bạn đá

Bạn đá

 •   04/09/2016 12:32:00 AM

Từ nhà tôi đi tới làng ông ấy, phải xuyên qua một cánh rừng toàn đá răng mèo. Có nơi gọi đá tai mèo. Cả khu rừng rộng lớn thanh vắng đến mủn cả người. Tịnh không có lấy một mống người hay một hạt cây. (Tản văn của Y Phương)

Gặp người trưởng thành từ mái nhà Tim mạch

Gặp người trưởng thành từ mái nhà Tim mạch

 •   23/08/2016 08:58:00 AM

Trò chuyện với anh, tôi luôn thấy ở anh một sự điềm tĩnh, sự khát khao vươn tới chiếm lĩnh các đỉnh cao về y học đặc biệt là tim mạch đến khôn cùng. Đặc biệt ở những thời điểm khác thường đòi hỏi bản lĩnh nghề nghiệp Phạm Nguyên Sơn luôn cho thấy anh là người biết vượt lên chính mình, luôn vì cái chung... (Bút kí của PHÙNG VĂN KHAI)

Unripe Breadfruit

Khảo mít

 •   09/08/2016 12:24:00 AM

Bữa nọ dọn tủ áo, gặp lại đồng tiền năm hào đã ố vàng cùng vài thứ giấy tờ trong một túi ni lon nhỏ. Năm hào thủa ấy mua được bát phở mậu dịch không người lái, nghĩa là không có thịt. Chợt nhớ bà cụ Khâm và hai người bạn thời nhóc con, chuyện liên quan đến một cây mít. (tản văn của ĐỖ VĂN NHÂM)

Thăm thẳm xứ sâm

Thăm thẳm xứ sâm

 •   07/08/2016 12:18:00 AM

Mới lưng chừng Măng Rơi đã cảm giác thời tiết thay mùa. Cái nắng cô đặc bên này đèo cứ nhạt dần rồi pha loãng trong những tảng mây màu khói đèn lởn vởn trên các rặng núi cao. Càng lên đỉnh Măng Rơi càng nhòa dần, vương vít trong làn sương chợt đến chợt đi nhẹ như khói thoảng. (Bút kí của NGỌC TẤN )

Gà chọi

Gà chọi

 •   02/08/2016 12:07:00 AM

Gà chọi thời Pháp được chơi tự do. Ngày xưa chợ Bắc Qua là sân vận động nghiệp dư. Các tay chơi gà chọi thường mang gà ra sân vận động tập và chọi ăn tiền công khai. Người hay mang gà ra vần tập ở đây có ông Quế ở nhà phố Ô Quan Chưởng. (NGUYỄN BẢO SINH)

Sự bất tử của một địa danh

Sự bất tử của một địa danh

 •   27/07/2016 12:09:00 AM

Nhắc đến huyện Điện Bàn (nay là thị xã Điện Bàn), tỉnh Quảng Nam là nhắc đến vùng đất giàu truyền thống yêu nước cách mạng đã từng đi vào ca dao trong chống Mĩ: “Nhất Củ Chi, nhì Gò Nổi”...(Ghi chép của HỒNG VÂN)

Hoa ban Dien Bien3

Trên màu ban trắng biên cương

 •   17/07/2016 12:43:00 AM

Xuân muộn, tôi lên Điện Biên Phủ - chiến trường năm xưa. Tháng ba, thời khắc rực nở cuối cùng của hoa xuân, giao hòa trong cái se sắt, khắc nghiệt còn sót của giá lạnh và chút hơi hám mùa hạ, thỉnh thoảng trườn chiếc lưỡi bỏng rát...(Tùy bút của Lê Vũ Trường Giang)

Trở lại 1015

Trở lại 1015

 •   04/06/2016 12:53:00 AM

Đêm Kon Tum không ngủ. Tuổi hai mươi của tôi cũng là những đêm Kon Tum mất ngủ. Bên bờ Đắk Bla, tiếng gà gáy nghe thật buồn, day dứt… Sáng ra tôi sẽ lên cao điểm 1015 (hay còn gọi là đồi Charlie), dù biết con đường lên đó mấy ai đi để chơi. Không thể nghĩ mình có cái may mắn đến thế.(NGUYỄN TRỌNG LUÂN)

Vị tướng bám sát thực tiễn, đột phá thành công

Vị tướng bám sát thực tiễn, đột phá thành công

 •   11/05/2016 06:26:00 PM

Biên giới Lào Cai mùa này là cả một miền đào, một miền chuối, dứa ngan ngát xanh hứa hẹn một năm mới no ấm, hân hoan đến với đồng bào các dân tộc nơi đây. Vị Thiếu tướng đồng hành cùng chúng tôi trên đường tuần tra biên giới Lào Cai hôm nay cũng đã lưu lại những dấu ấn đậm nét trên vùng biên cương Tây Bắc này... (NHẬT PHONG)

Chị Cưởng ơi!

Chị Cưởng ơi!

 •   27/04/2016 12:41:00 AM

Bước lên bờ là một người con gái lạ, khoảng hai mươi tuổi. Chị thoáng tần ngần rồi bước thẳng vào nhà tôi nói lí nhí, thèn thẹn với ba má tôi trong sự ngạc nhiên của hai người: “Thưa ba má, con là vợ hứa hôn của anh Ba Đờn. Ảnh có gởi thơ cho ba má...”. (PHẠM TRUNG NGHĨA)

Pune - trong và ngoài bức tường doanh trại

Pune - trong và ngoài bức tường doanh trại

 •   19/04/2016 08:47:00 AM

Pune, cũng gọi là Poona, nằm ở phía tây, là thành phố lớn thứ tám của Ấn Độ và lớn thứ hai của bang Maharashtra, sau kinh đô điện ảnh châu Á Mumbai. (Bút kí của ĐỖ BÍCH THÚY)

Lính Đặc công ở Tây Nguyên

Lính Đặc công ở Tây Nguyên

 •   07/04/2016 02:25:00 PM

Nắm bàn tay chắc đậm, ấm áp đặc trưng con nhà võ của Trung úy Y Biêng Liêng Hót người Mơ Nông thuộc đội chống khủng bố Đoàn Đặc công 198 tôi cảm thấy như có mùi núi rừng Tây Nguyên truyền sang mạch đập của mình... (Bút ký của PHÙNG VĂN KHAI)

Phìn Hồ mùa thay lá

Phìn Hồ mùa thay lá

 •   21/03/2016 11:21:32 AM

Cái tên Ô Quy Hồ là phỏng theo tiếng kêu của loài chim ấy để đặt cho con đèo hoang dại ở độ cao gần hai nghìn mét này. Chiều muộn. Trời tạnh ráo, mây quang. Cảm giác như sắp chạm tay đến trời. Những tia nắng cuối ngày xiên xuống sáng bừng, tạo ra một chiếc quạt giấy rực rỡ choán hết cả vùng rừng núi. (Bút kí VŨ MINH NGUYỆT)

Hang Hòn Vàng

Hang Hòn Vàng

 •   11/03/2016 11:11:27 AM

Mấy năm nay, tôi cứ ngỡ ngàng về những toan tính nhỏ nhoi trong “ván cờ đời” của con người với những nước đi vụn vặt của “sự tồn tại” mà ở thế hệ chúng tôi xa lạ lắm. Đất nước đã bước qua khúc ngoặt lớn lao của lịch sử, song dấu ấn của nó không dễ gì đã nhạt nhoà trong mỗi số phận của đời người, mặc cho thời gian vẫn tiếp tục cuộc hành trình vĩ đại của nó (Truyện kí NGUYỄN CÔNG VIỄN)

Tây Bắc mờ xa

Tây Bắc mờ xa

 •   20/02/2016 11:52:30 AM

Có thể chăng, nhờ đó, hắn trở về! Tây Bắc thăm thẳm! Bếp nhỏ đầu sông đượm lửa phải không, Mắt Biếc ơi! (Bút kí: ĐỖ VĂN NHÂM)

P4aTb322

Xuân về trên chiến khu Đ

 •   14/02/2016 01:07:07 PM

Chiến khu Đ được coi như một biểu tượng tiêu biểu cho ý chí, sức mạnh tinh thần của dân Việt, mà như nguyên Tổng Bí thư Lê Duẩn đã có lần khẳng định, nó “có vị trí tương tự như khu căn cứ Việt Bắc đối với Hà Nội và đồng bằng Bắc bộ trước đây trong kháng chiến chống Pháp.” ( Bút kí PHẠM VĂN ĐẢNG)

Tết xưa Hà Nội

Tết xưa Hà Nội

 •   10/02/2016 06:35:42 PM

Người Hà Nội đón Tết theo cách riêng của mình: chuẩn bị đón Tết từ đầu năm. Ngày nay mới có từ chơi tết, ngày xưa chỉ gọi là ăn tết vì chuẩn bị tết nghĩa là ăn và mặc (Tản văn NGUYỄN BẢO SINH)

IMG 20151208 102121

Hoa có chân hoa đi

 •   09/02/2016 01:41:28 PM

Ánh nắng non trượt trên người rơi rơi. Những tia sáng nhảy thít thít trên lá, nhảy nhóp nhóp trên hoa. Nắng và trẻ con thi nhau cởi trần. (Tản văn: Y PHƯƠNG)

Chuyện về vị tướng anh hùng của đơn vị anh hùng

Chuyện về vị tướng anh hùng của đơn vị anh hùng

 •   26/01/2016 01:17:26 PM

Ông muốn lật giở từng mảnh kí ức, nhớ về những gì đã qua, muốn gom nhặt, chắt chiu những gì đã có, thấy nâng niu hơn, trân trọng hơn những gì mà cuộc sống mang lại cho mình (Ghi chép NHẤT HOA)

Đi tìm Vương Bột

Đi tìm Vương Bột

 •   07/12/2015 08:24:00 AM

Ở xã Nghi Xuân chúng ta có mộ một nhà thơ nổi tiếng, lại là nơi thể hiện những tấm lòng nhân ái, nhân hậu của người Việt ta, sao lại dễ dàng bỏ qua, suốt hơn một ngàn năm nay? (HỒNG DIỆU)


Các tin khác

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo