Đặc biệt, trong dịp tháng 9, lần đầu tiên tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam tái hiện lễ hội bơi chải truyền thống tỉnh Phú Thọ. Đây là lễ hội thể hiện tinh thần thượng võ của ông cha ta, tinh thần kiên cường bất khuất quyết tâm bảo vệ sự yên bình của quê hương, đất nước, tinh thần rèn luyện không ngừng nghỉ của thủy quân thời xưa.  

Trong dịp này, chương trình phim “Tết Độc lập” lựa chọn chiếu 2 bộ phim: "Việt Nam Hồ Chí Minh", của đạo diễn Đào Trọng Khánh và phim "Một đất mẹ cho tất cả" của đạo diễn Nguyễn Sỹ Bằng. 

Trong khuôn khổ hoạt động còn có chương trình dân ca dân vũ “Vui Tết Độc lập” của đoàn nghệ nhân dân tộc tỉnh Hà Giang với các tiết mục dân ca, dân vũ mừng đất nước, ca ngợi quê hương đất nước, bản sắc dân tộc vùng, miền mừng Quốc khánh 2/9.

PV


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo