Phê bình trẻ - tồn tại hay không tồn tại

Phê bình trẻ - tồn tại hay không tồn tại

 •   25/09/2011 01:14:14 AM

Nhiều người tỏ ra bi quan cho cái gọi là đội ngũ phê bình trẻ đương đại khi đưa ra các phản mỹ từ như "khủng hoảng", "vắng bóng", "thiếu và yếu"… Tôi thì lại đủ lạc quan để nói rằng, văn đàn Việt Nam đang hiện diện một lực lượng tác giả phê bình trẻ khá - đông - và - mạnh. (HOÀNG ĐĂNG KHOA)

Từ truyện ngắn đến tiểu thuyết Quyên

Từ truyện ngắn đến tiểu thuyết Quyên

 •   23/09/2011 09:48:45 AM

Sang Đức làm thợ khách 8 năm, tới 1996 tôi quay lại cầm bút. Mùa đông 2004, khi khởi viết chương đầu tiểu thuyết Quyên, tôi đã in hơn ba chục truyện ngắn trên báo chí văn chương trong nước và hải ngoại. Nếu gom cả vài chục tùy bút, kí sự văn học, có thể nói, tôi có vốn, kinh nghiệm, ít nhiều làm chủ kĩ năng viết các thể loại ngắn. (NGUYỄN VĂN THỌ)

Nhà thơ Hữu Thỉnh: Cánh chim đầu đàn của thơ ca chống Mỹ

Nhà thơ Hữu Thỉnh: Cánh chim đầu đàn của thơ ca chống Mỹ

 •   22/09/2011 01:59:11 PM

Nói đến thơ ca thời kỳ chống Mỹ, nhiều người thường nghĩ rằng đấy là một thế hệ nhà thơ- chiến sĩ trẻ trung và hùng hậu. Có lẽ chỉ có cuộc kháng chiến lớn lao ấy của dân tộc mới có thể sản sinh ra được một đội ngũ đông đảo các nhà thơ tài hoa đến như vậy (ĐỖ NGỌC YÊN)

Nhà văn Di Li viết... hồi ký?

Nhà văn Di Li viết... hồi ký?

 •   21/09/2011 04:23:54 PM

Khi tôi bắt tay vào viết hồi ký (lúc chưa đầy 30 tuổi), nhiều người ngạcnhiên hỏi "Liệu có sớm quá không?". Tôi thì chỉ sợ muộn quá, những hồi ức đã kịp phainhạt mất, và cảm xúc thì cùi mòn đi theo những áp lực của đời sống thường nhật."

Tôi đã có thêm nhiều người bạn mới

Tôi đã có thêm nhiều người bạn mới

 •   20/09/2011 03:46:56 PM

Cách đây hơn hai năm, vào vannghesongcuulong.org.vn, thấy bài vở của một tác giả có bút danh khá đặc biệt là "Diệp Bần Cò", tôi vừa thú vị vừa tò mò, liền nhờ bạn bè ở miền Tây tìm giúp địa chỉ tác giả để làm quen và thi thoảng đặt viết bài vở. (NGUYỄN HÒA)

Nhà thơ Vương Trọng dịch lại

Nhà thơ Vương Trọng dịch lại "Chinh phụ ngâm"

 •   19/09/2011 02:18:01 PM

Chinh phụ ngâm khúc của Đặng Trần Côn là tác phẩm thơ chữ Hán xuất sắc trong Văn học cổ điển nước ta. Từ xưa đến nay đã có nghiều người dịch ra quốc âm, trong đó bản dịch của Đoàn Thị Điểm (hay của Phan Huy Ích?) là bản dịch thông dụng nhất (BDTDN), xuất sắc nhất. (VƯƠNG TRỌNG)

Đỗ Doãn Phương (Hà Nội): Cứ diễn đi, còn hơn là nhìn sân khấu chết!

Đỗ Doãn Phương (Hà Nội): Cứ diễn đi, còn hơn là nhìn sân khấu chết!

 •   19/09/2011 08:22:22 AM

Đang giữ cương vị Phó tổng biên tập Báo Thể thao & Văn hóa, là một trong những đại biểu tham gia nhiều hội nghị những người viết trẻ, Đỗ Doãn Phương không bi quan về lực lượng mới trong nghề. Anh cho rằng, đội ngũ này đáng để chúng ta đặt niềm tin, dù hiện tại mặt bằng tác phẩm chưa cao lắm!

Dư âm Hội nghị viết văn trẻ toàn quốc lần thứ VIII

Dư âm Hội nghị viết văn trẻ toàn quốc lần thứ VIII

 •   17/09/2011 09:29:12 PM

Sau Hội nghị, tất cả lại trở về với công việc thường ngày của mình, văn chương lại lặng lẽ thắp lên ngọn lửa đam mê ở một miền tĩnh lặng. Ra về rồi mà dường như ai cũng có cảm giác "thiếu thiếu" một cái gì, nuối tiếc một cái gì. Có thể là thời gian trôi đi quá nhanh, có thể là do chợt nhận ra phải 5 năm nữa mới có một kỳ Hội nghị nữa, hoặc cơ hội chẳng dành cho mình nữa. (HÀ ANH)

"Hạt sạn" lớn trong một tác phẩm về Bác Hồ

 •   17/09/2011 09:33:13 AM

Công ty Phan Thị đã trở thành đơn vị tiên phong trong lĩnh vực này với những bộ truyện tranh mang đậm tính giáo dục, từ lịch sử, khoa học, đến văn học, thể thao... Tuy nhiên, công ty này đã phạm sai lầm trong một cuốn sách viết về Bác Hồ

Cảm nghĩ của người viết trẻ sau Hội nghị viết văn trẻ VIII

Cảm nghĩ của người viết trẻ sau Hội nghị viết văn trẻ VIII

 •   14/09/2011 04:07:41 PM

Hội nghị viết văn trẻ toàn quốc lần thứ VIII đã khép lại nhưng dư âm của nó sẽ còn theo mãi những người viết trẻ. Nhân sự kiện này, phóng viên đã ghi lại những cảm nhận của một số đại biểu: Nguyễn Xuân Thuỷ (Hà Nội), Hoàng Chiến Thắng (Bắc Kạn), Tuệ Nguyên (Ninh Thuận), và Nguyễn Đức Phú Thọ (An Giang).

Sự nghèo nàn của văn hóa sách ở VN

Sự nghèo nàn của văn hóa sách ở VN

 •   12/09/2011 08:32:53 AM

Trước khi đòi hỏi người đọc Việt Nam đến với sách, nên nhớ là chúng ta, những người làm văn hóa, thường chỉ đưa đến họ những cuốn sách tẻ nhạt phù phiếm xa lạ với cuộc sống của chính họ. Sự nghèo nàn của văn hóa sách Việt Nam là một căn bệnh kéo dài kinh niên trong lịch sử. (VƯƠNG TRÍ NHÀN)

"Gu" thẩm mỹ của người sáng tạo nghệ thuật

 •   11/09/2011 01:11:46 AM

Lâu nay, chúng ta vẫn phàn nàn một điều: thị hiếu thẩm mĩ (gout) của công chúng còn thấp, dẫn đến việc nhiều tác phẩm nghệ thuật có giá trị bị họ bỏ qua, trong khi lại đổ xô tìm đến những tác phẩm tầm thường và ta coi những người có "gu" thẩm mĩ thấp kém (mauvaisgout) là một tác nhân kéo tụt nền nghệ thuật ở bất cứ thời đại nào.(NGUYỄN ĐÌNH SAN)

Tôi viết

Tôi viết "Bước qua lời nguyền"

 •   10/09/2011 01:00:00 AM

Phải mất đúng 10 năm vật vã với cuộc đời, tôi mới nhớ ra mình có một tuổi thơ vô cùng đẹp đẽ. Nhưng đó là cả câu chuyện rất dài mà tôi sẽ kể ở một dịp khác. Chỉ biết rằng, trong một đêm ở quê tối đen như mực sau khi từ quân ngũ trở về, tôi bỗng nảy ra ý định sẽ sáng tác về những con người gắn với cái làng sinh ra mình, gắn với cuộc đời mình, góp làm nên số phận mình. (TẠ DUY ANH)

Phải biết mình là ai!

Phải biết mình là ai!

 •   09/09/2011 08:49:10 AM

"Phải biết mình là ai chứ!" Không nhớ rõ câu này xuất hiện trong hoàn cảnh nào, từ bao giờ - hình như trong một tiểu phẩm hài hay một bộ phim truyền hình gì đó, chiếu cách nay chừng bốn năm năm thì phải. Cái đáng chú ý là một khẩu ngữ trong đời sống hàng ngày đi vào tác phẩm rồi lại trở nên phổ biến (HOÀI NAM).

Nhà văn miền Trung - Tây Nguyên từ góc nhìn trẻ

Nhà văn miền Trung - Tây Nguyên từ góc nhìn trẻ

 •   09/09/2011 01:14:19 AM

Trẻ là yếu tố hàng đầu để làm nên một nền văn học. Trẻ đồng nghĩa với sung sức, với mới, với những phát hiện, với sự bung phá, với tươi non câu chữ vân vân, nhưng trẻ còn là sự chuyển tiếp, sự xuất hiện những thế hệ kế tiếp để nền văn học ấy chuyển động một cách không đứt quãng, mang yếu tố liên tục, bền vững. (VĂN CÔNG HÙNG)

Nhạc sĩ Văn An trong ký ức đồng nghiệp

Nhạc sĩ Văn An trong ký ức đồng nghiệp

 •   08/09/2011 10:11:02 AM

Đến tiễn đưa ông về nơi chín suối có đông đảo bạn, bè, đồng nghiệp và nhiều thế hệ nhạc sĩ cùng thời. Âm nhạc của nhạc sĩ Văn An rất dung dị, gần gũi với cuộc sống và con người ông luôn toát lên sự nhân hậu, cởi mở bởi ông sống với bạn bè rất chân thành. Đó là cảm xúc của một số nhạc sĩ tại tang lễ Đại tá – nhạc sĩ Văn An.

Sáng tạo và phê bình phải là sự kéo dài sinh mệnh văn chương và tình người! (Phỏng vấn nhà phê bình văn học Đoàn Ánh Dương )

Sáng tạo và phê bình phải là sự kéo dài sinh mệnh văn chương và tình người! (Phỏng vấn nhà phê bình văn học Đoàn Ánh Dương )

 •   08/09/2011 01:00:00 AM

Tôi vẫn thường nghĩ rằng, nếu tìm hiểu văn học quá khứ là tìm hiểu giá trị đã được định hình thì tìm hiểu văn học đương đại là tìm hiểu cái cách định hình giá trị. Văn học quá khứ cung cấp cho ta kinh nghiệm còn văn học đương đại buộc ta phải thám sát để đưa ra nhận định.

"Văn học trẻ cũng đã làm đúng sứ mạng của mình" (P.v Nhà văn Võ Thị Xuân Hà)

 •   07/09/2011 08:26:04 AM

Theo tôi, trong 10 năm qua là "thời gian nháp" của các tác giả. Tính mốc từ Hội nghị Viết văn trẻ toàn quốc lần thứ 7, tổ chức tại Hội An vào năm 2006 đến nay, theo đánh giá chung của những người lãnh đạo Hội Nhà văn Việt Nam thì văn học trẻ chưa được thành công cho lắm.

Nhà văn Nguyễn Đình Tú vừa tái bản cùng lúc 2 tiểu thuyết -

Nhà văn Nguyễn Đình Tú vừa tái bản cùng lúc 2 tiểu thuyết - "Hồ sơ một tử tù" và "Nháp".

 •   06/09/2011 10:43:14 AM

Hồ sơ một tử tù là tiểu thuyết đầu tay của anh được in năm 2002 ở Nhà xuất bản Công an Nhân dân, cũng là tác phẩm đoạt giải B cuộc thi "Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống" của Bộ Công an. (HÀ NGUYÊN THỦY)

Hồ Chí Minh – Sự tích hợp văn hóa

Hồ Chí Minh – Sự tích hợp văn hóa

 •   05/09/2011 08:24:23 AM

Trong lịch sử nhân loại có những con người đã trở thành huyền thoại. Tư tưởng và hành động của họ đã mở ra một chân trời, một hướng đi cho một dân tộc nói riêng hay nhân loại nói chung kiến tạo nên những giá trị mới. Tư tưởng của họ đã trở thành ước mơ của toàn nhân loại hôm qua, hôm nay và mãi mãi mai này. Chủ tịch Hồ Chí Minh là một trong những người như thế. (ÁNH HỒNG)


Các tin khác

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo