Bài mới nhất

Lính Hà trong Mùa chinh chiến ấy

 14:43, 20/03/2019

Một nhà nghiên cứu quân sự nhận xét rằng, trong thế kỉ XX chiến tranh ở Việt Nam đi từ trung tâm ra ngoại biên. (Đọc Lính Hà của Nguyễn Ngọc Tiến và Mùa chinh chiến ấy của Đoàn Tuấn, Nxb Trẻ, 2017.)

Công trình chuyên sâu đầu tiên về múa đương đại Việt Nam

 13:29, 20/03/2019

Công trình của TS. Lê Hải Minh là công trình đầu tiên đi sâu nghiên cứu về lĩnh vực múa đương đại Việt Nam, kịp thời san lấp một phần vào khoảng trống rộng lớn này. (TẦM THƯ)

Truyền hình Việt năm 2018: Thời của phim thời công nghệ số

 14:31, 13/03/2019

Với sự phổ cập nhanh chóng mặt của điện thoại thông minh, thị trường giải trí trên mạng internet thực sự là mảnh đất màu mỡ cho các nhà làm phim. Chỉ cần đăng kí mở một kênh của Youtube và chấp nhận những điều khoản pháp lí và thương mại

Một cuốn từ điển hữu ích

 21:00, 12/03/2019

Từ điển tác phẩm văn xuôi Việt Nam từ năm 2000 là công trình do Nhà xuất bản Khoa học xã hội ấn hành, vừa mới ra mắt bạn đọc quý III năm 2018. Cuốn sách do PGS.TS. Lê Dục Tú chủ biên. (NGUYỄN THANH TÂM)

Nghĩ về bản sắc Hà Nội

 14:24, 11/03/2019

Nói về bản sắc Hà Nội cũng như bất cứ một địa phương nào ở vào thời điểm này quả là có nhiều cái khó. Thứ nhất là do ảnh hưởng của việc di dân. Sau khi hòa bình lập lại, số cán bộ đi kháng chiến cùng với gia đình. (TÔN PHƯƠNG LAN)

“Thủ lĩnh băng vịt đồng” - cuốn sách không chỉ dành cho thiếu nhi

 15:41, 08/03/2019

Thủ lĩnh băng vịt đồng là truyện dài của tác giả trẻ Lê Quang Trạng vừa được Nxb Kim đồng ấn hành. (HUỲNH CAM)

Trang đời và trang sách

 14:21, 08/03/2019

Ai cũng biết nhân vật văn học là sản phẩm của hư cấu, được sinh ra từ cái đầu vốn mênh mông đa sự của nhà văn. Bởi vậy khi đọc một tác phẩm, ta không được đòi hỏi nhân vật trong đó phải giống với con người ở ngoài đời

Ra mắt sách du kí về hành trình xuyên Ấn của cô gái Việt

 15:06, 06/03/2019

Wings Books - thương hiệu sách trẻ của Nhà xuất bản Kim Đồng vừa ra mắt cuốn sách đầu tay của một tác giả 9x, với những trải nghiệm sống, học tập và làm việc khi tham gia chương trình trao đổi sinh viên quốc tế tại Ấn Độ.

Dịch và văn

 14:18, 06/03/2019

Trước thập kỉ tám mươi của thế kỉ XX, nhiều nhà ngôn ngữ học Anh - Mĩ cho rằng tiếng Anh đã trở nên xơ cứng, thiếu sức biểu cảm. Thế rồi xuất hiện một dòng văn học viết bằng tiếng Anh của Ấn Độ đổ ập vào dòng chung văn học tiếng Anh. (HỒ ANH THÁI)

Nhận diện văn học hậu thuộc địa tại Trung Quốc

 09:24, 04/03/2019

Sự du nhập của lí thuyết văn học hậu thuộc địa ở Trung Quốc bắt đầu vào cuối những năm 1980 và đầu những năm 1990, với việc xuất bản một số lượng lớn các sách lí thuyết văn học hậu thuộc địa được tuyển dịch, giới thiệu (NGUYỄN PHƯƠNG THẢO)

Bài đọc nhiều nhất
Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ.

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)