Cảm nhận cuộc sống đô thị qua tranh của họa sĩ Ấn Độ

Thứ sáu - 15/09/2017 15:02
chu phoong arial moi copy - Diễn ra từ ngày 16-30/9, triển lãm “Project Habit/At” của họa sĩ người Ấn Độ Ruchika Wason Singh sẽ trưng bày tại Hương Ngô Art Space (89 Mã Mây, Hoàn Kiếm, Hà Nội).
 
RWS 2

Ruchika Wason Singh tiếp cận một chủ đề mới trong thực hành nghệ thuật của mình: Nơi ở - di cư, vấn đề hết sức nổi cộm hiện nay. Không phác thảo lại những khung cảnh con người ngồi chật ních với nhau trong các tòa nhà cao tầng. Singh xem xét nội tâm trong bản thể mỗi chúng ta trong không gian sống ở các siêu đô thị. Đằng sau vẻ hào nhoáng, hiện đại của các thành phố - biểu tượng cho sự giàu có và kinh tế phồn thịnh vẫn được quảng cáo trên các phương tiện truyền thông là sự khó khăn về sự hòa nhập, những phức tạp trong vấn đề nhập cư và di cư, sự phân chia không gian công cộng và sự bất bình đẳng giữa các nhóm người trong xã hội.

Ruchika dùng hình ảnh rác thải là trung tâm trong hệ thống từ vựng thị giác của bà. Nghệ sỹ chất đống, xếp chồng từng lớp các đồ vật đã qua sử dụng hay bị bỏ đi thành những quả đồi mang khuôn mặt quái vật. Không gì có thể biểu đạt một xã hội đô thị trong nền văn hóa đậm chất tiêu dùng thích hợp hơn thế. Ruchika chỉ muốn tìm một không gian đủ thoáng đạt để làm dịu những cảm giác mệt mỏi của mình trong cảnh quan công cộng hiện nay mà theo bà - hỗn loạn và biến đổi liên tục.
 
Ruchika Wason Singh sinh năm 1974 tại New Delhi. Theo đuổi những sở thích sáng tạo của mình, bà hoàn thành chương trình B.F.A. (Hội họa) vào năm 1997 và M.F.A. (Hội họa) vào năm 1999 ở Cao đẳng Nghệ thuật, New Delhi. 

Bà đồng thời là nghệ sỹ tham dự Tháng thực hành Nghệ thuật (Month of Arts Practice), một dự án Trao đổi sáng tạo về Nghệ thuật Đương đại giữa nghệ sỹ Việt Nam và Quốc tế, tổ chức bởi Heritage Space từ cuối tháng 9 tới hết tháng 10/2017.

Một số tranh trong triển lãm do Ban tổ chức cung cấp:

 
RWS 5
 
RWS18
 
RWS 4

PV


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo