Chương trình Ca trù: Những bài hát trào phúng – Cười đời

Thứ hai - 16/04/2018 21:49
chu phoong arial moi copy - Trong hai đêm 21 và 24/4, chương trình Ca Trù tháng 4: Những bài hát trào phúng – Cười đời diễn ra tại Phù Sa Lab (21 ngõ 52 Tô Ngọc Vân, Phường Quảng An, Quận Tây Hồ, Hà Nội).
 
Ca Tru The Satirical Songs The Irony of Life

Ca trù còn gọi nôm na là hát cô đầu, hát ả đào, hát nhà trò là loại hình diễn xướng bằng âm giai nhạc thính phòng rất thịnh hành tại khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ Việt Nam. Ca trù thịnh hành từ thế kỷ 15, và là sự phối hợp nhuần nhuyễn và đỉnh cao giữa thi ca và âm nhạc. Năm 2009, ca trù được công nhận là di sản phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp.

Nghệ sĩ chính trong chương trình là nghệ sỹ Phó Thị Kim Đức và Giáo Phường Ca Trù Kim Đức. Họ đều là những người tâm huyết với nghệ thuật ca trù truyền thống.

Nghệ sỹ Phó Thị Kim Đức được sinh ra trong dòng họ và gia đình Bà có nhiều người là danh ca, danh cầm của nghệ thuật Ca Trù. Bà là Đào Nương hiếm hoi còn lại của Nghệ thuật ca trù được đào tạo theo đúng lề lối cổ truyền, là chiếc cầu nối liền mạch của 5 thế hệ ca trù liên tiếp. Các thế hệ con cháu được bà truyền dạy trong gia đình thông qua các lớp học do bà tự tổ chức. Các lớp học này đã được các học trò của bà yêu quý đặt tên “Giáo Phường Ca Trù Kim Đức” với tâm niệm tiếp nối truyền thống gia đình và gìn giữ bộ môn nghệ thuật độc đáo quý giá của Việt Nam.

PV


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo