Quê hương ngọt ngào và cay đắng của Dina Yafasova

Quê hương ngọt ngào và cay đắng của Dina Yafasova

 •   07/10/2011 05:33:12 PM

Năm 1991, ở tuổi 20, Dina Yafasova phải chia tay với Liên Xô sụp đổ để nhận miền đất Uzbekistan là quê hương. Mười năm sau, lịch sử lặp lại, nhà báo Dina Yafasova phải rời bỏ quê hương thứ hai bởi sự dồn ép của cơ quan mật vụ, tìm được chốn nương thân ở Đan Mạch, sau 173 ngày tồn tại vô danh trong trại Sandhollm dành cho những người tỵ nạn.

Bí mật cuối cùng của nữ thi sĩ Marina Tsvetaeva

Bí mật cuối cùng của nữ thi sĩ Marina Tsvetaeva

 •   05/10/2011 08:27:36 AM

Nữ thi sĩ Nga Marina Tsvetaeva sinh năm 1892. Bố bà là giáo sư Trường Đại học Moskva, người sáng lập Bảo tàng Mỹ thuật mang tên A. S. Puskin ở Moskva. Mẹ bà là nghệ sĩ piano, mang hai dòng máu Ba Lan và Đức

Nữ văn sĩ Emily Bronte: Đỉnh cao, gió hú

Nữ văn sĩ Emily Bronte: Đỉnh cao, gió hú

 •   01/10/2011 03:04:59 PM

Lịch sử văn học thế giới đã và sẽ còn phải tốn nhiều giấy mực để nói về trường hợp đặc biệt của ba chị em nhà Bronte. Mặc dù thời gian sống hết sức ngắn ngủi , song họ đã kịp làm nên thành tích phi thường: Để lại cho đời những kiệt tác văn học.

Một thi sỹ như là nghị sỹ

Một thi sỹ như là nghị sỹ

 •   29/09/2011 08:02:05 AM

Trang mạng chính thức của Quốc hội Hoa Kỳ vừa xướng danh Thi sĩ Công huân nhiệm kỳ mới của nước này – đó là giáo sư Philip Levine, người nổi tiếng từ lâu về những tác phẩm ngợi ca giai cấp công nhân.

5 nữ nhà văn quyền lực nhất thế giới

5 nữ nhà văn quyền lực nhất thế giới

 •   21/09/2011 10:44:57 AM

5 nữ văn sĩ trong danh sách này được lựa chọn dựa trên tiêu chí ảnh hưởng của họ đối với độc giả. Đây là tác giả của những câu chuyện về thế giới giả tưởng, đầy hồi hộp, kịch tính, cuốn hút độc giả. Họ có sự hiểu biết sâu sắc về sự phức tạp của trẻ vị thành niên, doanh số bán sách lên tới 800 triệu bản và nhận được nhiều giải thưởng danh giá như giải thưởng Nobel, Pulitzer.

Văn hào Miguel De Cervantes: Bất tử cùng Don Quixote

Văn hào Miguel De Cervantes: Bất tử cùng Don Quixote

 •   17/09/2011 09:37:06 AM

Trong khi lòng say mê của các thế hệ độc giả đối với "Don Quixote..." không hề giảm sút thì những tình tiết liên quan đến cuộc đời tác giả của nó cũng được các nhà nghiên cứu không ngừng để mắt tới, mà gần đây nhất là dự án tìm kiếm hài cốt của Cerventes tại một tu viện ở trung tâm Madrid.

Truyện ký mới về đại văn hào Mark Twain

Truyện ký mới về đại văn hào Mark Twain

 •   14/09/2011 07:56:48 AM

Năm 1904, Mark Twain 68 tuổi goá vợ đã thuê LeaYang làm thư ký của ông và làm người bảo hộ của con gái Clara. Mark Twain và Lea Yang ngày càng thân mật, nhà văn hình dung Lea Yang "nhỏ nhắn, xinh đẹp, tuổi đời khoảng 38 tuổi, nhưng khi trang điểm ngồi trên xe ngựa thì giống như 17 tuổi".

Điệp viên huyền thoại James Bond - một phần hình ảnh của Yan Fleming

Điệp viên huyền thoại James Bond - một phần hình ảnh của Yan Fleming

 •   05/09/2011 09:33:15 AM

Nhà báo Den Makitin đã viết một cuốn sách ấn tượng về nhà văn Yan Fleming - cha đẻ của nhân vật điệp viên huyền thoại James Bond. Sau khi nghiên cứu về phương pháp sáng tác của nhà văn, tác giả đã đưa ra phương thuốc đã tạo nên hình ảnh của nhận vật siêu điệp viên 007. (NGỌC BÍCH)

Văn hào Pháp Marcel Proust: Thời gian không mất

Văn hào Pháp Marcel Proust: Thời gian không mất

 •   29/08/2011 08:12:58 AM

Với bộ tiểu thuyết đồ sộ "Đi tìm thời gian đã mất", Marcel Proust được nhìn nhận là một trong những nhà văn có ảnh hưởng lớn nhất đối với nền văn học thế giới thế kỷ XX (và có thể cả trong thế kỷ XXI).

Rắn rỏi như Voltaire

Rắn rỏi như Voltaire

 •   27/08/2011 04:36:50 PM

Đại văn hào Pháp Voltaire (1694-1778) được xem là một nhà "bách khoa toàn thư" của nước Pháp thế kỷ XVIII. Ngoài tài năng sáng tác, ông còn nổi tiếng là người hóm hỉnh, thông minh trong đối đáp và thẳng thắn, dũng cảm trong hành xử với nhiều giai thoại được hậu thế truyền tụng từ mấy trăm năm nay.

Nhà văn viễn tưởng lớn Arthur Clark với nhiều ý tưởng đã trở thành hiện thực

Nhà văn viễn tưởng lớn Arthur Clark với nhiều ý tưởng đã trở thành hiện thực

 •   24/08/2011 09:54:31 AM

Arthur Clarke là tác giả người Anh với hơn 100 tác phẩm về vũ trụ và đại dương. Truyện ngắn đầu tiên của ông - "Đội cứu hộ" - được xuất bản năm 1946. Đối với những người thích truyện viễn tưởng, ông nổi tiếng bởi vô số các truyện ngắn thấm đượm niềm tin về khả năng vô hạn của trí tuệ con người.

Những nghịch lý ở một nhà thơ lớn

Những nghịch lý ở một nhà thơ lớn

 •   17/08/2011 02:47:35 PM

Trông vào đa phần các bức tượng của nhà thơ Nga vĩ đại Vladimir Mayakovsky được dựng sừng sững tại một số quảng trường, hầu như bao giờ ta cũng bắt gặp ông trong trạng huống: Một cái nhìn cau có, cặp môi bặm lại, tay thủ trong túi áo. Nhưng rồi, năm tháng qua đi, nhiều hồi ký của bè bạn đương thời đã đưa nhà thơ về đúng con người thực của mình...

Nhà văn mạng trên xe lăn

Nhà văn mạng trên xe lăn

 •   15/08/2011 10:37:34 AM

Nữ nhà văn Lý Phượng Diễm, sinh năm 1974, từ nhỏ say mê văn học, mong có tác phẩm đăng trên báo, tạp chí. Năm 2008, chị bắt đầu tiếp xúc với mạng internet, thời kỳ đầu sáng tác tập thơ "Nhìn lên bầu trời", tập tản văn "Tôi là con chim én bay một mình trên bầu trời".

Tác giả Ann Oakley -

Tác giả Ann Oakley - "Barbara Wootton quá không thực tế"

 •   11/08/2011 08:51:29 AM

Ann Oakley (sinh năm 1944) (ảnh) là một nhà xã hội học Anh, một nhà văn và là tác giả nữ quyền nổi tiếng nhất với tác phẩm The Men's Room. Hiện tại bà đang dành nhiều sự quan tâm của mình tới Barbara Wootton, người đi tiên phong đã bị quên lãng, một nhà khoa học xã hội xuất sắc đầu tiên ngồi trong Thượng viện Anh. ( TỬ QUỲNH)

Nhà văn Charles Dickens với những mối tình kỳ lạ

Nhà văn Charles Dickens với những mối tình kỳ lạ

 •   09/08/2011 03:02:00 PM

Tên tuổi của Charles Dickens lần đầu được nhắc đến tại những phòng đọc của giới quý tộc. Cuộc sống gia đình của ông thật khác thường: ba chị em nhà Hovart đã đóng vai trò kỳ lạ trong cuộc đời của ông. Thật khó tin là ông đã yêu từng người một và số phận của ba chị em cũng thật lạ lùng. (NGỌC BÍCH)

Trải nghiệm và minh chứng

Trải nghiệm và minh chứng

 •   06/08/2011 02:27:54 PM

Adam Kirsch bình luận về Imre Kertész, một nhà văn Hungary sống sót qua cuộc đại thảm sát, vì nó mà ông bị ám ảnh cả cuộc đời và không thể viết về bất cứ thứ gì khác. Các tác phẩm của ông là cuốn tự truyện dài, u ám và ngột ngạt…(NGUYỄN THIỆN HOÀNG DƯƠNG)

Trải nghiệm và minh chứng

Trải nghiệm và minh chứng

 •   03/08/2011 08:37:55 AM

Adam Kirsch bình luận về Imre Kertész, một nhà văn Hungary sống sót qua cuộc đại thảm sát, vì nó mà ông bị ám ảnh cả cuộc đời và không thể viết về bất cứ thứ gì khác. Các tác phẩm của ông là cuốn tự truyện dài, u ám và ngột ngạt.

Tác giả

Tác giả "Trà hoa nữ": Con như cha, nhà đại phúc

 •   30/07/2011 09:35:11 PM

Tương truyền, khi có người hỏi văn hào Pháp Alexandre Dumas (cha) - tác giả "Ba người lính ngự lâm" và nhiều tiểu thuyết trứ danh khác, rằng trong hàng trăm tác phẩm đã được xuất bản của ông, tác phẩm nào ông tâm đắc nhất? Alexandre Dumas đã ngay tắp lự trả lời: Đó là Alexandre Dumas (con) - (ảnh).

Một nhà văn không cần phải... viết

Một nhà văn không cần phải... viết

 •   28/07/2011 08:50:12 AM

Nhiều lứa độc giả thiếu nhi đã dính niềm đam mê những Doraemon, Ngọc Rồng, Xì Trum… nhưng có lẽ còn chưa biết đến một Hoàng tử mới xuất hiện trong Vương quốc Truyện tranh, tuổi mới ngoài ba chục nhưng đã giành về nhiều giải thưởng quốc tế.

Nhà văn Thụy Sĩ Max Frisch: Trung thực thì phải đơn độc

Nhà văn Thụy Sĩ Max Frisch: Trung thực thì phải đơn độc

 •   28/07/2011 08:20:24 AM

Thụy Sĩ, quê hương của pho mát ngon, kẹo sôcôla chất lượng cao, đồng hồ chuẩn xác, những ngân hàng đáng tin cậy và những điều luật nhập cư chặt chẽ, còn mang tặng thế giới không chỉ một nhà văn lỗi lạc trong thế kỷ XX.


Các tin khác

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo