Bài mới nhất

Phát hành phim độc lập: Kinh phí ít, vẫn phải quảng bá

 10:17, 20/06/2019

Một số phim độc lập Việt Nam đã được vinh danh tại các liên hoan phim quốc tế, thậm chí trình chiếu tại rạp nước ngoài, nhưng lại chưa chinh phục được công chúng trong nước.

Chạy trốn thanh xuân hay tìm về thanh xuân?

 09:08, 20/06/2019

Chọn tựa đề Chạy trốn thanh xuân, nhưng trong bộ phim của đạo diễn Vũ Minh Trí và Nguyễn Đức Hiếu, các nhân vật chính dường như đều đang say sưa cháy hết mình cho tuổi trẻ của chính họ.

Máu vẫn chảy trong mắt

 09:36, 18/06/2019

Mươi năm trở lại đây, trong công chúng đọc có vẻ có hiện tượng lạnh nhạt dần với dòng văn học hư cấu, đặc biệt là nhóm tác phẩm viết về chiến tranh (Đọc Yên Ngựa sau cuộc chiến, tập kí của Hoàng Đình Bường, Nxb Quân đội nhân dân, 2018)

Liệt sĩ Dương Thị Xuân Quý: nhà văn, người mẹ anh hùng

 09:23, 16/06/2019

ôi chưa một lần gặp nhà văn Dương Thị Xuân Quý. Đọc chị thì cũng khá muộn mằn. Thời tôi học ở quê, vùng duyên hải miền Trung ấy ít sách báo lắm. Khi vào đại học, trường sơ tán lên Thái Nguyên, lớp tôi rất xa thư viện

Ra mắt ấn bản mới tác phẩm đầu tiên trong “Tủ sách Kim Đồng”

 17:26, 13/06/2019

Cuốn sách đầu tiên thuộc "Tủ sách Kim Đồng" chính là cuốn Dưới chân Cầu Mây của nhà văn Nguyên Hồng in năm 1951. (VĂN THANH)

Múa là một nghề bác học

 09:24, 12/06/2019

Lê Hải Minh sinh năm 1975 tại Đà Nẵng, nguyên quán Hà Nội, hiện công tác tại Học viện Múa Việt Nam.

Không thể xuyên tạc, phủ nhận thành quả nhân quyền Việt Nam

 10:59, 11/06/2019

Thời đại Cách mạng công nghiệp 4.0 hội tụ trí tuệ nhân tạo, vạn vật kết nối và dữ liệu lớn,  tất cả đều dựa trên công nghệ thông tin.

Văn học Việt nam đổi mới - từ những điểm nhìn tham chiếu

 09:47, 11/06/2019

Việc thực hiện công trình này là rất tự nhiên và tất yếu, do tôi là một công dân Việt Nam, một bạn đọc văn học Việt Nam, lại có nghề nghiệp là nghiên cứu văn học... (NGUYỄN THANH TÂM)

Trí thức hay tinh thần công chính

 09:28, 10/06/2019

Trên tạp chí Văn nghệ Quân đội số 913 (cuối tháng 3/2019) có bài viết Trí thức hay ngụy thức của tác giả Lý Ái Châu nêu lên thực trạng đang tồn tại một bộ phận “ngụy thức” - những kẻ nhân danh trí thức...

Hình ảnh người phụ nữ trong mĩ thuật Việt Nam hiện đại

 10:24, 06/06/2019

Từ xưa đến nay, phụ nữ luôn là nguồn cảm hứng bất tận của nghệ thuật. Trong mĩ thuật, phụ nữ cũng luôn là đề tài chính, thu hút sự sáng tạo của nhiều thế hệ họa sĩ.

Bài đọc nhiều nhất
Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ.

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)