Đoàn Công binh Tân Trào ngày mới

Thứ năm - 17/11/2016 02:27
TRẦN CHI

Nhân dân Việt Nam anh hùng trong thời đại Hồ Chí Minh đã tự hào sinh ra những người chiến sĩ. Từ buổi đầu cách mạng, qua khói lửa các cuộc chiến tranh chống Pháp, chống Mĩ, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam, người chiến sĩ luôn ở tuyến đầu. Thời chiến, thời bình, người chiến sĩ luôn trung thành tuyệt đối với Đảng, với nhân dân, vì nhân dân quên mình trong mọi nhiệm vụ. Trong đội hình trùng điệp của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, có đội hình thép của Binh đoàn Quyết thắng - Binh đoàn cơ động dự bị chiến lược đầu tiên của Quân đội ta.

Trong các đơn vị tạo nên sức mạnh toàn diện của Binh đoàn Quyết thắng, không thể không nhắc đến Đoàn Công binh Tân Trào với những thành tích vẻ vang. 50 năm, một chặng đường với những bước trưởng thành vững chắc, những thành tích góp thành chiến công chung, Đoàn Công binh Tân Trào anh hùng tự hào là người chiến sĩ với lời khen tặng của Bác Hồ: Mở đường thắng lợi đã và đang tiếp tục nâng cao tầm vóc của mình trong đội hình Binh đoàn Quyết thắng.

Những dấu son lịch sử của Binh đoàn Quyết Thắng trong đó có chiến sĩ Công binh được viết lên từ những ngày đầu trang trọng trong trang vàng truyền thống. Những cái tên kiêu hãnh: “Bắc Bắc”, “Tu Vũ”, “Sông Lô”, “Ba Vì”, “Thành đồng Biên giới”, “Đoàn Công binh Tân Trào” luôn gắn liền với các địa danh lịch sử. Người chiến sĩ công binh trong các chiến dịch lớn luôn là những chiến sĩ đi đầu mở đường, vượt sông, phá ngầm, hạ thác. Nơi nào khó khăn ác liệt nhất, nơi đó có người chiến sĩ công binh. Trong chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ, chiến sĩ công binh đã lập nhiều chiến công xuất sắc. Lá cờ chiến thắng cắm trên nóc hầm Đờ Cát thấm biết bao máu xương người chiến sĩ trong đó có người chiến sĩ công binh.

 
HoaCB1
Khóa huấn luyện học kỳ quân đội cho học sinh của Lữ đoàn công binh 299 - Ảnh:Tạp chí Thu đua khen thưởng

Từ truyền thống vẻ vang của bộ đội công binh, thực hiện sự chỉ đạo của Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng về việc thành lập, kiện toàn các đơn vị trong Quân đội để nâng cao sức mạnh chiến đấu, ngày 5 tháng 8 năm 1965, Lữ đoàn Công binh 299 - Đoàn Công binh Tân Trào được thành lập tại xã Trung Lương - huyện Định Hóa - tỉnh Bắc Thái. Đây là một địa danh cách mạng hết sức có ý nghĩa cũng là vinh dự lớn của cán bộ chiến sĩ công binh Lữ đoàn 299.

Ra đời với chức năng xây dựng công trình quốc phòng kiên cố bí mật phục vụ lãnh đạo, chỉ đạo cuộc kháng chiến chống Mỹ lâu dài và quyết liệt của dân tộc, trải qua 50 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lớp lớp các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Đoàn Công binh Tân Trào luôn đoàn kết một lòng, khắc phục mọi khó khăn gian khổ, vươn lên lập nhiều thành tích và chiến công trong cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước; trong chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và trong thời kì đổi mới của đất nước.

Đã 50 năm xây dựng chiến đấu và trưởng thành, Đoàn Công binh Tân Trào đã lập nhiều thành tích xuất sắc. Trong Nhà truyền thống của Binh đoàn còn lưu lại những hình ảnh tiêu biểu, thời khắc tiêu biểu của người chiến sĩ công binh Lữ đoàn 299. Bắc cầu, vượt sông, xây các công trình ngầm sâu dưới lòng đất, sớm vào chiến trường, có mặt ở nơi tuyến lửa, túi bom, chiến đấu hi sinh… Ngay thời bình hôm nay, người chiến sĩ công binh vẫn luôn có mặt nơi nhiều bom mìn, vật nổ, ngày đêm vượt núi băng rừng làm đường tuần tra biên giới. Tháng rồi năm, thế hệ này nối tiếp thế hệ khác, người chiến sĩ Đoàn Công binh Tân Trào luôn gắn bó mật thiết với nhân dân, tiếp tục góp phần tô thắm những trang sử vẻ vang.

Có thể khẳng định, ra đời trong khói lửa của cuộc chiến đấu anh dũng và hào hùng của dân tộc, Đoàn Công binh 299 vừa chiến đấu và xây dựng đã trưởng thành nhanh chóng, lớn mạnh vượt bậc, lập nhiều chiến công xuất sắc. Hơn 6 năm, 1965 - 1971, kiên trì, bền bỉ vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, từ chỗ thi công phối thuộc với các đơn vị bạn đến thi công độc lập các công trình lớn và phức tạp ở Việt Bắc, Hòa Bình, Hà Tây, Hải Phòng, Hà Nội, Đoàn Công binh 299 đều hoàn thành tốt các công trình được giao. Tiếp đó, trong mùa khô nóng bỏng của chiến trường Quảng Trị, 1971 - 1972, Đoàn Công binh 299 đã lao động dũng cảm, sáng tạo, hoàn thành nhiều công trình chiến đấu quan trọng, góp phần vào chiến thắng lẫy lừng của quân và dân ta.

Sau những thắng lợi lớn của quân và dân ta, diễn biến chiến trường khẩn trương, quyết liệt. Những người lính Đoàn Công binh Tân Trào trong đội hình Binh đoàn Quyết Thắng càng khẩn trương, tranh thủ từng giờ từng phút, kiện toàn đội ngũ, nâng cao sức chiến đấu, nóng lòng nhận nhiệm vụ vào tuyến lửa lập công. Từng người chiến sĩ công binh của Lữ đoàn đều mong sớm được nhận nhiệm vụ, được trực tiếp ra chiến trường chiến đấu.

Mệnh lệnh hành quân tham gia các chiến dịch lịch sử được phát ra. Cán bộ, chiến sĩ Đoàn Công binh Tân Trào đều hiểu đây là trận cuối cùng, thời khắc lịch sử đã điểm. Cuộc hành quân thần tốc trong lịch sử chiến đấu và trưởng thành của các chiến sĩ công binh trong đội hình Binh đoàn đã diễn ra hết sức khẩn trương, quyết liệt. Đoàn Công binh Tân Trào được giao nhiệm vụ bảo đảm cho Quân đoàn cơ động “Thần tốc, táo bạo” tiến về giải phóng Sài Gòn. Đây là một nhiệm vụ hết sức nặng nề nhưng cũng rất vẻ vang.

“Thần tốc, thần tốc hơn nữa, táo bạo, táo bạo hơn nữa, tranh thủ từng phút, từng giờ, xốc tới miền Nam. Quyết chiến và toàn thắng”. Mệnh lệnh như một lời hịch của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã thôi thúc đến từng người chiến sĩ công binh trong mỗi bước hành quân. Cuộc hành quân vượt qua quãng đường rừng núi, sông suối dài trên 1.700 km của hàng vạn cán bộ, chiến sĩ, hàng nghìn xe, pháo, phương tiện chiến đấu từ miền Bắc qua Tây Trường Sơn đến miền Đông Nam Bộ trong 12 ngày đêm tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử đối với Binh đoàn Quyết Thắng là một cuộc hành quân lịch sử mà trong đó có đóng góp không nhỏ của cán bộ, chiến sĩ Lữ Đoàn Công binh 299.

Trong ngày hội của đoàn quân chiến thắng, ngày hội của non sông Việt Nam sau bao năm binh lửa, chia cắt, mất mát, hi sinh, những người lính Binh đoàn Quyết Thắng trong đó có cán  bộ, chiến sĩ Đoàn Công binh Tân Trào vỡ òa trong vòng tay đồng chí đồng đội, trong vòng tay nhân dân miền Nam ruột thịt. Biết bao xương máu, biết bao anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống để có ngày toàn thắng. Nước mắt, nụ cười vỡ òa ra, nghẹn lại, rừng rực sáng dưới biển cờ hoa chiến thắng.

Đất nước sau chiến tranh bộn bề công việc. Người chiến sĩ Đoàn Công binh 299 đứng trước nhiệm vụ mới với vô vàn khó khăn, thử thách mới. Những năm 1976 - 1986, đất nước ta có nhiều biến động. Biên giới Tây Nam, biên giới phía Bắc lại rộ lên tiếng súng. Người chiến sĩ Đoàn Công binh 299 lại có mặt nơi tuyến đầu đánh giặc. Toàn Lữ đoàn sau khi hành quân ra Bắc, ổn định đơn vị đã lập tức tổ chức, huấn luyện, nâng cao sức mạnh sẵn sàng chiến đấu, bảo đảm công binh cho các lực lượng diễn tập hiệp đồng quân binh chủng bảo vệ khu vực phòng thủ phía Bắc. Trong khoảng thời gian này, cán bộ chiến sĩ Đoàn Công binh Tân Trào đã có bước trưởng thành vượt bậc, lập nhiều thành tích xuất sắc được Bộ Tư lệnh Quân đoàn và Bộ Quốc phòng khen ngợi, biểu dương.

Ngày 29 tháng 8 năm 1985, Đoàn Công binh Tân Trào vinh dự được đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Đây là một mốc son lịch sử đánh dấu bước trưởng thành vững mạnh của Lữ đoàn, vinh dự đồng thời cũng là trách nhiệm nặng nề nhưng rất vẻ vang của Lữ đoàn trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc giai đoạn mới.

Thao trường đổ mồ hôi - Chiến trường bớt đổ máu, trên thao trường huấn luyện của Đoàn Công binh Tân Trào đều thống nhất một khẩu hiệu đã ăn vào tâm trí, vào từng động tác nhỏ của mỗi chiến sĩ.

Với nhiệm vụ chính trị trọng tâm là huấn luyện chiến đấu, sẵn sàng chiến đấu, xây dựng chính quy, rèn luyện kỷ luật; xây dựng công trình chiến đấu; thi công đường tuần tra biên giới; dò tìm xử lý bom mìn vật nổ. Sẵn sàng tham gia phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, khắc phục giảm nhẹ thiên tai; đẩy mạnh tăng gia sản xuất; thực hiện công tác vận động quần chúng, tham gia xây dựng cơ sở chính trị địa phương vững mạnh. Phát huy truyền thống “Mở đường thắng lợicán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn luôn đoàn kết, sáng tạo, ra sức xây dựng Lữ đoàn vững mạnh toàn diện, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Là đơn vị sẵn sàng chiến đấu của Quân đoàn, quán triệt sâu sắc ý nghĩa tầm quan trọng của việc chấp hành nghiêm mệnh lệnh sẵn sàng chiến đấu của trên, Lữ đoàn thường xuyên bổ sung hoàn chỉnh và tổ chức luyện tập các phương án chiến đấu theo yêu cầu nhiệm vụ được giao, trên cơ sở đó tích cực rèn luyện tác phong, bản lĩnh, tinh thần cảnh giác sẵn sàng chiến đấu cao cho mọi cán bộ, chiến sĩ; thực hiện người sẵn sàng, phương tiện xe máy sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ được ngay khi có lệnh.

Từ sức mạnh tổng hợp của các đơn vị trong Lữ đoàn đã hợp thành sức mạnh, thống nhất, xuyên suốt trong 50 năm qua. Những năm gần đây, các cuộc diễn tập, phối hợp  diễn tập với các đơn vị trong Binh đoàn Quyết thắng, Binh chủng Công binh đã thể hiện năng lực vượt bậc của cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 299. Điều đó đã góp phần thể hiện sự chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại của quân đội ta.

Lữ đoàn thường xuyên duy trì chặt chẽ chế độ trực chỉ huy, trực ban, trực chiến, tuần tra canh gác, bảo đảm an toàn khu vực đóng quân. Chủ động phối hợp chặt chẽ với lực lượng vũ trang địa phương nắm chắc tình hình địch, tình hình địa bàn, kịp thời phát hiện ngăn chặn âm mưu “Diễn biến hoà bình” của các thế lực thù địch, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Bên cạnh đó, Lữ đoàn đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương huyện Nho Quan, huyện Gia Viễn - Ninh Bình; huyện Yên Thuỷ - Hoà Bình tiến hành luyện tập động viên quân dự bị, huấn luyện phương án khu vực phòng thủ, huấn luyện phòng chống lụt bão tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn đạt kết quả tốt. Qua kiểm tra của Binh đoàn Quyết thắng, Bộ Tư lệnh Công binh về công tác sẵn sàng chiến đấu, Lữ đoàn luôn được đánh giá tốt.

Đảng uỷ, chỉ huy Lữ đoàn luôn xác định công tác huấn luyện là nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt. Chỉ đạo huấn luyện đúng phương châm “Cơ bản, thiết thực, vững chắc”. Tổ chức tốt việc kiểm tra đánh giá rút kinh nghiệm trong huấn luyện, coi trọng công tác cổ động thao trường với nhiều hình thức bổ ích tạo khí thế vui vẻ phấn khởi tự tin cho cán bộ, chiến sĩ trong huấn luyện.

Lữ đoàn 299 là một trong những đơn vị có nhiều phong trào thi đua của Binh đoàn Quyết Thắng, trong đó có phong trào đã trở thành tiêu biểu, được lấy làm điển hình học tập trong toàn Binh đoàn.

Kết quả thực hiện phong trào thi đua quyết thắng, công tác thi đua - khen thưởng của Lữ đoàn 299 thời gian qua luôn rất sôi động. Nhiều phong trào thi đua đã triển khai thực hiện có hiệu quả: Tiêu biểu như Phong trào thi đua “Đoàn kết, sáng tạo, thần tốc, quyết thắng”, “Đoàn kết, dân chủ, trí tuệ, sáng tạo, hiệu quả”, “Một tập trung, hai khâu đột phá”. Trong từng giai đoạn, từng đợt thi đua đã gắn bó với các hoạt động kỷ niệm ngày truyền thống, những sự kiện chính trị của đất nước, Quân đội, đơn vị như: Phong trào thi đua “Mừng Đảng, mừng xuân ra quân quyết thắng”, “Sáng, xanh, sạch, đẹp”,“Huấn luyện giỏi, kỷ luật nghiêm, sẵn sàng chiến đấu cao”, “Dạy tốt, học tốt, quản lý tốt”,...

Phong trào thi đua Quyết thắng đã góp phần nâng cao bản lĩnh chính trị, nhận thức nhiệm vụ, xây dựng con người, xây dựng các tổ chức vững mạnh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao của Lữ đoàn 299.

Một nét đặc biệt trong các phong trào thi đua của Đoàn Công binh Tân Trào là gắn với thực tiễn, gắn với các nhiệm vụ cụ thể. Trong thực hiện nhiệm vụ thi công tuyến đường tuần tra biên giới, thi công công trình T1, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 299 luôn phát huy tinh thần trách nhiệm, tổ chức thi công chặt chẽ, đảm bảo an toàn tuyệt đối với chất lượng và hiệu quả cao. Khi thực hiện thi công các tuyến đường tuần tra biên giới, cán bộ chiến sĩ Lữ đoàn 299 đã phối hợp chặt chẽ với cấp Ủy đảng, chính quyền và nhân dân xã Tam Thanh, huyện Quang Sơn, đồn biên phòng 503 và lực lượng bộ đội biên phòng của nước bạn Lào để các tuyến đường vừa thắm tình quân dân vừa thắm tình hữu nghị.

Đoàn Công binh Tân Trào luôn xác định thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo đạo đức Hồ Chí Minh” gắn với việc quán triệt triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XI) về một số vấn đề cấp bách trong công tác xây dựng Đảng hiện nay một cách thường xuyên liên tục. Lữ đoàn đã quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc, nhất là việc thực hành tiết kiệm, tự phê bình và phê bình.

Qua học tập và làm theo đã góp phần nâng cao phẩm chất đạo đức của cán bộ đảng viên, đoàn viên, tinh thần đoàn kết giữa cán bộ và chiến sĩ được nâng cao. Làm tốt công tác quy hoạch, sắp xếp và bồi dưỡng nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ. Công tác bảo vệ chính trị nội bộ, xây dựng đơn vị an toàn, địa bàn an toàn. Tham gia xây dựng cơ sở chính trị địa phương vững mạnh, địa bàn an toàn, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn đóng quân.

Đại hội Đảng bộ Lữ đoàn nhiệm kỳ (2015 - 2020) vừa diễn ra thành công tốt đẹp chính là thành quả của sự đoàn kết thống nhất một cách toàn diện, thể hiện năng lực lãnh đạo, sự trưởng thành vững chắc, sức mạnh từ bề dày truyền thống của Đoàn Công binh Tân Trào anh hùng. Sự thành công của Đại hội càng có ý nghĩa to lớn trong mốc son 50 năm truyền thống của lớp lớp cán bộ, chiến sĩ đã vượt mọi khó khăn gian khổ góp sức dựng xây lên. Ý thức sâu sắc vinh dự và trách nhiệm, mỗi đảng viên, mỗi người chiến sĩ Đoàn Công binh Tân Trào càng nhận thức rõ và thể hiện cao nhất những đóng góp thiết thực, cụ thể.

Mặc dù đơn vị đóng quân trên địa bàn vùng núi, điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng phức tạp, song được sự quan tâm của trên, cùng với sự nỗ lực cố gắng của cán bộ, chiến sĩ, Lữ đoàn đã chủ động, sáng tạo, khắc phục khó khăn, phát huy tinh thần tự lực tự cường, ra sức thực hiện thắng lợi phong trào thi đua “Ngành hậu cần quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”.

Đặc biệt, Lữ đoàn đã tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi áp dụng khoa học kỹ thuật vào tăng gia sản xuất đem lại hiệu quả kinh tế cao. Trong điều kiện giá cả thị trường tăng cao, đơn vị vẫn giữ được ổn định giá, cải thiện đời sống bộ đội. Lữ đoàn được Quân đoàn chọn làm đơn vị đại diện cho Quân đoàn tham gia hội thi “Đơn vị nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt” toàn quân năm 2009 và đã đạt giải Đặc biệt xuất sắc.

Với đặc thù thực hiện nhiệm vụ thi công công trình chiến đấu, làm đường tuần tra biên giới, dò tìm, xử lý bom mìn vật nổ trên các địa bàn trải rộng, việc bảo đảm tốt công tác hậu cần thường xuyên và công tác dự trữ phục vụ yêu cầu nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, phòng chống lụt bão luôn được Đoàn Công binh Tân Trào chủ động thực hiện có hiệu quả. Bảo đảm tốt tiêu chuẩn doanh cụ, doanh trại cho bộ đội, triệt để thực hành tiết kiệm điện nước, xăng dầu. Công tác tài chính hoạt động đúng nguyên tắc, đúng quy chế, thanh quyết toán kịp thời, không để xảy ra thâm hụt, thất thoát.

Là đơn vị kỹ thuật được giao quản lý một lượng lớn trang bị khí tài của binh chủng và Quân đoàn, đặc biệt có những trang bị quý hiếm như bộ phà PMP, bộ cầu cứng TMM, xe vượt sông tự hành. Đảng uỷ, chỉ huy Lữ đoàn luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt công tác kỹ thuật, coi đây là yếu tố quan trọng góp phần hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ, thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Quản lý khai thác vũ khí trang bị kỹ thuật tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và an toàn giao thông”.

Được sự quan tâm của Tổng cục Kỹ thuật và Bộ Tư lệnh Công binh, Quân đoàn, sự nỗ lực của cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn và ngành kỹ thuật. Lữ đoàn đã đầu tư xây dựng thành công mô hình điểm ngành kỹ thuật. 100% đầu xe máy trang bị được để trong nhà xe, nhà kho, có chất lượng tốt, xây mới được trên 400m2 trạm sửa chữa tổng hợp, hơn 100m2 phòng học chuyên dùng, hơn 200m2 trạm nạp điện. Hàng năm Lữ đoàn luôn bảo đảm tốt tình trạng kỹ thuật cho xe máy làm nhiệm vụ huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, thi công công trình, tổ chức bảo quản bảo dưỡng niêm cất đúng quy trình.

Mặc dù hoạt động trên địa bàn rộng, yêu cầu nhiệm vụ cao song Lữ đoàn luôn bảo đảm tốt tình trạng kỹ thuật cho phương tiện xe máy nhất là những nhiệm vụ như huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, diễn tập, xây dựng công trình chiến đấu, làm đường tuần tra biên giới, phòng chống lụt bão. Không để xảy ra mất mát hư hỏng, cháy nổ vũ khí trang bị kỹ thuật. Đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và vũ khí trang bị kỹ thuật trong huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, xây dựng công trình và tham gia giao thông.

Đứng chân trên địa bàn huyện Yên Thuỷ - Hoà Bình; cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 299 luôn chấp hành nghiêm mọi đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương nơi đóng quân. Đặc biệt trong những năm qua đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với cấp uỷ chính quyền nhân dân địa phương nơi đóng quân, tích cực tham gia xây dựng đơn vị an toàn gắn với địa bàn an toàn, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, tham gia xây dựng cơ sở chính trị địa phương vững mạnh, tích cực tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành nghiêm mọi đường lối chủ trương của Đảng, chính sách, luật pháp của Nhà nước, tổ chức tốt các đợt hành quân dã ngoại làm công tác dân vận.

Đơn vị có mối quan hệ gắn bó với các cơ quan ban ngành của huyện, các đơn vị nhà trường, Ủy ban nhân dân các xã trên địa bàn đóng quân. Thực hiện nghiêm quy định 76 về giới thiệu đảng viên sinh hoạt nơi cư trú. Tổ chức cho 17/17 đầu mối tổ chức đoàn, liên chi đoàn và đoàn cơ sở kết nghĩa với 17 đầu mối tổ chức đoàn địa phương và đơn vị trường học. Hàng năm đơn vị thường xuyên tổ chức tốt các hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ - thể dục thể thao, tăng cường đoàn kết gắn bó quân dân, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng vũ trang nhân dân địa phương xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc.

Đặc biệt Lữ đoàn đã tích cực tham gia ứng cứu khắc phục giảm nhẹ thiên tai, giúp nhân dân ổn định đời sống, ở đâu trên địa bàn có nhân dân bị nạn là ở đó có cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn. Lữ đoàn đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình, tỉnh Hoà Bình tặng nhiều cờ thưởng, bằng khen. Tình cảm quân dân trên địa bàn đóng quân ngày càng được củng cố vững chắc và gắn bó mật thiết, tạo điều kiện thuận lợi cho đơn vị và địa phương ngày càng phát triển. Trong khó khăn phức tạp, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn luôn là chỗ dựa vững chắc, tin cậy của cấp Ủy và chính quyền, nhân dân trên địa bàn đóng quân.

50 năm qua, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Đoàn Công binh Tân Trào luôn nhận thức sâu sắc rằng: Mỗi bước trưởng thành, mỗi trang vàng truyền thống đều bắt nguồn từ sự lãnh đạo của Đảng, của Quân đội, sự nuôi dưỡng đùm bọc của nhân dân, sự đoàn kết hiệp đồng với các đơn vị bạn, các địa phương nơi đóng quân, đồng thời cũng là kết quả của sự nỗ lực phấn đấu hy sinh không mệt mỏi của lớp lớp cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn.

Tự hào với truyền thống vẻ vang, lớp lớp cán bộ, chiến sĩ Đoàn Công binh Tân Trào với phẩm chất tốt đẹp “Bộ đội Cụ Hồ” đang tiếp tục kề vai sát cánh vượt qua mọi khó khăn, thử thách trong giai đoạn cách mạng mới, sẵn sàng hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. 


T.C


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

 
Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật...

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

 
Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

 
Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)

 
“Con mắt còn có đuôi” của “tình già” hư cấu hay sự thật?

“Con mắt còn có đuôi” của “tình...

Hơn mười năm trước, có người hỏi tôi: Có bao nhiêu sự thật trong bài thơ Tình già của Phan Khôi? Câu hỏi đó đã theo tôi trong suốt một thời gian dài. (PHAN NAM SINH)

 
Napoléon và tấn bi kịch của quyền lực

Napoléon và tấn bi kịch của quyền...

Mối tình đầu của Napoléon (nguyên tác tiếng Pháp Désirée) là một trong số tác phẩm bán chạy nhất của Annemarie Selinko (1914-1986), tiểu thuyết gia người Áo. (NGUYỄN VĂN HÙNG)

Quảng cáo