XE TANG

Tuấn mã sứt môi

 •   10/12/2016 12:30:00 AM

Có những thứ đã hằn sâu trong tâm trí nhưng lại giống như những cơn mưa bóng mây. Thoạt như mưa đấy mà không phải mưa. Thoạt nắng đấy cũng chẳng phải nắng, cứ nghĩ nó cũng chỉ còn trong kí ức mình mà thôi thì bất ngờ vào một dịp nó bất thần hiện ra… (Ghi chép của NGUYỄN KHẮC NGUYỆT)

Tháng mười nhớ tết ăn cơm mới

Tháng mười nhớ tết ăn cơm mới

 •   01/12/2016 12:18:00 AM

Cứ mỗi độ tháng mười về, những thửa ruộng lúa chín vàng quê tôi lại nhôm nhoam như tấm áo chàm vá vội, ấy là lúc mùa gặt đang đến rộ. Khi ấy, ông ngoại tôi lại nheo nheo mắt nhìn xuống cánh đồng bảo, chỉ cần cháy hết một khúc củi pồ flày nữa trong bếp là mùa gặt sẽ đi qua. (Truyện ngắn của tác giả NGUYỄN LUÂN)

Du lich lang ly hoa quang binh mytour 1

Vị danh tướng và lòng người làng biển Lý Hoà

 •   22/11/2016 12:15:00 AM

Những người dân Quảng Bình chúng tôi ai cũng tự hào là quê hương của Đại tướng. Năm 1977, lần đầu tiên tôi được gặp Đại tướng. Dạo đó vào dịp cuối năm, Đại tướng về thăm quê Lệ Thủy rồi ra thăm Đồng Hới. Buổi tối, lãnh đạo thị xã tổ chức đón tiếp Đại tướng và phu nhân ở rạp hát Đồng Sơn. ( Bút kí của MAI NAM THẮNG)

Quả thị quê nhà

Quả thị quê nhà

 •   14/11/2016 12:41:00 AM

Chiều nay lên cơ quan, mới mở cửa phòng thì một mùi thơm òa ra, nghe thân thương và dịu mát. Mùi của quê hương tuổi nhỏ có sức quyến lạ thường, làm dịu mát cả không gian đang nắng nóng, dịu cả những căng thẳng, bon chen. (Tản văn của MAI THÌN)

Bến sung

Bến sung

 •   11/11/2016 12:35:00 AM

Cách đây mấy tuần, nhà văn Nguyễn Văn Đệ liên tục giục tôi lên với Như Thanh, Thanh Hóa. Cuộc điện nào anh cũng lặp đi lặp lại: Như Thanh hay lắm, Như Thanh nhiều điều lí thú lắm. (Ghi chép của NGUYỄN MINH KHIÊ​M)

Bệnh viện 175 phối hợp với không quân cấp cứu chuyển thương trên đảo Trường Sa

Biển xanh, áo trắng và những trái tim hồng

 •   24/10/2016 09:58:00 AM

Nói là bệnh xá cho oách chứ thật ra đó chỉ là một căn nhà lợp tôn, xung quanh là ván gỗ. Phòng điều trị rộng chừng 20 m2, có một cái bàn mổ nhưng trang thiết bị y tế gần như là con số 0 (Ghi chép của Phạm Văn Đảng)

Từ Sơn tới Lai Châu, nơi đầu nguồn sáng

Từ Sơn tới Lai Châu, nơi đầu nguồn sáng

 •   24/10/2016 12:43:00 AM

Tháng Bảy mùa mưa! Cứ xuyên mưa đi mãi, cũng qua thành phố Lai Châu. Thi thoảng xe lại phải tránh những nơi núi sạt. Những chiếc xe ủi đang chăm chỉ gạt đất, đá. (Tùy bút của NGUYỄN VĂN THỌ)

VNQD 15082016 Lang ca nu

Làng cá trong lòng Hà Nội

 •   15/10/2016 12:51:00 AM

Làng cá xưa ao hồ liên chi hồ điệp, đêm đêm ếch nhái kêu đến điếc tai. Tối tối có người soi đèn pin đặt trên đầu đi bắt ếch. Ếch bị ánh sáng rọi vào chói mắt sẽ bất động nên rất dễ bắt. (Tản văn của NGUYỄN BẢO SINH)

dat do Tay Nguyen

Nơi ấy là biên cương

 •   09/10/2016 12:43:00 AM

Tháng ba, bụi đỏ góc trời biên cương. Dù chẳng lạ gì cái thứ đất đỏ bazan - đặc sản của Tây Nguyên, nhưng khi theo chân những người lính biên phòng Đắk Lắk đến thăm các đồn, tôi mới hiểu hết về nó. (Ghi chép của NGUYỄN VIỆT HÙNG)

Một tinh thần hồn hậu

Một tinh thần hồn hậu

 •   17/09/2016 03:17:00 AM

Với những ai quan tâm đến tình hình Thái Lan hơn hai năm trước đây, ngày ngày chứng kiến cảnh những nhóm áo đỏ, áo vàng dựng lều biểu tình tại vườn hoa trước khu Hoàng Gia ở thủ đô Bangkok, chắc chắn sẽ rất ngạc nhiên khi tôi khẳng định, ít nơi đâu có sự bình yên như ở thủ đô Bangkok. (Ghi chép của TẠ DUY ANH)

Đánh mất trung thu

Đánh mất trung thu

 •   14/09/2016 09:04:00 AM

Hồi ấy bao cấp, giấy má chẳng có, muốn có đèn đẹp thì mỗi khi được ăn oản lại giữ những tờ giấy bóng kính lại. Để dành suốt cả năm có khi cũng chả đủ để dán ba cái đèn. Thiếu thì dùng tạm giấy báo... (ĐỖ HÀ)

bạn đá

Bạn đá

 •   04/09/2016 12:32:00 AM

Từ nhà tôi đi tới làng ông ấy, phải xuyên qua một cánh rừng toàn đá răng mèo. Có nơi gọi đá tai mèo. Cả khu rừng rộng lớn thanh vắng đến mủn cả người. Tịnh không có lấy một mống người hay một hạt cây. (Tản văn của Y Phương)

Gặp người trưởng thành từ mái nhà Tim mạch

Gặp người trưởng thành từ mái nhà Tim mạch

 •   23/08/2016 08:58:00 AM

Trò chuyện với anh, tôi luôn thấy ở anh một sự điềm tĩnh, sự khát khao vươn tới chiếm lĩnh các đỉnh cao về y học đặc biệt là tim mạch đến khôn cùng. Đặc biệt ở những thời điểm khác thường đòi hỏi bản lĩnh nghề nghiệp Phạm Nguyên Sơn luôn cho thấy anh là người biết vượt lên chính mình, luôn vì cái chung... (Bút kí của PHÙNG VĂN KHAI)

Unripe Breadfruit

Khảo mít

 •   09/08/2016 12:24:00 AM

Bữa nọ dọn tủ áo, gặp lại đồng tiền năm hào đã ố vàng cùng vài thứ giấy tờ trong một túi ni lon nhỏ. Năm hào thủa ấy mua được bát phở mậu dịch không người lái, nghĩa là không có thịt. Chợt nhớ bà cụ Khâm và hai người bạn thời nhóc con, chuyện liên quan đến một cây mít. (tản văn của ĐỖ VĂN NHÂM)

Thăm thẳm xứ sâm

Thăm thẳm xứ sâm

 •   07/08/2016 12:18:00 AM

Mới lưng chừng Măng Rơi đã cảm giác thời tiết thay mùa. Cái nắng cô đặc bên này đèo cứ nhạt dần rồi pha loãng trong những tảng mây màu khói đèn lởn vởn trên các rặng núi cao. Càng lên đỉnh Măng Rơi càng nhòa dần, vương vít trong làn sương chợt đến chợt đi nhẹ như khói thoảng. (Bút kí của NGỌC TẤN )

Gà chọi

Gà chọi

 •   02/08/2016 12:07:00 AM

Gà chọi thời Pháp được chơi tự do. Ngày xưa chợ Bắc Qua là sân vận động nghiệp dư. Các tay chơi gà chọi thường mang gà ra sân vận động tập và chọi ăn tiền công khai. Người hay mang gà ra vần tập ở đây có ông Quế ở nhà phố Ô Quan Chưởng. (NGUYỄN BẢO SINH)

Sự bất tử của một địa danh

Sự bất tử của một địa danh

 •   27/07/2016 12:09:00 AM

Nhắc đến huyện Điện Bàn (nay là thị xã Điện Bàn), tỉnh Quảng Nam là nhắc đến vùng đất giàu truyền thống yêu nước cách mạng đã từng đi vào ca dao trong chống Mĩ: “Nhất Củ Chi, nhì Gò Nổi”...(Ghi chép của HỒNG VÂN)

Hoa ban Dien Bien3

Trên màu ban trắng biên cương

 •   17/07/2016 12:43:00 AM

Xuân muộn, tôi lên Điện Biên Phủ - chiến trường năm xưa. Tháng ba, thời khắc rực nở cuối cùng của hoa xuân, giao hòa trong cái se sắt, khắc nghiệt còn sót của giá lạnh và chút hơi hám mùa hạ, thỉnh thoảng trườn chiếc lưỡi bỏng rát...(Tùy bút của Lê Vũ Trường Giang)

Trở lại 1015

Trở lại 1015

 •   04/06/2016 12:53:00 AM

Đêm Kon Tum không ngủ. Tuổi hai mươi của tôi cũng là những đêm Kon Tum mất ngủ. Bên bờ Đắk Bla, tiếng gà gáy nghe thật buồn, day dứt… Sáng ra tôi sẽ lên cao điểm 1015 (hay còn gọi là đồi Charlie), dù biết con đường lên đó mấy ai đi để chơi. Không thể nghĩ mình có cái may mắn đến thế.(NGUYỄN TRỌNG LUÂN)

Vị tướng bám sát thực tiễn, đột phá thành công

Vị tướng bám sát thực tiễn, đột phá thành công

 •   11/05/2016 06:26:00 PM

Biên giới Lào Cai mùa này là cả một miền đào, một miền chuối, dứa ngan ngát xanh hứa hẹn một năm mới no ấm, hân hoan đến với đồng bào các dân tộc nơi đây. Vị Thiếu tướng đồng hành cùng chúng tôi trên đường tuần tra biên giới Lào Cai hôm nay cũng đã lưu lại những dấu ấn đậm nét trên vùng biên cương Tây Bắc này... (NHẬT PHONG)


Các tin khác

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo