Chuyện Nhạc phố cổ tháng 11: Chuyện hát chèo

Thứ tư - 09/11/2016 14:32
chu phoong arial moi copy - Diễn ra vào ngày 11/11, tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Phố cổ, 50 Đào Duy Từ (Hà Nội), chương trình Chuyện Nhạc phố cổ tháng 11 có chủ đề về hát chèo.
 
Music Story of the Old Quarter poster

Chèo là kịch hát cổ truyền của nông thôn đồng bằng Bắc bộ, có lịch sử lâu đời hàng ngàn năm. Tổ nghề hát Chèo là cụ bà Phạm thị Trân, người được vua Đinh tiên Hoàng phong chức Ưu Bà, nay còn đền thờ tại Ninh Bình.

Với bề dày lịch sử lâu đời, trong nghệ thuật Hát Chèo có cả một kho tàng phong phú của âm nhạc Việt, tất cả những cung bậc tình cảm (buồn, vui, thương nhớ…) đều có những nét nhạc của chèo để thể hiện. Gắn liền với đời sống nông nghiệp của con người Việt từ ngàn đời nay, diễn xuất của Chèo cổ khắc họa những hình tượng con người Việt của xã hội nông nghiệp rất đặc trưng và độc đáo.

Chuyện hát chèo kể một câu chuyện về nghệ thuật kịch hát Việt qua những màn trò diễn đặc trưng của các vở Chèo cổ (Quan Âm Thị Kính, Lưu Bình Dương Lễ, Kim Nham...) và các màn trò nhỏ của các bài bản ca nhạc đặc trưng của hát Chèo, để giới thiệu với khán giả những nét đẹp văn học và âm nhạc độc đáo của nghệ thuật này.

Chương trình với sự tham gia trình diễn của những nghệ sĩ hàng đầu mẫu mực của nghề hát chèo ngày hôm nay: NSND Thanh Hoài, NSND Mạnh Phóng, NSUT Thanh Bình, NSUT Thúy Ngần, NSUT Bích Liên, NSUT Vũ Ngọc, NSUT Văn Chính...

PV 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo