5 điều thú vị về nhà văn Mark Twain

Thứ sáu - 02/01/2015 20:34

VNQĐ online: Mark Twain là nhà văn vỹ đại của thế giới. Mọi người thường biết đến ông bằng những tác phẩm văn chương nổi tiếng, những câu chuyện thú vị như Những cuộc phưu lưu của Tom Sawyer (1876) hay Thời kỳ vàng son (1873). Nhưng ít người biết rằng Mark Twain còn là một người rất thích nghiên cứu khoa học, hay ngày sinh, ngày mất của ông gắn liền với một sự kiện đặc biệt trên thế giới. Tờ Huffingtonpost đã đưa ra 5 điều thú vị về nhà văn.
Mark Twain giúp Nikola Tesla gần phát hiện ra X-quang


Mark Twain và nhà khoa học Nikola Tesla trở thành bạn bè từ năm 1890, một phần do Mark Twain có đam mê với khoa học công nghệ và mong muốn phát minh ra nhiều thứ. Năm 1895, Tesla và nhiếp ảnh gia Edward Ringwood Hewett mời Mark Twain trở lại phòng thí nghiệm để chụp một bức ảnh, một trong những bức ảnh dựa vào ánh sáng từ thiết bị điện gọi là ống Crookes. Sau đó, nhờ bức ảnh chụp nhà văn mà Tesla đã phát hiện ra bức xạ tia X. Trong khoảng thời gian đó, Mark Twain cũng vô cùng thích thú với những thứ mà người bạn của mình nghiên cứu.
Mark Twain hài hước trước chủ đề cấm kị

Năm 1879, nhà văn đã viết một bài phát biểu với tựa đề Some Thoughts on the Science of Onanism (tạm dịch Một vài suy nghĩ dựa trên khoa học của sự thủ dâm) trong câu lạc bộ những người đàn ông ở Paris. Vào thời điểm đó, thủ dâm là chủ đề cấm kỵ, nhưng Mark Twain lại đưa ra một vài quan điểm hài hước về vấn đề này.
Mark Twain phát minh ra một trong những dây đai áo ngực đầu tiên


Năm 1871, Mark Twain (dưới tên Samuel Clemens) nhận bằng sáng chế cho một loại dây đeo, mà sau đó phát minh được xem là tiền đề sáng chế ra đai áo ngực. Mark Twain cho biết, bản chất của phát minh là dây đeo đàn hồi, để điều chỉnh và tháo rời áo khoác, quần tây dài, hoặc những hàng may mặc khác đòi hỏi dây đai. Ông khá tự hào về phát minh này của mình.
Tình bạn giữa Mark Twain và Helen Keller


Helen Keller là nữ văn sĩ, nhà hoạt động xã hội, diễn giả người Mỹ. Bà là người khiếm thị, khiếm thính đầu tiên của nước Mỹ giành học vị Cử nhân Nghệ thuật.
Mark Twain và Helen Keller gặp nhau khi cô 14 tuổi. Khi đó, trong một cuộc họp nhà văn đã viết thư cho vợ của một ông trùm dầu mỏ, người đã giúp Mark Twain thoát khỏi sự phá sản vào thời điểm đó để nhờ các ông trùm tài trợ giảng dạy cho Helen Keller.
Sau này cả Mark Twain và Helen Keller đều trở thành bạn tốt đến cuối đời.
Mark Twain “đến” và “đi” cùng sao chổi Halley


“Tôi đến với sao chổi Halley năm 1835. Nó sẽ đến một lần nữa vào năm tới, và tôi mong đợi để đi cùng nó. Đó sẽ là sự thất vọng lớn nhất trong cuộc đời tôi nếu tôi không bay cùng Halley. Đấng Toàn Năng đã nói, không còn nghi ngờ gì nữa: họ đến cùng nhau và họ phải ra đi cùng nhau” - trích từ cuốn tiểu sử viết về Mark Twain của Albert Bigelow Paine.
Mark Twain sinh năm 1835. Đúng vào ngày ông ra đời cũng là lúc sao chổi Halley xuất hiện. Đến năm 1909 Mark Twain đã nói: "Nó sẽ đến một lần nữa vào năm tới, và tôi mong đợi để đi cùng nó". Kết quả là vào năm 1910, ngày mà sao chổi Halley bay qua bầu trời cũng là lúc Mark Twain từ biệt thế giới.
THU LINH theo Huffingtonpost 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo