Thông điệp từ những vở kịch phi lý

Thông điệp từ những vở kịch phi lý

 •   13/07/2012 09:19:46 AM

Ionesco là một người ẩn chứa trong mình nhiều điều tưởng như nghịch lý: Thời trẻ, không mặn mà gì với kịch nhưng sau lại thành nhà soạn kịch tên tuổi. Là người nước ngoài định cư tại Pháp nhưng lại trở thành nhà văn viết tiếng Pháp xuất sắc.

Tiểu thuyết gia Stephen King: Lộc bất tận hưởng

Tiểu thuyết gia Stephen King: Lộc bất tận hưởng

 •   06/07/2012 09:01:42 AM

Sinh năm 1947, đã xuất bản hơn 50 đầu sách, thu nhập bình quân hàng năm vào khoảng trên 50 triệu USD, tiểu thuyết gia người Mỹ Stephen King hiện đang dẫn đầu danh sách những nhà văn giàu nhất thế giới. Chỉ trong vòng vài ba tháng trở lại đây, liên tiếp các tin vui đã đến gõ cửa nhà Stephen King...

Ernest Hemingway: Phóng viên chiến trường kiệt xuất

Ernest Hemingway: Phóng viên chiến trường kiệt xuất

 •   19/06/2012 01:52:06 PM

Khi nói về Ernest Hemingway, phần lớn người ta thường nghĩ ngay đến những kiệt tác văn học đỉnh cao của ông, mà quên mất rằng ông đã từng là một phóng viên chiến trường kiệt xuất trong cả hai cuộc Chiến tranh Thế giới và chính cuộc đời lính chiến đã đưa ông đến đỉnh vinh quang văn chương sau này.

Nhọc nhằn yêu và sống

Nhọc nhằn yêu và sống

 •   19/06/2012 08:36:58 AM

Quách Mạt Nhược là nhà thơ, nhà soạn kịch, là học giả và nhà hoạt động xã hội nổi tiếng của Trung Quốc. Ông là một trong những đảng viên kỳ cựu của Đảng Cộng sản Trung Quốc, Ủy viên Trung ương các khóa X, XI. Sau ngày thành lập nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, ông được bầu làm Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật.

Văn hào Pháp Honoré De Balzac: Cuối cùng còn lại tình yêu

Văn hào Pháp Honoré De Balzac: Cuối cùng còn lại tình yêu

 •   18/06/2012 08:25:23 AM

Honoré de Balzac dự định bộ "Tấn trò đời" của ông sẽ có 143 tập. Tuy nhiên, ông mới chỉ kịp hoàn thành 90 tập. Dẫu vậy, đó vẫn là bộ sách khổng lồ và vĩ đại, miêu tả sâu sắc và rộng rãi không chỉ bức tranh xã hội Pháp đương thời mà còn nêu bật được những "tấn trò đời" vĩnh cửu với những tiểu thuyết xuất sắc qua nhiều thời đại

Ẩn dật để hiện diện

Ẩn dật để hiện diện

 •   14/06/2012 10:24:29 AM

Là nữ văn sĩ Mỹ nổi tiếng, cứ đôi ba năm lại cho ra đời một tiểu thuyết, song Anne Tyler chọn cuộc sống ẩn dật, đã bốn chục năm lánh biệt công chúng và những độc giả hâm mộ…

Vĩ đại nhưng không... dễ đọc

Vĩ đại nhưng không... dễ đọc

 •   11/06/2012 10:13:45 AM

Trung tuần tháng 4 vừa qua, trong khuôn khổ cuộc thăm dò ý kiến "Các nhà văn lựa chọn những tác phẩm mà mình yêu thích", 125 nhà văn đương đại nổi tiếng nhất của Anh và Mỹ đã chọn mười tác phẩm vĩ đại nhất thế giới thế kỷ XX, và vinh hạnh thay cho William Faulkner, tiểu thuyết "Âm thanh và cuồng nộ" của ông đã có mặt trong tốp đó.

Người luôn bênh vực các nhà văn trẻ

Người luôn bênh vực các nhà văn trẻ

 •   05/06/2012 02:50:05 PM

Vốn bản tính cương trực, giàu lòng trắc ẩn, lại là người được chính quyền Xôviết trọng dụng ngay từ khi còn rất trẻ nên sinh thời, nhà văn Alexander Fadeev đã có điều kiện giúp đỡ được nhiều bạn bè văn chương thoát khỏi sự qui chụp của những kẻ vốn bản tính đố kị

Nữ văn sỹ tiên phong chống chế độ nô lệ

Nữ văn sỹ tiên phong chống chế độ nô lệ

 •   04/06/2012 01:22:17 PM

Khi nói đến một thời kỳ có sự tồn tại chế độ nô lệ ở nước Mỹ không thể không nhắc đến một người phụ nữ mà tên tuổi không chỉ gắn liền với nền văn học thế giới, mà còn với những tư tưởng bình quyền của con người. Đó là nữ văn sỹ người Mỹ Harriet Beecher Stowe.

Nhà văn và chuyện

Nhà văn và chuyện "ứng xử" với đồng tiền

 •   29/05/2012 11:21:56 AM

Nhà văn Mỹ Mark Twain từng kể lại một câu chuyện rất thật xảy ra với ông ngày nhỏ. Hồi ấy, nhà trường nơi ông học có một qui định rất nghiêm ngặt: Học sinh nào phạm lỗi vẽ lăng nhăng lên bàn ghế sẽ phải chịu hai hình thức trừng phạt, hoặc nộp tiền, hoặc bị… đòn roi.

Mrs. Mike và sức mạnh của tình yêu

Mrs. Mike và sức mạnh của tình yêu

 •   29/05/2012 08:50:40 AM

Bà Mike (Mrs. Mike) là cuốn tiểu thuyết đầu tay của Benedict Freedman, dựa trên câu chuyện có thật về cuộc sống của một phụ nữ trẻ tại vùng hoang dã Canada vào thời điểm chuyển giao thế kỷ. Cuốn tiểu thuyết được xuất bản năm 1947 và được chuyển thể thành bộ phim cùng tên của Hollywood.

Nhà văn lớn bị

Nhà văn lớn bị "phán" sai

 •   18/05/2012 08:48:41 AM

Anh chàng Thư ký tòa soạn nghe nói vậy lặng đi, không nói thêm được lời nào. Nhìn cụ già ngồi bình thản trước mặt mình, anh chợt giật mình nhớ ra, dung mạo của cụ giống các bức ảnh của đại văn hào Lép Tônxtôi làm sao.

Bước thăng trầm của Nabokov và

Bước thăng trầm của Nabokov và "Lolita"

 •   23/04/2012 08:05:16 AM

"Lolita" là tác phẩm nổi tiếng nhất của nhà văn lớn người Mỹ gốc Nga Vladimir Nabokov (1899-1977). Đây là một trong những cuốn tiểu thuyết gây nhiều tranh cãi nhất trong thế kỷ.

Những danh lam thắng cảnh kỷ niệm Đỗ Phủ

Những danh lam thắng cảnh kỷ niệm Đỗ Phủ

 •   18/04/2012 08:00:51 AM

Nhà thơ nổi tiếng đời nhà Đường Đỗ Phủ (712-770) đã sinh ra tại ngôi nhà gạch ngói ở chân núi Giá Bút. Ông nội của Đỗ Phủ, tên là Đỗ Y Nghệ, từng làm quan Huyện lệnh huyện Củng. Phụ thân Đỗ Thẩm Ngôn là thi nhân đầu nhà Đường...

Danh gia vọng tộc

Danh gia vọng tộc

 •   14/04/2012 11:54:40 AM

Trong đời sống văn học nghệ thuật Nga Xô Viết, khách quan mà nói, có tồn tại một danh gia vọng tộc, mà trường hợp tiêu biểu là nhà thơ nổi tiếng Sergei Mikhalkov với hai người con trai, đều là hai nhà điện ảnh tầm cỡ - Andrei Konchalovsky và Nikita Mikhalkov.

Chuyện khác thường của một vĩ nhân

Chuyện khác thường của một vĩ nhân

 •   06/04/2012 02:56:59 PM

Không chỉ là một đại thi hào, Johann Wolfgang von Goethe còn là một nhà tư tưởng, một chính khách, một nghệ sĩ, một nhà khoa học có vốn kiến thức uyên thâm về lịch sử, triết học, mỹ học, địa lý, văn học nghệ thuật.Ông là niềm tự hào của dân tộc Đức, được Karl Marx gọi là "người Đức vĩ đại nhất".

Nhà văn của vấn đề nữ giới

Nhà văn của vấn đề nữ giới

 •   03/04/2012 08:39:28 AM

Sylvia Nora Townsend Warner (1893-1978) là một tiểu thuyết gia và là nhà thơ người Anh. Bà được biết đến là một nhà văn điển hình của tình cảm nam nữ bình quyền hay đồng tính nữ.

HONORE DE BALZAC và mối tình với Người đàn bà nơi xa

HONORE DE BALZAC và mối tình với Người đàn bà nơi xa

 •   28/03/2012 09:18:08 AM

Với tuổi đời mới ngoài 30 nhưng Honore de Balzac đã là một nhà văn nổi tiếng. Theo chân ông có những mỹ nhân hàng đầu của nước Pháp. Và mối tình qua những bức thư với người đàn bà xa lạ từ Odessa xa xôi đã vẫn chỉ là cuộc phiên lưu tiếp theo của ông mà thôi. (NGỌC BÍCH)

Giải mã những bí ẩn về đại văn hào Gogol

Giải mã những bí ẩn về đại văn hào Gogol

 •   12/03/2012 09:35:39 AM

Trong lịch sử văn học Nga khó có thể tìm thấy một tên tuổi nào bí ẩn hơn Gogol. Nhà văn thiên tài đã để lại hàng chục tác phẩm bất tử và cũng bấy nhiêu điều bí mật mà cho đến nay các nhà nghiên cứu cuộc đời và tác phẩm của ông vẫn không thể nào lý giải nổi.

Dịch giả Trần Đương: Người bắc cầu nối hai nền văn hoá

Dịch giả Trần Đương: Người bắc cầu nối hai nền văn hoá

 •   27/02/2012 09:11:47 AM

Trần Đương được ví là cây cầu bắc ngang hai nền văn hóa Việt - Đức, một người mà như đánh giá của nhà báo Đức Hellmut Kapfenberger, là "sự giúp đỡ của ông với những người Đức ở Việt Nam quan trọng đến mức khó thay thế được".


Các tin khác

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo