SON

"Trong hố cầu thang" - Một hướng đi của người viết trẻ

 •   17/09/2017 09:20:00 PM

Đó là tựa đề tập thơ thứ hai của nhà thơ trẻ Đặng Thiên Sơn vừa được ra mắt bạn đọc tại Hà Nội.

Phê bình kiểu Văn Chinh

Phê bình kiểu Văn Chinh

 •   17/09/2017 04:32:00 AM

Tôi ấn tượng về trí tuệ của Văn Chinh từ thập kỉ 1990, khi đọc cuốn tiểu thuyết đầu tay của anh về xung đột giữa cha con người cựu binh Mĩ từng tham chiến ở Việt Nam và đọc bài viết của anh về tiểu thuyết Cái trống thiếc của nhà văn Gunter Grass. (ĐỖ MINH TUẤN)

Dinh cao hoang vang  KQ Thuy

Chiến thắng của văn hóa

 •   13/09/2017 01:26:00 PM

Phải đặt tiểu thuyết Đỉnh cao hoang vắng của Khuất Quang Thụy trong bối cảnh văn chương hôm nay mới có thể tiếp nhận nó ở một phương diện quan trọng khác - căn cốt văn hóa của nghệ thuật ngôn từ. (BÙI VIỆT THẮNG)

Dã nhân Văn Thùy, những chuyện chẳng giống ai

Dã nhân Văn Thùy, những chuyện chẳng giống ai

 •   11/09/2017 04:14:40 AM

Không ai có thể hình dung chuẩn xác về Văn Thùy khi chưa đọc thơ ông. Người đời mới gặp lần đầu bảo ông là một kẻ gàn, râu tóc xõa xượi cứ đi lang thang khắp nơi khắp chốn, vui đâu chầu đấy người lúc nào cũng như nửa tỉnh nửa say... (PHÙNG VĂN KHAI)

Văn học Việt Nam cần sự bứt phá mạnh mẽ hơn

Văn học Việt Nam cần sự bứt phá mạnh mẽ hơn

 •   10/09/2017 01:02:00 PM

Tuy nhiên, phải thừa nhận rằng, hiện nay trình độ cảm thụ văn chương của người viết, người đọc tăng lên. Hình như, người ta đã vượt qua được những ngộ nhận, ấu trĩ trong nhận thức về sáng tạo văn học trước đây để làm ra những tác phẩm gần với đời hơn. (NGUYỄN HỮU QUÝ)

093783f4762996aad2832b95a882dc4d Thau Chin u01A1 Xiem

Hình tượng Bác Hồ trong điện ảnh Việt Nam gần đây

 •   07/09/2017 01:47:00 PM

Cuộc đời và sự nghiệp vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh, từ lâu, đã là nguồn cảm hứng lớn và bất tận của nhiều loại hình nghệ thuật. Hình tượng Bác Hồ, vì thế, cũng trở nên đa dạng, phong phú trong âm nhạc, hội họa, điêu khắc, văn chương, điện ảnh, sân khấu... (MAI ANH TUẤN)

Untitled 1

Có một thành phố dịu dàng đến thế

 •   06/09/2017 09:00:00 PM

Nhìn vào số đầu sách của nhà thơ Trần Nhuận Minh đã xuất bản trong gần nửa thế kỷ qua, chắc nhiều người cầm bút hiện thời và mai sau lấy làm kính nể, bởi trước hết là sức lao động nghệ thuật trên mức bình thường, mà ông đã bỏ ra để có được từng ấy trang viết... (ĐỖ NGỌC YÊN)

Nguyễn Thị Hồng Ngát - Mạch ngầm cuộc sống dệt bốn mùa vui

Nguyễn Thị Hồng Ngát - Mạch ngầm cuộc sống dệt bốn mùa vui

 •   05/09/2017 10:53:00 PM

Một ứng xử rành mạch cũng là tiết kiệm thời gian để chúng ta bớt ngộ nhận về nhau, về cái này cái khác trong đó có văn học nghệ thuật trong đời sống.

Tiếng nói đa âm về thân phận con người

Tiếng nói đa âm về thân phận con người

 •   05/09/2017 01:53:00 PM

Tên cuốn tiểu thuyết mới nhất của Uông Triều - Người mê gợi nhớ đến tác phẩm Everyman (Người phàm) của Philip Roth, một trong những tác gia đương đại lớn nhất nước Mĩ. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Giá trị của văn học đại chúng trong cấu trúc văn hóa đương đại

Giá trị của văn học đại chúng trong cấu trúc văn hóa đương đại

 •   02/09/2017 01:24:00 PM

Từ điển thuật ngữ văn học của Lê Bá Hán, Trần Đình Sử, Nguyễn Khắc Phi định nghĩa văn học đại chúng như sau: “Còn gọi là văn học thông tục... Cơ sở tư tưởng của văn học đại chúng là chủ nghĩa thực dụng. (NGUYỄN THANH TÂM)

Đấy có phải là thơ... tù mù, bí hiểm?

Đấy có phải là thơ... tù mù, bí hiểm?

 •   31/08/2017 05:38:00 AM

Tôi muốn lưu ý thêm rằng, đây cũng là một cách đổi mới của Xuân Diệu trong việc biểu đạt tư tưởng của nhà thơ. Có điều, đó là một cách đổi mới... không thành công

Ivan Bunin (sepia)

Truyện ngắn Ivan Bunin từ góc nhìn văn hóa

 •   30/08/2017 01:45:00 PM

Ivan Bunin là một nhà văn Nga đặc biệt. Sống trên đất Pháp hoa lệ và sôi động, Bunin vẫn giữ nguyên những nét thâm trầm, kín đáo của một nhà văn ưa hoạt động nội tâm. Không quá cực đoan như Aleksandr Solzhenitsyn xây dựng cho mình một “pháo đài Nga” kiên cố giữa đất Mĩ, Bunin vẫn sinh hoạt, giao lưu, thậm chí dang tay đón nhận những vẻ đẹp văn hóa Pháp. (ĐỖ THỊ HƯỜNG)

index

Khẳng định và nâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng trên lĩnh vực văn hóa - văn nghệ

 •   28/08/2017 01:37:00 PM

Trình bày như vậy để trao đổi rằng, khuynh hướng phủ nhận sự lãnh đạo của Đảng, quản lí của Nhà nước đối với văn học, nghệ thuật nước nhà, nếu loại trừ những người muốn qua đó phủ định sự nghiệp cách mạng nói chung, thì khuynh hướng đó là thiếu tầm nhìn rộng, là thiếu khoa học và mang tính định kiến chủ quan. (ĐINH XUÂN DŨNG)

Nguyen Anh Nong jpg

Nguyễn Anh Nông - thơ ở ngay trái tim mình

 •   26/08/2017 01:28:00 AM

Trong gần hai mươi năm thân thiết với anh, tôi nhận thấy trái tim anh là một trái tim dành cho thơ đích thực.Điều này không dễ nhận ra đâu, nhất là trong ngày hôm nay, ngày mà các vấn đề về văn học nghệ thuật, đặc biệt là thơ đang hết sức khó nhận diện.

nhaatk kí trong tù 110k mềm copy

Người phía quân Tưởng trong Nhật kí trong tù của Hồ Chí Minh

 •   25/08/2017 01:27:00 PM

Nói về mục đích, lí do và hoàn cảnh chuyến đi Trung Quốc của Hồ Chí Minh tháng 8 năm 1942, Trần Dân Tiên viết: “Chiến tranh du kích do Việt Minh lãnh đạo dần dần phát triển với vũ khí thô sơ, gươm, giáo, mác, và một số súng cướp được của giặc. Đến lúc cần tranh thủ thêm sự giúp đỡ của Đồng minh. (TRIỆU HỒNG)

Nguyen Binh

Vài suy nghĩ về lục bát Nguyễn Bính

 •   23/08/2017 01:43:00 PM

Gần đây, vì công việc cá nhân nên tôi tìm đọc lại Nguyễn Bính, chủ yếu là lục bát. Đọc chậm, nhẩn nha kiểu “trâu gặm cỏ”, khoanh tròn, tô đậm từng câu, từng bài để tìm điều mình mong muốn. Lúc này, mới thấy những nhà làm tổng tập tác giả thật… “vĩ đại”. (ĐOÀN MINH TÂM)

Thơ và một tên đất, thơ với một con số

Thơ và một tên đất, thơ với một con số

 •   21/08/2017 04:49:28 AM

Chúc Ngưỡng Tu đã dịch nhiều tác phẩm văn học nước ta, cả văn xuôi, cả thơ; trong đó có bộ tiểu thuyết ba tập Ông cố vấn của nhà văn Hữu Mai (1926-2007)... (HỒNG DIỆU)

Chữ từ mộng kiến rơi ra

Chữ từ mộng kiến rơi ra

 •   20/08/2017 01:20:00 PM

Hơn một giờ sáng, lúc tôi lần giở những trang cuối cùng của Đêm núm sen thì trời gầm gừ vần vũ, trút những “ki lô mét” mưa dài như cái đêm đội quân kiến Người tổng tiến công bọn kiến Đầu Beo trên chiến lũy làng Mận. (NGUYỄN ĐÌNH MINH KHUÊ)

Tâm thức tộc người trong văn học dân tộc Dao hiện đại

Tâm thức tộc người trong văn học dân tộc Dao hiện đại

 •   18/08/2017 01:10:00 PM

Đội ngũ các tác giả dân tộc Dao thời kì hiện đại tuy chưa thật đông đảo về số lượng, nhưng những tác giả xuất hiện ghi được dấu ấn trong đội ngũ nhà văn dân tộc thiểu số cũng không ít. (ĐỖ THỊ THU HUYỀN)

HOI THE

Cần thận trọng khi “giải thiêng” nhân vật lịch sử

 •   15/08/2017 01:57:00 PM

“Giải thiêng” (désacraliser) theo nghĩa từ nguyên của nó là làm mất hay xóa bỏ tính thiêng liêng của một đối tượng nào đó; khiến cho hình tượng mất đi tính chất huyền thoại, sự tôn nghiêm; làm giảm đi giá trị, tư cách thần tượng, tính “kiểu mẫu” của đối tượng. (PHẠM THỊ THANH PHƯỢNG)


Các tin khác

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

 
Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Hành trình từ Cao Mật ra thế giới

Từ vùng đất Cao Mật nhỏ bé, nghèo khó và heo hút của tỉnh Sơn Đông, nhà văn Mạc Ngôn đã bước lên bục cao nhất của văn đàn thế giới với vị thế rất riêng của mình: người kể chuyện dân gian trong thế giới hiện đại. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo