Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 17: Vừa hy vọng vừa... lo lắng

Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 17: Vừa hy vọng vừa... lo lắng

 •   30/11/2011 09:19:49 PM

Đến hẹn lại lên, Liên hoan phim (LHP) Việt Nam lần thứ 17 sẽ diễn ra từ ngày 14 đến ngày 17/12 tại thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên với tiêu chí "Vì một nền điện ảnh Việt Nam đổi mới và hội nhập". (KHÁNH THẢO)

Nhà báo Hồ Quang Lợi: Cây bình luận quốc tế đương đại xuất sắc

Nhà báo Hồ Quang Lợi: Cây bình luận quốc tế đương đại xuất sắc

 •   30/11/2011 07:56:07 PM

Tuy chỉ mới bước vào làng báo chừng 30 năm nay, quãng thời gian chưa phải là dài đối với một sự nghiệp, nhưng ngay từ khi mới chập chững vào nghề, nhà báo – chiến sĩ Hồ Quang Lợi đã từng bước khẳng định mình và nhanh chóng đoạt ngôi vị quán quân trong làng báo chí Cách mạng Việt Nam về thể loại chính luận, mảng bình luận quốc tế. (ĐỖ NGỌC YÊN)

Vĩ đại như... văn chương đồng tính

Vĩ đại như... văn chương đồng tính

 •   29/11/2011 07:57:12 PM

Văn chương đồng tính trên bình diện thế giới, từ thời Cổ đại đến nay, hết sức rộng lớn, phong phú và vốn là chủ đề phức tạp. Văn chương đồng tính bao gồm sáng tác của các nhà văn đồng tính nam (gay), đồng tính nữ (lesbian), lưỡng tính (bisexual), và các sáng tác theo hướng này.

Nhớ Lưu Quang Vũ- Buồn vui một thuở

Nhớ Lưu Quang Vũ- Buồn vui một thuở

 •   29/11/2011 12:57:21 AM

Tôi và Lưu Quang Vũ chơi với nhau từ hồi còn trẻ, hai mươi hay ngoài hai mươi một ít. Vũ lành lành, ngầm ngầm, im im, cười cười, nhẹ nhẹ. Không muốn làm mất lòng ai. Cả nể, cái gì muốn từ chối cũng không từ chối ngay. Khi ngại ngại, khó nói thì xưng tên mình khẽ khẽ. (LÊ HUY QUANG)

Hoạ sĩ Hữu khoa: Phải làm cho nhân vật đáng yêu hơn đáng sợ

Hoạ sĩ Hữu khoa: Phải làm cho nhân vật đáng yêu hơn đáng sợ

 •   27/11/2011 09:09:06 PM

Khác hẳn với những gì tôi hình dung khi xem những nét vẽ hí họa đầy hài hước, hóm hỉnh, tinh nghịch, "cù ngoáy" chân dung các văn nghệ sĩ của Hữu Khoa (còn có bút danh là Khoái, Còm), tôi ngạc nhiên khi thấy trong đời thường Hữu Khoa là một họa sĩ... còm nhom, ít nói.

Giàu vốn sống, ít hụt hơi lúc viết

Giàu vốn sống, ít hụt hơi lúc viết

 •   27/11/2011 08:55:52 PM

Tự nhận rằng cuốn tiểu thuyết đầu tay "Hồ sơ một tử tù" còn "hạn chế nhiều thứ lắm", nhà văn Nguyễn Đình Tú nhắn nhủ những người viết trẻ: Phải "mổ xẻ" mình thật kỹ để biết đâu cái vốn sống mà mình giàu có nhất, thân thuộc nhất, có thể viết thuận lợi nhất, đề phòng việc bị "hụt hơi" trong lúc viết.

2 nữ nghệ sĩ Pháp và duyên nợ với thơ Trần Đăng Khoa

2 nữ nghệ sĩ Pháp và duyên nợ với thơ Trần Đăng Khoa

 •   27/11/2011 08:38:33 PM

Tại Ami Art Gallery (số 48/10- Điện Biên Phủ, TP.HCM) vừa khai mạc triển lãm mang tên Gặp gỡ nhà thơ Trần Đăng Khoa (mở cửa tới 30/11). Triển lãm trưng bày 37 bức tranh minh họa thơ Trần Đăng Khoa.

Ảnh hưởng thụ động trong văn học

Ảnh hưởng thụ động trong văn học

 •   26/11/2011 01:00:00 AM

Nằm trong quy luật ảnh hưởng và tiếp biến văn hoá, ảnh hưởng trong văn học từ nước này đến nước khác, trường phái này đến trường phái kia, tác giả này đến tác giả nọ… là một điều tất nhiên. Nhưng có người "đạo văn" rồi bao biện rằng đó là do "ảnh hưởng sâu sắc"!? (NGUYỄN THANH TÚ)

Tùy bút – Cánh tay nối dài của thơ

Tùy bút – Cánh tay nối dài của thơ

 •   24/11/2011 08:45:07 PM

Tôi vừa in một tập tùy bút ở Nhà xuất bản Quân đội nhân dân. Cuốn sách có tên là Trò chuyện với mưa xuân, gồm 30 bài tuỳ bút được chọn trong những bài tôi viết rải rác trong khoảng 30 năm qua. Điều đó chứng tỏ bản thân tôi đã chú ý và có hứng thú với thể loại văn học này từ khá lâu. (ANH NGỌC)

Một cách nhận diện về sự vận động của tiểu thuyết sử thi

Một cách nhận diện về sự vận động của tiểu thuyết sử thi

 •   22/11/2011 01:14:44 AM

1. Khái niệm sử thi lâu nay trong văn học Việt Nam hiện đại được hiểu thuần túy như để chỉ đặc trưng của văn học viết trong chiến tranh. Đó là những tác phẩm mang nội dung ca ngợi những con người anh hùng, sự nghiệp anh hùng có ý nghĩa trọng đại đối với dân tộc. (TÔN PHƯƠNG LAN)

Nhà hát chèo Quân đội: Báo cáo vở mới

Nhà hát chèo Quân đội: Báo cáo vở mới "Thương nhớ trầu cau"

 •   20/11/2011 08:50:39 PM

Nhà hát chèo Quân đội vừa tổ chức biểu diễn báo cáo vở chèo "Thương nhớ trầu cau" kịch bản Anh Biên, đạo diễn Doãn Hoàng Giang. Trung tướng Nguyễn Tuấn Dũng, Phó chủ nhiệm TCCT và đại diện các cơ quan chức năng trong và ngoài quân đội đã đến dự.

Thơ trong thời đại béo phì thông tin

Thơ trong thời đại béo phì thông tin

 •   19/11/2011 04:26:26 AM

Càng ngày càng có nhiều lời kêu ca rằng thơ bây giờ tù mù, khó hiểu, thậm chí vô nghĩa. Thơ ngày nay thật khác xa thơ truyền thống, thường dựa trên cơ sở là một câu chuyện gì đó, thường "kể" về một cái gì đó, cái mà ta hay gọi là "tứ thơ".

Hoàng Sa trong tâm thức một trí thức Việt kiều Pháp

Hoàng Sa trong tâm thức một trí thức Việt kiều Pháp

 •   19/11/2011 04:16:38 AM

Giáo sư Hoàng Xuân Hãn, một nhà giáo, nhà khoa học, nhà văn hóa lớn đã được Nhà nước Việt Nam tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về cụm công trình Lịch sử và Lịch Việt Nam: 1/ Lý Thường Kiệt; 2/ La Sơn Phu Tử; 3/ Lịch và Lịch Việt Nam... (ĐỖ NGỌC YÊN)

Gặp gỡ các nhà văn từng là nhà giáo

Gặp gỡ các nhà văn từng là nhà giáo

 •   18/11/2011 01:00:00 PM

Nhân dịp kỉ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, phóng viên Tạp chí Văn nghệ quân đội (PV) đã có cuộc trò truyện với một số nhà văn từng là nhà giáo về văn chương - trong mối quan hệ với một nghề mà họ đã hoặc đang tiếp tục gắn bó. Đó là nhà văn Văn Chinh - Thư kí Website Hội Nhà văn Việt Nam; nhà văn Trần Thanh Hà - Biên tập viên Nhà xuất bản Công an nhân dân; nhà văn Phạm Duy Nghĩa - Trưởng ban...

"Buổi câu hờ hững" - Một hồn thơ "tinh quái" Nguyễn Bình Phương

 •   18/11/2011 02:37:56 AM

Khi thấy dòng chữ Buổi câu hờ hững – nhan đề tập thơ Nguyễn Bình Phương mới ra mắt bạn đọc – trong tôi chộn rộn những ngạc nhiên. Thoáng chốc, tâm trí vụt hiện lên mấy câu Đường thi bất hủ: "Thiên sơn điểu phi tuyệt/Vạn kính nhân tông duyệt/Cô chu thôi lạp ông/Độc điếu hàn giang tuyết" của Liễu Tông Nguyên... (ĐOÀN MINH TÂM)

Xuất bản sách ảnh về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Xuất bản sách ảnh về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

 •   18/11/2011 02:31:02 AM

Ngày 17/11, Nhà Xuất bản Văn hóa Thông tin và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã họp báo công bố phát hành ra mắt cuốn sách ảnh "Đại tướng Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp".

Về bản chất và ý nghĩa của văn chương

Về bản chất và ý nghĩa của văn chương

 •   16/11/2011 09:16:44 PM

Văn chương là một hiện tượng không ngừng vận động, không ngừng đổi mới, từ môi trường xã hội văn hóa này sang môi trường xã hội văn hóa khác, từ nhà văn này sang nhà văn khác. (NGUYỄN VĂN HẠNH)

"Chân trời mùa hạ" - Chiến tranh qua một ngôi làng

 •   16/11/2011 07:49:21 PM

"Chân trời mùa hạ" – cuốn tiểu thuyết đoạt giải B cuộc thi tiểu thuyết của Hội Nhà văn (2006-2010) của tác giả Hữu Phương vừa được Hội Nhà văn tổ chức tọa đàm dưới sự chủ trì của Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều – Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam (DƯƠNG TỬ THÀNH)

1Q84 của Haruki Murakami

1Q84 của Haruki Murakami

 •   15/11/2011 08:21:07 PM

Quyển sách chia làm ba phần. Nguyên tác của nó là ba quyển. Phần đầu nói về tháng Tư đến tháng Sáu của năm 1Q84. Phần thứ nhì từ tháng Bảy đến tháng Chín. Câu chuyện mở đầu bằng hai nhánh, theo dõi hai nhân vật Tongen và Aomame. (NGUYỄN THỊ HẢI HÀ)

Tiếng cười trào phúng Hồ Chí Minh

Tiếng cười trào phúng Hồ Chí Minh

 •   15/11/2011 01:27:17 AM

Hồ Chí Minh là vị lãnh tụ vĩ đại, Danh nhân văn hóa kiệt xuất của Việt Nam. Tìm hiểu về văn chương của Người đã có rất nhiều nghiên cứu đi trước nhưng để bao quát và chuyên sâu một phương diện nghệ thuật độc đáo, đặc sắc là tiếng cười thì "Tiếng cười trào phúng Hồ Chí Minh" của PGS,TS Nguyễn Thanh Tú, Nxb Chính trị Quốc gia 2011) là công trình đầu tiên. (ĐINH THANH HƯƠNG)


Các tin khác

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo