Ca từ trong các giai phẩm mùa xuân

Ca từ trong các giai phẩm mùa xuân

 •   28/01/2012 03:24:17 AM

Các ca khúc viết về mùa Xuân, cùng với giai điệu nhạc, ca từ bao giờ cũng có một vị trí xứng đáng tác động đến các giác quan của người tiếp nhận tác phẩm khi nghe ca sĩ trình bày. Ca từ và giai điệu luôn song song tồn tại, hỗ trợ nhau, tạo nên giá trị của mỗi nhạc phẩm. (ĐỖ NGỌC YÊN)

Phong cách rồng qua các thời kỳ lịch sử

Phong cách rồng qua các thời kỳ lịch sử

 •   27/01/2012 09:07:34 AM

Từ thời khai hoang dựng nước, ta đã có truyền thuyết con rồng cháu tiên. Rồng là con vật nằm trong bộ tứ linh: Long, Ly, Quy, Phụng; dù chỉ là sản phẩm của trí tưởng tượng nhưng luôn là biểu tượng của sức mạnh, uy lực. (NGUYỄN THỊ MAI)

"Tân binh" – bộ phim dài tập đầu tiên về người lính hôm nay

 •   26/01/2012 01:00:00 PM

Sau thời gian ấp ủ, dự án bộ phim truyền hình dài tập có tên “Tân binh” - một phần kết quả của khóa liên kết đào tạo đại học giữa Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội và Đài Truyền hình Việt Nam - đã bắt đầu khởi động với những tập bản thảo. Đây là bộ phim truyền hình đầu tiên khắc họa trực diện hình ảnh người thanh niên Việt Nam trong vị trí của những chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ quân sự...

Tranh Đông Hồ và không gian triết lý ảo

Tranh Đông Hồ và không gian triết lý ảo

 •   26/01/2012 12:23:06 AM

Cùng với các dòng tranh: Hàng Trống (Hà Nội), Làng Sình (Huế), Kim Hoàng (Hà Tây cũ), tranh Đông Hồ (Bắc Ninh) như một điểm nhấn tạo nên nét đẹp truyền thống ở vùng quê Kinh Bắc nói riêng và cả khu vực đồng bằng trung du Bắc Bộ nói chung, nhất là mỗi khi Tết đến, Xuân về.

Khảo lược về biểu tượng rồng trong văn hóa người Việt

Khảo lược về biểu tượng rồng trong văn hóa người Việt

 •   25/01/2012 01:00:00 PM

Rồng trong tâm thức người phương Đông không chỉ phản ánh quyền uy của quân vương, nó còn là sự vượt thoát về tinh thần của những con người lam lũ. Với ý nghĩa đó, biểu tượng rồng mang dấu ấn linh thiêng như một thứ ngôn ngữ quá vãng, phản ánh giá trị biểu trưng văn hoá. (THÀNH PHƯƠNG)

Mùa xuân, cảm hứng và phong cách

Mùa xuân, cảm hứng và phong cách

 •   24/01/2012 01:00:00 PM

Người xưa thường coi trọng cảm hứng: "Người làm thơ không thể không có hứng, cũng như tạo hoá không thể không có gió vậy... Tâm người ta như chuông như trống, hứng như chày và dùi. Hai thứ đó gõ, đánh vào chuông trống khiến chúng phát ra tiếng; hứng đến khiến người ta bật ra thơ..." (NGUYỄN THANH TÚ)

Nhìn nhanh về một góc văn xuôi 2011…

Nhìn nhanh về một góc văn xuôi 2011…

 •   23/01/2012 01:00:00 PM

Năm 2011 đã khép lại. Một năm, theo cái đọc và cái nghĩ chủ quan của tôi, không thể nói là năm bội thu của văn chương Việt Nam nói chung và văn xuôi nghệ thuật Việt Nam nói riêng. Có bao nhiêu tác phẩm đã thực sự tạo ra dư chấn trong các giới bạn đọc? (TRÂN KHANH)

Ba văn sĩ tuổi Rồng

Ba văn sĩ tuổi Rồng

 •   22/01/2012 05:22:52 PM

Cùng là những người cầm tinh con Rồng, can Nhâm, nhưng mỗi người một vẻ và ai cũng có những thành tựu nhất định trong sự nghiệp văn chương của mình, nên khi nhắc đến họ, không mấy người còn xa lạ. Thế nhưng có những điều không phải ai cũng biết. (ĐỖ NGỌC YÊN)

Nhà thơ Nguyễn Phan Quế Mai: “Với tôi, thơ là tiếng nói thẳm sâu nhất của tâm hồn”

Nhà thơ Nguyễn Phan Quế Mai: “Với tôi, thơ là tiếng nói thẳm sâu nhất của tâm hồn”

 •   21/01/2012 09:44:00 PM

Nguyễn Phan Quế Mai là dịch giả của các tuyển thơ song ngữ Việt – Anh: Ký ức mắt đen (thơ Nguyễn Trọng Tạo, dịch cùng Hilary Watts, 2009), Cánh đồng người (thơ Trần Quang Quý, dịch cùng Jennifer Fossenbell, 2009), Sau mưa thôi nã đạn (thơ và hồi ký Bruce Weigl, 2010).

Thanh Tịnh – từ cái bình thường dựng nên khác thường

Thanh Tịnh – từ cái bình thường dựng nên khác thường

 •   20/01/2012 01:00:00 PM

...Chữ nghĩa của họ toàn lấy từ kho đồ cổ của các làng quê. Nhưng họ lại đủ tài dựng nên những cái khác thường từ những cái bình thường.Họ làm thơ trong văn xuôi. Đó là Thạch Lam, Hồ Dzếnh và Thanh Tịnh... (HỮU THỈNH)

Hình ảnh con rồng trong thơ Việt

Hình ảnh con rồng trong thơ Việt

 •   19/01/2012 10:37:49 AM

Chúng ta đều biết, trong 12 con giáp thì chỉ duy có con rồng là không có thật trong đời sống. Và hầu như nó chỉ được dùng để nói những cái lớn lao, cao xa nên cũng ít xuất hiện trong thơ của các tác giả đương đại Việt Nam. Tuy nhiên, nói là ít hơn so với các con vật khác chứ không có nghĩa là nó trở nên vắng bóng...(TẤN ĐẠT)

Bài thơ Lương châu từ

Bài thơ Lương châu từ

 •   18/01/2012 03:05:43 AM

Thơ Đường nổi tiếng cô đọng, súc tích, ý tại ngôn ngoại (ý ở ngoài lời). Bài tuyệt cú Lương Châu từ của Vương Chi Hoán là một dẫn chứng tiêu biểu. Bài thơ có nói đến mùa xuân và người lính, đem giới thiệu với bạn đọc Văn nghệ Quân đội trong ngày Tết, chúng tôi nghĩ, chắc cũng thêm điều thú vị. (HỒNG DIỆU)

Nguyễn Thi - nhà văn anh hùng

Nguyễn Thi - nhà văn anh hùng

 •   16/01/2012 09:45:51 AM

Tin nhà văn – liệt sĩ Nguyễn Thi được Nhà nước tuyên dương Anh hùng lực lượng vũ trang tới trong những ngày tạp chí Văn nghệ quân đội chuẩn bị kỉ niệm 55 năm ngày ra số tạp chí đầu tiên không chỉ mang lại niềm vui lớn cho gia đình và người thân mà còn là lời động viên có ý nghĩa nhắc nhở trách nhiệm đối với những người cầm bút trong quân đội. (NGÔ THẢO)

Điểm lại văn học Việt Nam năm 2011

Điểm lại văn học Việt Nam năm 2011

 •   12/01/2012 09:22:29 AM

Năm 2011 đã qua đi, đã có nhiều sự kiện tác động đến đời sống văn chương. Nhìn lại năm sôi động của văn học chúng tôi xin điểm lại một số sự kiện đáng chú ý. (HÀ ANH)

Tổng kết và trao giải cuộc vận động “Viết kỷ niệm sâu sắc về tình đoàn kết, chiến đấu Việt Nam – Lào – Campuchia (2009-2011).

Tổng kết và trao giải cuộc vận động “Viết kỷ niệm sâu sắc về tình đoàn kết, chiến đấu Việt Nam – Lào – Campuchia (2009-2011).

 •   11/01/2012 06:32:28 AM

Chiều nay (11-01-2012) Tại Bảo tàng lich sử quân sự, Tổng cục Chính trị, Cục Tuyên huấn đã tổ chức Hội nghị tổng kết cuộc vận động “Viết kỷ niệm sâu sắc về tình đoàn kết, chiến đấu Việt Nam – Lào – Campuchia (2009-2011) và sơ kết cuộc vận động “Sáng tác, quảng bá tác phẩm Văn học nghệ thuật, báo chí về chủ đề Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” trong quân đội năm 2011.

Kỷ yếu Hoàng Sa: Khẳng định chủ quyền Việt Nam

Kỷ yếu Hoàng Sa: Khẳng định chủ quyền Việt Nam

 •   10/01/2012 03:39:07 AM

Sau một thời gian sưu tầm và biên soạn, được cơ quan có thẩm quyền thẩm định và cấp giấy phép xuất bản, ngày 9/1, Ủy ban Nhân dân huyện Hoàng Sa thuộc thành phố Đà Nẵng đã tổ chức giới thiệu ấn phẩm "Kỷ yếu Hoàng Sa."

Điện ảnh Việt Nam: Mỗi thời mỗi khó

Điện ảnh Việt Nam: Mỗi thời mỗi khó

 •   09/01/2012 11:19:03 AM

ĐAVN đã đang cận kề ở tuổi 60, lớp nghệ sĩ đầu tiên, rồi lớp được học hành trong nước, ngoài nước cũng đã lần lượt từ giã điện ảnh. Điều kiện kinh tế làm phim bây giờ khó khăn là thế, vị trí của Điện ảnh giữa các phương tiện thông tin hiện tại đang bị "lép vế" là thế… cùng với bao nhiêu khó khăn khác nữa. Nhưng có phải vì thế mà ĐAVN bây giờ đã hết tài năng? Nghệ thuật thì "chạm đáy" và nhân tài...

Ca Lê Hiến - Nhà thơ, nhà giáo anh hùng

Ca Lê Hiến - Nhà thơ, nhà giáo anh hùng

 •   08/01/2012 08:24:41 AM

Các thầy cô giáo từng dạy và là đồng nghiệp của Ca Lê Hiến – Lê Anh Xuân ở khoa Lịch sử như thầy Đinh Xuân Lâm, Vũ Dương Ninh, Nguyễn Văn Hồng, Nguyễn Quốc Hùng… đã có nhiều dịp kể về Anh, về Thầy với các thế hệ khoa Lịch sử. (NGUYỄN HẢI KẾ)

Hoàng Việt – một tài năng, một anh hùng

Hoàng Việt – một tài năng, một anh hùng

 •   07/01/2012 12:46:49 AM

Nói đến những nhạc sĩ in dấu ấn sâu đậm trong đời sống tinh thần của công chúng, không thể không nhắc đến Hoàng Việt. Do cuộc đời quá ngắn ngủi, vĩnh biệt cõi đời lúc mới 40 tuổi nên ông để lại không nhiều tác phẩm, nhưng đó là những tài sản tinh thần vô giá, sống mãi với thời gian, càng theo năm tháng, dường như càng tỏa sáng long lanh như những viên ngọc quý, không lớp bụi nào có thể phủ mờ.

Trường ca và người lính

Trường ca và người lính

 •   03/01/2012 10:26:29 PM

Nói tới trường ca là thường nói tới hình tượng người anh hùng. Dĩ nhiên, để thể hiện hình tượng ấy là một thứ ngôn ngữ của sử thi, là giọng điệu của anh hùng ca vang vọng. (TRỊNH THU HUYỀN)


Các tin khác

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo